Thiên long bát bộ - Kim Dung: Tại sao Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí?

Nguyệt Phạm CFB10/09/2023 10:00
Thiên long bát bộ - Kim Dung: Tại sao Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí?

Vô Danh thần tăng dù bị Cưu Ma Trí năm lần bảy lượt khiêu khích, đánh lén nhưng đều bỏ qua. Phải chăng có lý do gì phía sau?

Trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, có lẽ Thiên long bát bộ là tác phẩm được ông xây dựng một chốn võ lâm khá hoàn chỉnh với nhiều cao thủ hàng đầu cùng những môn võ công tuyệt đỉnh. Và cũng trong Thiên long bát bộ, nhân vật được nhiều người đánh giá là có thực lực mạnh nhất là Vô Danh thần tăng.

Vô Danh thần tăng hay còn gọi là Tảo địa tăng khi xuất hiện chẳng ai nhận ra ông. Thậm chí, các hòa thượng Thiếu Lâm Tự cũng không biết tên của ông, chỉ biết ông là một lão tăng chuyên đảm nhận nhiệm vụ quét chùa, làm việc tạp vụ. Theo mô tả của họ, ông "chỉ cạo đầu mà không bái sư, không truyền võ công, không tu thiền định, không xếp thứ bậc trong Huyền, Huệ, Hư, Không".

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 1.

Vô Danh thần tăng có thực lực mạnh nhất trong Thiên long bát bộ. (Ảnh: Sohu)

Vô Danh thần tăng xuất hiện ở hồi thứ 43, khi quần hùng hội tụ Thiếu Lâm Tự, tất cả những nhân vật quan trọng nhất đều xuất hiện đủ cả. Về tình tiết, tất cả những nút thắt trước đó đều được khai mở khá rõ ràng, ví như Hư Trúc, Huyền Từ, gia đình Diệp Nhị Nương nhận ra nhau. Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác đổi đời, tưởng chết mà sống lại. Mớ bòng bong dần dần được gỡ ra, chân tướng cuối cùng lộ rõ.

Chính lúc Tiêu gia và Mộ Dung gia chuẩn bị kết thúc ân oán ở Tàng Kinh Các Thiếu Lâm Tự thì lão tăng vô danh xuất hiện. Chương hồi này là vai diễn cá nhân của ông.

Và cũng chính trong chương hồi này, Vô Danh thần tăng có dịp đụng độ với Cưu Ma Trí và bất ngờ là dù hắn ta chủ động xúc phạm, khiêu khích thì ông không hề phản ứng lại. Thậm chí, Vô Danh thần tăng hết lần này đến lần khác tha mạng cho Cưu Ma Trí. Phải chăng Vô Danh thần tăng "sợ" Cưu Ma Trí? Hay phía sau còn có ẩn tình nào khác?

Cố tình tránh né Cưu Ma Trí

Trong Thiên long bát bộ, võ công của Vô Danh thần tăng thực sự cao cường, có thể nói là đứng đầu võ lâm. Đến cả Kiều Phong, một trong những cao thủ hàng đầu dùng tới Hàng long thập bát chưởng đả xuất, lão tăng bất quá chỉ lùi lại vài bước. Một mình Vô Danh thần tăng tiếp được hai chiêu toàn lực của Mộ Dung Phục và Kiều Phong ngay trong cự ly gần mà không hề hấn gì.

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 2.

Vô Danh thần tăng dễ dàng đánh bại các cao thủ võ lâm như Tiêu Viễn Sơn, Mộ Dung Bác hay cản được Tiêu Phong. (Ảnh: Sohu)

Ông cũng chỉ cần một chiêu duy nhất lấy đi mạng sống của Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn - hai lão cao thủ giang hồ khét tiếng. Sau khi đánh chết Mộ Dung Bác và Tiêu Viễn Sơn, ông có thể hai tay xách hai người như không, vượt khỏi khinh công truy đuổi của Kiều Phong, truyền công lực khiến hai người đã chết tỉnh lại từ quỷ môn quan.

Từng đó thôi ta đã thấy được bản lĩnh của Vô Danh thần tăng lớn tới mức nào. Nhiều người cho rằng, võ công cái thế của Vô Danh thần tăng đủ để giúp ông trở thành minh chủ võ lâm. Thế nhưng, tới khi giáp mặt Cưu Ma Trí, thái độ của Vô Danh thần tăng lại khác hoàn toàn.

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 3.

Dù Cưu Ma Trí khiêu khích hay đánh lén thì Vô Danh thần tăng vẫn không hề phản ứng lại. (Ảnh: Sohu)

Trong nguyên tác, đoạn miêu tả cốt truyện về hai người này như sau: "Bỗng nghe ba tiếng veo véo khẽ vang lên, bọn Huyền Sinh đều biết đó là công phu Vô Tướng Kiếp Chỉ của bản môn. Mọi người đều quay lại nhìn Cưu Ma Trí thì thấy hắn biến sắc, song vẫn gượng mỉm cười.

Thì ra Cưu Ma Trí càng nghe càng không phục, nghĩ thầm: "Ngươi bảo bảy mươi hai tuyệt kỹ phái Thiếu Lâm không ai học được cả. Thế mà ta học được hết thì sao? Ta chẳng thấy kinh mạch bị đứt, trở thành phế nhân gì gì hết." Hắn bèn giấu hai tay vào trong áo rồi ngấm ngầm phóng ra Vô Tướng Kiếp Chỉ thần không hay, quỷ không biết, nhắm vào lão tăng. Ngờ đâu, chỉ lực còn cách người lão tăng ba thước đã gặp phải một bức màn vô hình, tuy mềm nhũn mà rất dai ngăn trở. "Véo" một tiếng, chỉ lực tiêu tan mất tích, không hề quật ngược trở lại như gặp vật cản. Cưu Ma Trí kinh hãi nghĩ thầm: "Nhà sư già này tựa như có phép thần thông, không phải nói khoác dọa người."

Cưu Ma Trí ngấm ngầm ra tay nhắm Vô Danh thần tăng mà xuất chiêu, nào ngờ đâu nhà sư lại nhẹ nhàng chặn lại. Không những thế, Vô Danh thần tăng chỉ cần nhìn qua là biết loại võ công mà Cưu Ma Trí dùng là gì. Đó là đoạn: "Lão tăng lại nói: "Bảy mươi hai tuyệt kỹ của bản tự đều có hai phần Thể và Dụng. Thể tức là nội lực trong người, Dụng là vận dụng côn kiếm quyền cước ra bên ngoài. Hai vị lão cư sĩ cùng Đại Luân Minh Vương và Ba La Tinh sư huynh bên Thiên Trúc đã có nội lực vào hàng thượng thặng, mà đến bản tự cũng chỉ nghiên cứu tuyệt kỹ về phần Dụng, tuy có tổn hại nhưng trong thời gian ngắn chưa cảm thấy gì. Phải chăng Minh Vương đã luyện Tiểu Vô Tướng Công của phái Tiêu Dao?".

Cưu Ma Trí càng kinh hãi thêm. Hắn đã học lỏm môn Tiểu Vô Tướng Công của phái Tiêu Dao, không một ai hay mà sao nhà sư này lại biết?"

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 4.

Dù biết Cưu Ma Trí lén học võ thuật của Thiếu Lâm Tự nhưng Vô Danh thần tăng không hề trừng phạt hắn ta. (Ảnh: Sohu)

Dường như trong mắt Vô Danh thần tăng, mọi hành vi của Cưu Ma Trí chỉ là trò trẻ con và ông không thèm để ý tới. Ngoài ra, khi ở Thiếu Lâm Tự, Cưu Ma Trí đã bí mật học được rất nhiều bí quyết võ thuật trong đó có Dịch Cân Kinh. Loại võ công này vốn chỉ thuộc về Thiếu Lâm Tự nên việc Cưu Ma Trí lén học bị bại lộ ắt hẳn sẽ không thể là chuyện nhỏ. Nhưng, chuyện kỳ lạ là dù Vô Danh thần tăng biết rõ việc Cưu Ma Trí lén học Dịch Cân Kinh nhưng ông chưa bao giờ có ý định trừng phạt hắn. Ngay cả khi Cưu Ma Trí đánh lén Đoàn Dự, Vô Danh thần tăng cũng không đối phó với ông ta. Vậy nguyên nhân sâu xa của "sự ưu ái" này là gì?

Sư phụ của Cưu Ma Trí

Theo các học giả trên trang Sohu, sở dĩ Vô Danh thần tăng đối xử đặc biệt với Cưu Ma Trí là bởi một người phía sau ông ta. Đó cũng chính là quy tắc rất riêng trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Nghĩa là trước khi đấu với người nào thì phải kiểm tra "lý lịch" của người đó. Cụ thể, sư phụ của người đó là ai.

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 5.

Sở dĩ Vô Danh thần tăng tha mạng cho Cưu Ma Trí là bởi người đứng phía sau ông ta. (Ảnh: Sohu)

Việc Vô Danh thần tăng năm lần bảy lượt bỏ qua cho Cưu Ma Trí cũng vậy. Vị thần tăng sớm đã biết sư phụ của Cưu Ma Trí là ai nên ông mới hành xử như thế.

Vô Danh thần tăng biết được thông tin về sư phụ của Cưu Ma Trí thông qua môn võ Tiểu vô tướng công của ông ta sử dụng. Trong giới võ lâm, việc trở thành đệ tử của ai đó không nhất thiết phải trải qua quá trình nghiêm ngặt như dâng trà hay lễ lạy. Thay vào đó, mọt người chỉ cần biết môn võ công của vị cao thủ nào đó thì sẽ được coi như đệ tử của họ.

Trong Thiên long bát bộ, Cưu Ma Trí học Tiểu vô tướng công từ Đinh Xuân Thu và Vương phu nhân. Lý do hai người này trở thành cao thủ là vì họ đã bí mật học Tiểu vô tướng công của Lý Thu Thủy. Điều này cũng có nghĩa là sư phụ của Cưu Ma Trí phải là Lý Thu Thủy.

Vô Danh thần tăng vừa nhìn đã biết Cưu Ma Trí sử dụng môn võ Tiểu vô tướng công của Lý Thu Thủy nên đã nhiều lần nhượng bộ hắn ta.

Vô Danh thần tăng không dám đả thương Cưu Ma Trí, lý do thực sự là bởi người này - Ảnh 6.

Vô Danh thần tăng biết rằng Cưu Ma Trí sử dụng môn võ Tiểu vô tướng công của Lý Thu Thủy nên đã nhượng bộ hắn ta. (Ảnh: Sohu)

Quả thực, Lý Thu Thủy đã từng cùng Vô Nhai Tử đi khắp thế gian sưu tập võ công các môn phái. Rất có thể, hai người đã từng tới Thiếu Lâm Tự trộm bí thư và đấu một trận với Vô Danh thần tăng. Hơn nữa, trong trận chiến này, Vô Danh thần tăng đã thua trước Tiểu vô tướng công của Lý Thu Thủy và khiến cho 72 tuyệt kỹ của Thiếu Lâm Tự bị đánh cắp.

Bởi Vô Danh thần tăng đã từng bại trận dưới tay Lý Thu Thủy và ông nhận ra Cưu Ma Trí sử dụng môn võ do bà ta sáng tạo ra nên tự cho rằng mình chưa chắc đã đánh bại được Cưu Ma Trí. Do đó, Vô Danh thần tăng không còn cách nào khác là nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi khiêu khích của Cưu Ma Trí.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 
3

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.
5

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?

'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Nếu tiếp tục biến đổi khí hậu, có thể con người sẽ sống dưới lòng đất

Trong khi hầu hết mọi người sẵn sàng đi xuống lòng đất trong khoảng thời gian ngắn, thì ý tưởng sống dưới lòng đất vĩnh viễn lại khiến mọi người khó chấp nhận hơn nhiều.

Thế giới kỳ lạ của ký sinh trùng: Mượn xác đoạt hồn chuyên nghiệp

Có rất nhiều ký sinh trùng ngoài kia điều chỉnh vật chủ của chúng theo những cách khác nhau… và điều thú vị là chúng ta thường không biết chúng thực sự làm điều đó như thế nào.

Bộ não loài người đang nhỏ dần và tương lai sẽ khó xuất hiện thiên tài như Newton, Einstein

Ở châu Âu, kích thước bộ não đạt đỉnh như thời 10.000 - 20.000 năm trước, ngay trước khi con người phát minh ra nông nghiệp. Sau đó, bộ não trở nên nhỏ hơn.

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024