Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

08/04/2020 13:00
Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

Trở thành một thiếu niên lành mạnh là điều khó khăn và dịch COVID-19 đang làm cho họ trở nên khó khăn hơn. Việc đóng cửa trường học và các sự kiện bị hủy bỏ khiến nhiều thanh thiếu niên bỏ lỡ những khoảnh khắc lớn nhất của giai đoạn tuổi trẻ trong cuộc đời của mình.

         Tập trung vào bản thân và tìm cách sử dụng thời gian mới tìm thấy của bạn là một điều tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn - Ảnh minh hoạ  

Hiện nay thanh thiếu niên trên thế giới đang phải đối mặt với những thay đổi cuộc sống do sự bùng phát dịch bệnh, họ cảm thấy lo lắng, cô lập và thất vọng. Để giúp họ vượt qua những trở ngại về tâm lý, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) giới thiệu những lời khuyên của Tiến sĩ Lisa Damour, chuyên gia tâm lý học vị thành niên về những gì người trẻ có thể làm để thực hành chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Tiến sĩ Lisa Damour không chỉ là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất mà ông còn là cây viết của chuyên mục Nguyệt san trên tờ New York Times.

Sau đây là những lời khuyên của Tiến sĩ Lisa Damour dành cho giới trẻ trong mùa dịch bệnh:

Nhận ra rằng sự lo lắng của bạn là hoàn toàn bình thường

Nếu việc đóng cửa trường học và các tiêu đề đáng báo động đang khiến bạn cảm thấy lo lắng, thì bạn không phải là người duy nhất. Trên thực tế, đó là cách mà bạn cảm nhận được. Tiến sĩ tâm lý học từ lâu đã nhận ra rằng lo lắng là một chức năng bình thường và lành mạnh cảnh báo chúng ta về các mối đe dọa và giúp chúng ta thực hiện các biện pháp để bảo vệ chính mình.

Sự lo lắng của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh, không dành thời gian với người khác hoặc trong các nhóm lớn. Thông điệp “Hãy rửa tay và không chạm vào mặt” không chỉ giữ an toàn cho bạn mà cho cả những người khác. “Đây cũng là cách chúng tôi chăm sóc các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, cần phải nghĩ về những người xung quanh mình”, ông nói.

Mặc dù lo lắng về COVID-19 là hoàn toàn dễ hiểu, hãy sử dụng các nguồn đáng tin cậy như các trang của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới để lấy thông tin hoặc để kiểm tra bất kỳ thông tin nào mà bạn nhận được qua các kênh kém tin cậy hơn, Tiến sĩ Damour đề nghị.

Tiến sĩ Damour nói rằng bệnh tật do nhiễm COVID-19 nói chung là nhẹ, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh niên. Đó cũng là điều quan trọng cần nhớ, nhiều triệu chứng của COVID-19 có thể được điều trị. Bạn nên cho cha mẹ hoặc người lớn đáng tin cậy biết nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc cảm thấy lo lắng về virus để họ có thể giúp đỡ.

Sẽ có hiệu quả nếu chúng ta kiểm soát tốt hoàn cảnh của mình để giữ an toàn cho bản thân và những người khác. “Hãy nhớ thường xuyên rửa tay, không chạm vào mặt khi tham gia vào các hoạt động xã hội”, tiến sĩ nhấn mạnh.

Tạo phiền nhiễu

Tiến sĩ tâm lý học biết rằng khi chúng ta ở trong điều kiện khó khăn kinh niên, sẽ rất hữu ích khi chia vấn đề thành hai loại: những điều tôi có thể làm gì đó, và những điều tôi không thể làm gì.

Có rất nhiều thứ thuộc về loại thứ hai đó ngay bây giờ, nhưng một điều giúp chúng ta giải quyết là tạo ra sự phiền nhiễu cho chính mình. Tiến sĩ Damour đề nghị bạn hãy làm bài tập về nhà, xem một bộ phim yêu thích hoặc lên giường với một cuốn tiểu thuyết như những cách để tìm kiếm sự nhẹ nhõm và tìm sự cân bằng trong công việc hàng ngày.

Tìm cách mới để kết nối với bạn bè của bạn

Nếu bạn muốn dành thời gian với bạn bè trong khi bạn tập luyện giãn cách xã hội thì phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để kết nối. Hãy sáng tạo: Tham gia vào thử thách Tik-Tok như #safehands. Tôi không bao giờ đánh giá thấp sự sáng tạo của thanh thiếu niên, linh cảm của tôi cho thấy là họ sẽ tìm cách kết nối với nhau trên mạng khác với cách họ đã làm điều đó trước đây, tiến sĩ Damour nói.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội dàn trải cũng có thể không tốt cho sức khỏe, có khi lại khuếch đại sự lo lắng của bạn. Ông khuyên bạn nên lên lịch trình sàng lọc với mạng xã hội.

Tập trung vào bạn

Bạn đã từng muốn làm mới một điều gì đó, bắt đầu một cuốn sách mới hoặc dành thời gian thực hành một nhạc cụ thì bây giờ là lúc để làm điều đó. Tập trung vào bản thân và tìm cách sử dụng thời gian mới tìm thấy của bạn là một điều tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Tôi đã lập một danh sách tất cả những cuốn sách tôi muốn đọc và đã tìm ra những điều mà tôi cho là có ý nghĩa để làm, tiến sĩ Damour nói.

Cảm nhận cảm xúc của bạn

Bỏ lỡ các sự kiện với bạn bè, sở thích cá nhân hoặc các trận đấu thể thao là vô cùng thất vọng. Đây là những tổn thất lớn của thanh thiếu niên. Cách tốt nhất để đối phó với sự thất vọng này là hãy để bản thân cảm nhận nó. Khi nói đến việc có một cảm giác đau đớn, lối thoát duy nhất là thông qua, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Một số trẻ em sẽ làm nghệ thuật, một số trẻ sẽ muốn nói chuyện với bạn bè của chúng và sử dụng nỗi buồn chung của chúng như một cách để cảm thấy được kết nối trong một thời gian khi chúng không thể ở bên nhau, và một số trẻ sẽ muốn tìm cách đưa thức ăn vào ngân hàng thực phẩm, tiến sĩ Damour nói. Điều quan trọng là bạn làm những gì cảm thấy đúng với bạn.

Hãy tử tế với bản thân và người khác

Một số thanh thiếu niên đang phải đối mặt với sự bắt nạt và lạm dụng ở trường do COVID-19. Tiến sĩ Damour kích hoạt người ngoài cuộc là cách tốt nhất để giải quyết bất kỳ hình thức bắt nạt nào. Trẻ em và thanh thiếu niên được khuyên là không nên đối đầu với những kẻ bắt nạt, thay vào đó, chúng ta nên khuyến khích họ tìm sự trợ giúp từ bạn bè hoặc người lớn.

Nếu bạn chứng kiến ​​một người bạn bị bắt nạt, hãy liên hệ với họ và cố gắng hỗ trợ. Nếu không có một động thái gì, bạn có thể khiến người đó cảm thấy cô đơn, không được ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra một sự khác biệt để giải quyết tình thế.

Hãy nhớ rằng: Bây giờ hơn bao giờ hết chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói rằng có thể làm tổn thương người khác. Rất cần sự hiểu biết, đồng lòng của mỗi cá nhân để chúng ta cùng vượt qua đại dịch.

Tú Viên (Theo UNICEF)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Copy & Paste" sắp trở thành chuyện của quá khứ, Gen Alpha đang mở ra một kỷ nguyên mới

Thế hệ này hứa hẹn sẽ mang đến những sáng tạo đột phá.
2

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
4

Chàng trai đi xe đạp Thống Nhất từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh 30/4

Hành trình đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM của anh chàng này thu hút cả triệu người theo dõi.
5

“Cha đẻ” ứng dụng Việt giúp thay quần áo nhờ AI, vượt mặt đối thủ Trung Quốc Beauty Cam trên App Store

"Chúng mình gần như không có lợi thế gì. Sự thành công của các ứng dụng chắc cũng đến từ một phần may mắn", đại diện SilverAI chia sẻ.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

"Đừng kết bạn với người tan làm lúc 9,10 giờ đêm": Ngay cả sức khỏe của mình còn không tôn trọng còn trân trọng ai

Bạn dành thời gian vào việc gì, thì bạn sẽ trở thành kiểu người như thế ấy.

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.

Được tặng chiếc nhẫn lạ, hôm sau vị giám đốc nhận được 1 cuộc gọi giúp lật ngược tình thế

Sau rất nhiều cuộc điện thoại cả ngày, đến tối, Freddie đã mệt nhoài và mới nhớ đến món quà mình được tặng vào buổi sáng.

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được 15, 20 triệu đổ lên. Mong muốn có một mức lương cao như vậy một phần là vì cuộc sống, một phần là vì cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà ai cũng mong muốn có được.

Quạ bố hỏi quạ con,"Thứ gì đáng sợ nhất trên đời?" và 3 đáp án khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đáp án thứ nhất và thứ hai đều khiến quạ bố hài lòng, nhưng vừa nghe đến đáp án thứ ba, quạ bố và quạ mẹ đều kinh ngạc nhìn nhau.

Đời người ai cũng có lúc phạm sai lầm, nhưng người thành công sẽ không bao giờ lặp lại những lỗi của kẻ yếu thế

Sai lầm là một phần của cuộc sống - chúng ta ai cũng sẽ phạm lỗi vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nhưng điều khiến người thành công và kẻ thất bại khác biệt chính là ở khả năng nhận ra bài học sau khi vấp ngã và ghi nhớ để không bao giờ lặp lại lần thứ hai.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025