Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

08/04/2020 13:00
Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

Trở thành một thiếu niên lành mạnh là điều khó khăn và dịch COVID-19 đang làm cho họ trở nên khó khăn hơn. Việc đóng cửa trường học và các sự kiện bị hủy bỏ khiến nhiều thanh thiếu niên bỏ lỡ những khoảnh khắc lớn nhất của giai đoạn tuổi trẻ trong cuộc đời của mình.

         Tập trung vào bản thân và tìm cách sử dụng thời gian mới tìm thấy của bạn là một điều tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn - Ảnh minh hoạ  

Hiện nay thanh thiếu niên trên thế giới đang phải đối mặt với những thay đổi cuộc sống do sự bùng phát dịch bệnh, họ cảm thấy lo lắng, cô lập và thất vọng. Để giúp họ vượt qua những trở ngại về tâm lý, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) giới thiệu những lời khuyên của Tiến sĩ Lisa Damour, chuyên gia tâm lý học vị thành niên về những gì người trẻ có thể làm để thực hành chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Tiến sĩ Lisa Damour không chỉ là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất mà ông còn là cây viết của chuyên mục Nguyệt san trên tờ New York Times.

Sau đây là những lời khuyên của Tiến sĩ Lisa Damour dành cho giới trẻ trong mùa dịch bệnh:

Nhận ra rằng sự lo lắng của bạn là hoàn toàn bình thường

Nếu việc đóng cửa trường học và các tiêu đề đáng báo động đang khiến bạn cảm thấy lo lắng, thì bạn không phải là người duy nhất. Trên thực tế, đó là cách mà bạn cảm nhận được. Tiến sĩ tâm lý học từ lâu đã nhận ra rằng lo lắng là một chức năng bình thường và lành mạnh cảnh báo chúng ta về các mối đe dọa và giúp chúng ta thực hiện các biện pháp để bảo vệ chính mình.

Sự lo lắng của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh, không dành thời gian với người khác hoặc trong các nhóm lớn. Thông điệp “Hãy rửa tay và không chạm vào mặt” không chỉ giữ an toàn cho bạn mà cho cả những người khác. “Đây cũng là cách chúng tôi chăm sóc các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, cần phải nghĩ về những người xung quanh mình”, ông nói.

Mặc dù lo lắng về COVID-19 là hoàn toàn dễ hiểu, hãy sử dụng các nguồn đáng tin cậy như các trang của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới để lấy thông tin hoặc để kiểm tra bất kỳ thông tin nào mà bạn nhận được qua các kênh kém tin cậy hơn, Tiến sĩ Damour đề nghị.

Tiến sĩ Damour nói rằng bệnh tật do nhiễm COVID-19 nói chung là nhẹ, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh niên. Đó cũng là điều quan trọng cần nhớ, nhiều triệu chứng của COVID-19 có thể được điều trị. Bạn nên cho cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy biết nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc cảm thấy lo lắng về virus để họ có thể giúp đỡ.

Sẽ có hiệu quả nếu chúng ta kiểm soát tốt hoàn cảnh của mình để giữ an toàn cho bản thân và những người khác. “Hãy nhớ thường xuyên rửa tay, không chạm vào mặt khi tham gia vào các hoạt động xã hội”, tiến sĩ nhấn mạnh.

Tạo phiền nhiễu

Tiến sĩ tâm lý học biết rằng khi chúng ta ở trong điều kiện khó khăn kinh niên, sẽ rất hữu ích khi chia vấn đề thành hai loại: những điều tôi có thể làm gì đó, và những điều tôi không thể làm gì.

Có rất nhiều thứ thuộc về loại thứ hai đó ngay bây giờ, nhưng một điều giúp chúng ta giải quyết là tạo ra sự phiền nhiễu cho chính mình. Tiến sĩ Damour đề nghị bạn hãy làm bài tập về nhà, xem một bộ phim yêu thích hoặc lên giường với một cuốn tiểu thuyết như những cách để tìm kiếm sự nhẹ nhõm và tìm sự cân bằng trong công việc hàng ngày.

Tìm cách mới để kết nối với bạn bè của bạn

Nếu bạn muốn dành thời gian với bạn bè trong khi bạn tập luyện giãn cách xã hội thì phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để kết nối. Hãy sáng tạo: Tham gia vào thử thách Tik-Tok như #safehands. Tôi không bao giờ đánh giá thấp sự sáng tạo của thanh thiếu niên, linh cảm của tôi cho thấy là họ sẽ tìm cách kết nối với nhau trên mạng khác với cách họ đã làm điều đó trước đây, tiến sĩ Damour nói.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội dàn trải cũng có thể không tốt cho sức khỏe, có khi lại khuếch đại sự lo lắng của bạn. Ông khuyên bạn nên lên lịch trình sàng lọc với mạng xã hội.

Tập trung vào bạn

Bạn đã từng muốn làm mới một điều gì đó, bắt đầu một cuốn sách mới hoặc dành thời gian thực hành một nhạc cụ thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Tập trung vào bản thân và tìm cách sử dụng thời gian mới tìm thấy của bạn là một điều tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Tôi đã lập một danh sách tất cả những cuốn sách tôi muốn đọc và đã tìm ra những điều mà tôi cho là có ý nghĩa để làm, tiến sĩ Damour nói.

Cảm nhận cảm xúc của bạn

Bỏ lỡ các sự kiện với bạn bè, sở thích cá nhân hoặc các trận đấu thể thao là vô cùng thất vọng. Đây là những tổn thất lớn của thanh thiếu niên. Cách tốt nhất để đối phó với sự thất vọng này là hãy để bản thân cảm nhận nó. Khi nói đến việc có một cảm giác đau đớn, lối thoát duy nhất là thông qua, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Một số trẻ em sẽ làm nghệ thuật, một số trẻ sẽ muốn nói chuyện với bạn bè của chúng và sử dụng nỗi buồn chung của chúng như một cách để cảm thấy được kết nối trong một thời gian khi chúng không thể ở bên nhau, và một số trẻ sẽ muốn tìm cách đưa thức ăn vào ngân hàng thực phẩm, tiến sĩ Damour nói. Điều quan trọng là bạn làm những gì cảm thấy đúng với bạn.

Hãy tử tế với bản thân và người khác

Một số thanh thiếu niên đang phải đối mặt với sự bắt nạt và lạm dụng ở trường do COVID-19. Tiến sĩ Damour kích hoạt người ngoài cuộc là cách tốt nhất để giải quyết bất kỳ hình thức bắt nạt nào. Trẻ em và thanh thiếu niên được khuyên là không nên đối đầu với những kẻ bắt nạt, thay vào đó, chúng ta nên khuyến khích họ tìm sự trợ giúp từ bạn bè hoặc người lớn.

Nếu bạn chứng kiến ​​một người bạn bị bắt nạt, hãy liên hệ với họ và cố gắng hỗ trợ. Nếu không có một động thái gì, bạn có thể khiến người đó cảm thấy cô đơn, không được ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra một sự khác biệt để giải quyết tình thế.

Hãy nhớ rằng: Bây giờ hơn bao giờ hết chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói rằng có thể làm tổn thương người khác. Rất cần sự hiểu biết, đồng lòng của mỗi cá nhân để chúng ta cùng vượt qua đại dịch.

Tú Viên (Theo UNICEF)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

"Đừng kết bạn với người tan làm lúc 9,10 giờ đêm": Ngay cả sức khỏe của mình còn không tôn trọng còn trân trọng ai

Bạn dành thời gian vào việc gì, thì bạn sẽ trở thành kiểu người như thế ấy.

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.

Được tặng chiếc nhẫn lạ, hôm sau vị giám đốc nhận được 1 cuộc gọi giúp lật ngược tình thế

Sau rất nhiều cuộc điện thoại cả ngày, đến tối, Freddie đã mệt nhoài và mới nhớ đến món quà mình được tặng vào buổi sáng.

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được 15, 20 triệu đổ lên. Mong muốn có một mức lương cao như vậy một phần là vì cuộc sống, một phần là vì cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà ai cũng mong muốn có được.

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.

Đời người ai cũng có lúc phạm sai lầm, nhưng người thành công sẽ không bao giờ lặp lại những lỗi của kẻ yếu thế

Sai lầm là một phần của cuộc sống - chúng ta ai cũng sẽ phạm lỗi vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nhưng điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS