Nguyên tắc số 1 nếu muốn thành công nhưng chưa ai từng nói với bạn

10/12/2020 07:30
Nguyên tắc số 1 nếu muốn thành công nhưng chưa ai từng nói với bạn

Người thành công đều hiểu chính mình là nguyên nhân của mọi kết quả. Nếu thực sự muốn thành công, bạn phải ngừng đổ lỗi và than phiền.

Nhà triết học về kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ Jim Rohn từng khẳng định: "Bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm. Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, không gian hay thời gian song bạn có thể tự thay đổi bản thân."

Thế nhưng một sự thật khó hiểu trong đời sống hiện nay là chúng ta ảo tưởng về một cuộc sống hoàn hảo - cho rằng bằng cách nào đó, ở đâu đó, có một người nào đó (hiển nhiên không phải là chúng ta) có trách nhiệm đem lại hạnh phúc, mang lại những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn, những khoảng thời gian gần gũi cùng gia đình và những mối quan hệ cá nhân, đơn giản chỉ bởi vì chúng ta tồn tại.

Tuy nhiên, chân lý lại nằm ở chỗ, chỉ có một người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn.

Người đó chính là bạn. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải chịu trách nhiệm 100% đối với cuộc sống của chính mình từ hiệu quả công việc, các mối quan hệ cá nhân, tình trạng sức khỏe, thể lực, thu nhập, các khoản vay nợ đến tình cảm, cảm xúc của mình.

Việc này không hề đơn giản.

Thực tế, hầu hết chúng ta đều đổ lỗi cho ngoại cảnh đối với những điều mình không toại nguyện trong cuộc sống. Chúng ta đổ lỗi cho cha mẹ, cho cấp trên, cho bạn bè, đồng nghiệp, cho khách hàng, cho bạn đời, cho thời tiết, cho tình hình kinh tế và cho số phận - cho bất kì ai hay bất kì thứ gì. Chúng ta không bao giờ muốn xét xem vấn đề thực sự bắt nguồn từ đâu - từ chính bản thân chúng ta.

Đã tới lúc ngừng tìm kiếm câu trả lời từ bên ngoài cho câu hỏi tại sao bạn lại không có được cuộc sống như mong muốn, không đạt được những kết quả kì vọng bởi chính bạn là người tạo ra cuộc sống của mình.

Bạn - chứ không phải bất kì ai khác!

Để đạt được thành công lớn trong đời - để đạt được những thứ có ý nghĩa quan trọng với bạn - bạn phải chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của mình. Ngoài ra, không điều gì có thể giúp bạn.

Nguyên tắc số 1 nếu muốn thành công nhưng chưa ai từng nói với bạn - Ảnh 1.

Chịu trách nhiệm 100% về tất cả mọi thứ

Năm 1969, Jack Canfield, tác giả nổi tiếng về quản trị là một chàng sinh viên mới ra trường. Ông đã có cơ hội làm việc với W. Clement Stone. Ông khởi sự từ hai bàn tay trắng và gây dựng cơ nghiệp lên tới 600 triệu đô la vào thời điểm đó - thời điểm rất lâu trước khi các triệu phú Dot-Com xuất hiện vào thập niên 1990. Stone cũng là một trong những chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực truyền đạt bí quyết thành công. Ông là chủ Success magagine, tác giả của cuốn Không bao giờ thất bại (The success system that never fall) và đồng tác giả của cuốn Thành công nhờ thái độ tích cực (Success through a positive mental attitude) cùng với Napoleon Hill.

Khi Jack đang hoàn thiện định hướng cho tuần làm việc đầu tiên, ông Stone hỏi rằng Jack có phải là người biết chịu trách nhiệm 100% cuộc sống của chính mình hay không.

"Cháu nghĩ là có", Jack đáp.

"Đây là một câu hỏi có hay không, chàng trai trẻ ạ. Cháu hoặc là có, hoặc là không". "Ồ, vậy thì cháu cho rằng cháu không chắc".

"Thế cháu có bao giờ đổ lỗi cho người khác về hoàn cảnh của mình hay không? Cháu đã bao giờ phàn nàn về điều gì chưa?"

"Ồ… Vâng… Chắc là cháu đã từng ạ". "Đừng chắc là. Hãy nghĩ kỹ xem". "Vâng, cháu đã từng như thế ạ!"

"Thế thì được rồi. Điều đó nghĩa là cháu chưa biết chịu trách nhiệm 100% cuộc sống của chính mình. Chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình đồng nghĩa với việc cháu phải nhận thức được rằng chính cháu là người đã tạo ra mọi việc. Cháu phải hiểu chính mình là nguyên nhân của mọi kết quả. Nếu thực sự muốn thành công, cháu phải ngừng đổ lỗi và than phiền. Thay vào đó hãy chịu trách nhiệm 100% với cuộc sống của chính mình - tức là đối với tất cả thành công hay thất bại thu được. Đó chính là điều kiện tiên quyết để làm chủ cuộc sống thành đạt. Chỉ khi cháu nhận thức được rằng tất cả cuộc sống hiện tại nằm trong tay mình thì cháu mới có thể tạo dựng tương lai theo ý muốn.

"Cháu thấy đấy, Jack, nếu cháu ý thức được chính cháu đã tạo nên tình hình hiện tại thì cháu mới có thể tái tạo hay xóa bỏ nó như mong muốn. Cháu hiểu chứ?"

"Vâng, thưa bác, cháu sẽ làm theo lời bác dạy".

"Cháu có sẵn lòng chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình hay không?"

"Vâng, cháu sẵn lòng, thưa bác".

Và Jack Canfield đã làm như vậy.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024