Thứ 2, 22/04/2019

TS Lê Doãn Hợp: Vẫn là mù chữ nếu biết chữ mà không chịu đọc sách

10/04/2019 09:50
TS Lê Doãn Hợp: Vẫn là mù chữ nếu biết chữ mà không chịu đọc sách

Ngày 9.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã tổ chức chương trình trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho đoàn viên, thanh niên và các chiến sĩ quân đội TP.Nam Định tại Nhà văn hoá 3.2.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời: TS Lê Doãn Hợp nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, đồng chí Lê Chí Kiên, Bí thư thành đoàn, Hoa hậu Thu Ngân, Á hậu Hoàng My và Á hậu Dương Tú Anh.

Vậy là Hành trình từ trái tim đã khép lại chặng miền Trung dưới cái nắng như thiêu như đốt để đến với các vùng đồng bằng và miền núi phía Bắc. Nam Định là thành phố đầu tiên mà Hành trình dừng chân.

Nhắc đến Nam Định, ai cũng biết đó là một trong những địa danh nổi tiếng về truyền thống hiếu học. Trên mảnh đất khoa cử này, việc học hành được nhân dân coi trọng, không chỉ là đạo lý “tôn sư trọng đạo” thông thường, mà trở thành phong cách sống, phạm trù đạo đức để mỗi người, gia đình, dòng họ, làng xã noi theo. Chính vì vậy mà Hành trình từ trái tim đã có một buổi giao lưu với 600 em học sinh đến từ trường chuyên Lê Hồng Phong, sinh viên trường ĐH điều dưỡng, trường CĐ Y dược… cùng các chiến sĩ quân đội tại địa phương.

Là người đồng hành thân thiết với Hành trình, TS Lê Doãn Hợp đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và nghiêm khắc với các bạn trẻ tại buổi giao lưu: “Bạn có thể đọc báo để làm giàu tốt hơn, có thể đọc tạp chí để làm nghề tốt hơn nhưng chỉ có đọc sách mới có thể làm người tốt hơn. Đặc biệt những cuốn sách nói về các nhân tài thế giới được Trung Nguyên lựa chọn cũng là sự lựa chọn của lịch sử. Sách có thể cải tạo được bản thân, tôn vinh để cải tạo và ngược lại, những người tân tiến luôn luôn đọc sách, không đọc sẽ trở nên cổ hủ. Sẽ vẫn là mù chữ nếu bạn biết chữ mà không chịu đọc. Những nước văn minh tiên tiến nhất là những nước có văn hoá đọc và Trung Nguyên đang giúp Việt Nam ngang tầm thế giới thông qua việc tặng sách cho thanh niên Việt. Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã đưa ra 1 ý tưởng tuyệt vời bằng sức lực, vốn liếng, tâm huyết và bằng tất cả những kinh nghiệm xương máu của đời mình để tìm ra điều quan trọng nhất là đem đến cho mọi người những cuốn sách quý. Tôi rất ngưỡng mộ Trung Nguyên khoảng 4 năm gần đây, cho dù gặp rất nhiều áp lực về những vấn đề riêng tư nhưng chưa khi nào ông lơi là mà vẫn tiếp tục Hành trình 1 cách quyết liệt. Y thức về Hành trình đã thấm sâu vào những người làm chương trình, làm về cuộc cách mạnh đổi đời này. Một cô gái đẹp cho chúng ta vui mắt, một cô gái ngoan cho chúng ta vui lòng nhưng chỉ 1 cô gái thông minh mới cho ta niềm tin cậy vì thế muốn được mọi người tin cậy, muốn được thành công thì phải trau dồi đọc sách. Tôi mong rằng các bạn trẻ hãy đọc sách để cải tạo cuộc sống, cải tạo đất nước” - ông nói.

Không giấu được sự xúc động khi được các bạn học sinh đón tiếp nồng nhiệt, Hoa hậu Thu Ngân đã mạnh dạn chia sẻ về quan điểm đọc sách của mình. Cô muốn mang lại cho các bạn sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, một ý chí lớn cho dù bạn là ai, bạn xuất thân như thế nào thì sự học hỏi và rèn dũa bản thân là không ngừng nghỉ.

Chia sẻ về vấn đề “Khởi nghiệp” Thu Ngân khuyên các bạn trẻ “Không ngại khó, không ngại việc nhỏ, thậm chí phải kiêm tất cả công việc từ bảo vệ, giao hàng, tạp vụ, giám đốc, kế toán…thì mới nắm rõ được lỗ hổng của các khâu, hiểu được nhân sự, từ đó sẽ rút ra được kinh nghiệm và cách quản lý. Khởi nghiệp là lựa chọn của các bạn và thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý chí”. Thu Ngân có thói quen đọc sách và cuốn sách “gối đầu giường” của Thu Ngân chính là 2 cuốn Đắc Nhân Tâm, Nghĩ giàu và làm giàu. Sách đã giúp cô thay đổi tư duy, từ suy nghĩ đến hành động nhanh hơn rất nhiều.

Còn về Hoàng My, sau khi đạt danh hiệu Á hậu, Hoàng My đã có một bước chuyển khá táo bạo - quyết định đi du học ngành Điện ảnh thay vì bước chân vào showbiz phù hoa. Cô dành thời gian đi qua bao vùng đất mới, thưởng thức hương vị cuộc sống và thu thập tư liệu làm phim. Sau khi kết thúc việc học, Hoàng My đến Israel, vùng đất chưa bao giờ thiếu những xung đột và nguy hiểm. Ở đây, cô đã trải qua những tháng ngày cô đơn, phải làm mọi thứ một mình và đối mặt những tình huống sợ hãi.

Hoàng My tâm niệm: “Hãy luôn lắng nghe trái tim của mình khao khát điều gì và quyết tâm theo đuổi, dám đối mặt với khó khăn, thử thách để không phải hối tiếc vì chưa dám sống hết mình.” Chia sẻ thói quen đọc sách, Hoàng My cho biết, cô đã đọc và nghiền ngẫm cuốn Quốc Gia Khởi Nghiệp, cuốn sách đã gắn bó với cô trên hành trình thực hiện bộ phim tài liệu đầu tay –“Trí tuệ Do Thái”.

Hoà với không khí rộn ràng của chương trình, Á hậu Tú Anh mang đến cho các bạn trẻ những lời khuyên hữu ích được rút ra từ những vấp váp, trải nghiệm của bản thân mình. “Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những cạm bẫy nếu không có bản lĩnh và không hiểu được bản thân mình thì rất dễ dàng phạm phải sai lầm mà không thể vực dậy” Tú Anh chia sẻ. Phương châm sống của cô là Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì cần những cộng sự. Và để có được những cộng sự tốt thì trước tiên phải khẳng định được giá trị bản thân, gây dựng được niềm tin bằng những việc làm. Đừng bao giờ than vãn và trách móc bất kỳ ai vì mỗi người xuất hiện trong cuộc đời ta đều cho ta những bài học và sự trải nghiệm, cô nói.

Để thực hiện phong trào công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.Nam Định năm 2019 nhằm khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên nên nhân dịp này anh Lê Chí Kiên, Bí thư thành đoàn đã có những chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp cho các bạn học sinh sinh viên: “Thanh niên luôn có hoài bão lớn, có khả năng nắm bắt công nghệ nhanh, có tư duy đột phá hoặc đều mong muốn khởi nghiệp sáng tạo và thành công. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Có mặt tại chương trình Khởi nghiệp sáng tạo gắn liền với đổi mới tư duy sáng tạo vì ý tưởng thông minh là chưa đủ mà cần có sự dũng cảm, bản lĩnh dám đương đầu với rủi ro thất bại. Bởi vậy , bên cạnh sự hỗ trợ của tổ chức đoàn thanh niên muốn khởi nghiệp thành công cần có sự nỗ lực học tập, tự trau dồi nâng cao kỹ năng, kiến thức, có như vậy mới phát huy hết tính sang tạo, khởi nghiệp thành công góp phần đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nói chung xây dựng và phát triển TP.Nam Định nói riêng. Tôi tin rằng chương trình này sẽ mang đến khát vọng khởi nghiệp cho các bạn đoàn viên thanh niên góp phần chung xây dựng TP.Nam Định giàu đẹp, văn minh từng bước trở thành trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng”.

Tiếp theo, Hành trình sẽ di chuyển tới các tỉnh thành miền núi phía Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng.

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Tú Viên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đối đáp thú vị: Vì sao Đặng Lê Nguyên Vũ không giúp tiền cho sinh viên khởi nghiệp?

Để thay đổi cả một thế hệ, thay đổi nền tảng xã hội thì cần các bạn trẻ đọc sách, yêu đọc sách nhiều hơn nữa, chứ 7 năm chưa ăn thua, 7 năm còn chưa đủ thời gian để trồng cây và có khi phải cần 100 năm thì mới thay đổi được nhận thức của người Việt Nam, xã hội về việc đọc sách".
2

Thành - bại, hạnh phúc đời người khác nhau đúng một thứ: Sức mạnh của thái độ

Chúng ta sống, cứ chăm chăm nhìn vào điều tồi tệ nên chỉ thấy điều tồi tệ và bỏ lỡ những điều tốt đẹp. Đây chính là hậu quả của việc chuẩn bị đón nhận hoặc lường trước những điều xấu nhất… nó che mắt chúng ta trước những điều tốt đẹp. Sống khổ, sống sở thế, mệt lắm ai ơi!
3

Á hậu Hoàng My: 'Siêu xe, người đẹp liên quan gì đến sách và tri thức?'

Đây là lần đầu tiên Á hậu Hoàng My đi ô tô từ Hà Nội về tới thác Bản Giốc (Cao Bằng), vượt nhiều địa hình hiểm trở để đến tận thôn bản nghèo khó, trường học, đồn biên phòng tặng sách cho mọi người.
4

Hành trình Từ Trái Tim: Nữ sinh người Dao tìm đến sách để dẫn lối thoát nghèo

Tại sao chỉ cách nhau chưa đầy 70km mà người dân nơi khác có thể sống giàu có, còn bản người Dao của em lại nghèo đến vậy?” – nói tới đó, em bật khóc. Tiếng nấc từng cơn tủi hổ, bất lực.
5

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Dự án kỳ lạ: Nơi nghèo nhất Quảng Trị lại có cafe sách 0 đồng để nuôi giấc mơ đổi đời!

Ở Đakrông (Quảng Trị) dù thư viện chỉ ít ỏi vài đầu sách nhưng mỗi lần đến giờ đóng cửa, nhiều em nhỏ lại bật khóc vì muốn nán lại lâu thật lâu. Đối với học sinh vùng núi cao sống trong những căn nhà sàn ọp ẹp thì những cuốn sách nhỏ lại là món quà vô cùng quý giá.

6 đặc điểm của người làm nên sự nghiệp lớn

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần thắc mắc, tại sao những người giàu ngày càng giàu có trong khi những người nghèo cứ mãi sống trong cảnh thiếu thốn. Lời giải thích nằm ở sự khác biệt về cách gây dựng và quản lý tài sản của 2 nhóm người.

9X An Giang ‘hô biến’ tăm tre thành các tác phẩm nghệ thuật

Từ những chiếc tăm xỉa răng bằng tre bé xíu, một thanh niên 9X ở An Giang đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo như tháp Eiffel, cầu Mỹ Thuận, đền thờ Bác Tôn hay Khuê Văn Các.. khiến người xem phải trầm trồ, thán phục.

Hoa hậu Hen Nie truyền cảm hứng, tặng sách 'Hạt giống tâm hồn' cho trẻ em mồ côi

Chiều ngày 31/3, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã có buổi ghé thăm và chia sẻ chân tình với các trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Trung tâm nhân đạo Quê hương ở Bình Dương. Trong chương trình, hoa hậu cũng dành nhiều phần quà và sách “Hạt giống tâm hồn” cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Trẻ em diễn catwalk váy 'Bánh mỳ' của H'Hen Niê

Hoa hậu bất ngờ trước tình cảm của các em khi giao lưu, tặng sách "Hạt giống tâm hồn" ở một mái ấm chiều 31/3.

'Rụng tim' trước những chàng trai chìm đắm trong trang sách

Tài khoản mạng xã hội Instagram “Hot Dudes Reading” (Những chàng trai đọc sách) thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn một triệu tài khoản theo dõi. Mỗi bức ảnh đăng tải trên “Hot Dudes Reading” đều thu hút hàng chục ngàn lượt “thả tim”.

Bí quyết luyện rồng của chàng trai 9x

Đó là chàng trai 9X Lê Duy Tân (22 tuổi, ngụ TT.Nhà Bàn, H.Tịnh Biên, An Giang), với sở thích nuôi bò sát, đặc biệt là loài rồng Nam Mỹ và anh cũng được xem là "cha đẻ” của những chú rồng ở miền Tây.

Sinh viên hào hứng tại buổi 'truyền lửa khởi nghiệp'

Các sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã có một buổi giao lưu đầy ý nghĩa với những doanh nhân khởi nghiệp thành công và các bạn thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi Business Ideas – Ý tưởng kinh doanh các năm trước tại buổi "truyền lửa khởi nghiệp" sáng 16.3.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS