Sống tối giản trong việc dùng mạng xã hội: Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ theo dõi tất cả mọi người?

11/12/2020 08:00
Sống tối giản trong việc dùng mạng xã hội: Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ theo dõi tất cả mọi người?

Thi thoảng mình thử cai mạng xã hội trong 1 tuần/tháng bằng cách xóa ứng dụng Facebook hay Tiktok trên điện thoại. Trong thời gian cai đó mình cảm thấy rất bình an và tự hứa với bản thân rằng sau 1 tuần khi cài lại mình sẽ sử dụng một cách có kiểm soát hơn.

Một thời gian sau khi cài lại, mình lại thấy bản thân đang lôi điện thoại ra mở Facebook mỗi khi rảnh rỗi, kéo Tiktok như zombie và ngồi đếm ‘like’. Chắc bạn cũng không ngạc nhiên lắm nếu mình nói với bạn rằng bạn đang tốn rất nhiều thời gian lãng phí trên mạng xã hội.

OK, vẫn có những trường hợp đặc biệt nếu bạn là KOLs, Influencers hoặc kinh doanh trên mạng – công việc đòi hỏi bạn cần phải online thường xuyên. Nếu không thuộc các nhóm trên, 99% bạn thuộc nhóm đang tốn thời gian để lướt và ‘like’ trên mạng xã hội.

Trong bài viết này mình muốn nói về việc bản thân đã áp dụng tư duy tối giản vào mạng xã hội như thế nào và làm cách nào để sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả nhất.

Nói một cách đơn giản thì cách tốt nhất để không nghiện mạng xã hội nữa là đừng dùng nữa, tuy nhiên mấy ai trong chúng ta có thể chối từ được những drama Tuesday hay những hot girl trên Facebook đúng không?

Như đã chia sẻ ở trên, mình đã từng thử vài lần cai mạng xã hội theo tuần hoặc theo tháng, cuối cùng vẫn quay lại vòng lặp cũ của chuyện ngồi lướt newfeed và đếm ‘like'. 

Nếu bạn đang đọc bài này, mình nghĩ có khi bạn cũng đã từng cố thử một vài cách để bớt nghiện mạng xã hội rồi – nhưng rồi tình cảnh nghiện ngập lại quay trở lại, nên bạn đọc bài này để xem có thêm cách nào không.

Thời buổi hiện nay thật khó mà sống thiếu mạng xã hội. Thật ra mạng xã hội có ích đấy chứ, giúp chúng ta kết nối với người khác nè, lan truyền các tin tức nè, hay bán hàng kiếm về nhiều tiền hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận những mặt trái của mạng xã hội như: tạo sự trì hoãn, giảm đi tương tác giữa người và người, tạo sự so sánh, tạo sự tiêu cực.

Bằng cách áp dụng tư duy tối giản vào việc sử dụng mạng xã hội, mình đã tìm được điểm cân bằng của việc vẫn dùng mạng xã hội nhưng dùng một cách có ích.

Sống tối giản trong việc dùng mạng xã hội: Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ theo dõi tất cả mọi người? - Ảnh 1.

Làm Sao Để Chữa Cơn Nghiện Mạng Xã Hội?

1/ ĐỪNG BÌNH LUẬN

Chuyện gì xảy ra khi bạn bình luận một bài viết trên Facebook?

Bạn sẽ nhận được một câu trả lời cho bình luận đó. Câu trả lời này tạo sự tò mò về việc người kia đã bình luận gì. Mà nếu không có ai bình luận lại, bạn cũng tò mò xem những người khác bình luận sao về chủ đề mà bạn vừa bình luận.

Cảm giác phấn khích xuất hiện khi bạn nhận được một chấm đỏ notification báo rằng có ai đó mới bình luận hoặc ‘tag’ tên bạn vào. Và cuối cùng bạn đắm chìm vào những cuộc bình luận qua lại. Bạn có vô vàn lý do để hợp lý hóa chuyện bình luận qua lại này: không nên để bạn mình chờ lâu, lỡ không bình luận thì chuyện sẽ qua mất, vân vân.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Không bình luận gì cả. Khi bạn thấy gì hay ho, bạn ấn ‘Like’ cho bài viết đó. Thay vì bình luận, hãy trao đổi trực tiếp với người đó về nội dung mà họ chia sẻ nếu bạn có cơ hội gặp họ ngoài đời.

2/ ĐỪNG POST KHI BẠN MUỐN NHẬN LIKE

Giống như việc bình luận, khi bạn đăng một bài lên Facebook, Tiktok – bạn sẽ kỳ vọng nhận được nhiều ‘Like’, ‘Share’ hay ‘Comment’. Nếu bạn chuẩn bị đăng một bài với những kỳ vọng trên, hãy suy nghĩ lại. Nếu bạn đăng một bài viết với không kỳ vọng gì về chuyện tương tác cả, chỉ với suy nghĩ đơn giản rằng bạn đăng bài viết này lên thì nhiều người sẽ tiếp cận được nội dung bạn chia sẻ hơn, bao nhiêu người cũng được – đó là khi bạn nên đăng.

Con người thích nhận sự chú ý, nên chúng ta thấy phấn khích khi bài viết của mình có nhiều tương tác. Tuy nhiên cái này cũng dẫn đến chuyện ngược lại, khi bạn viết một bài mà không có nhiều tương tác, bạn sẽ buồn cả ngày. Bạn cố gắng tìm những góc bài, những nội dung có thể không hay, không giúp ích gì để chia sẻ, viết lại với mong muốn có nhiều tương tác hơn, bạn đã góp phần giúp Facebook trở nên rác hơn.

Ví dụ thay vì viết về những chủ đề giáo dục, bạn quay sang chia sẻ quan điểm về những chủ đề đang hot như ‘Tuesday’, từ thiện lởm, vân vân – vì bạn biết rằng nếu mình viết những chủ đề này thì sẽ có nhiều người ‘Like’ và ‘Bình luận.

3/ ĐI VÀO ĐIỂM CHÍNH KHI NHẮN TIN

Cái hay của nhắn tin trên mạng xã hội là nhanh, tiện lợi và bất kỳ lúc nào. Cái dở là cứ nhắn qua nhắn lại không có điểm dừng thì chúng ta sẽ tốn nhiều thời gian chỉ cho chuyện nhắn tin này.

Chính vì vậy, mình ít khi trao đổi những nội dung cần nhiều thời gian trên tin nhắn mạng xã hội. Với những nội dung cần nhiều hơn 15′ để trao đổi, tốt nhất là gặp trực tiếp hoặc lên lịch cho một cuộc hẹn online vào một khung giờ cố định.

4/ KỲ VỌNG CÁ NHÂN

Nếu bạn trả lời mỗi bình luận và mỗi tin nhắn ngay lập tức khi người ta nhắn cho bạn, bạn tạo cho người khác một kỳ vọng rằng khi họ liên lạc bạn thì bạn sẽ trả lời rất nhanh.

Mình không làm như thế.

Mình tắt thông báo Messenger nên mình chỉ kiểm tra Messenger 2-3 lần một ngày. Có ngày chỉ vào một lần.

Vấn đề ở đây là tạo sự kỳ vọng đúng đắn.

Khi mọi người nhận ra rằng bạn không trả lời lại cho họ liền ngay lập tức, họ sẽ gọi cho bạn hoặc tìm cách khác liên lạc nếu đó là chuyện khẩn cấp, họ sẽ chờ nếu chuyện không khẩn cấp. Bạn không bị trách móc là vô trách nhiệm nếu không trả lời tin nhắn ngay.

Sống tối giản trong việc dùng mạng xã hội: Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ theo dõi tất cả mọi người? - Ảnh 2.

5/ TẮT TẤT CẢ THÔNG BÁO

Mình không để bất kỳ một thông báo nào của mọi ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại.

Nếu bạn đang để Notifications trên các ứng dụng này, bạn đang phí phạm rất nhiều thời gian quý giá của bản thân.

Tại sao?

Mạng xã hội được thiết kế để gây nghiện, những dòng Noti và tiếng kêu ting ting là một công cụ để làm cho bạn nghiện. Tuy nhiên ở khía cạnh làm việc hiệu quả, khoa học đã chứng minh rằng bạn cần 23 phút để tập trung và quay trở lại mood làm việc mỗi khi bạn bị phân tâm.

Khi màn hình bàn đen xì trong nhiều giờ đồng hồ, lúc đó độ tập trung của bạn sẽ tăng cao.

6/ BỎ THEO DÕI TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Món ngon để cuối cùng.

Mình đã bỏ theo dõi tất cả bạn bè trên mạng xã hội. Hơi kì lạ nhưng đúng là mình đã làm như vậy.

Mình muốn làm việc hiệu quả hơn và bớt nghiện mạng xã hội hơn. Mình tự biết rằng mỗi khi mở Facebook hay Tiktok, mình sẽ tốn nhiều giờ để ngồi lướt xem có gì hay ho, xem hết video này đến video kia, độ tò mò không bao giờ hết.

Một ngày nọ, mình quyết định bỏ theo dõi hết tất cả mọi thứ trên Facebook, bạn bè, nhóm, Fanpage. Newfeed mình trống trơn, không có gì gây tò mò nữa.

Sống tối giản trong việc dùng mạng xã hội: Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ theo dõi tất cả mọi người? - Ảnh 3.

Lý Do Bạn Dùng Mạng Xã Hội Là Gì?

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên làm gì tiếp theo, hãy dành ra vài phút và suy nghĩ về lý do mình sử dụng mạng xã hội là gì?

Có phải bạn đang muốn nâng cái tôi của bản thân bằng cách chia sẻ những điều đẹp đẽ về bản thân và nhận được những lời tán dương? Hay bạn đang dùng mạng xã hội để tránh phải làm những công việc khác? Nói cách khác là trì hoãn. Hay bạn đã thực sự chánh niệm khi sử dụng mạng xã hội. Ý mình là bạn biết rõ mình mở Facebook ra để đọc nội dung gì hay nhắn tin với ai.

Chúng ta thường tự an ủi mình rằng chúng ta không hề có vấn đề gì với mạng xã hội đâu. Nhưng thử nghĩ kĩ xem, bạn có đang mua sắm vì ảnh hưởng trên mạng, có đang so sánh vì ảnh hưởng trên mạng, sự tự tin có đang đến từ những hình ảnh trên mạng?

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Copy & Paste" sắp trở thành chuyện của quá khứ, Gen Alpha đang mở ra một kỷ nguyên mới

Thế hệ này hứa hẹn sẽ mang đến những sáng tạo đột phá.
2

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
3

U40, tôi vẫn kiếm được công việc mới lương cao hơn vị trí cũ 40% nhờ làm đúng 3 việc

Bài đăng trên mạng xã hội thu hút lượng tương tác cao giữa “cơn bão” sa thải, không có việc làm đang nóng như hiện nay.
5

Chàng trai đi xe đạp Thống Nhất từ Hà Nội vào TP.HCM để xem lễ diễu binh 30/4

Hành trình đạp xe từ Hà Nội vào TP.HCM của anh chàng này thu hút cả triệu người theo dõi.

Tôi không ngốc, chỉ là chẳng buồn tính toán: Người không so đo, là bởi người ta ưu tú

Nhiều khi, lựa chọn giả ngốc, không phải vì nhu nhược, hèn nhát, mà bởi không muốn tính toán với những chuyện không đáng. Nhiều khi, lựa chọn nhượng bộ, không phải vì tôi mắc nợ ai, mà chỉ vì không muốn làm tổn thương tới thể diện của ai đó...

Chiếc nhẫn cưới đặc biệt của Nữ hoàng Anh ẩn chứa thông điệp bí ẩn chỉ 3 người biết

Chiếc nhẫn cưới của Nữ hoàng Anh Elizabeth II thoạt nhìn thì đơn giản, nhưng bên trong lại khắc một dòng thông điệp bí ẩn, chỉ có duy nhất 3 người biết.

Nói đúng nơi, đúng chỗ, đúng trọng tâm mới là người trí tuệ

Bạn nói nhiều chưa chắc mọi người cần nghe, nhưng họ sẽ nghe bạn nói nếu bạn nói đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ và đúng trọng tâm.

Nguyên tắc số 1 nếu muốn thành công nhưng chưa ai từng nói với bạn

Người thành công đều hiểu chính mình là nguyên nhân của mọi kết quả. Nếu thực sự muốn thành công, bạn phải ngừng đổ lỗi và than phiền.

Nữ nhiếp ảnh Sài Gòn bỏ phố về quê, tự làm khu vườn 1ha thơ mộng

Khu vườn xinh xăn được nữ nhiếp ảnh gia Sài Gòn tự tay thiết kế ở Bà Rịa- Vũng Tàu là mơ ước của bao người.

30 bài học của người Do Thái: Lúc nào cũng vô công rỗi nghề thì người ta sẽ làm những việc long trời lở đất!

Người Do Thái còn đúc kết: "Ai cũng than vãn thiếu tiền, nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả!"

Truyền cảm hứng không phải là nghĩa vụ

Khả năng truyền cảm hứng là điều có lẽ được nhắc đến nhiều nhất trong thế giới thể thao của người khuyết tật. Từ báo chí, các chiến dịch truyền thông cho đến quảng cáo, các ngôi sao Paralympic luôn được mang ra làm hình mẫu cho tinh thần vượt khó.

Sống, thứ phấn đấu cao nhất chính là hai chữ "khỏe mạnh"

Cuộc sống dù có khó khăn tới đâu, cũng làm ơn hãy đối xứ với mình tốt một chút. Đừng để cơ thể không bắt kịp được với những ước mơ, đừng để tất cả những khát khao đẹp đẽ, cuối cùng lại chỉ có thể là sự tiếc nuối.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/04/2025