Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng

30/04/2020 11:55
Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng

Hệ thống giao thông đô thị mở rộng cùng với sự xuất hiện của tuyến đường sắt đô thị, những dòng kênh được chỉnh trang, những tòa nhà chọc trời mang lại sức sống, diện mạo mới cho TPHCM.

Ngay từ những năm đầu tiên sau giải phóng, nhằm mở rộng hệ thống giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, Sở Giao thông vận tải TP đã tập trung nâng cấp mở rộng nhiều tuyến đường. Đồng thời, TPHCM cũng xây mới nút giao thông Phú Lâm, nút giao thông Hàng Xanh...

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 1

Nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm 

Những năm tiếp theo, nhiều công trình giao thông được hoàn thành, từng bước đánh dấu sự phát triển và thay đổi diện mạo TPHCM như hệ thống trục đường Bắc - Nam với nhiều cầu lớn như cầu Ông Lãnh, cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Tân Thuận 2, cầu Khánh Hội... Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ mới, TPHCM đã sửa chữa và nâng cấp cầu chữ Y, cầu Tân Thuận, cầu Sài Gòn...

Ngoài ra, TPHCM còn có thêm hệ thống trục đường Đông - Tây với các tuyến đường chính như đường Trường Chinh, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13... Từ đó, giao thông TPHCM được kết nối và tạo sự phát triển nhanh dọc hai bờ sông Sài Gòn.

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 2

Xa lộ Hà Nội tại nút giao thông Trạm 2

Những năm gần đây, Sở GTVT TPHCM đã đưa vào khai thác nhiều công trình trọng điểm, tạo diện mới cho giao thông đô thị thành phố. Một số công trình đáng chú ý như tuyến Đại lộ Đông - Tây từ nút giao Tân Kiên - Bình Chánh đến ngã ba Cát Lái; đường dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm.

Đại lộ Đông Tây dài gần 22km, điểm đầu là nút giao với quốc lộ 1A chạy qua Bình Chánh và điểm cuối là giao lộ với xa lộ Hà Nội (quận 2). Đại lộ này sau được đổi tên thành đại lộ Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ. Đoạn nối chính là hầm vượt sông Sài Gòn.

Hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) dài gần 1,5km, rộng hơn 33m và cao gần 9m với hai chiều xe, mỗi chiều có 3 làn xe gồm hai làn ô tô và một làn xe máy. Công trình được thiết kế có tuổi thọ vận hành 100 năm và chịu được động đất cấp 7. Năm 2011, đường hầm được đưa vào hoạt động sau hơn 3.000 ngày thi công. 

Giao thông TPHCM được cải thiện đáng kể với tuyến đường hướng tâm Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, tức đại lộ Phạm Văn Đồng (12 làn xe). 

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 3

Toàn tuyến dài 13,6km, trong đó đại lộ Phạm Văn Đồng, từ nút giao Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) đến nút giao Linh Xuân (quốc lộ 1, quận Thủ Đức) dài hơn 12km

Đây là trục đường hướng tâm quan trọng của thành phố, kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến quốc lộ 1 và quốc lộ 1K, tạo ra hướng giao thông mới qua các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức và kết nối với tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tuyến đường này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tạo ra diện mạo đô thị mới của thành phố.

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 4

Đại lộ Phạm Văn Đồng được xem là đường nội đô đẹp nhất TPHCM và cầu Bình Lợi là điểm nhấn kiến trúc 

Theo Sở GTVT TPHCM, để xây dựng tuyến đường này, thành phố đã di dời, giải tỏa gần 4.000 hộ dân và đơn vị với diện tích hơn 60ha, di dời hơn 42 công trình hạ tầng kỹ thuật. Chi phí xây dựng khoảng 2.915 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7.500 tỷ đồng.

Một nét mới tạo đột phá trong giao thông đô thị TPHCM là đưa vào sử dụng các cầu vượt thép để giảm ùn tắc giao thông tại nút giao Hàng Xanh, Thủ Đức, Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám, vòng xoay Hoàng Văn Thụ - Trường Sơn - Cộng Hòa, 3 Tháng 2 - Lý Thái Tổ, vòng xoay cây Gõ, ngã 6 Gò Vấp, vòng xoay Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm, cầu vượt Trường Sơn (trước sân bay Tân Sơn Nhất)... 

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 5

Cầu vượt thép tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm

Ngoài ra, TPHCM cũng đầu tư xây dựng một số cầu bắc qua sông Sài Gòn để giảm ùn tắc giao thông như cầu Sài Gòn 2, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm.

Cầu Sài Gòn 2 được xây dựng song song với cầu Sài Gòn hiện hữu, dài gần 1km, được thiết kế có tuổi thọ 100 năm và chịu được động đất cấp 7. Dự án có tổng kinh phí xây dựng gần 1.500 tỷ đồng, theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Cầu được đưa vào khai thác năm 2013.

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 6

Cầu Sài Gòn

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 7

 Dự án cầu Phú Mỹ với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) bằng nguồn vốn doanh nghiệp tư nhân trong nước và vốn vay của một ngân hàng Pháp

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 8

 Cầu Phú Mỹ bắc qua sông Sài Gòn, dài hơn 2km, với 6 làn xe lưu thông. Cầu khởi công năm 2005 và khánh thành vào lễ Quốc khánh 2009. Đây là cầu dây văng có quy mô lớn nhất nước, khoang thông thuyền rộng 200m và tĩnh không 45m. Cầu Phú Mỹ được xem là biểu tượng của TPHCM

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 9

 Cầu Thủ Thiêm dài hơn 1,2km, với 6 làn xe, nối quận Bình Thạnh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đại lộ Đông Tây

 Dân số tăng nhanh, việc phát triển các loại hình giao thông sức chứa lớn là tất yếu và TPHCM đã quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị. 

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 10

Đến nay, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) với tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng đang tăng tốc thi công và dự kiến đưa vào khai thác cuối năm 2021

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 11

 Tuyến metro đầu tiên của TPHCM dài 19,7km (gồm 2,6km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao) từ ga Bến Thành đến Depot ở quận 9. Ảnh: lối vào ga Nhà hát TP

Cùng với sự phát triển giao thông đô thị, TPHCM cũng xuất hiện nhiều hơn những tòa nhà cao tầng khắp các quận nội thành, đánh dấu sự phát triển đô thị theo hướng hiện đại.

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 12

Đường Điện Biên Phủ được mở rộng với nhiều tòa nhà cao

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 13

Đường Nguyễn Hữu Cảnh với nhiều tòa chung cư cao chọc trời bên sông Sài Gòn

Những tòa nhà như Bitexco, Landmark 81 nằm trong top những tòa nhà cao nhất Việt Nam nổi bật ở trung tâm TPHCM làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị của đầu tàu kinh tế đất nước.

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 14

Tòa nhà Landmark 81 mở tầm quan sát khắp thành phố. Đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam 

Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 15
Bitexco là tòa nhà cao thứ 2 tại TPHCM với tầm nhìn ra sông Sài Gòn
Diện mạo đô thị TPHCM sau 45 năm giải phóng - 16

Diện mạo TPHCM đổi thay với những tòa nhà chọc trời.

 Quốc Anh - Nguyễn Quang - Phạm Nguyễn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024