Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh

04/02/2022 07:00
Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh

Chúng tôi xin kể lại câu chuyện dưới góc nhìn của những người được cứu về từ cửa tử, những gia đình mất mát trong đại dịch Covid-19, và những "anh hùng thời bình" gác nỗi đau để hoàn thành nhiệm vụ…

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 2
Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 4

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (ngụ quận 1, TPHCM): Tháng 3/2020, gia đình chị tham gia tổ chức bếp ăn hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Đến tháng 8/2022, sau khi nhiễm Covid-19, anh Cường (chồng chị) đột ngột qua đời. Trước tấm lòng cao cả vì cộng đồng của anh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi làm cảm ơn và bằng khen đến gia đình.

"Đối với mọi người, anh ấy có thể bình thường. Sau này, khi đại dịch qua đi, vết thương chữa lành, mọi thứ rồi sẽ rơi vào kí ức. Nhưng với tôi, được ở cạnh anh, cùng anh hơn 20 năm làm thiện nguyện và suốt 2 năm nấu bếp ăn cho đội ngũ nhân viên y tế,… đó mãi mãi là từng khoảnh khắc không bao giờ quên. 

Tôi chưa bao giờ hối hận về cái ngày đồng ý làm vợ của Cường "Béo". Chưa một phút giây nào!

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 6

Mẹ tôi mất vì Covid-19 chưa bao lâu, đến đầu tháng 8, lần lượt 22 thành viên của bếp ăn 0 đồng cũng là F0. Lúc đó, mọi thứ thật sự tan tác. Mỗi người cách ly một nơi, không có cách nào liên lạc. Riêng anh Cường, đến phút cuối vẫn khăng khăng ở nhà, vừa điều trị vừa tiếp tục điều phối xe thức ăn cho các bệnh viện từ xa.

Rồi đùng một cái vài ngày sau, chúng tôi nhận tin 4 người mất. Đến ngày 17/8/2021, sức khỏe anh Cường cũng rơi vào nguy kịch. 

Trước khi lên xe cấp cứu nhập viện, anh ấy gọi điện cho tôi. Lần cuối cùng qua điện thoại, dù tay chân đã mềm, miệng thoi thóp thở mask, anh vẫn dặn: "Còn 1.000 phần bánh, chiều nay em thay anh gửi vào cho bác sĩ".

Hồi ấy, con gái của chúng tôi đang là nhân viên y tế điều trị Covid-19. Thấy bệnh nhân ở khu dã chiến thiếu thốn trăm bề, ngày nào anh Cường cũng nhờ con mang nước lọc, trà xanh, thùng xốp đựng khăn lạnh… rồi vừa đeo bình oxy, vừa đi đắp khăn chống sốt, chăm sóc cho từng bệnh nhân nặng. 

Anh ấy thế đấy! (Khóc).

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 7

Đến tận buổi sáng 21/8/2021, trước giờ mất, người ta vẫn thấy anh tay chân táy máy phát nước cho F0. Vậy mà 19h, tiếng nhịp thở ngừng lại, nhiều người trong bệnh viện bật khóc, chẳng ai tin anh mất.

Cả cuộc đời anh Cường ngộ lắm! Anh chỉ có một tâm nguyện lập cái nhà ăn miễn phí này cho tất cả người dân tha hương ở Sài Gòn. Rồi 20 năm, 2 vợ chồng bán buôn được bao nhiêu, anh ấy làm từ thiện bấy nhiêu. Lúc nào cũng chân đất, đi khắp trăm miền để xây chùa, xây đường, xây nhà,… cho dân. 

Tận bây giờ, 4 đứa con đã lớn, chúng tôi vẫn "ăn nhờ ở đậu" nhà người thân, hôm đưa tro cốt anh về còn không có chỗ thờ… Nhưng gia đình chúng tôi luôn hạnh phúc.

Bởi chúng tôi biết anh Cường đã sống một cuộc đời ý nghĩa, ngay cả khi mất. 

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 9

Và sau này, tụi nhỏ nhà tôi, chúng vẫn tiếp tục đăng kí tham gia tuyến đầu chống dịch-19, mở lớp học tình thương cho tụi trẻ mồ côi vì Covid-19…  Tất cả đều đang thay anh sống tiếp một cuộc đời đáng sống!"

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 11

Chị Bảo Ngọc (29 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM): Mắc Covid-19 khi đang mang thai ở tháng thứ 5, phổi xơ cứng trên 70% và được chẩn đoán khả năng sống sót 10%. Thế nhưng, sau hơn 45 ngày chiến đấu, với nỗ lực của hàng chục nhân viên y tế Bệnh viện Hồi sức Covid-19, chị đã hồi phục diệu kỳ.

"Đối với tôi, sự sống của bản thân, đứa con gái và hạnh phúc gia đình… tất cả đều là kỳ tích mà các y bác sĩ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã trao tặng cho tôi thêm lần nữa.

Giữa tháng 8, 4 thành viên trong nhà tôi đột ngột thành F0. Riêng tôi đang ở tháng thai kỳ thứ 5 nên càng trở nên kinh khủng hơn bao giờ hết.

Thời gian đầu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, tôi ho liên tục, tiêu chảy, rồi mất vị giác. Khi đó, tôi được tiên lượng nguy kịch, thế nhưng bào thai còn quá nhỏ để có thể cứu sống nên đặt bác sĩ vào bài toán hóc búa: Hoặc là có cả hai, hoặc là mất cả hai!

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 12
Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 13

Tôi tỉnh dậy lần thứ 2 thì đã là ngày thứ 5 ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TPHCM. Xung quanh hàng loạt bệnh nhân nằm bất động. Tôi được bác sĩ đặt máy thở, ống thực quản để duy trì dinh dưỡng nuôi đứa trẻ trong bụng.

Họ túc trực cạnh bệnh nhân 24/24h. Mặc dù đã đeo máy thở, nhưng 2 lá phổi đông cứng như quả tạ, trì cả cơ thể xuống khiến tôi thoi thóp, hụt hơi và đau đớn cả ngày lẫn đêm. 

Mỗi ngày, điều dưỡng chỉ cho tôi uống ít sữa, dặm quanh môi vài thìa nước nhỏ để chống loét miệng vì ho dai dẳng. 

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 14

Sau này qua lời gia đình kể lại, thời điểm được chuyển vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19, phổi tôi đã hư hại hoàn toàn, sự sống chỉ còn ở mức 10%. Cả nhà đều nghĩ tôi không còn khả năng sống sót.

Bạn biết không? Lần cuối cùng tôi gặp ba má qua điện thoại là khi tôi còn tỉnh táo. Mãi đến ngày thứ 7, bác sĩ đem điện thoại vào, giúp tôi gọi về cho gia đình. Bố nhìn thấy tôi thoi thóp thở, ông òa lên nức nở.

Những tưởng mọi thứ đã qua thì ngày thứ 10, tôi tiếp tục bị sốc phản vệ. Cơ thể tôi lạnh toát mặc bác sĩ đã quấn 10 chiếc mền và máy sưởi bọc chân tay. Vài phút sau, SpO2 rơi xuống 40. Nhân viên y tế đã đứng thành hàng, khẩn cấp và vội vã.

Khi đó, trong cơn mê man, tôi nắm tay bác sĩ Trần Thanh Linh, gào lên tuyệt vọng: "Bác ơi, cứu con. Bác ơi cứu con…".

"Không sao đâu… Con không sao đâu" - tiếng ông vang lên. 

Mãi đến khi ánh đèn kiểm tra đồng tử đánh thức, tôi mở mắt ra, bác sĩ Trần Thanh Linh vẫn ở đó. Chẳng ai biết đã là bao lâu, nhưng căn phòng đều vỡ òa hạnh phúc.

Do di chứng Covid-19 kéo dài 45 ngày, đứa con trong bụng tôi được chẩn đoán chậm phát triển. Vậy mà may mắn ngày con bé chào đời, nó vẫn nặng 2 ký 6, kháu khỉnh và hồng hào. 

Đến tận bây giờ, ngoại trừ những cái tên viết nguệch ngoạc trên áo bảo hộ, tôi vẫn chưa bao giờ biết mặt y bác sĩ Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Nhưng tôi vẫn đặt tên con gái mình là Trần Tuệ Linh - chữ Linh trên tấm áo bác sĩ Trần Thanh Linh - người đã đưa mẹ con tôi quay trở lại cuộc sống một lần nữa…"

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 16
Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 18

Thiếu tá Đinh Tiến Dũng (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an quận 1, TPHCM): Trong thời gian đang tham gia tuyến đầu chống dịch, 5 người nhà thiếu tá Đinh Tiến Dũng mắc Covid-19, riêng cha anh đột ngột qua đời. Nén thương đau, vị thiếu tá vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng xanh cho địa bàn quận 1, TPHCM.

"Ngày cả nhà đoàn tụ, phải nói sao cho đúng nhỉ? Đó là ngày đau buồn nhất!

Thời gian mẹ đang điều trị tại bệnh viện dã chiến, lo sợ bà quỵ ngã, tôi đành giấu nhẹm chuyện về cái chết của cha. Đến khi bà trở về nhà, nhìn thấy hũ tro cốt nằm lạnh trên chiếc bàn ăn, mẹ tôi khóc không ngừng. Ngay cả tận bây giờ, bà vẫn vậy!

Ngày 14/7, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an quận 1 nhận nhiệm vụ thực hiện 3 tại chỗ, ở lại cơ quan hoàn toàn để trực chốt kiểm soát, tuần tra và tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến người dân.

Tôi đi chẳng bao lâu thì ngày 17/7/2021, bố tôi dương tính. Thời điểm đó, cái chết vì Covid-19 còn rất mới ở Sài Gòn, nên rất kinh khủng.

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 20

Buổi chiều sau khi biết tin là F0, bố tôi tự sắp xếp quần áo, chào lần lượt gia đình rồi đến Bệnh viện Công an 30/4 (quận 5, TPHCM). Sau đó, mẹ, em trai và 2 đứa con (5 tuổi và 8 tuổi) cũng đi cách ly ở những khu thu dung khác nhau, chẳng ai liên lạc được với ai.

Đó là khoảng thời gian khó khăn và áp lực vô cùng! Ban ngày tôi vừa hoàn thành nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Buổi tối vừa lo cho ba, vừa mang đồ dùng sinh hoạt cho mẹ và 2 con nhỏ. Những ngày cuối cùng bố trở nặng, đã thở máy và suy đa tạng, gần như tôi chẳng bao giờ dám tắt điện thoại vì sợ một tin xấu đột ngột.

Thế rồi, 21h ngày 11/8/2021, phía bên kia đầu dây, bác sĩ cũng thông báo: "Cha anh đã mất!". Tôi khóc.

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh - 21

Hôm sau, đơn vị tạo điều kiện cho tôi lái xe xuống một nhà hỏa táng tại Bình Dương để nhận tro cốt của ba. Đưa ông về đến nhà, đặt tạm trên bàn, tôi cúi chào ông lần cuối rồi vội vàng quay về đơn vị.

Giữa tháng 8, dịch bệnh Covid-19 diễn biến càng phức tạp. Khi đó, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an quận 1 đang giữ 21 chốt điểm ra vào quận, nhiều thời điểm anh em phải đứng trực suốt 24/24h.

Đến ngày 6/9 thì tôi mắc Covid-19, rồi tiếp theo thêm nhiều anh em nữa. Thời điểm đó, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an quận 1 có 30 người thì một nửa đã là F0. Nhưng chỉ cần có giấy âm tính trở về nhà, chưa đợi đủ 14 ngày cách ly, tất cả đều tình nguyện quay trở lại cơ quan, xung phong tuyến đầu đi tuần tra, giúp đỡ người dân.

Có lẽ Covid-19 đã lấy của gia đình tôi rất nhiều thứ. Nhưng đến bây giờ, tôi vẫn thấy mình may mắn. Bởi vào những ngày Sài Gòn thảm khốc ấy, có gia đình đột ngột mất tất cả, trẻ thơ bỗng chốc thành mồ côi,… 5 người trong nhà tôi đi cách ly, 4 người vẫn an toàn quay trở về. 

Và vì trong giờ phút cuối cùng tiễn biệt cha, tôi vẫn hoàn thành tâm nguyện được đưa ông trở về nhà sau 1 ngày. 

Đó là niềm an ủi!"

Nội dung: Huy Hậu                 

Ảnh: Ip Thiên, Anh Tú, NVCC

Thiết kế: Khương Hiền   


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Búp bê cơ bắp Việt' kể quá trình tập luyện kham khổ, và cách chiến thắng cơn thèm ăn

Từng được trang Sina Trung Quốc gọi là 'búp bê cơ bắp Việt' hay 'mỹ nữ phòng gym', với cô gái gây xôn xao MXH này thì cơ bụng số 11 mà phụ nữ mơ ước chỉ là chuyện quá nhỏ.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Tự mở cửa hàng sửa điện thoại kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm

Nguyễn Đức Anh Phú - nam sinh sinh năm 2003 từng khiến dân mạng không khỏi thán phục khi giành được học bổng tại ĐH Harvard trị giá 6,7 tỷ đồng, hiện đang có những trải nghiệm cuộc sống sinh viên cực kỳ thú vị.

Kim Dung là ai: Tiểu sử, hé lộ triết lý ẩn sâu ở chữ tình vạn năm

Kim Dung với những tiểu thuyết kiếm hiệp đã thổi làn hơi mới cho nền văn học đại chúng. Mỗi tác phẩm của nhà văn chứa đựng triết lý sâu sắc khiến hậu thế phải kinh ngạc.

Người nữ công nhân làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày và những cố gắng để thay đổi vận mệnh

Nữ Chủ tịch bằng kinh nghiệm và nỗ lực của mình đã chứng minh rằng chúng ta có thể làm tất cả chỉ cần quyết tâm đủ lớn.

NS Kim Phương tự tay chôn con trai 3 tuổi vào mùng 1 Tết sau khi hoàn thành vai diễn

Ít ai biết được rằng, NS Kim Phương đã trải qua những mất mát khó lòng mà bù đắp.

Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì?

Một năm nữa đã khép lại, Tết là thời điểm thích hợp để ngồi xuống nhìn nhận lại thành quả sau một năm cày cuốc và lên dây cót cho giai đoạn mới.

Giới trẻ ngán ngày Tết thích xách vali đi du lịch

Ngày nay, thay vì về quê đón năm mới, nhiều người trẻ lựa chọn đi du lịch vào dịp nghỉ Tết. Họ cho rằng đó là một cách để tận hưởng kỳ nghỉ và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Thời Covid-19, phong bao lì xì đỏ thắm đổi thành 'ting ting'

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, các hình thức chúc mừng thông qua chuyển khoản online trở nên phổ biến hơn. Điều này có làm giảm ý nghĩa của lời chúc so với các hình thức truyền thống?

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023