Đen Vâu: Những ý kiến Mang tiền về cho mẹ mang đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang

10/01/2022 08:00
Đen Vâu: Những ý kiến Mang tiền về cho mẹ mang đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang

Chúng tôi đã liên hệ với Đen Vâu sau khi lyrics bản rap Mang Tiền Về Cho Mẹ của nam rapper gây tranh cãi và cho rằng lời rap đó quá "thực dụng".

Những ngày qua, bản rap Mang Tiền Về Cho Mẹcủa Đen Vâu đã khiến hàng triệu trái tim đồng cảm xoay quanh những thông điệp bình dị, gần gũi mà nam rapper truyền tải trong lời hát, cộng hưởng với giọng hát tuyệt đẹp của Nguyên Thảo. Tất cả đã tạo nên một sản phẩm ấm lòng về tình mẹ trong những ngày năm hết - Tết đến.

 

Đen - Mang Tiền Về Cho Mẹ ft. Nguyên Thảo

Tuy nhiên, đã có không ít luồng tranh cãi rộ lên cũng xoay quanh lời bài hát Mang Tiền Về Cho Mẹ. Một bộ phận netizen đã cho rằng quan điểm "Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ" của Đen Vâu trong ca khúc là quá thực dụng, đi ngược lại sự tiến bộ cũng như thể hiện sự bất bình đẳng. Cũng đã có nhiều ý kiến công khai bênh vực Đen Vâu và cho rằng những suy diễn nói trên đã "đi quá xa", tiêu biểu có nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Chúng tôi đã liên hệ Đen Vâu và có cuộc phỏng vấn ngắn xoay quanh những tranh cãi về lời bài hát Mang Tiền Về Cho Mẹ.

 Đen Vâu: Những ý kiến tranh cãi Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính quy chụp đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang - Ảnh 2.

Anh cảm thấy như thế nào khi nội dung ca khúc bị tạo ra nhiều luồng quan điểm tranh cãi lớn, trong khi ở các ca khúc trước đó lời bài hát đều nhận được đánh giá cao?

Đen cảm thấy rất bất ngờ về những góc nhìn đó sau khi được bạn bè cho nghe một vài ý kiến. Là một người viết nhạc, những gì Đen gửi gắm được hiểu theo cách khó lường như thế mang lại cảm giác khá là kì quặc.

"Mang tiền về cho mẹ", theo cách lí giải của Đen là như thế nào? "Tiền" ở đây nên hiểu theo nghĩa đen hay nên hiểu theo hàm ý nào nữa?

Đen đã nói hết trong lời nhạc rồi đấy, "tiền" ở đây là kết quả việc đứa con đang trưởng thành, lương thiện và đã có thể tự nuôi sống bản thân, minh chứng cụ thể để ba mẹ yên tâm khi con cái bước ra đời. 3 câu lặp lại chỉ để nhấn mạnh rằng nếu không mang được tiền về cho mẹ, thì ít nhất cũng đừng làm mẹ ưu phiền.

Những câu từ trong "Mang tiền về cho mẹ" được đúc kết từ chính cuộc sống gia đình của bạn, mà cụ thể chính là mẹ của Đen?

Đúng vậy. Một cuộc sống gia đình giống với rất nhiều gia đình khác. Một người mẹ cũng như bao người mẹ khác. Luôn quan tâm, lo lắng và ưu tư về con cái của mình.

 Đen Vâu: Những ý kiến tranh cãi Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính quy chụp đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang - Ảnh 3.
 Đen Vâu: Những ý kiến tranh cãi Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính quy chụp đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang - Ảnh 4.

Có một bài đăng được chia sẻ khá viral trên MXH, từ một tác giả cũng khá nổi tiếng, cho rằng không nên là "Mang tiền về cho mẹ" mà nên là "Mang yêu thương về cho mẹ", Đen có muốn nhắn gửi gì đến tác giả?

Đen chưa đọc, nhưng Đen nghĩ là chúng ta ai muốn mang gì về thì mang, chỉ là đừng mang ưu phiền về cho mẹ là được.

 Đen Vâu: Những ý kiến tranh cãi Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính quy chụp đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang - Ảnh 5.

Một số ý kiến cho rằng Đen đã quy chụp người giàu có là "rỗng tuếch, ủ rũ" và tự hào mình "nghèo mà sống đẹp", bạn có thấy câu từ này trong đoạn rap có mang tính quy chụp như người ta nói? Vì rõ ràng người giàu đâu phải ai cũng rỗng tuếch hay ủ rũ?

Đen thấy những ý kiến đó mới có tính quy chụp và đầy "ác ý". Xin phép thanh minh rằng vài năm gần đây chỉ có 1 lần mình nhắc tới từ "người giàu" ở trong câu "mình sướng hơn những người giàu nhỉ, vầng trán mình chưa hề nhàu nhĩ". Đặt trong toàn bộ verse rap đó và bài nhạc đó (mà phần trước đó là kể về những mệt mỏi áp lực công việc văn phòng), nó như là một lời động viên bông đùa, rằng chúng mình vẫn còn thanh xuân, còn nhiều thời gian đi đây đi đó, đừng có vì áp lực công việc mà trở nên ủ rũ, vì áp lực, vì stress. Có vậy thôi mà!

Với những người chăm chăm hiểu ý nghĩa "Mang tiền về cho mẹ" theo hướng khá tiêu cực và "thực dụng", bạn có nghĩ do vốn sống và sự nhạy cảm của họ không quá nhiều, chỉ hiểu theo đúng nghĩa đen của câu từ mang đến?

Đen cũng không rõ họ nghĩ gì, họ sống thế nào, vì mỗi người một cuộc sống, một quan điểm nhìn đời khác nhau. Ý kiến trái chiều là một phần của cuộc chơi không chỉ âm nhạc mà còn trong tất cả mọi mặt của đời sống. Mình phải chấp nhận thôi.

 Đen Vâu: Những ý kiến tranh cãi Mang Tiền Về Cho Mẹ mang tính quy chụp đầy ác ý, còn Đen nghĩ ai muốn mang gì về thì mang - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đã lên tiếng bênh vực và khẳng định rap thì phải "trần trụi, thực tế" như thế mới là rap, và không nên áp các quy chuẩn của một ca khúc ballad cho một bản rap, bạn có đồng ý với nhận định này?

Trước tiên Đen xin cảm ơn anh Nguyễn Văn Chung vì đã lên tiếng. Dù quan điểm có thế nào thì cứ được bênh là vui rồi (cười). Đen thì nghĩ rằng mỗi một loại hình nghệ thuật có những cách khai thác và phát triển chủ đề khác nhau. Chính nhờ điều đó mới tạo nên thế giới nghệ thuật muôn màu muôn vẻ.

Anh Chung dùng từ "quy chuẩn" là để cho mọi người hình dung, mình hiểu ý muốn nói là khi thưởng thức thể loại âm nhạc nào thì nên chuẩn bị tâm thế phù hợp với thể loại đó để lắng nghe. Có vậy mới dễ dàng thấu hiểu. Thực tế thì nghe kiểu gì vẫn là quyền của khán giả. Những điều trên chỉ là nỗi niềm mong mỏi của người sáng tác mà thôi.

Cảm ơn Đen Vâu vì những chia sẻ thẳng thắn này!

Ảnh: ekip sản xuất

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người trí tuệ sống đời đời ung dung

Khôn ngoan là cách thức sinh tồn, trí tuệ mới là cảnh giới sống. Trong cuộc đời con người, rèn luyện năng lực thì dễ, nhưng tu dưỡng trí tuệ lại rất khó. Bạn đã thực sự hiểu rõ về "khôn ngoan" và "trí tuệ" hay chưa?

3 loại tiền càng tiêu càng dễ giàu, mang tiền về cho mẹ chính là thượng sách

Kiếm tiền bằng sức lao động là khả năng của mỗi người. Nhưng làm thế nào để "tiền đẻ ra tiền" thì không phải ai cũng ai tỏ tường.

Thí nghiệm chứng minh 21,3 gram là trọng lượng của… linh hồn

Thí nghiệm của MacDougall được công bố khiến nhiều người hoài nghi và nhà khoa học bác bỏ. Song nó vẫn là bằng chứng duy nhất cho tới nay chứng minh được trọng lượng của linh hồn.

Ứng phó với tình trạng khủng hoảng sức khỏe tinh thần của giới trẻ

Đại dịch Covid-19 được cho là tác nhân dẫn tới các hành vi cô lập xã hội, tự hủy hoại bản thân, cảm giác tuyệt vọng và khủng hoảng tinh thần ở nhiều bạn trẻ.

Mẹ kế hành hạ con riêng của chồng đến chết và những dấu hiệu bị phớt lờ

Vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành đến chết cách đây nhiều năm đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

3 quy tắc của người thành đạt: Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật

Tự biết mình, tự suy xét và tự giác kỷ luật, trông thì có vẻ nghiêm khắc, nhưng sau cùng, nó đem lại cho chúng ta quyền lựa chọn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nổi giận chính là trừng phạt mình bằng lỗi lầm của người khác

Giận dữ sẽ mang lại một nguồn năng lượng tiêu cực thiêu đốt chính bản thân bạn. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chính mình, mà còn làm ảnh hưởng đến người khác.

Người sau tuổi 49, không nên đón tiếp 4 loại người này trong nhà

Bước qua tuổi 49, hầu như ai cũng thấu triệt nhân tình thế sự. Do đó, vòng tròn bạn bè, xã giao cũng đã thấu tỏ. Nếu gặp 4 kiểu người này, hãy tống tiễn họ sớm nhất có thể.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022