‘Tản mạn về tình yêu’ - Tình yêu vừa giản dị như một lát bánh mì vừa quý giá như một viên kim cương

FN14/02/2026 08:00
‘Tản mạn về tình yêu’ - Tình yêu vừa giản dị như một lát bánh mì vừa quý giá như một viên kim cương

Nói về tình yêu, đã có vô vàn triết gia, nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ, nhà làm phim… miêu tả về nó theo những cách khác nhau. Vậy nhưng chúng ta có thật sự hiểu tình yêu là gì? Tình yêu ở đâu? Và làm sao để có được tình yêu?

Tình yêu rón rén đi qua những tháng ngày ta sống

Ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, khi đã đi qua nhiều giai đoạn khác nhau của cuộc đời, Anne Lamott - tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng, trong đó có “Viết và sống” - đã có những nhìn nhận rất khác về tình yêu. Tình yêu, theo cảm quan của bà, không giống như những bước nhảy uyển chuyển của một vũ công ba lê, mà thường “vụng về vấp ngã, té bổ nhào rồi rón rén đi qua những tháng ngày mà ta sống”.

Và tập sách “Tản mạn về tình yêu” (Somehow) với hơn 200 trang viết của Anne Lamott sẽ mang đến cho ta những chiêm nghiệm đầy lý thú mà cũng rất dịu dàng của một con người đã từng vấp ngã, từng chệch hướng, nhưng rồi vẫn sống và yêu hết mình.

Trong “Tản mạn về tình yêu” không có cốt truyện hay cao trào kịch tính, bởi lẽ Anne Lamott không tìm cách khắc họa một tình yêu lý tưởng, lãng mạn theo khuôn mẫu quen thuộc. Ngược lại, với bà, tình yêu được xây dựng từ những mảnh ghép đời thường: từ những cuộc dạo bộ ngắn quanh khu phố, những cuộc gặp gỡ với người vô gia cư, những ký ức gia đình, cho đến những trăn trở về xã hội, đức tin, cái chết và hy vọng. Tất cả đan cài vào nhau như một dòng chảy xuyên suốt trong đời sống con người.

Nhưng tình yêu không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới dáng vẻ dịu dàng. Đôi khi, nó hiện thân trong những lựa chọn khó khăn, trong những quyết định khiến ta tổn thương, hoặc trong những giây phút buộc ta phải đối diện với sự thật. Và chính trong những hoàn cảnh ấy, tình yêu lại cho con người cơ hội trưởng thành, hiểu mình hơn và thấu cảm người khác sâu sắc hơn.

“Tình yêu không phải lúc nào cũng hiện diện dưới dáng vẻ một điều gì đó đáng yêu; đôi khi nó có thể trông như một mớ hỗn độn, một con chó già đang ngáy khò khò hay một người mà bạn đã thề sẽ không bao giờ tha thứ (vì những lý do có thể hoàn toàn chính đáng). Nhưng xen giữa tất cả những thứ đó, chúng ta vẫn sẽ thấy những dấu hiệu quen thuộc của tình yêu: những đôi cánh, những con người tử tế, những con mèo (khi chúng đang có tâm trạng tốt), một chùm hoa dại hay một tách trà” - Anne Lamott chỉ ra.

Khi nhắc đến tình yêu, ta thường liên tưởng đến sự lãng mạn của tình yêu lứa đôi. Nhưng thực tế, trong cuộc sống có muôn vàn dáng vẻ của tình yêu. Có tình yêu ấm áp, cao cả như tình yêu của cha mẹ dành cho con cái. Có tình yêu chân thật nhưng đôi khi cũng rối ren như tình yêu của những anh chị em dành cho nhau. Có tình yêu mang tính cộng đồng, xen lẫn niềm tin và tự hào, như tình yêu quốc gia, dân tộc. Có tình yêu rất đỗi riêng tư mang theo cảm xúc mãnh liệt, say đắm như tình yêu đôi lứa. Có tình yêu nhẹ nhàng, bình yên như tình yêu dành cho thiên nhiên. Cũng có tình yêu giúp neo đậu con người như tình yêu dành cho đức tin, tôn giáo…

Mỗi tình yêu sẽ mang đến cho chúng ta những cảm xúc khác nhau, giúp cuộc sống của chúng ta thêm đa màu, đa sắc. Vì thế, tình yêu là lý do ta có mặt ở đây, giữa thế giới rộng lớn này, với một trái tim hướng về những điều tốt đẹp.

Như Anne Lamott đã nói: “Tình yêu là điều tạo nên tâm hồn ta, và cũng là điều mà tâm hồn ta hướng tới. Tình yêu vừa giản dị như một lát bánh mì nướng vừa quý giá như một viên kim cương. Tình yêu là nơi trú ẩn vững chãi dù không hoàn hảo, bao quanh ta và thấm sâu vào trong ta. Tình yêu là chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng ấm áp như những cái ôm. Tình yêu là một nhà ảo thuật. Khi cuộc sống làm ta mất hết hy vọng hay khiến ta thất vọng quá nhiều lần, khi niềm tin và sự hứng khởi của ta dường như không còn, tình yêu sẽ dịu dàng vẫy gọi ta và khẽ hỏi: “Mình nói chuyện một chút được không?”.

Tình yêu là rễ cây kết nối con người và thế giới

Điểm đặc biệt của “Tản mạn về tình yêu” nằm ở cách tác giả nhìn nhận tình yêu không phải là một khái niệm trừu tượng, mà như một thực thể sống động, hiện diện trong từng chi tiết rất nhỏ. Tình yêu có thể là một chiếc ghế công viên để người lạ ngồi nghỉ, một túi quà trao tay cho người khó khăn, một cái vẫy tay chào nhau giữa mùa dịch, hay đơn giản là một ánh mắt thấu hiểu dành cho người đang đau khổ.

Tình yêu không chỉ tồn tại trong mối quan hệ cá nhân, mà còn là sợi dây kết nối con người với cộng đồng và với thế giới tự nhiên. Anne Lamott nhiều lần nhấn mạnh đến sự liên kết vô hình này, giống như hệ thống rễ cây đan xen dưới lòng đất, âm thầm nâng đỡ nhau. Khi hiểu được điều đó, mỗi hành động nhỏ mang tình yêu thương sẽ góp phần nuôi dưỡng một thế giới nhân ái, tốt đẹp hơn.

Anne Lamott nhắn gửi: “Tình yêu có thể để lại những vết sẹo trong tim, những nỗi đau sâu thẳm như biển cả. Nhưng khi bạn trao cho ai đó tình yêu chân thành nhất của mình thì chính bạn cũng được sưởi ấm từ bên trong. Thế giới đôi khi thật tẻ nhạt, đáng thất vọng, thậm chí tàn nhẫn, nhưng ta không thể từ bỏ tình yêu, ngay cả khi nó chỉ là tia hy vọng cuối cùng, vì nếu không thì chúng ta sẽ thật sự tuyệt vọng. Như nhà thiên văn học Carl Sagan từng nói: ‘Chỉ khi có tình yêu thì những sinh vật nhỏ bé như chúng ta mới chịu đựng được sự bao la của vũ trụ này’”.

Điều khiến độc giả thực sự ấn tượng ở “Tản mạn về tình yêu” chính là cách tác giả tiếp cận nỗi đau và sự mất mát. Anne Lamott không né tránh những mảng tối của đời sống như nghiện ngập, bệnh tật, cái chết, khủng hoảng xã hội, bất công… mà coi đó như một phần không thể tách rời của đời sống. Thay vì khiến người đọc chìm trong bi quan, những câu chuyện ấy được kể lại với giọng văn điềm tĩnh và đầy hy vọng. Và tình yêu, trong bối cảnh ấy, không xóa bỏ khổ đau, nhưng giúp con người không bị nuốt chửng bởi nó.

Nhìn chung, “Tản mạn về tình yêu” không nhắm đến việc trả lời câu hỏi “Tình yêu là gì?” theo nghĩa khẳng định. Thay vào đó, cuốn sách mở ra một không gian để bạn đọc tự tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Vì vốn dĩ, mỗi người là một thế giới riêng với cách nhìn, cách nghĩ khác biệt. Và như đã nói, tình yêu có muôn màu, muôn vẻ, ta đâu thể cố định tình yêu như một công thức. Điều cần làm là hãy sống với một trái tim hướng về những điều tốt đẹp, và rồi tình yêu sẽ xuất hiện xung quanh ta, trong những hình hài khác nhau.

Suy cho cùng, tình yêu không phải là phần thưởng dành cho những ai ưu tú nhất, mà là nguồn lực giúp con người tiếp tục đứng vững ngay cả khi yếu đuối nhất. Đó là hy vọng để con người tiếp tục sống, tiếp tục yêu thương và tin vào những điều tốt đẹp.

Anne Lamott là tác giả của các tựa sách bán chạy do The New York Times bình chọn như Almost Everything; Hallelujah Anyway; Help, Thanks, Wow; Small Victories; Stitches; Some Assembly Required; Grace (Eventually); Plan B; Traveling Mercies; và Operating Instructions. Bà cũng là tác giả của bảy quyển tiểu thuyết, trong đó có Imperfect Birds và Rosie. Lamott từng nhận Học bổng Guggenheim và được vinh danh tại California Hall of Fame. Bà hiện đang sống ở khu vực phía bắc của tiểu bang California.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuốn sách tên 'Không khóc giữa nhân gian' nhưng không dạy ai ngừng buồn

Chúng ta quen coi nỗi buồn như một lỗi cần sửa: buồn thì phải quên, phải bận rộn lên, phải đi đâu đó cho khuây. “Không khóc giữa nhân gian” của Đại đức Thích Đồng Tâm đi ngược lại, tác giả không giúp nỗi buồn biến mất, mà đề nghị ta thôi xem nó là kẻ thù.
2

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.
3

“Không khóc giữa nhân gian”: vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

“Không còn khóc giữa nhân gian, không phải vì ta không buồn, mà vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn trong an nhiên, tự tại”. Đó là điều mà Đại đức Thích Đồng Tâm muốn chia sẻ với người đọc trong tập sách “Không khóc giữa nhân gian” của mình.
4

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
5

‘Thế giới trong giọt nước’ - Một hành trình dịu dàng về yêu thương và trưởng thành

​​​​​​​“Bạn có biết cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?” Đó là câu hỏi mà Regina Linke đặt ra trong “Thế giới trong giọt nước” một cuốn sách tranh chưa đầy 200 trang. Nhưng qua vài dòng hội thoại và những nét vẽ tối giản ấy, cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bắt gặp một phần của mình trong câu chuyện.

Hành trình “Mở cửa trái tim” - từ bản thảo viết tay 14 ngày đến best-seller toàn cầu

Thiền sư Ajahn Brahm là tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng: Mở cửa trái tim, Buông bỏ buồn buông, Hạnh phúc đến từ sự biến mấy, Tâm từ, Hạnh phúc mỗi ngày… Trong đó, “Mở cửa trái tim” là tác phẩm đầu tiên mà thầy viết, cũng đồng thời là tác phẩm bán chạy nhất với hành trình xuất bản có một không hai.

Hôn nhân hạnh phúc bắt đầu từ lòng biết ơn những khiếm khuyết

Trong đời sống hôn nhân, điều khiến người ta tổn thương không hẳn là những mâu thuẫn lớn, mà thường là cách ta nhìn nhận chúng. Chỉ một khác biệt nhỏ giữa “vấn đề của anh” và “vấn đề của chúng ta” cũng đủ để tạo nên hai con đường hoàn toàn khác nhau: một bên là xa cách, một bên là thấu hiểu.

10 tựa sách mới của First News được bàn luận và săn đón nhiều nhất năm 2025

Năm 2025 có lẽ là một trong những năm đầy thử thách với nhiều người. Biến động kinh tế, bất ổn tinh thần và cả sự bùng nổ của AI khiến chúng ta không còn đơn thuần tìm đến sách để giải trí, mà để tìm lại chính mình, để chữa lành, để hiểu, để vững tâm.

“Sống có ích”- 7 nguyên tắc làm chủ cuộc đời từ “kẻ hủy diệt” Arnold Schwarzenegger

Đó là một hành trình mà Arnold Schwarzenegger không ngừng làm mới chính mình và chinh phục những đỉnh cao phi thường, giúp người đọc khám phá mục đích sống thật sự của bản thân và làm chủ cuộc đời.

Tâm thư của cựu nhà báo từng hai lần tự tử trong trại giam

Hai lần tuyệt vọng và đã toan tìm đến cái chết nhưng việc vô tình đọc một cuốn sách của First New đã giúp phạm nhân cùng với nhiều bạn tù khác thay đổi hoàn toàn về quan niệm và mục đích sống.

Buổi giao lưu “Mở cửa trái tim” cùng thiền sư Ajahn Brahm - Tìm lại những giá trị bình yên của cuộc sống

Lấy cảm hứng từ tinh thần của cuốn sách "Mở cửa trái tim", buổi giao lưu cùng thiền sư Ajahn Brahm đã mở ra một không gian an lành để độc giả được gặp gỡ và đối thoại bằng trí tuệ và sự thấu suốt.

Thiền sư Ajahn Brahm dù bệnh vẫn muốn đến Việt Nam và lời hứa quay lại lần nữa

​​​​​​​Trước sự đón tiếp nồng nhiệt của hàng trăm độc giả Việt, thiền sư Ajahn Brahm nói: “Đây là những đứa con của tôi” và hứa sẽ quay lại Việt Nam lần nữa.

AI thông minh hơn, lãnh đạo cần khôn ngoan hơn

Trí thông minh không còn là lợi thế độc quyền của con người khi máy móc có thể xử lý thông tin nhanh và hiệu quả vượt trội. Trong kỷ nguyên AI, chỉ có trí tuệ - khả năng phán đoán và lựa chọn sáng suốt giữa vô vàn nhiễu loạn mới là yếu tố giúp lãnh đạo duy trì vai trò cốt lõi của mình.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS