Sự nghiệp hội họa rực rỡ của nữ họa sĩ cả cuộc đời sống trong bi kịch

01/05/2020 20:30
Sự nghiệp hội họa rực rỡ của nữ họa sĩ cả cuộc đời sống trong bi kịch

Khi chỉ còn một năm để sống trên đời, khi rơi vào tình cảnh nằm liệt giường vì đau ốm, nữ họa sĩ nổi tiếng người Mexico - Frida Kahlo đã biến phòng bệnh của mình trở thành triển lãm.

rida Kahlo (1907 - 1954) đã biến phòng bệnh của mình trở thành một không gian mỹ thuật rực rỡ, bà biến nỗi đau về thể xác và tinh thần trở thành nguồn động lực để sáng tạo nên những tác phẩm ấn tượng.

Trong sự nghiệp hội họa của mình, Frida Kahlo chưa từng tổ chức một show trưng bày solo nào để giới thiệu các tác phẩm của bản thân tại thành phố quê nhà, nơi bà sinh ra và qua đời ở đó - thành phố Mexico City. Chỉ có khoảng gần một năm cuối đời, bà biến căn phòng ngủ của mình trở thành một gallery tranh ấn tượng.

Căn phòng nơi bà nằm dưỡng bệnh đã chứng kiến nữ họa sĩ tài ba, khi ấy đang ở tuổi 46, trút tất cả sinh lực còn lại, bao gồm cả những nỗi đau về thể xác và tinh thần, để bung nở tài năng mỹ thuật và dần khép lại một cuộc đời tài hoa nhưng ngắn ngủi.

Sức khỏe của Frida Kahlo từ nhỏ đã không tốt, nữ họa sĩ từng bị viêm tủy từ khi còn nhỏ và gặp nhiều khó khăn về thể chất, nhưng vượt lên trên hoàn cảnh ấy, Kahlo vẫn là một sinh viên giỏi ở trường dược.

Dù vậy, số phận không buông tha Kahlo, bà gặp phải một tai nạn giao thông nghiêm trọng năm 18 tuổi, khiến cả cuộc đời bà sau đó phải chịu đựng thêm nhiều hệ lụy đau đớn và những vấn đề sức khỏe khác. Trong quãng thời gian điều trị bệnh sau tai nạn, bà quay trở lại với niềm vui từ thuở ấu thơ - hội họa và bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc trở thành họa sĩ.

Sự nghiệp hội họa rực rỡ của nữ họa sĩ cả cuộc đời sống trong bi kịch - 2

Nữ họa sĩ Frida Kahlo (1907 - 1954) 

Về mặt tinh thần, trong cuộc đời mình, nữ họa sĩ yêu thương và gắn bó với họa sĩ Diego Rivera (1886 - 1957). Họ kết hôn từ năm 1929 tới năm 1939 thì ly hôn, nhưng ngay năm 1940, họ đã tái hôn lại với nhau và gắn bó trong hôn nhân cho tới khi bà qua đời năm 1954.

Trong những năm tháng ở bên Rivera, Kahlo luôn đau khổ vì chồng bà là người không chung thủy, dù vậy, bà không thể nào ngừng dành tình yêu thương cho ông và luôn sống trong trạng thái vừa yêu thương mãnh liệt, vừa đau khổ khôn nguôi.

Căn phòng riêng của bà trong ngôi nhà của gia đình ở thành phố Mexico City đã trở thành một “thánh đường nghệ thuật”, là nơi để bà bung nở hết mức tài năng hội họa của mình trước khi qua đời.

Các nhà phê bình nghệ thuật đều nhìn nhận rằng Frida Kahlo đã sáng tạo nghệ thuật từ chính sự đau đớn, khổ sở của bản thân. Việc phải ở nguyên trong nhà và tình trạng nằm liệt giường trong thời gian dài khiến hội họa trở thành một sự thoát ly thực tế của Kahlo. Nữ họa sĩ cố vượt thoát ra khỏi bốn bức tường để biểu đạt bản thân và kể câu chuyện của mình qua những bức tranh.

Câu chuyện cuộc đời của Kahlo là cuộc vật lộn và sự chiến thắng của sức sáng tạo trước những điều không may mắn trong cuộc sống, Kahlo là một nghệ sĩ có tính hình mẫu, khi bà vượt lên nghịch cảnh, sự đau đớn, sự tù túng, nỗi khổ tâm…

Những tác phẩm của bà chủ yếu có kích thước nhỏ nhưng chứa đựng nhiều nội lực và sức sáng tạo mạnh mẽ, Kahlo đã dồn hết sức mạnh của mình vào cọ vẽ. Trong khi người chồng của bà đương thời nổi tiếng hơn bà, ông đi nhiều nơi, thực hiện những tác phẩm khổ lớn, thì bà thực hiện những bức vẽ nhỏ, khắc họa những nỗi buồn của mình, như khi bị sảy thai, khi mẹ ruột qua đời...

Sự nghiệp hội họa rực rỡ của nữ họa sĩ cả cuộc đời sống trong bi kịch - 3

Bức vẽ của Frida Kahlo được thực hiện sau khi bà bị sảy thai 

Kahlo đặc tả những đề tài của nữ giới theo một cách đầy nữ tính, thực tế, trước bà, chưa có họa sĩ nào đặc tả nỗi đau của người phụ nữ bị sảy thai. Trong căn phòng dưỡng bệnh của mình, bà mở ra cả một bến bờ nghệ thuật bình an, là sân khấu riêng để bà tỏa sáng.

Những bức vẽ của bà mang nhiều màu sắc rực rỡ với phong cách rất riêng, đó là cách để bà lên tinh thần cho chính mình, chấp nhận hoàn cảnh của mình và làm tốt nhất những gì có thể, dù vậy, vẫn có rất nhiều điều buồn bã và phức tạp không ngừng xảy tới trong cuộc sống của bà.

Giữa bối cảnh hiện nay, khi trên khắp thế giới, đề tài “cách ly xã hội”, “giãn cách xã hội” bỗng trở nên quen thuộc, người ta nhớ tới Frida Kahlo như một nghệ sĩ đã không ngừng sáng tạo trong sự “tự cách ly” vì hoàn cảnh sức khỏe. Bệnh tật triền miên khiến bà không thể ra ngoài gặp gỡ, giao lưu. Các bạn bè của nữ nghệ sĩ đều khẳng định rằng bà rất thích giao tiếp, gặp gỡ và... tán tỉnh.

Tất cả những gì bà không làm được đều khiến bà khao khát được trải nghiệm. Dù sống trong nỗi bất lực giận dữ vì không thể bước ra ngoài và làm những gì mình muốn, nhưng Kahlo biến những xúc cảm tiêu cực trở thành thứ hành trang để bà có thể dồn tâm sức tỏa sáng trong hội họa.

Sau khi sống sót vượt qua căn bệnh viêm tủy khi còn nhỏ, nữ họa sĩ có bên chân phải yếu ớt và ngắn hơn chân trái. Bà thường mặc váy dài và đi nhiều tất ở bên chân phải để phần nào giấu đi những bất thường trên cơ thể mình, điều này bà đã chú ý thực hiện từ khi còn nhỏ. Sau này, ở tuổi 18, xương hông của bà lại bị giập vỡ trong một vụ tai nạn giao thông…

Nữ họa sĩ rất quan tâm tới cái Đẹp, đến thời trang, bà pha trộn thời trang truyền thống của Mexico với thời trang hiện đại của Châu Âu để tạo nên một phong cách riêng trong tranh mình. Bà cũng thường tập trung khai thác nhân vật ở nửa thân trên, điều này là một cách để bà quên đi nửa thân dưới nhiều đau đớn, tật bệnh của bản thân.

Sự nghiệp hội họa rực rỡ của nữ họa sĩ cả cuộc đời sống trong bi kịch - 4

Bức “The Suicide of Dorothy Hale” (Dorothy Hale tự tử)

Với những gì đã trải nghiệm, Kahlo rất quen thuộc với... cái chết, điều này khiến nữ họa sĩ không ngần ngại trước những đề tài tưởng như kiêng kỵ. Kahlo không ngần ngại khắc họa máu và cái chết, của bản thân và của những người khác.

Có lần nữ nghệ sĩ nhận được đơn đặt hàng thực hiện một bức tranh về một nữ diễn viên quá cố. Khi nhận được tác phẩm, bên đặt hàng đã giật mình thảng thốt, đó chính là bức “The Suicide of Dorothy Hale” (Dorothy Hale tự tử), khắc họa cái chết của nhân vật mà bà được đặt hàng khắc họa.

Dorothy Hale đã nhảy xuống từ một tòa nhà cao tầng và Kahlo khắc họa điều ấy trong tranh, không ngần ngại. Đó là một trong những bức tranh có tính siêu thực nhất do Kahlo thực hiện, nhưng bà luôn một mực phủ nhận chất siêu thực trong tranh mình: “Tôi không bao giờ vẽ từ những giấc mơ. Tôi vẽ từ thực tế của mình”.

Khi còn nhỏ, lúc đau ốm nặng và cận kề cái chết, trò chơi của cô bé Kahlo đã được ghi lại trong nhật ký, đó là giai đoạn đầu tiên Kahlo bắt đầu phải làm quen với cuộc sống tù túng trong bốn bức tường. Cô bé khi ấy đã thường tì mặt vào tấm kính cửa sổ, hà hơi lên kính và vẽ một ô cửa nhỏ để hình dung mình thoát ra khỏi căn phòng từ đó và thực hiện những cuộc phiêu lưu bằng trí tưởng tượng.

Về sau, khi đã trưởng thành, số phận vẫn không mỉm cười hơn với Kahlo, bà từng nói: “Đôi chân, tôi cần nó làm gì khi tôi có đôi cánh để bay?”. Dĩ nhiên đó cũng chỉ là một hình dung đến từ trí tưởng tượng của bà, qua đó, bà biến đời thường quanh mình trở thành những điều kỳ diệu trên vải vẽ. Dù màu sắc trong tranh Kahlo rực rỡ ấn tượng, nhưng những điều được khắc họa thì rất dữ dội.

Những tác phẩm hội họa do Frida Kahlo thực hiện

Trailer phim "Frida" (2002) - bộ phim kể về cuộc đời nữ họa sĩ Frida Kahlo

Bích Ngọc

Theo The Guardian

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ứng dụng công nghệ tái hiện những chiến tích của biệt động Sài Gòn

Trận đánh tàu sân bay USNS Card cũng được giới thiệu trọng điểm tại đây. Cái tên Lâm Sơn Náo đã trở nên nổi tiếng vì đây gần như là trận đánh duy nhất trên thế giới mà có thể dùng vũ khí thông thường đánh chìm tàu sân bay hộ tống của Mỹ.

Bên tách cà phê - Hàng quán cà phê trong cuộc cách mạng 'Văn hóa hồn người'

Con người đã luôn suy ngẫm giải đáp những bí mật của vũ trụ và loài người. Sự phát triển của khoa học đã khai phá một phần về thế giới vật chất, và vẫn tiếp tục giải mã các dấu hiệu về ý thức tư duy…

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng

Hệ thống giao thông đô thị mở rộng cùng với sự xuất hiện của tuyến đường sắt đô thị, những dòng kênh được chỉnh trang, những tòa nhà chọc trời mang lại sức sống, diện mạo mới cho TPHCM.

Đường sách TP.HCM hoạt động trở lại sau thời gian tạm nghỉ vì COVID-19

Sau thời gian tạm nghỉ để chống COVID-19, Đường sách TP.HCM đã chính thức hoạt động trở lại kèm theo các điều kiện về an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bên tách cà phê – chốn khai mở tư tưởng thời đại của Sigmund Freud

Thế kỷ 19, hàng quán cà phê trở thành không gian lý tưởng được giới trí thức ở Viên, tiêu biểu như nhà tư tưởng Sigmund Freud, lựa chọn là nơi ấp ủ, thăng hoa những tư tưởng vĩ đại.

Làm đẹp không gian sống với những tiểu cảnh “nằm gọn trong lòng bàn tay”

Những tiểu cảnh sân vườn không nhất thiết đòi hỏi chúng ta phải có một khu vườn rộng, những tiểu cảnh mini “nằm gọn trong lòng bàn tay” dưới đây có thể sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Hoá trang 'hồn ma Pocong' doạ người ra đường mùa COVID-19

Một sáng kiến vừa độc đáo vừa hài hước là các tình nguyện viên ở Indonesia đã hoá trang thành những hồn ma Pocong để dọa người dân ở nhà nhằm hạn sự lây lan của bệnh dịch COVID-19.

Chuyện về ông bà Câu Lãnh và nạn dịch hoành hành miền Tây 200 năm trước

Kể chuyện xưa để thấy rằng, đất nước ta từng trải qua những cơn đại dịch. Nhưng sự đồng lòng của dân tộc, sự chung sức của những tấm lòng đã làm nên những điều kỳ diệu, chiến thắng tai ương bệnh dịch...

Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng

Thời sự - Nhã Thanh - 26/01/2021 18:00
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bắt giám đốc một công ty bất động sản SP Land lừa bán dự án 'ma'

Kinh tế - Hồ Đông - 26/01/2021 17:30
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã vừa bắt tạm giam giám đốc một công ty bất động sản vì lừa bán dự án “ma” cho khách hàng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ chiều nay 26.1

Kinh doanh - Tuyết Nhung - 26/01/2021 17:27
Từ 15 giờ chiều nay (26.1), giá xăng dầu đồng loạt tăng. Đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2021

TP.HCM: Phát hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng hoạt động “chui”

Sức khỏe - Hồ Quang - 26/01/2021 17:00
Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trong suốt một thời gian dài, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng tổ chức khám, chữa bệnh. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt và cho đóng cửa.

Máy bay Đài Loan tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh sau đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 26/01/2021 16:30
Được trang bị vũ khí và sẵn sàng xuất kích, các máy bay phản lực của không quân Đài Loan đã bay lên bầu trời vào 26.1 trong cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh, cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu sau khi hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23 và 24.1.

Sự khác biệt trong 2 lần luận tội ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 16:00
Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần, đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm.

Biden hành xử khác Trump trong việc kêu gọi Nga thả Navalny

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 15:30
Chính quyền Biden lên tiếng kêu gọi chính phủ Nga thả Navalny, một động thái khác hoàn toàn so với một nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Trung Quốc triển khai tên lửa khắp cả nước

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 26/01/2021 15:00
Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung tới các khu vực phía đông và phía tây của nước này giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông và Đài Loan.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 26/01/2021 14:30
Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới về việc thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn với TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc khác, truyền thông nước này đưa tin.

Đức sắp gửi khu trục hạm đến Nhật

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 14:00
Nikkei Asian Review đưa tin Đức cân nhắc gửi một khu trục hạm thuộc hải quân nước này đến Đông Á.

Biden chính thức dỡ bỏ lệnh cấm với người chuyển giới nhập ngũ

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/01/2021 13:30
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với nghĩa vụ của người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

Ông Biden không tin Trump sẽ bị kết án tại phiên tòa luận tội

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 13:00
Hôm 25.1, Tổng thống Joe Biden cho biết không tin rằng sẽ có đủ số phiếu để kết tội Donald Trump tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ, CNN đưa tin.

Thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, bà Yellen giúp ông Biden làm những gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 12:30
Hôm 25.1, Janet Yellen đã giành được sự xác nhận áp đảo của Thượng viện để trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, giúp bà nhanh chóng làm việc với Quốc hội về việc cứu trợ COVID-19, xem xét chính sách trừng phạt của Mỹ và tăng cường quy định tài chính.

Tại sao nhà báo Larry King luôn dùng dây kéo quần?

Giải trí - 26/01/2021 12:00
Trong phong cách thời trang của nhà báo Larry King, có một nét rất dễ nhận ra là ông luôn sử dụng chiếc dây kéo quần đeo ở hai bên vai.

Chân dung cô gái 19 tuổi "xinh đẹp nhất thế giới"

Giải trí - 26/01/2021 11:30
Người mẫu Israel - Yael Shelbia (19 tuổi) - hiện là "cô gái xinh đẹp nhất thế giới", cô vừa đứng đầu danh sách "100 gương mặt xinh đẹp nhất năm" do TC Candler & The Independent Critics bình chọn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/01/2021