Ma có thật không?

Minh Khôi09/11/2023 12:00
Ma có thật không?

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?

Ma có thật không? - 1

Các câu chuyện về ma xuất hiện từ đời sống, tới phim ảnh, hay các bộ tiểu thuyết. Nhưng liệu ma có thực? (Ảnh: Getty).

Nếu tin vào sự tồn tại của ma quỷ, thì bạn có lẽ không phải người duy nhất.

Rất nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới đều tin, thậm chí xây dựng dựa trên câu chuyện về những linh hồn sống sót sau cái chết, để rồi tồn tại ở một "cõi" khác. Trên thực tế, ma quỷ là một trong những hiện tượng huyền bí có được sự tin tưởng rộng rãi nhất trên thế giới, với hàng triệu người tin rằng ma là có thật.

Một cuộc thăm dò của tổ chức Ipsos vào năm 2019 cho thấy 46% người Mỹ nói rằng họ thực sự tin vào sự tồn tại của ma quỷ. Trong đó, 18% nói rằng họ đã nhìn thấy ma hoặc từng gặp ma. Vậy, ma quỷ là gì dưới góc độ khoa học?

Khoa học đi tìm lời giải: Ma có thật không?

Không thể phủ nhận rằng trong lịch sử loài người, hay thậm chí cuộc đời của một con người, có thể xuất hiện những hiện tượng kỳ lạ, gây ngạc nhiên, và không thể lý giải.

Chúng có thể là những điều hết sức đơn giản như cánh cửa tự đóng, đồ vật bị biến mất, một nơi nào đó bất chợt thay đổi nhiệt độ, cho đến hình ảnh của người thân đã chết hiện lên trước mắt.

Bởi vậy, luôn có những sự khó khăn nhất định trong việc đánh giá sự tồn tại của ma quỷ dưới góc độ khoa học.

Ma có thật không? - 2

Khoa học vẫn chưa đánh giá được sự tồn tại của ma quỷ (Ảnh: Getty).

Theo GS. Stephen Hupp, nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Nam Illinois Edwardsville, Mỹ, có rất nhiều hiện tượng bị hiểu lầm là do ảnh hưởng của ma quỷ.

Một trong số đó là hiện tượng bóng đè, hay tê liệt khi đang ngủ. Đó là trải nghiệm đã được khoa học chứng minh và thừa nhận. Thế nhưng từ trước khi được khoa học biết đến, người ta cho rằng đây là hiện tượng bị ma, hay quỷ ám.

Ngoài ra, có rất nhiều mâu thuẫn cố hữu trong quan niệm về ma. Thí dụ như ma có phải là vật chất hay không? Chúng có thể di chuyển xuyên qua các vật thể rắn?

Dựa theo logic và các định luật vật lý cơ bản, thì dường như hình ảnh về ma quỷ (nếu chúng thực sự tồn tại) đã đi ngược lại tất cả những gì mà ta từng biết. Thí dụ như nếu ma là linh hồn của con người, tại sao chúng lại xuất hiện với quần áo và những đồ vật vô tri như mũ, gậy, váy...

Hay nếu ma có thể giao tiếp với con người, thì tại sao linh hồn của những người bị giết hại không tìm cách để báo với cảnh sát, nhằm tìm ra hung thủ, hoặc minh oan cho một ai đó?

Với rất nhiều lý thuyết cơ bản trái ngược nhau, rất ít chủ đề khoa học đề cập đến ma quỷ. Thế nhưng khoa học cũng không phủ nhận sự tồn tại của ma quỷ và linh hồn.

Trái lại, nhiều phát biểu cho rằng ma quỷ có thể tồn tại, nhưng nếu chúng không thể bị phát hiện, hoặc xuất hiện để ta nhìn thấy dưới hình thức nào đó, thì tất cả tranh ảnh, video, âm thanh... cũng không thể được coi là bằng chứng về ma. Nói cách khác, ma quỷ có thể được coi là một đề tài chưa thể tìm ra câu trả lời của khoa học.

Vì sao ta tin rằng ma tồn tại?

Ma có thật không? - 3

Có một hội chứng kỳ lạ khiến chúng ta nhìn thấy các khuôn mặt, hoặc hình người xuất hiện ở trên mây, tại các bụi cây, hay bên trong một ngôi nhà tối (Ảnh: Getty Images).

Theo GS. Stephen Hupp, một nguyên nhân phổ biến cho sự tin tưởng vào ma quỷ là do hội chứng pareidolia. Đây là hội chứng khiến người ta có xu hướng nhận thức (hay áp đặt) một cách giải thích có cơ sở lên một hình ảnh mơ hồ, khiến nó trở thành một vật thể, khuôn mẫu, hoặc mang theo ý nghĩa nhất định.

Một thí dụ phổ biến là khi chúng ta nhìn thấy các khuôn mặt, hoặc hình người xuất hiện ở trên mây, tại các bụi cây, hay bên trong một ngôi nhà tối. Bên cạnh đó, niềm tin vào thế giới linh hồn cũng có thể là sự đáp ứng cho nhu cầu về mặt tâm lý.

"Vũ trụ này vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa hiểu, và một số người có thể sẽ cảm thấy thật thoải mái khi lấp đầy khoảng trống đó bằng những lời giải thích về thế giới siêu nhiên", GS. Stephen Hupp cho biết.

"Những lời giải thích siêu nhiên thường được đưa ra một cách đầy tự tin, ngay cả khi không có bằng chứng thực tế, và sự tự tin này có thể mang lại cảm giác sai lầm về thực tế".

Nếu ma là có thật và là một loại năng lượng, hoặc thực thể nào đó vẫn chưa được biết đến, thì sự tồn tại của chúng (giống như tất cả các khám phá khoa học khác) sẽ được các nhà khoa học phát hiện và xác minh thông qua các thí nghiệm có kiểm soát.

"Điều cuối cùng mà bạn muốn nghe về ma quỷ, là sự tồn tại của chúng theo một lời kể của ai đó, nhưng lại không có bằng chứng khoa học", GS. Stephen Hupp kết luận.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những linh vật rồng hài hước khiến người xem bật cười ở Trung Quốc

2024 là năm Giáp Thìn. Không chỉ ở Việt Nam, hình tượng linh vật rồng cũng được chú ý tại một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước có cộng đồng người Hoa sinh sống.
2

Kỳ lạ ngôi làng chỉ sinh ra người lùn và truyền thuyết rùa đen báo thù

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc, ngôi làng Yangsi là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn. Nguyên nhân là vì đâu?
4

Top 6 lão cao thủ võ công mạnh nhất của Kim Dung: Chu Bá Thông thứ 5, Vô Danh Thần Tăng thua một người

Nếu Chu Bá Thông chỉ xếp hạng thứ 5 thì cao thủ đứng thứ nhất là ai?
5

CEO OpenAI khoe Sora có khả năng tạo video từ văn bản tuyệt đỉnh

Sam Altman đang nhận đề nghị về Sora, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo video dựa trên gợi ý bằng văn bản. Trong các video do Giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ trên mạng xã hội X, Sora có khả năng tạo ra các video rất chân thực, giống như thật.

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Cao thủ là đệ tử của Kiều Phong, võ công mạnh tới mức Thiên hạ ngũ tuyệt nhìn thấy là tránh?

Vì sao Kiều Phong dù đã tự sát vẫn có được đệ tử là cao thủ mạnh như vậy?

AI vẽ lại chân dung Gia Cát Lượng, hậu thế: "Sao hình vẽ lại thành ra như vậy?"

Dưới sức mạnh của trí tạo nhân tuệ (AI), cư dân mạng đã "sụp đổ" trước những bức hình chân dung của Gia Cát Lượng.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Quách Tĩnh, Kha Trấn Ác coi thường, sau giỏi kinh thiên động địa

Quách Tĩnh và Kha Trấn Ác không ngờ rằng, cao thủ này đã học được rất nhiều loại võ công lợi hại trong suốt cuộc đời mình.

Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều bị mê hoặc bởi Hoàng Dung, vì sao chỉ có Dương Khang thờ ơ?

Hoàng Dung là nữ hiệp tài sắc vẹn toàn, khiến Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều si mê. Nhưng Dương Khang lại thờ ơ trước mỹ nhân này vì lý do rất thuyết phục.

AI "suy đoán" và vẽ lại chân dung của Tần Thủy Hoàng

Dung mạo của Tần Thủy Hoàng được ghi chép trong lịch sử có phần xấu xí, nhưng mọi thứ không thể nói một cách chắc chắn được.

Dùng AI phục dựng cuộc sống dân Bắc Kinh thời nhà Thanh

Đoạn video này được nhiều khen ngợi là chân thực tới mức họ có cảm giác như bản thân vừa "xuyên không" về thời nhà Thanh.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024