Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

06/04/2020 15:00
Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình

Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được 15, 20 triệu đổ lên. Mong muốn có một mức lương cao như vậy một phần là vì cuộc sống, một phần là vì cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà ai cũng mong muốn có được.

Trên mạng có một câu hỏi nhận được rất nhiều lượt bình luận rằng "Còn trẻ, nghèo sang chảnh, nghèo hào nhoáng, tôi sai ư?"

Có người cho rằng tuổi còn trẻ nên sống vì mình một chút, theo đuổi thứ mà mình muốn, giống như một bạn trẻ trên mạng vậy, lương tháng 3 triệu, khoảnh khắc mua được cho mình chiếc váy 2 triệu giống như cả thế giới ở trong tay mình vậy. 

Tất nhiên cũng có người cho rằng theo đuổi sự sang chảnh, hào nhoáng vốn dĩ không có gì là sai, nhưng sống trong sự hào nhoáng do người khác định nghĩa lại là một sai lầm vô cùng lớn, "vào uống Starbuck, bạn mới có cảm giác mình thuộc về thành phố này", "dùng son của Chanel bạn liền thấy mình hơn người"… Những suy nghĩ này hoàn toàn không phải là sang chảnh, mà là những định nghĩa về sang chảnh mà mạng xã hội giúp bạn định nghĩa, là người khác giúp bạn lựa chọn và quyết định đâu mới là một cuộc sống sang chảnh, dùng cái gì mới được xem là sang chảnh, là hơn người.

Ngày nay, tiết tấu cuộc sống đang ngày một nhanh, áp lực cuộc sống đang ngày một lớn, yêu cầu cuộc sống càng ngày càng cao. Có không ít bài viết phê bình thế hệ 9X không nhìn rõ hiện thực, thậm chí có phần ấu trĩ. Còn chưa ra ngoài xã hội đã mơ ước lương phải được 15, 20 triệu đổ lên. Mong muốn có một mức lương cao như vậy một phần là vì cuộc sống, một phần là vì cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà ai cũng mong muốn có được.

Thời đại của cha mẹ, chỉ khi trong tay có tiền thì mới có tư cách tiêu, vì vậy, họ đánh giá cao tầm quan trọng của tích trữ và tiết kiệm. Nhưng hiện tại, dù trong túi không có tiền, bạn cũng có thể lấy tiền của tương lai để thanh toán cho hóa đơn ở hiện tại, tiêu trước trả sau đã trở thành một khái niệm phổ biến với thế hệ trẻ.

Những 9X sống cuộc sống "nghèo sang chảnh", "nghèo hào nhoáng" thực ra không phải là ít, đôi giày hàng triệu bạc, nói mua là mua, cho dù tháng sau phải ăn mì gói mỗi ngày cũng được. Tôi từng hỏi qua không ít người trẻ câu hỏi này:

"Rốt cuộc là vì nguyên nhân gì mà lương tháng có 6,7 triệu như bạn, lại có thể quyết định mua một đôi giày gần bằng nửa tháng lương chỉ trong vòng vài phút?"

Câu trả lời của họ rất đa dạng:

"Vì đi lên trông đẹp"

"Vì mọi người đều đi hãng này, tôi mà không đi không lẽ bảo rằng tôi nghèo hơn họ"

"Bởi vì nó khiến bạn hơn người khác"

"Mua được đôi giày này, tôi cảm giác cả thế giới đều là của mình"

"Mình còn trẻ mà, phải biết thưởng cho bản thân chứ"…

Có rất nhiều lí do khiến họ bỏ tiền ra mua, nhưng suy cho cùng vẫn không tách rời một điểm, họ luôn nỗ lực sống trong cái cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà người khác định nghĩa.

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình - Ảnh 1.

Mua đôi giày không phải vì đi nó dễ chịu bao nhiêu, chất lượng tốt tới đâu mà là cảm giác vui vẻ, thỏa mãn khi thanh toán hóa đơn mua giày, cảm giác thỏa mãn khi khoe lên trang cá nhân được rất nhiều người vào bình luận ngưỡng mộ: "Uầy, giàu ghê", "Uầy, sống thế này mới là sống chứ", "Ngưỡng mộ ghê"… Mỗi một lần ra đôi giày mới, bất kể bản thân có thích hay không cũng đều sẽ bỏ tiền ra mua, không phải vì họ đi có đẹp không, mà bởi nó là phiên bản giới hạn, là bởi có minh tinh bóng rổ nào đó từng đi đôi giống hệt, bởi đi đôi giày này ta sẽ trở nên hơn người.

Giơ khẩu hiệu "sống là phải mua cho mình, đối xử tốt với mình một chút", liền cảm thấy tiêu hết nửa tháng lương cho một đôi giày là hành động quá bình thường, cho rằng đây mới là ý nghĩa cuộc sống, nhưng cứ ngoảnh đầu lại mà xem, để theo đuổi cuộc sống bạn cho là sang chảnh, được nhiều người ngưỡng mộ đó, có phải bạn đang tiêu tháng này tháng sau trả, tháng sau nữa tiếp tục trả không?

Cuộc sống sang chảnh, giàu có vốn dĩ không phụ thuộc vào vật chất, đối với người trẻ hiện đại, son môi, túi xách, giày dép, ăn ở nhà hàng sang trọng, tiêu trước trả sau đã thành thói quen, nhưng, nếu một ngày nào đó bạn mất việc, mất đi thu nhập trong một khoảng thời gian, cái gọi là cuộc sống hào nhoáng đó bỗng dưng sụp đổ, tới lúc đó bạn mới hiểu ra rằng, thì ra cái mà mình gọi là cuộc sống sang chảnh, không những không khiến mình có một cuộc sống tốt hơn, mà còn biến mình thành phiên bản tồi tệ nhất, nợ nần đầy mình, không có một chút sức đề kháng nào với cuộc sống, thậm chí bất lực với cả chính mình.

Trên mạng xã hội thì lương tháng hàng chục triệu, nhưng thực tế lương tháng chỉ có 6,7 triệu, không cảm thấy thật nực cười khi một chiếc túi hàng hiệu và mấy đôi giày đôi giày hàng triệu đồng được đặt trong một ngôi nhà thuê chỉ 10 mét vuông? Đây chính là cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng mà nhiều người trẻ nỗ lực tạo dựng nên, xây dựng một vỏ bọc giàu sang vượt qua chính năng lực thực tế của bản thân, đôi khi mong manh như một chiếc ống hút nhựa, chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ bị cong.

Những người trẻ bị sự “nghèo hào nhoáng” mù quáng vây quanh, thất nghiệp 1 tháng rồi mới biết sống cho chính mình - Ảnh 2.

Gần đây, khi bệnh dịch xảy đến, có không ít bạn trẻ mang trong mình món nợ này nợ kia đều đang rất vất vả, trước đó tiêu nửa tháng lương đi mua giày, mua son, du lịch thì thích là nhích, cũng không phải lo lắng quá nhiều, dù sao thì vẫn còn có lương của tháng sau, nhưng trước tình hình khó khăn của hiện tại, không ít doanh nghiệp, công ty dừng hoạt động, những người trẻ sống hào nhoáng dựa vào đồng lương tới bây giờ mới hiểu ra, cuối cùng vẫn bị chủ nghĩa sang chảnh hủy hoại bản thân, không những không sống được tốt hơn, mà ngược lại còn không có một chút năng lực phản kháng nào trước khó khăn.

Tiêu tiền cho sướng, cho oai, không tiết kiệm, không có chút phòng bị với nguy cơ, cho rằng mình không nghỉ việc thì sẽ chẳng sao, giờ thì hay rồi, không phải bạn không muốn nghỉ là được…

Trên thực tế, ai cũng có quyền lựa chọn theo đuổi cho mình một cuộc sống sang chảnh, hào nhoáng, nhưng đã bao giờ bạn ngồi lại nghiêm túc nghĩ rốt cuộc đâu mới là một cuộc sống sang chảnh, một cuộc sống đáng để người khác ngưỡng mộ thực sự, ý nghĩa thực sự của một cuộc sống gọi là sang chảnh là gì? Đáp án là: không có. 

Theo đuổi cuộc sống của mỗi người là khác nhau, cái gọi là cuộc sống sang chảnh đối với mọi người cũng là khác nhau, nhưng có một điều không thể tách rời đó là bản chất của một cuộc sống sang chảnh, giàu có đến từ sự theo đuổi về mặt tinh thần chứ không phải đến từ vật chất, nó là sự phong phú, thỏa mãn và bình yên thực sự từ trong tâm hồn chứ không phải nói hôm nay bạn mua chiếc túi hàng hiệu này, ngày mai đi đôi giày hàng hiệu kia thì mới là sang chảnh.

Theo đuổi sự giàu có là điều tốt, nhưng tuyệt đối đừng sống trong sự hào nhoáng mà người khác định nghĩa, cuộc sống vốn dĩ không có định nghĩa, sang chảnh cũng vậy, đừng sống vì người khác, hãy sống cho chính mình. Nhất là những ngày dịch bệnh này, nếu không sống cho chính mình, sống đúng tầm của mình, thì bạn sẽ nghèo kiết xác hoặc nhanh bị đào thải không ngờ. Lúc ấy, hối chẳng còn kịp nữa.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/06/2024