Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Minh Hằng11/11/2023 11:00
Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang?

Hóa ra Quách Tĩnh và Hoàng Dung nhất quyết không kể hết cho Dương Quá nghe sự thật về Dương Khang vì có 3 lý do.

Quách Tĩnh và Dương Khang là hai nhân vật trong tiểu thuyết "Anh hùng xạ điêu" của cố nhà văn Kim Dung. Mở đầu "Anh hùng xạ điêu" là những mô tả xoay quanh tình bạn của Quách Khiếu Thiên (cha của Quách Tĩnh) và Dương Thiết Tâm (cha Dương Khang). Mối quan hệ của hai gia đình tốt đến mức họ còn hẹn ước khi con lớn lên sẽ cho chúng kết nghĩa huynh đệ, tỷ muội hoặc thành phu thê.

Ngã rẽ khác nhau của Quách Tĩnh và Dương Khang

Hai người đã có cuộc gặp gỡ và kết giao với Trường Xuân Tử Khưu Xứ Cơ, một vị đạo sĩ của phái Toàn Chân ở thôn Ngưu Gia, phủ Lâm An. Khưu Xứ Cơ đã đề nghị được đặt tên cho hai đứa con của hai người khi đó còn trong bụng mẹ. Theo đó, con của Quách Khiếu Thiên được đặt tên là Quách Tĩnh, còn con của Dương Thiết Tâm đặt tên là Dương Khang. Hai cái tên này được đặt với ý nghĩa hai đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ không quên mối nhục Tĩnh Khang của Đại Tống năm xưa.

Tuy nhiên, sau khi Khưu Xứ Cơ rời đi, hai gia đình Quách – Dương lại gặp phải nhiều biến cố lớn, từ đó tạo nên những ngã rẽ số phận khác nhau cho hai đứa trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. Cụ thể, Hoàn Nhan Hồng Liệt, lục vương của nhà Kim, tình cờ gặp vợ của Dương Thiết Tâm là Bao Tích Nhược, khi đang bị trúng một mũi tên. Với bản tính nhân hậu, Bao Tích Nhược đã cứu chữa cho vị vương gia này. 

Do say đắm trước vẻ đẹp và sự dịu dàng, nhân hậu của Bao Tích Nhược nên Hoàng Nhan Hồng Liệt đã cho quân tới đánh thôn Ngưu Gia và sát hại hai gia đình Quách – Dương. Kết quả, Quách Khiếu Thiên bị quân Kim giết chết, còn Dương Thiết Tâm bị thương nặng, thất lạc vợ con. Bao Tích Nhược bị lừa là chồng đã chết nên đồng ý lấy Hoàng Nhan Hồng Liệt để giữ đứa con trong bụng. Sau đó, bà sinh ra con trai, đặt tên là Khang, mang họ Hoàng Nhan.

Còn vợ Quách Tĩnh tên là Lý Bình may mắn sống sót. Bà được mục dân Mông Cổ cứu và đưa về đất Mông Cổ. Từ đó, Quách Tĩnh được sinh ra và lớn lên trong sự khắc nghiệt của sa mạc Mông Cổ. Quách Tĩnh lần lượt bái tướng giỏi của Thành Cát Tư Hãn là Triết Biệt, sau này còn có Giang Nam Thất Quái và Hồng Thất Công làm sư phụ. Tuy được xây dựng là người chất phát, không lanh lẹ nhưng Quách Tĩnh lại có tính cách nhân hậu, giàu nghị lực và một lòng tận trung báo quốc. 

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 1.

Quách Tĩnh và Dương Khang kết nghĩa huynh đệ.

Quách Tĩnh tình cờ gặp được Hoàng Dung, con gái của Đông Tà Hoàng Dược Sư, khi đến Trương Gia Khẩu. Hai người dần trở thành tri kỷ. Hai người tuy có tình tình trái ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cuối cùng, sau khi trải qua nhiều biến cố, Quách Tĩnh và Hoàng Dung trở thành một đôi anh hùng nữ kiệt hiếm có trong thiên hạ.

Trong khi đó, Dương Khang lớn lên trong cuộc sống xa hoa ở hoàng cung nhà Kim, được mẹ và dưỡng phụ là Hoàng Nhan Hồng Liệt rất nuông chiều nên tính cách hay ganh tỵ, bày mưu tính kế và luôn ôm mộng giàu sang phú quý. Dương Khang khi lớn lên đã được Khưu Xứ Cơ được ông nhận làm học trò, truyền thụ võ nghệ để tranh tài với Quách Tĩnh như giao hẹn với Giang Nam Thất Quái. Tuy nhiên, sau đó Dương Khang lại lén bái Mai Siêu Phong làm sư phụ và học được Cửu Âm Bạch Cốt Trảo.

Sau đó, do tình cờ phát hiện ra mình thực chất là con của Dương Thiết Tâm nên Dương Khang một mặt kết nghĩa huynh đệ với Quách Tĩnh, nhưng trong lòng luôn ôm mộng giàu sang, vẫn nhất quyết đi theo phò tá Hoàng Nhan Hồng Liệt để chống lại quê hương, đồng thời gây ra nhiều tội ác, lừa thầy phản bạn.

Dương Khang thậm chí còn giết chết Âu Dương Khắc và 5 người trong nhóm Giang Nam Thất Quái để mong Tây Độc Âu Dương Phong nhận làm đồ đệ. Âm mưu này đã bị Hoàng Dung phát hiện. Dương Khang sau đó trúng độc mà chết khi cố giết Hoàng Dung lại đấm phải tấm nhuyễn vị giáp đã có sẵn thuốc độc rắn của Âu Dương Phong.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 2.

Quách Tĩnh nhận nuôi Dương Quá từ nhỏ.

Dương Khang tuy sống bạc nhược với đồng hương và gây ra vô số tội ác, nhưng lại là người rất chung tình với một người con gái là Mục Niệm Từ. Hai người có với nhau một người con trai và được Quách Tĩnh đặt tên là Dương Quá. Khi lớn lên, Dương Quá trở thành một vị anh hùng nổi tiếng trong giang hồ với tên gọi Thần điêu đại hiệp. Dương Quá chính là nhân vật chính trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ của cố nhà văn Kim Dung.

Trong tác phẩm này, vợ chồng Quách Tĩnh – Hoàng Dung vẫn tiếp tục xuất hiện và dần hé mở thân phận của Dương Quá cũng như người cha gây ra nhiều tội ác là Dương Khang.

Sau khi tìm được Dương Quá, Quách Tĩnh đã nhận nuôi. Do học được Cáp Mô Công của Âu Dương Phong cùng với sự ngờ vực của Hoàng Dung, nên Dương Quá đã theo Quách Tĩnh lên núi Chung Nam để làm môn đồ của Toàn Chân giáo. Một lần trốn khỏi Toàn Chân giáo do đánh gục một sư huynh đồng môn nên Dương Quá lạc vào Cổ Mộ và gặp được Tiểu Long Nữ, bái nàng làm sư phụ. Mối tình sư đồ giữa hai người cũng bắt đầu từ đây.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 3.

Dương Quá bái Tiểu Long Nữ làm sư phụ và sau đó hai người có một mối tình rất cảm động.

Nếu biết được những việc làm trong quá khứ và sự thật về cái chết của cha mình là Dương Khang, có lẽ Dương Quá sẽ không nảy sinh mâu thuẫn với Hoàng Dung. Đồng thời, Dương Quá cũng không xảy ra mâu thuẫn với Quách Phù để rồi bị cô nàng này chặt mất cánh tay phải.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 4.

Hoàng Dung luôn tỏ ra ngờ vực ngay từ khi Dương Quá còn nhỏ.

Thậm chí, nếu Quách Tĩnh và Hoàng Dung sớm kể hết toàn bộ quá chứ và chân tướng cái chết của Dương Khang thì có lẽ hai gia đình Quách – Dương thậm chí có khả năng trở thành thông gia.

Tuy nhiên, vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung lại không làm như vậy vì 3 nguyên nhân rất thuyết phục sau.

3 nguyên nhân Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể hết về Dương Khang?

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 5.

Vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung luôn che giấu quá khứ của Dương Khang và không kể hết cho Dương Quá.

Nguyên nhân đầu tiên chính là Hoàng Dung. Nữ hiệp này vốn là phụ nữ thông minh hiếm có trong thiên hạ. Bà biết Dương Quá cũng rất thông minh, nên dù nói ra hết sự thật thì không chắc Dương Quá có tin hay không. Nếu nói không khéo và sai thời điểm, sự thật về cha ruột của Dương Quá thậm chí sẽ phản tác dụng, gây ra mâu thuẫn ngày càng lớn.

Thứ hai, Quách Tĩnh và Hoàng Dung đều có những tính toán của riêng mình. Dù sao hai người đều là những nhân vật có tiếng tăm lớn trong thiên hạ lúc bấy giờ. Do đó, nếu họ giải quyết chuyện này không ổn thỏa nhất định sẽ tạo nên một cơn phong ba lớn trong giang hồ. Hơn nữa, thực sự rất khó để giải thích cho Dương Quá hiểu cha ruột chết thảm do trúng độc trên áo của Hoàng Dung.

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 6.

Dương Quá có vẻ ngoài điển trai giống cha ruột.

Thứ ba, có lẽ người ngoài nói sự thật về Dương Khang là cách tốt nhất. Trên thực tế, đến cuối tác phẩm Thần điêu đại hiệp, cố nhà văn Kim Dung mới để Kha Trấn Ác, một vị sư phụ của Quách Tĩnh, người có võ công mạnh nhất trong Giang Nam thất quái, đồng thời là người biết rõ ngọn nguồn biến cố năm xưa, nói sự thật cho Dương Quá. 

Vì sao Quách Tĩnh, Hoàng Dung không kể cho Dương Quá nghe về “scandal” của Dương Khang? 3 lý do đơn giản nhưng thuyết phục - Ảnh 7.

Cuối Thần điêu đại hiệp, Dương Quá mới được biết toàn bộ về quá khứ của cha ruột qua lời kể của Kha Trấn Ác.

Sau khi biết sự thật, Dương Quá không khỏi bồi hồi cảm xúc và trước khi đi cứu Quách Tương (con gái thứ hai của Quách Tĩnh, Hoàng Dung), vị đại hiệp nổi tiếng đã thành tâm nhờ Kha Trấn Ác lập giùm một tấm bia mộ cho cha ruột là Dương Khang. Nút thắt bao nhiêu năm trong lòng Dương Quá đã được hé mở. "Scandal" của Dương Khang được tiết lộ một cách khéo léo qua lời kể của Kha Trấn Ác khiến nhiều người cũng cảm thấy thuyết phục hơn.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu, Zhihu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Top 10 cao thủ võ hiệp Kim Dung: Không có tên Dương Quá, số 1 gây nhiều tranh cãi

Vì sao cao thủ đứng đầu lại khiến nhiều người nghi ngờ thực lực?
2

Câu nói "Núi cao có đường chở khách, sông sâu có người lái đò" trong Tây Du Ký nghĩa là gì?

81 kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng đều đúc kết trong 4 câu nói kinh điển.
3

Có gì đặc biệt trong video "hút" 1,4 tỷ lượt xem sau 24 giờ đăng Youtube?

Một đoạn video ngắn đã đạt được hơn 1,4 tỷ lượt xem chỉ sau 24 giờ được đăng lên Youtube. Đoạn video này có gì đặc biệt mà lại thu hút lượt xem "kinh khủng" đến như vậy?
4

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: 70 tuổi bắt đầu luyện võ, 120 tuổi trở thành vô địch thiên hạ

Nhiều fan nguyên tác cho rằng cao thủ này có thể sánh ngang với Trương Tam Phong.
5

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Đội quân đất nung mộ Tần Thủy Hoàng được tạo ra thế nào? Sau khi một bức tượng nứt vỡ, đáp án mới hé mở

Từng có nghi vấn cho rằng các chiến binh được nặn từ người sống hiến tế nên mới có gương mặt sống động đến vậy.

Ma có thật không?

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng ma, hay linh hồn người chết, là có thật. Nhưng liệu có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó không?

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Cao thủ là đệ tử của Kiều Phong, võ công mạnh tới mức Thiên hạ ngũ tuyệt nhìn thấy là tránh?

Vì sao Kiều Phong dù đã tự sát vẫn có được đệ tử là cao thủ mạnh như vậy?

AI vẽ lại chân dung Gia Cát Lượng, hậu thế: "Sao hình vẽ lại thành ra như vậy?"

Dưới sức mạnh của trí tạo nhân tuệ (AI), cư dân mạng đã "sụp đổ" trước những bức hình chân dung của Gia Cát Lượng.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Quách Tĩnh, Kha Trấn Ác coi thường, sau giỏi kinh thiên động địa

Quách Tĩnh và Kha Trấn Ác không ngờ rằng, cao thủ này đã học được rất nhiều loại võ công lợi hại trong suốt cuộc đời mình.

Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều bị mê hoặc bởi Hoàng Dung, vì sao chỉ có Dương Khang thờ ơ?

Hoàng Dung là nữ hiệp tài sắc vẹn toàn, khiến Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc đều si mê. Nhưng Dương Khang lại thờ ơ trước mỹ nhân này vì lý do rất thuyết phục.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024