Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì?

01/02/2022 16:00
Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì?

Một năm nữa đã khép lại, Tết là thời điểm thích hợp để ngồi xuống nhìn nhận lại thành quả sau một năm cày cuốc và lên dây cót cho giai đoạn mới.

Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì? - 1

Ở mỗi độ tuổi của cuộc đời con người, Tết sẽ mang một hương vị khác. Ngày bé chỉ mong Tết đến để được diện đồ mới, lang thang khắp xóm làng để nhận tiền lì xì. Đó là hương vị Tết thơ ngây. Lớn lên nữa khi bạn đã có cuộc sống và gia đình riêng, Tết đồng nghĩa với việc phải lo toan nhiều thứ hơn. Lúc đó Tết mang hương vị trách nhiệm. Còn khi đã bước vào chặng cuối cuộc đời, Tết chỉ hy vọng có con cháu quây quần bên mình, Tết sẽ mang ý nghĩa sum vầy.

Với những người trẻ, có lẽ Tết mang hương vị mơ hồ. Nằm giữa ranh giới người lớn và trẻ nhỏ, người trẻ chưa hẳn là người trưởng thành nhưng cũng không còn bé bỏng gì nữa. Họ cũng có những nỗi niềm riêng cần lo lắng, trăn trở riêng cần giải quyết.

Đã có một năm 2021 đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Chờ đợi, chờ đợi và chờ đợi có lẽ là tâm trạng chung của nhiều người trẻ. Chờ khi dịch bệnh qua đi công việc sẽ bình thường trở lại, chờ khi hết dịch sinh viên sẽ được cắp sách tới trường, chờ ngày mở cửa để ngắm đường phố đông vui tấp nập. Dịch Covid-19 đã phần nào "đóng băng" nhịp sống thường thấy của người trẻ.

Nhưng cũng đừng lo lắng vì năm 2021 đã kết thúc. Một năm mới đến đồng nghĩa với nhiều hoài bão và dự định mới. Những điều còn dang dở trong năm cũ sẽ là động lực để hiện thực hóa trong năm mới.

Mong cho một năm mới nói lời tạm biệt "Cô Vy"

Một năm "Cô Vy" làm phiền đã đành, đến thời điểm cận Tết, Nguyễn Tùng Dương (làm việc tại Hà Nội) vẫn phải chịu cảnh cách ly. Đóng gói nốt những món đồ cuối cùng vào vali để chuẩn bị về với gia đình, Tùng Dương bất ngờ khi hay tin mình là F0 và phải chấp nhận đón Tết xa gia đình.

Hụt hẫng là cảm giác không tránh khỏi, nhưng sau tất cả thì Dương vẫn cảm thấy may mắn khi phát hiện sớm và có thể tránh nguy cơ tiếp xúc với gia đình. Năm mới đang đến gần, nhưng việc cả nhà không thể đoàn tụ, mỗi người một nơi khiến cậu bạn cảm thấy chạnh lòng.

Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì? - 2
Năm nay là một cái Tết đáng nhớ với Nguyễn Tùng Dương. (Ảnh: NVCC)

"Từ khi bị F0 và ở một mình thì mình biết là bản thân phải tích cực, lạc quan để bước vào một cuộc chiến bảo vệ sức khỏe. Vì ở một mình nên mọi đồ ăn, thuốc thang đều phải nhờ bạn bè khắp nơi tiếp tế đủ để sống qua dịp Tết. Rất may mắn vì đã tiêm hai mũi vắc-xin nên mọi triệu chứng đều rất nhẹ nhàng và mình vẫn đủ sức khỏe để tự nấu ăn và chăm sóc bản thân", Tùng Dương tâm sự.

Trong khoảng thời gian cách ly, Tùng Dương cũng cố gắng dọn dẹp nhà và trang trí cho có không khí Tết. Dù ở một mình nhưng cậu bạn vẫn cố gắng chuẩn bị những món ăn mang hương vị ngày Tết như bánh chưng, nem rán hay thịt gà… để bản thân phần nào vẫn cảm nhận được không khí ngày Tết. "Năm tới bản thân mình cũng có khá nhiều dự định, đặc biệt là rất nhiều nơi, nhiều quốc gia muốn đến và khám phá. Mình đã tưởng tượng đến ngày xách vali ra sân bay đi du lịch Italy, Nhật Bản hay chỉ bay đi Đà Lạt mà không phải sợ Covid-19 nữa.

Chính vì vậy, mình rất mong rằng bước sang năm 2022 dịch bệnh sẽ kết thúc, mọi thứ bước sang một trang mới, bình thường mới. Mong là trải nghiệm ăn Tết một mình vì Covid-19 này cũng sẽ chỉ xảy ra một lần duy nhất trong cuộc đời của mình thôi", Tùng Dương nói.

Mong cho một năm mới sớm được đoàn tụ với gia đình

Vào cái thời điểm mọi người đang tất bật hoàn thành nốt những công việc gói bánh, trang trí nhà cửa hay bày mâm cúng tất niên thì đâu đó vẫn còn những người con xa xứ đang phải đi học, đi làm vào ngày Tết.

Nguyễn Quỳnh Trang (23 tuổi, du học sinh tại Vương Quốc Bỉ) đã có 3 năm trải qua cái Tết xa xứ. Trang cũng chia sẻ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà du học sinh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là không có cơ hội về Việt Nam đón Tết.

Ở đất khách không có không khí Tết Việt, khiến cô bạn nhớ mãi cảm giác được sum vầy bên gia đình, người thân. Nhớ những khoảnh khắc giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, làm đồ lễ cúng giao thừa, rồi đi họp lớp hàn huyên với chúng bạn. Theo thời gian dần, cứ mỗi mùa Tết qua đi Quỳnh Trang dần làm quen và khiến bản thân bận bịu để quên đi cảm giác nhớ Tết.

Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì? - 3
Du học sinh Nguyễn Quỳnh Trang đã đón Tết xa nhà một mình 3 năm. (Ảnh: NVCC)

Để bù đắp cho cảm giác này, những du học sinh như Trang sẽ cùng nhau nấu bữa ăn ngày Tết. Cô bạn chia sẻ bản thân thường sẽ đảm nhận công việc nấu ăn hoặc đi mua đồ sắm Tết.

Trải qua một năm không quá rực rỡ nhưng Trang vẫn hài lòng với những gì bản thân đã làm được. Bận rộn, nỗ lực và vui vẻ là ba từ để miêu tả cuộc sống của cô bạn trong năm qua. "Mong bước sang năm mới, dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để năm sau mình sẽ được về Việt Nam ăn Tết với gia đình của mình."

Mong cho một năm mới là phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình

Sau Tết này, Trần Thị Diệu Huyền (22 tuổi, Hà Tĩnh) sẽ bước vào mùa tốt nghiệp và bắt đầu công việc "kiếm cơm" đầu tiên của mình. Trải qua một năm bình lặng nếu không nói là nhàm chán khi dành hầu hết thời gian để nghỉ tránh dịch tại nhà. Là một sinh viên năm cuối Huyền hy vọng bản thân có thể ra ngoài và trải nghiệm nhiều hơn. Nhưng điều duy nhất cô bạn có thể làm chỉ là chờ đợi.

Dẫu vậy, Diệu Huyền vẫn cảm thấy may mắn khi tận hưởng một cái Tết trọn vẹn. Khoảnh khắc nhìn vào bữa cơm gia đình sum vầy, được lau chùi bộ bàn ghế rồng phượng lâu đời của cha mẹ thế là đủ.

Chào đón năm mới: Giới trẻ ước gì? - 4
Dù năm qua còn nhiều khó khăn nhưng Diệu Huyền vẫn cảm thấy biết ơn về mọi thứ. (Ảnh: NVCC)

Sau đợt nghỉ lễ này, cô bạn sẽ bắt đầu một hành trình mới, bước chân vào cuộc sống của người trưởng thành thực sự và đối diện với biết bao thử thách. Thế nhưng là một người trẻ, với Huyền giữ tâm thế sẵn sàng là điều quan trọng hơn cả. "Một công việc ổn định, một niềm vui mỗi ngày và có một gia đình để chờ đợi là tất cả những gì mình mong muốn cho một năm mới", Huyền chia sẻ.

Mong cho một năm mới…

Tự hỏi bản thân mình là ai trong một năm qua? Trải qua 365 ngày, nếm đủ mọi hương vị ngọt bùi đắng cay, sau cùng người trẻ chúng ta đã chạm được vào một cột mốc mới, một giai đoạn phát triển mới. Có thể năm vừa rồi là một năm đại thành công với bạn nhưng cũng có thể là một năm thất bát với người khác.

Vào khoảnh khắc giao thoa của thời gian, biết rồi chúng ta sẽ có điều nuối tiếc chưa thực hiện được hay thỏa mãn cho một năm cố gắng. Nhưng tất cả đã là quá khứ, sang một mốc thời gian mới, chúng ta có quyền mơ ước. Dù không biết phía trước sẽ có những điều gì bất ngờ chờ đợi nhưng hãy cứ mang một tâm thế sẵn sàng bước lên phía trước và đón nhận.

Tết năm nay có lẽ sẽ là một cái Tết đặc biệt. Trên mâm cơm của một số gia đình sẽ thiếu đi một vài bộ bát đũa, trên những chiếc bàn thờ xuất hiện thêm tấm ảnh, có những người được về bên gia đình, có những người lẻ loi ở nơi xa.

Dù trọn vẹn hay khuyết thiếu, dù đong đầy hay cô đơn thì lúc này đây hương vị Tết đã gõ cửa đến với mọi nhà, với mọi trái tim người con đất Việt. Mong cho một năm mới hãy đối xử thật nhẹ nhàng với những con người đang tập trưởng thành.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO Hannah Olala thẳng thắn: 'Lấy chồng không sướng hơn thì lấy làm gì?'

Đừng bắt phụ nữ phải chịu đựng, phải hy sinh, trong khi hôn nhân là của hai người", nữ CEO nhấn mạnh.
3

Vì sao có nhiều cô gái biết tình yêu độc hại, "red flag" tứ tung vẫn "đâm đầu" vào bằng được để chịu tổn thương?

Tình yêu và cách con người yêu từ lâu vẫn là một bài toán không thể giải mã hoàn toàn.
4

Hội chứng Peter Pan: Phổ biến ở nam giới, có xu hướng ‘nhảy’ từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác trong thời gian ngắn

Người phụ nữ từng yêu 1 anh chàng mang hội chứng Peter Pan cho biết bản thân thấy mình như một người mẹ chứ không phải là người yêu trong mối quan hệ này.
5

Cha đẻ phần mềm Unikey: Từng nhận bão dư luận khi ra mắt ‘‘bộ gõ quốc dân’’

Tại thời điểm Unikey mới được ra mắt, ông Phạm Kim Long đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều khi cung cấp phần mềm này miễn phí.

Giới trẻ ngán ngày Tết thích xách vali đi du lịch

Ngày nay, thay vì về quê đón năm mới, nhiều người trẻ lựa chọn đi du lịch vào dịp nghỉ Tết. Họ cho rằng đó là một cách để tận hưởng kỳ nghỉ và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Thời Covid-19, phong bao lì xì đỏ thắm đổi thành 'ting ting'

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, các hình thức chúc mừng thông qua chuyển khoản online trở nên phổ biến hơn. Điều này có làm giảm ý nghĩa của lời chúc so với các hình thức truyền thống?

Mariah Carey kể về hôn nhân 'ác mộng' với chồng đại gia hơn 20 tuổi

Diva Mariah Carey từng kết hôn với nhà sản xuất âm nhạc giàu có Tommy Mottola - một người hơn cô 20 tuổi. Bốn năm kết hôn, ca sĩ xinh đẹp đã sống rất khốn khổ.

Hoa hậu nhí của Mỹ: Lúc nhỏ bị thị phi bủa vây, diện mạo 12 năm sau gây ngỡ ngàng

Từ năm 6 tuổi đã nổi tiếng với nhan sắc và khả năng kiếm tiền, song liệu diện mạo và cuộc sống hiện tại của hoa hậu nhí này có còn như trước?

Sài Gòn cuối năm và những 'tiểu thơ' diện áo dài, tay ôm bó lay ơn dễ cưng vô cùng!

Một Sài Gòn rất khác mà chỉ có những người ở lại mới được thưởng thức.

Gen Z mùa Tết chia làm hai kiểu: Cá tính hết nấc và con ngoan trò giỏi

Tết Nhâm Dần 2022 đang đến gần kề, Gen Z vội vã tút tát nhan sắc, nhưng việc này đôi khi khiến các bạn gặp các tình huống oái oăm khi về nhà gặp người thân trong gia đình.

Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy: Từ cuộc tình không được ủng hộ tới đám cưới và cái kết đắng lòng

Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy đã từng có cuộc tình đẹp đến nhường nào?

Hết mình dây lại đến đồng hồ cát: Bao giờ phụ nữ hết... khổ vì đẹp?

Mốt thân hình "đồng hồ cát" mà nữ giới ưa chuộng hiện nay còn nguy hiểm hơn mốt "mình dây" từng một thời gây tranh cãi.

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Thổi hồn vào nhạc Trịnh bằng câu chuyện của đời mình

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 14:00
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn không chỉ thổi hồn vào những bản nhạc của Trịnh mà qua những giai điệu ấy anh đã kể câu chuyện của đời mình khi có một tình yêu thủy chung và một tình bạn rất đẹp.

Xem Địa đạo: 'Tôi phát khóc khi nghĩ đến những người du kích, tuổi trẻ thời ấy khủng khiếp'

Điện ảnh - Lê Giang - TT - 02/04/2025 13:04
Các bạn trẻ ơi, các bạn có thể nghĩ phim này khó coi. Không phải đâu. Phim này rất hấp dẫn vì chân thật chưa từng thấy! Nghệ sĩ Cao Minh nói trong buổi ra mắt phim Địa đạo.

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tình tri kỷ

Giải trí - Long Phạm - 02/04/2025 13:00
Dù không phải tình nhân nhưng giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly lại tồn tại một tình tri kỷ mà không bóng hồng nào có được khi bước qua đời ông.

Nghe nhạc Trịnh: ‘Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ’

Giải trí - Tiểu Vũ - 02/04/2025 12:00
"Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”, có lẽ là một trong những câu hát sâu sắc và đặc biệt nhất trong ca từ của Trịnh Công Sơn.

OpenAI, Google, Anthropic với các động thái AI mới gây bất ngờ

Kỹ năng - Sơn Vân - 02/04/2025 11:00
Tuần qua là một tuần sôi động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) khi các công ty hàng đầu giới thiệu hàng loạt công cụ, mô hình và nghiên cứu mới.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 2: Những thương hiệu đi cùng năm tháng

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:55
Trong tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết: “Hồi đó, tôi chỉ thích có 3 món: mì gói, mì gói và dĩ nhiên mì gói”.

Từ quốc gia nghèo đến nền kinh tế phát triển nhanh nhất - Bài 1: Khó khăn, thách thức và đổi mới

Văn hóa - ANH THƯ - 02/04/2025 09:51
Sau năm 1975, nước ta đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng: nền kinh tế bị tàn phá nặng nề sau nhiều năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng lạc hậu, sản xuất đình trệ và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn...

Đặc sắc tour du lịch lễ 30-4, 1-5

Giải trí - THI HỒNG - 02/04/2025 09:45
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, TPHCM sẽ có thêm nhiều tour tuyến hấp dẫn phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến vui chơi, nghỉ dưỡng, bao gồm cả tour ngày và tour đêm.

Xem Khi cuộc đời cho bạn quả quýt, tôi thấm câu nói: "Con ơi, hãy ước mơ thay phần mẹ"

Điện ảnh - Đông - 02/04/2025 09:00
Ngày mẹ ra đi, câu nói này cứ ám ảnh lấy tôi.

Con đường chính trực của Martha Beck mời gọi mỗi người sống thật với bản thân mình

Từ sách - Phim - Hồ Lam - 02/04/2025 08:00
Trong thế giới đầy rẫy áp lực, việc giữ được sự chính trực và toàn vẹn của chính mình không dễ dàng. Hiểu được điều đó, nhà xã hội học Martha Beck đã viết cuốn sách Con đường chính trực như một lời mời gọi mỗi người quay trở về với bản thân.

Người trẻ hát nhạc Trịnh: Làm mới nhưng vẫn giữ hồn xưa

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 14:00
Nhạc Trịnh dù thể hiện dưới bất cứ hình thức nào thì vẫn giữ nguyên những giá trị cốt lõi của người nhạc sĩ tài hoa.

Thể Thiên: Hành trình cách tân nhạc Trịnh Công Sơn

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/04/2025 13:00
Thể Thiên có một hành trình cách tân nhạc Trịnh vô cùng ấn tượng để khẳng định dấu ấn cá nhân, đã thu hút sự chú ý của công chúng lẫn báo chí quốc tế.

Chàng trai TP.HCM biến bánh kem thành tác phẩm nghệ thuật đẹp đến không nỡ ăn

Phong cách sống - Nhật Thùy - 01/04/2025 12:00
Nhiều chiếc bánh kem của Anh Triết trông như tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ, hoặc mô phỏng túi hàng hiệu y như thật, khiến khách hàng luyến tiếc không nỡ ăn.

Gemini lại "vượt mặt" ChatGPT với tính năng mới

Kỹ năng - Tuấn Anh - 01/04/2025 11:00
Gemini AI vừa có một tính năng mới mà ChatGPT chưa thể sánh kịp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/04/2025