Tiệm sách thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người

Phan12/10/2022 10:50
Tiệm sách thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người

Tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

Tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

Bạn đã đi đâu trong kỳ nghỉ vừa qua, đặc biệt là dịp hè?

Trong nhịp sống tất bật ngày nay, càng có nhiều người xem tiệm sách là “nơi nương tựa tinh thần”.

Từ năm 2007, tạp chí Monocle của Anh đã tiến hành bình chọn những thành phố đáng sống nhất thế giới. Một trong những tiêu chí quan trọng là số lượng các hiệu sách mở công khai.

Ví dụ, Tokyo (Nhật Bản) là thành phố đứng đầu bảng trong những năm gần đây, có hơn 1.300 hiệu sách, gần gấp đôi so với Madrid (Tây Ban Nha) đứng thứ hai với con số 625.

Không biết từ khi nào tiệm sách đã trở thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người - Ảnh 1.
 

Tuy nhiên, thế giới đã và đang oằn mình với nạn dịch. Hàng loạt chuỗi kinh doanh phải đóng cửa vì không thể xoay vòng vốn. Cửa hàng sách là một trong số đó.

Đơn cử ở đất nước tỷ dân, theo "Báo cáo về ngành công nghiệp sách", qua 2 năm đại dịch hoành hành, 1.573 tiệm sách ở Trung Quốc bị đóng cửa. 

"Đã cố hết sức khi nạn dịch ập đến, nhưng tôi cũng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất". Đây chính là tiếng lòng của đa số chủ cửa hàng sách, từ kinh doanh nhỏ lẻ cho đến chuỗi cửa hàng phủ sóng khắp mọi nơi.

Song, chúng ta không thể phủ nhận, sự tồn tại của tiệm sách như một phần trong cuộc sống đối với nhiều người.

Theo khảo sát, tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

Nơi tìm thấy sự thảnh thơi sau một ngày làm việc

@Jiayin

Không biết từ khi nào tiệm sách đã trở thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người - Ảnh 2.
 

Tôi mới ký hợp đồng làm trong một khu công nghệ. Tan sở lúc 7 giờ tối, không muốn quay lại căn trọ bí bách, tôi đã đến trung tâm mua sắm ăn tối và sau đó đi bộ xung quanh. Tôi vô tình phát hiện ra hiệu sách Page One ở tầng hầm rất yên tĩnh. Tôi chọn một cuốn sách, đứng dựa vào góc và buổi tối thoải mái cứ thế trôi qua.

Khác với những tiệm sách chật chội khác, Page One rất lớn, có các khu vực đọc sách và băng ghế nhỏ được chuẩn bị đặc biệt giúp khách hàng cảm thấy tự do, dễ chìm đắm vào thế giới ngôn từ của riêng mình hơn.

Bản thân tôi rất thích văn học Nhật Bản và thường quanh quẩn khu vực sách chuyển ngữ tiếng Nhật. Đôi khi tôi cũng cố gắng thoát ra khỏi vùng an toàn và đọc các thể loại khác. Quả nhiên, tôi đã tìm thấy nhiều điều thú vị mà mình không hề hay biết. 

Đọc sách giấy tại chỗ lý thú hơn nhiều so với việc lên ứng dụng đặt mua về nhà hay đọc các bản trực tuyến. 

Luôn tìm thấy sự bất ngờ trong tiệm sách cũ

@Henry

Trong thời gian đi du học, cách trường khoảng 1 giờ lái xe có một thị trấn nổi tiếng tên là Hay-on-wye (xứ Wales). Cả thị trấn đầy những tiệm sách cũ. Mỗi tiệm sách có một chủ đề riêng, chẳng hạn như tiểu thuyết trinh thám, khoa học xã hội...

Không biết từ khi nào tiệm sách đã trở thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người - Ảnh 3.
 

Những tiệm sách nơi đây nổi tiếng vì có rất nhiều quyển sách xuất bản lần đầu hoặc sách đã ngừng xuất bản. 

Có lần, tôi tìm thấy một cuốn sách xã hội học trong một tiệm sách cũ, nghiên cứu nghề nghiệp của phụ nữ Mỹ trong những năm 1950 và 1960, khi đó phụ nữ được khuyến khích làm các công việc nhà nước, nhân viên bán hàng, giáo viên, thư ký... 

Không biết từ khi nào tiệm sách đã trở thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người - Ảnh 4.
 

Phải nói, đến tiệm sách cũ, bạn luôn mang một cảm giác thích thú và háo hức vì không biết mình chuẩn bị tìm được quyển sách hay ho nào đó. Phát hiện ra cuốn sách đời cũ hiếm gặp chính là cảm giác thành tựu và tự hào không phải ai cũng có được.

Hiệu sách lý tưởng đối với tôi là nơi bạn có thể ngồi và đọc. Bây giờ đi đến nhà sách, bạn rất muốn biết một cuốn sách thú vị ra sao nhưng không thể vì nó được bao bìa trong suốt bên ngoài, không thể xé ra. Theo tôi, tiệm sách không phải là nơi chỉ đơn thuần bán sách, mà còn là kho tàng thông tin chứa đựng sự phong phú của thế giới để mọi người chiêm ngưỡng.

Tiệm sách trở thành một góc trong tâm hồn

@Baozi

Không biết từ khi nào tiệm sách đã trở thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người - Ảnh 5.
 

Tôi đến tiệm sách gần trường 2 lần/tuần.

Tiệm nhỏ đến mức dường như không có tên, chỉ vài chục mét vuông và 2 giá sách dài. Khách rất đông, ai cũng phải đi ngang như cua để lách mình vào trong. Thật sự thì tôi rất nhớ cảm giác xúm xít bên trong không gian chật chội để chọn cho mình vài quyển ưng ý.

Tiệm sách này như một ô cửa sổ nhỏ để chúng tôi hiểu thêm về thế giới bên ngoài, rất nhiều cuốn sách có ý nghĩa đối với tôi đều được mua ở đó.

Trên thực tế, sau khi tốt nghiệp, tôi hiếm khi đến các hiệu sách và thỉnh thoảng ghé một số địa điểm được cư dân mạng quảng bá rầm rộ. Song, tôi vẫn không thể tìm thấy tiệm sách nào khiến tôi thích thú như thuở còn học dưới mái trường.

Nơi mọi người cùng giới thiệu cho nhau những cuốn sách hay ho

@Hong

 

Hiện tại, tôi đến nhà sách nhiều hơn để mua quà tặng cho người khác. Cửa hàng sách ngày nay bán phong phú các mặt hàng khác nhau, đương nhiên văn phòng phẩm là chủ yếu. 

Đặc biệt, nhiều người bạn của tôi đều đã làm mẹ. Tôi thường tặng sách cho những đứa nhỏ, vì tôi muốn mình gửi gắm nhiều giá trị cho chúng hơn là quần áo tầm thường.

Do đó, tôi tận dụng vào những chương trình giảm giá để được hưởng ưu đãi khi mua sách.

May mắn thay, ông chủ cửa hàng sách tôi hay đến rất dễ thương. Khi muốn xem nội dung bên trong những quyển sách bị bao bìa kín mít, ông chủ sẽ mở ra cho tôi xem. Vì bản thân ông quan niệm rằng khách hàng cảm thấy hứng thú với nội dung thì mới đồng ý mua. Ông bao sách như vậy là để tránh những em nhỏ có hành động không hay mà thôi.

Đặc biệt hơn, cửa hàng có một góc dán đầy những tấm thiệp viết tay. Trên đó là vài dòng nhận xét của khách hàng về cuốn sách đáng mua mà họ tâm đắc nhất. Điều này rất tiện lợi cho những ai chưa biết mua và đọc sách gì. Phải nói, lặn ngụp trong biển sách cũng là một sự lạc lối và mất phương hướng.

Góc giới thiệu này đã giúp tôi tìm thấy rất nhiều cuốn sách hay, trong đó có không ít quyển được lũ trẻ của bạn bè tôi vô cùng yêu thích.

(Nguồn: Thepaper)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường đến tự do - Nghỉ hưu sớm, độc lập và tự do tài chính là những khái niệm khác nhau cần được làm rõ

Tôn Tử từng nói: “Lên kế hoạch cho những việc khó khi chúng còn đang dễ, làm việc lớn khi nó còn đang nhỏ”.
2

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.
3

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“
4

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Tôi đi học – Tác phẩm để đời của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Biến cố vào năm 4 tuổi, khiến đôi tay “như hai cục thịt lủng lẳng” lại là một sự khởi đầu cho một cuộc đời mới. Đó cũng là lý do để có tự truyện Tôi đi học, được xem là cuốn sách để đời của Nguyễn Ngọc Ký.

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Vĩnh biệt Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – Người thầy không cần phấn trắng, bảng đen

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (26/6/1947 – 28/9/2022), một cử nhân văn chương của Đại học Tổng hợp Hà Nội đã mở ra cho nhiều thế hệ học trò những cái nhìn mới mẻ, yêu đời…

Nhà giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú không tay với kỷ lục "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký qua đời vào sáng sớm ngày 28/9 ở tuổi 75.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022