Ứng dụng hẹn hò: lợi hay hại?

13/01/2022 16:00
Ứng dụng hẹn hò: lợi hay hại?

Ứng dụng hẹn hò trở nên phổ biến hơn khi cuộc sống bận rộn khiến mọi người không có thời gian tìm kiếm một nửa của cuộc đời mình. Bên cạnh đó là sự bùng nổ và diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 1

Trong thời đại 4.0, chuyện hẹn hò, yêu đương cũng được "số hóa" và ngày càng trở nên bùng nổ (Ảnh: AppIndia).

Thành đôi nhờ "duyên" hay "số"?

"Đọc profile và quẹt" là hai thao tác đơn giản nhưng hữu dụng, vừa giúp cho việc lựa chọn người đúng gu dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian và năng lượng đôi bên. Nếu như trước đây, người với người gặp được nhau là do duyên số, hay là những lần vô tình chạm mắt nhau, thì giờ đây con người gặp được nhau là nhờ có ứng dụng hẹn hò.

Bằng việc sử dụng ứng dụng hẹn hò, người dùng tự tạo ra cơ hội gặp gỡ "mối duyên" của mình, và nếu không hợp thì có thể "tẩy trắng" cuộc gặp online này nhanh chóng, coi như chưa từng xuất hiện trong cuộc đời nhau.

Ưu điểm của các app này là giới hạn được độ tuổi, khoảng cách địa lý, chiều cao, các thông tin cơ bản của đối phương như nghề nghiệp, sở thích, ngoại hình... để lọc ra giúp chúng ta những người gần với hình mẫu của mình nhất. Nói cách khác, những người cùng gu, cùng "năng lượng" sẽ dễ dàng tiếp cận và giao tiếp với nhau nhờ những thuật toán phân tích số hóa.

Các ứng dụng này là mang lại nhiều lựa chọn bạn hẹn hò cho người dùng, và việc chat trực tiếp trên app giống như một bài "test sơ khảo" cho đôi bên, trước khi đi đến quyết định thực sự gặp mặt, giúp giảm bớt sự lãng phí thời gian nếu không hợp nhau.

Ngoài ra, các ứng dụng hẹn hò đều liên kết với các nền tảng mạng xã hội, nơi chất chứa nhiều hình ảnh, thông tin của chính chủ, giúp các bạn trẻ dễ dàng "nghiên cứu" đối phương kĩ hơn, thay vì những câu hỏi mang tính xã giao, thủ tục và hơi khô khan (giống như phỏng vấn xin việc).

Và tất nhiên, nếu "tình duyên" được thực sự "số hóa" thành công, 2 người dùng sẽ thành đôi và có một mối tình hạnh phúc.

Hệ lụy từ "chợ tình online"

Ứng dụng hẹn hò cũng giống như con robot, được lập trình chỉ để phục vụ nhu cầu kết nối của con người chứ không mang lại một thứ xúc cảm nào. Trong khi đó, cảm xúc không phải thứ để "shopping vô tận", điều mà ai đó có thể lên một sàn thương mại điện tử để "mua", hay nhận sự ban phát miễn phí từ các cuộc tình chóng vánh.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 2

Thành công của các ứng dụng hẹn hò là việc người dùng "dán mắt" vào màn hình càng lâu càng tốt, chứ không phải việc kết nối thành công cho các cặp đôi (Ảnh: Verywell).

Dùng app hẹn hò nhiều sẽ bị nghiện, bởi thuật toán của các ứng dụng này được tạo ra từ những bộ não đẳng cấp thế giới, những người kiếm tiền từ sự "không dứt ra được" của người dùng.

Theo đó, những thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của người dùng được thu thập, khiến ai cũng bị cuốn theo dòng chảy của các tính năng này. Hiểm họa bị ăn cắp thông tin cũng từ đó mà ra. Bên cạnh đó, vòng xoáy "tải app - dùng app - hy vọng - trải nghiệm - thất bại - dùng lại app" chính là điều mà các nhà phát hành ứng dụng mong muốn, vì thời gian mà người dùng "dán mắt" vào màn hình chính là lợi nhuận của họ.

Vòng lặp này sẽ ngốn thời gian của bạn, cũng chính là giết chết một phần cuộc sống của bạn. Bởi vậy, đừng quá kỳ vọng vào những thuật toán kết nối kỳ diệu như thần Cupid của các ứng dụng này sẽ giúp bạn tìm được tình yêu đích thực.

Trái lại, nhiều bạn trẻ còn thừa nhận từng gặp nhiều tình huống trớ trêu và có phần... đáng sợ, như hình ảnh trên ứng dụng khác xa với người thật, đối phương đã có gia đình, hay tệ hại hơn là những người xấu dùng hình ảnh của người khác, bịa ra thông tin giả, hào nhoáng hoặc những kịch bản đậm chất "văn mẫu", nhằm mục đích lừa đảo tiền, gạ tình... Các ứng dụng hẹn hò một mặt mở ra cơ hội tìm kiếm bạn cho người dùng nhưng mặt khác lại là môi trường thuận lợi cho những ý đồ lừa gạt người nhẹ dạ cả tin. 

Điều này còn đặc biệt phổ biến vào thời gian gần đây, khi mùa dịch ập đến cùng các quy định giãn cách xã hội, và nhiều người rơi vào trạng thái cô đơn, hụt hẫng, cảm thấy thèm thuồng cảm giác được giao lưu, trò chuyện và được quan tâm, yêu thương.

Làm sao để an toàn trên "chợ tình mạng"?

Dù là gặp mặt trực tiếp hay thông qua các ứng dụng trực tuyến, hẹn hò là một hành trình gian nan và đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bỉ đến từ hai phía. Để có trải nghiệm kết bạn, hẹn hò an toàn, mỗi người nên tìm cách hài hòa giữa sự chân thành và nâng cao cảnh giác. Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

- Sử dụng ảnh thật của bạn, nhưng chỉ là 1,-2 ảnh, tránh để lộ liên kết đến những tài khoản mạng xã hội khác của mình, hay cho kẻ xấu có cơ hội tìm ra thông tin của bạn bằng các công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh.

- Hạn chế "khai báo" các thông tin cá nhân như trường, lớp, nơi làm việc, địa chỉ. Tuyệt đối không đăng tải, trao đổi giấy tờ tùy thân, tài khoản ngân hàng, mã QR cá nhân...

- Duy trì nhắn tin, trao đổi kỹ lưỡng trước khi quyết định gặp mặt. Có thể gọi điện video trước khi hẹn gặp trực tiếp, và chủ động việc đi lại của bản thân, tránh việc đối phương biết được địa chỉ thật của bạn.

- Tin vào cảm giác của bản thân và dừng ngay mối liên hệ khi đối phương có dấu hiệu lừa đảo hay đơn giản là không hợp gu, dù là chi tiết nhỏ nhất.

Ứng dụng hẹn hò: Hay ho hay hiểm họa? - 3

Để có trải nghiệm kết bạn, hẹn hò an toàn, mỗi người nên tìm cách hài hòa giữa sự chân thành và nâng cao cảnh giác, bảo vệ bản thân trên các ứng dụng hẹn hò (Ảnh: Makeanapplike).

Hẹn hò qua ứng dụng là lợi hay hại vẫn là cuộc tranh luận không có hồi kết. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn cởi mở để đón nhận các cơ hội trước mắt, có thể tìm thấy một nửa phù hợp, và trên hết phải luôn yêu thương, chăm sóc bản thân để tránh vấp phải những tổn thương cả về tinh thần, sức khỏe và vật chất không đáng có.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tướng ăn thể hiện nhân cách, địa vị giàu - nghèo như thế nào?

Ai cũng biết ăn, nhưng ăn ra thể diện thì không phải ai cũng biết!
2

Cảnh giới cao nhất của đời người: Vật chất tối thiểu, quan hệ cực giản, tinh thần phong phú

Đừng vì chút sĩ diện mà đi so sánh, đừng vì chán mà mua mua mua, cũng đừng vì cảm thấy trống trải mà thử dùng vật chất để bù đắp. Biết đâu, giữa cuộc sống tối giản, bạn sẽ tìm ra được “thế giới cổ tích” của chính mình.
3

Sau lưng là hổ gầm, dưới vực là sư tử đói, bạn chọn cách nào?

Xét cho tới cùng, một số người, một số việc không thể đòi hỏi hay miễn cưỡng, cũng không quan trọng nếu bạn buông tay, thế nên sống đừng ôm đồm nặng thân.
4

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ.
5

‘Bố vợ ốm nặng cần một khoản tiền lớn chữa bệnh, là con rể, tôi có nên trả số tiền này không?’

Có nhiều hơn một mối quan hệ trong hôn nhân, nhưng quan trọng nhất chính là anh coi em như gia đình, và em cũng coi anh như gia đình.

Hỏi: Trên trời có bao nhiêu ngôi sao? - đứa bé 7 tuổi nói gì khiến Khổng Tử phải bái làm sư phụ

Cậu bé Hạng Thác, 7 tuổi, thông minh cỡ nào mà khiến Khổng Tử cũng phải bái thành sư phụ.

'Thần đồng nhảy' 3 tuổi kiếm tiền tỷ, nhưng càng lớn càng ngỗ ngược

Được coi là "thần đồng nhảy" của Trung Quốc, kiếm tiền đủ nuôi cả gia đình nhưng sự nghiệp của Trương Tuấn Hào nhanh chóng gặp nhiều khó khăn vì chính thái độ ngỗ ngược của cậu bé.

Nắm chắc 5 phút có thể cải biến vận mệnh, giúp cuộc sống ung dung

Năm phút chỉ là một giọt nước trong bể thời gian cuộc đời, nhưng năm phút này có thể quyết định tầm cao của cuộc đời bạn. Nếu nắm bắt được năm phút hoàng kim này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên ung dung hơn rất nhiều.

'Cháu, cháu rất muốn được gọi điện thoại cho mẹ như những người khác...'

Có những cuộc điện thoại chẳng cần có người nghe, nhưng người gọi vẫn cảm thấy ấm lòng, ta gọi nó là "cuộc điện thoại tới thiên đường"...

Mang tiền về cho mẹ và tranh cãi về bài học đạo đức

Bản rap "Mang tiền về cho mẹ" tạo cơn sốt trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi: Vì sao một bản nhạc lại dễ dàng lan tỏa về tính giáo dục hơn các bài học khô cứng trong nhà trường?

Thay đổi tư duy, tiếp nhận cái mới sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội

Muốn thành công, bạn phải rèn luyện thói quen tiếp nhận cái mới và có thái độ tích cực để hưởng ứng nó. Không ngừng làm mới và hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn mở ra được nhiều cánh cửa cơ hội.

Mang tiền về cho mẹ là cách phản hồi rõ nhất: Công việc, cuộc sống con đều ổn, mẹ đừng lo!

Lý do là bởi thứ chúng ta mang về cho bố mẹ không chỉ là tiền mà còn là lòng biết ơn, là sự báo hiếu, là lời tri ân.

Đen Vâu: Những ý kiến Mang tiền về cho mẹ mang đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang

Chúng tôi đã liên hệ với Đen Vâu sau khi lyrics bản rap Mang Tiền Về Cho Mẹ của nam rapper gây tranh cãi và cho rằng lời rap đó quá "thực dụng".

Cặp chồng cú vợ tiên từng bị dị nghị và cuộc sống sau 4 năm

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 09:00
Đến nay, cặp đôi đặc biệt này đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên tình cảm giữa họ vẫn luôn ngọt ngào, mặn nồng như ngày đầu.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022