Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Minh Hằng11/11/2023 11:00
Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Hóa ra Quách Tĩnh và Hoàng Dung nhất quyết không kể hết cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang vì có 3 lý do.

Quách Tĩnh và Dương Khang là hai nhân vật trong tiểu thuyết "Anh hùng xạ điêu" của cố nhà văn Kim Dung. Mở đầu "Anh hùng xạ điêu" là những mô tả xoay quanh tình bạn của Quách Khiếu Thiên (cha của Quách Tĩnh) và Dương Thiết Tâm (cha Dương Khang). Mối quan hệ của hai gia đình tốt đến mức họ còn hẹn ước khi con lớn lên sẽ cho chúng kết nghĩa huynh đệ, tỷ muội hoặc thành phu thê.

Ngã rẽ khác nhau của Quách Tĩnh và Dương Khang

Hai người đã có cuộc gặp gỡ và kết giao với Trường Xuân Tử Khưu Xứ Cơ, một vị đạo sĩ của phái Toàn Chân ở thôn Ngưu Gia, phủ Lâm An. Khưu Xứ Cơ đã đề nghị được đặt tên cho hai đứa con của hai người khi đó còn trong bụng mẹ. Theo đó, con của Quách Khiếu Thiên được đặt tên là Quách Tĩnh, còn con của Dương Thiết Tâm đặt tên là Dương Khang. Hai cái tên này được đặt với ý nghĩa hai đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ không quên mối nhục Tĩnh Khang của Đại Tống năm xưa.

Tuy nhiên, sau khi Khưu Xứ Cơ rời đi, hai gia đình Quách – Dương lại gặp phải nhiều biến cố lớn, từ đó tạo nên những ngã rẽ số phận khác nhau cho hai đứa trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. Cụ thể, Hoàn Nhan Hồng Liệt, lục vương của nhà Kim, tình cờ gặp vợ của Dương Thiết Tâm là Bao Tích Nhược, khi đang bị trúng một mũi tên. Với bản tính nhân hậu, Bao Tích Nhược đã cứu chữa cho vị vương gia này. 

Do say đắm trước vẻ đẹp và sự dịu dàng, nhân hậu của Bao Tích Nhược nên Hoàng Nhan Hồng Liệt đã cho quân tới đánh thôn Ngưu Gia và sát hại hai gia đình Quách – Dương. Kết quả, Quách Khiếu Thiên bị quân Kim giết chết, còn Dương Thiết Tâm bị thương nặng, thất lạc vợ con. Bao Tích Nhược bị lừa là chồng đã chết nên đồng ý lấy Hoàng Nhan Hồng Liệt để giữ đứa con trong bụng. Sau đó, bà sinh ra con trai, đặt tên là Khang, mang họ Hoàng Nhan.

Còn vợ Quách Tĩnh tên là Lý Bình may mắn sống sót. Bà được mục dân Mông Cổ cứu và đưa về đất Mông Cổ. Từ đó, Quách Tĩnh được sinh ra và lớn lên trong sự khắc nghiệt của sa mạc Mông Cổ. Quách Tĩnh lần lượt bái tướng giỏi của Thành Cát Tư Hãn là Triết Biệt, sau này còn có Giang Nam Thất Quái và Hồng Thất Công làm sư phụ. Tuy được xây dựng là người chất phát, không lanh lẹ nhưng Quách Tĩnh lại có tính cách nhân hậu, giàu nghị lực và một lòng tận trung báo quốc. 

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 1.

Quách Tĩnh và Dương Khang kết nghĩa huynh đệ.

Quách Tĩnh tình cờ gặp được Hoàng Dung, con gái của Đông Tà Hoàng Dược Sư, khi đến Trương Gia Khẩu. Hai người dần trở thành tri kỷ. Hai người tuy có tình tình trái ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cuối cùng, sau khi trải qua nhiều biến cố, Quách Tĩnh và Hoàng Dung trở thành một đôi anh hùng nữ kiệt hiếm có trong thiên hạ.

Trong khi đó, Dương Khang lớn lên trong cuộc sống xa hoa ở hoàng cung nhà Kim, được mẹ và dưỡng phụ là Hoàng Nhan Hồng Liệt rất nuông chiều nên tính cách hay ganh tỵ, bày mưu tính kế và luôn ôm mộng giàu sang phú quý. Dương Khang khi lớn lên đã được Khưu Xứ Cơ được ông nhận làm học trò, truyền thụ võ nghệ để tranh tài với Quách Tĩnh như giao hẹn với Giang Nam Thất Quái. Tuy nhiên, sau đó Dương Khang lại lén bái Mai Siêu Phong làm sư phụ và học được Cửu Âm Bạch Cốt Trảo.

Sau đó, do tình cờ phát hiện ra mình thực chất là con của Dương Thiết Tâm nên Dương Khang một mặt kết nghĩa huynh đệ với Quách Tĩnh, nhưng trong lòng luôn ôm mộng giàu sang, vẫn nhất quyết đi theo phò tá Hoàng Nhan Hồng Liệt để chống lại quê hương, đồng thời gây ra nhiều tội ác, lừa thầy phản bạn.

Dương Khang thậm chí còn giết chết Âu Dương Khắc và 5 người trong nhóm Giang Nam Thất Quái để mong Tây Độc Âu Dương Phong nhận làm đồ đệ. Âm mưu này đã bị Hoàng Dung phát hiện. Dương Khang sau đó trúng độc mà chết khi cố giết Hoàng Dung lại đấm phải tấm nhuyễn vị giáp đã có sẵn thuốc độc rắn của Âu Dương Phong.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 2.

Quách Tĩnh nhận nuôi Dương Quá từ nhỏ.

Dương Khang tuy sống bạc nhược với đồng hương và gây ra vô số tội ác, nhưng lại là người rất chung tình với một người con gái là Mục Niệm Từ. Hai người có với nhau một người con trai và được Quách Tĩnh đặt tên là Dương Quá. Khi lớn lên, Dương Quá trở thành một vị anh hùng nổi tiếng trong giang hồ với tên gọi Thần điêu đại hiệp. Dương Quá chính là nhân vật chính trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ của cố nhà văn Kim Dung.

Trong tác phẩm này, vợ chồng Quách Tĩnh – Hoàng Dung vẫn tiếp tục xuất hiện và dần hé mở thân phận của Dương Quá cũng như người cha gây ra nhiều tội ác là Dương Khang.

Sau khi tìm được Dương Quá, Quách Tĩnh đã nhận nuôi. Do học được Cáp Mô Công của Âu Dương Phong cùng với sự ngờ vực của Hoàng Dung, nên Dương Quá đã theo Quách Tĩnh lên núi Chung Nam để làm môn đồ của Toàn Chân giáo. Một lần trốn khỏi Toàn Chân giáo do đánh gục một sư huynh đồng môn nên Dương Quá lạc vào Cổ Mộ và gặp được Tiểu Long Nữ, bái nàng làm sư phụ. Mối tình sư đồ giữa hai người cũng bắt đầu từ đây.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 3.

Dương Quá bái Tiểu Long Nữ làm sư phụ và sau đó hai người có một mối tình rất cảm động.

Nếu biết được những việc làm trong quá khứ và sự thật về cái chết của cha mình là Dương Khang, có lẽ Dương Quá sẽ không nảy sinh mâu thuẫn với Hoàng Dung. Đồng thời, Dương Quá cũng không xảy ra mâu thuẫn với Quách Phù để rồi bị cô nàng này chặt mất cánh tay phải.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 4.

Hoàng Dung luôn tỏ ra ngờ vực ngay từ khi Dương Quá còn nhỏ.

Thậm chí, nếu Quách Tĩnh và Hoàng Dung sớm kể hết toàn bộ quá chứ và chân tướng cái chết của Dương Khang thì có lẽ hai gia đình Quách – Dương thậm chí có khả năng trở thành thông gia.

Tuy nhiên, vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung lại không làm như vậy vì 3 nguyên nhân rất thuyết phục sau.

3 nguyên nhân Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể hết về Dương Khang?

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 5.

Vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung luôn che giấu quá khứ của Dương Khang và không kể hết cho Dương Quá.

Nguyên nhân đầu tiên chính là Hoàng Dung. Nữ hiệp này vốn là phụ nữ thông minh hiếm có trong thiên hạ. Bà biết Dương Quá cũng rất thông minh, nên dù nói ra hết sự thật thì không chắc Dương Quá có tin hay không. Nếu nói không khéo và sai thời điểm, sự thật về cha ruột của Dương Quá thậm chí sẽ phản tác dụng, gây ra mâu thuẫn ngày càng lớn.

Thứ hai, Quách Tĩnh và Hoàng Dung đều có những tính toán của riêng mình. Dù sao hai người đều là những nhân vật có tiếng tăm lớn trong thiên hạ lúc bấy giờ. Do đó, nếu họ giải quyết chuyện này không ổn thỏa nhất định sẽ tạo nên một cơn phong ba lớn trong giang hồ. Hơn nữa, thực sự rất khó để giải thích cho Dương Quá hiểu cha ruột chết thảm do trúng độc trên áo của Hoàng Dung.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 6.

Dương Quá có vẻ ngoài điển trai giống cha ruột.

Thứ ba, có lẽ người ngoài nói sự thật về Dương Khang là cách tốt nhất. Trên thực tế, đến cuối tác phẩm Thần điêu đại hiệp, cố nhà văn Kim Dung mới để Kha Trấn Ác, một vị sư phụ của Quách Tĩnh, người có võ công mạnh nhất trong Giang Nam thất quái, đồng thời là người biết rõ ngọn nguồn biến cố năm xưa, nói sự thật cho Dương Quá. 

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 7.

Cuối Thần điêu đại hiệp, Dương Quá mới được biết toàn bộ về quá khứ của cha ruột qua lời kể của Kha Trấn Ác.

Sau khi biết sự thật, Dương Quá không khỏi bồi hồi cảm xúc và trước khi đi cứu Quách Tương (con gái thứ hai của Quách Tĩnh, Hoàng Dung), vị đại hiệp nổi tiếng đã thành tâm nhờ Kha Trấn Ác lập giùm một tấm bia mộ cho cha ruột là Dương Khang. Nút thắt bao nhiêu năm trong lòng Dương Quá đã được hé mở. "Scandal" của Dương Khang được tiết lộ một cách khéo léo qua lời kể của Kha Trấn Ác khiến nhiều người cũng cảm thấy thuyết phục hơn.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu, Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thích khách kỳ lạ nhất Trung Quốc chỉ dùng lời nói, không giết người vẫn hoàn thành nhiệm vụ

Vì sao vị thích khách này không cần đâm chém vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình?
2

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.
3

Cao thủ sinh nhầm thời của Kim Dung: Nếu xuất hiện ở Thần điêu hiệp lữ thì ngang cơ Thiên hạ Ngũ tuyệt

Điểm đặc biệt là trình độ võ thuật của cao thủ này chỉ xếp hạng 3 trong Thiên long bát bộ.
4

Bác sĩ điên rồ nhất lịch sử đánh cắp bộ não của Einstein, cắt thành 240 mảnh và giữ bí mật trong 43 năm

Với khao khát tìm ra bí mật của thiên tài, vị bác sĩ đã làm hành động liều lĩnh đến khó tin.
5

Giá đắt phải trả khi loài người thuần hóa động vật hoang dã thành gia súc

Nền văn minh nhân loại như ta biết sẽ không tồn tại nếu không có các loại gia súc được thuần hóa để cung cấp thực phẩm, sức kéo... Nhưng có vẻ như nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong lịch sử loài người cũng từ đó mà ra.

Đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng được tạo ra thế nào? Sau khi một bức tượng nứt vỡ, đáp án mới hé mở

Từng có nghi vấn cho rằng các chiến binh được nặn từ người sống hiến tế nên mới có gương mặt sống động đến vậy.

Ma có thật không?

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Cao thủ là đệ tử của Kiều Phong, võ công mạnh tới mức Thiên hạ ngũ tuyệt nhìn thấy là tránh?

Vì sao Kiều Phong dù đã tự sát vẫn có được đệ tử là cao thủ mạnh như vậy?

AI vẽ lại chân dung Gia Cát Lượng, hậu thế: "Sao hình vẽ lại thành ra như vậy?"

Dưới sức mạnh của trí tạo nhân tuệ (AI), cư dân mạng đã "sụp đổ" trước những bức hình chân dung của Gia Cát Lượng.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Quách Tĩnh, Kha Trấn Ác coi thường, sau giỏi kinh thiên động địa

Quách Tĩnh và Kha Trấn Ác không ngờ rằng, cao thủ này đã học được rất nhiều loại võ công lợi hại trong suốt cuộc đời mình.

Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều bị mê hoặc bởi Hoàng Dung, vì sao chỉ có Dương Khang thờ ơ?

Hoàng Dung là nữ hiệp tài sắc vẹn toàn, khiến Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều si mê. Nhưng Dương Khang lại thờ ơ trước mỹ nhân này vì lý do rất thuyết phục.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023