Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

FN17/06/2026 08:00
Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Nhiều người sợ già, sợ những nếp nhăn, sợ cơ thể chậm lại, sợ một ngày mình không còn làm được những điều từng làm rất dễ dàng. Nhưng nếu thật sự sống đến 100 tuổi, ta sẽ sống những năm tháng ấy như thế nào: bằng nỗi lo, hay bằng một sự chấp nhận bình thản hơn?

Trong “Để thanh thản khi về già” (tựa gốc If You Live To One Hundred, You Might As Well Be Happy), Rhee Kun Hoo không cố tô hồng tuổi già. Ông chỉ viết về nó bằng giọng của một người đã đi qua nhiều năm tháng, đủ thẳng thắn để nói về mất mát, bệnh tật, cô đơn, nhưng cũng đủ nhẹ nhõm để thấy tuổi già không chỉ có buồn bã.

Không đi theo lối giảng giải nặng về lý thuyết, điều khiến quyển sách gần gũi là nó được viết từ trải nghiệm của một người đã thật sự đi qua tuổi già. Rhee Kun Hoo là bác sĩ tâm thần từng giảng dạy tại Đại học Nữ sinh Ewha, Hàn Quốc. Ông viết cuốn sách này sau tuổi 80, khi chính ông đã trải qua những đổi thay rất thật của tuổi già: mắt mờ hơn, cơ thể đau nhức hơn, bệnh tật cũng trở thành một phần khó tránh của đời sống.

Quyển sách không xem tuổi già chỉ là mất mát. Rhee Kun Hoo cho thấy đó cũng có thể là lúc con người bớt phải chứng minh, bớt chạy theo kỳ vọng và học cách sống nhẹ hơn qua những suy ngẫm gần gũi. Chấp nhận sự không hoàn hảo, bớt dằn vặt vì những điều đã qua, những tiếc nuối hay ước mơ không thành.

Ở tuổi già, hạnh phúc nhiều khi không còn nằm ở tài sản hay thành tựu, mà ở những điều nhỏ có thể lặp lại mỗi ngày. Bớt phụ thuộc cảm xúc vào người khác: Giữ cho mình một đời sống riêng, bớt đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái hay người thân.

Dù viết về tuổi già, quyển sách không chỉ dành cho người cao tuổi, mà cũng phù hợp với người trẻ và người trung niên, nhất là những ai bắt đầu nghĩ nhiều hơn về thời gian, sức khỏe và gia đình. Cuốn sách khiến người đọc nhìn lại áp lực thành công, kỳ vọng xã hội và cách mình đang chuẩn bị cho những năm tháng về sau. Sách giúp ta bình tĩnh hơn khi nghĩ về những thay đổi không thể tránh của đời người.

Không ai trẻ mãi. Sớm hay muộn, mỗi người đều phải học cách sống với một cơ thể khác hơn và một nhịp đời chậm lại. Có lẽ ta nên học cách buông bớt từ sớm, khi vẫn còn đủ thời gian để sống khác đi.

“Để thanh thản khi về già” không đưa ra công thức để già đi hạnh phúc, nhưng giúp người đọc bớt sợ tuổi già hơn. Cuốn sách nhắc ta rằng già đi không nhất thiết là một bi kịch. Đó cũng có thể là lúc ta học cách sống chậm hơn, bớt sợ và tử tế hơn với chính mình.

Rhee Kun Hoo sinh năm 1935. Ông là một bác sĩ tâm thần và từng giảng dạy tại Đại học Nữ Ewha. Với sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, ông đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Hàn Quốc. Ông là người đầu tiên giới thiệu mô hình phòng bệnh mở và liệu pháp tâm kịch (psychodrama) trong các cơ sở điều trị tâm thần ở Hàn Quốc. Ngoài ra, ông còn từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Thần kinh - Tâm thần Hàn Quốc (Korean Neuropsychiatric Association).
Sau khi nghỉ hưu, ông và vợ dành phần lớn thời gian để chia sẻ và hướng dẫn cho các thế hệ sau về những vấn đề như nuôi dạy con cái, tư vấn tâm lý, xây dựng các mối quan hệ và định hướng cuộc sống sau khi về hưu.
Đến nay, ông đã xuất bản hơn 10 đầu sách bằng tiếng Hàn, trở thành một tác giả ăn khách và rất được yêu mến tại Hàn Quốc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới trong giọt nước

“Bạn có biết là cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?”
2

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Thế giới trong giọt nước

“Bạn có biết là cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?”

Sắp phát hành: Thế giới trong giọt nước

Được truyền cảm hứng từ chính hành trình làm mẹ và mong muốn giải đáp những câu hỏi "khủng hoảng hiện sinh" cho cậu con trai nhỏ, Regina Linke đã viết “Thế giới trong giọt nước” (tựa gốc: The Oxherd Boy: Parables of Love, Compassion, and Community) như một cách để tự vấn và chữa lành.

Không khóc giữa nhân gian

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Sắp phát hành: Không khóc giữa nhân gian

Ai từng đi qua mất mát cũng hiểu, con người thường lớn lên không phải trong những ngày yên ả, mà từ chính những lúc bị đời thử thách. Mất mát, thất bại hay những lần vấp ngã đều để lại một bài học nào đó, dù khi đang trải qua, ta không dễ nhận ra.

Không phải AI, chính sự chậm thích ứng mới đang khiến con người mất việc

AI đang tái định hình thị trường lao động, khiến nhiều công việc không còn an toàn. Để không bị đào thải, mỗi cá nhân cần nhanh chóng nâng cấp kỹ năng thích ứng, giao tiếp, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo trước những biến động liên tục của doanh nghiệp.

Để hiểu một người

Thấu hiểu con người là một con đường hai chiều, bởi ta không chỉ chủ động nuôi dưỡng những kết nối chân thành, mà còn được trao cơ hội quý giá để tự khám phá và hoàn thiện chính bản thân. Thế nhưng, hiểu mình đã khó, hiểu người khác lại chẳng hề dễ dàng.

Sức mạnh của Đạo

Đạo giáo và các nguyên lý của nó đã ra đời hơn ba ngàn năm, nhưng giá trị và khả năng ứng dụng thì đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Trong “Sức mạnh của Đạo – 7 nguyên lý giúp đạt trạng thái dòng chảy tối ưu” (The Power of the Dao), tác giả Max Landsberg sẽ cho chúng ta thấy cách vận dụng các nguyên lý chủ chốt của Đạo giáo trong công việc và cuộc sống để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sắp phát hành: Sức mạnh của Đạo

Cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" (The Power of the Dao) của Max Landsberg, xuất hiện như một lời giải mã đầy bất ngờ, kết hợp nhuần nhuyễn giữa minh triết phương Đông cổ xưa và tâm lý học hiệu suất hiện đại để chỉ ra rằng: Đỉnh cao của thành công không nằm ở sự cưỡng cầu, mà ở khả năng thấu hiểu và vận hành theo quy luật tự nhiên.

Sắp phát hành: Để thanh thản khi về già

Tủ sách - FN - 17/06/2026 08:00
“Để thanh thản khi về già” – Bí quyết sống vui cho người cao tuổi là một trong những quyển sách bán chạy nhất Hàn Quốc và được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc khuyên đọc!

Người kiểm thử và người lập trình

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2026 12:00
Người lập trình không thích người kiểm thử và chúng tôi không thích họ. Làm sao chúng tôi có thể xây dựng được cách làm việc tổ trong tình huống này?

Một kiểu cha mẹ nhìn qua thì dễ bị người đời chê trách nhưng thực tế: Họ mới là bậc thầy dạy con!

Kỹ năng - Thanh Hương - 16/06/2026 11:00
Cách dạy dỗ của họ mới thực sự có lợi cho con.

Người càng dễ thành công càng có xu hướng làm điều này một mình

Suy ngẫm - Nhất Linh - 16/06/2026 10:00
Những người có khả năng đạt được thành công thường chủ động tạo ra điều này.

Tỷ phú Rockefeller chỉ thẳng 3 từ quyết định giàu - nghèo: Nhiều người hiểu nhưng vẫn chưa làm đúng

Phong cách sống - Phương Anh - 16/06/2026 09:00
Nhiều người tin rằng cứ chăm chỉ là sẽ đổi đời, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Nhiều người làm quần quật vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi người khác bứt phá nhanh nhờ tư duy khác biệt.

Hội Xuất bản là 'lá chắn mềm' cho ngành sách

Văn hóa - Đức An - 15/06/2026 16:00
Chuyên gia cho rằng Luật Xuất bản sửa đổi cần trao thêm cơ chế cho tổ chức nghề nghiệp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho xuất bản số, bản quyền và các mô hình mới.

Tri thức và kỹ năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2026 12:00
Tuần trước, tôi đã thảo luận với sinh viên về kĩ năng mà công nghiệp phần mềm cần. Khi tôi bảo họ rằng có nhiều việc làm cho xây dựng ứng dụng di động và làm việc với các ứng dụng bán sẵn trên thị trường Commercial Off The Shelf (COTS) như SAP và PeopleSoft, một sinh viên lập tức lên tiếng lo ngại rằng những điều đó không được dạy trong trường.

Sếp giục liên tục? Cứ bình tĩnh trì hoãn, não bạn sẽ sáng tạo hơn

Kỹ năng - Hạnh Phúc - 15/06/2026 11:00
Trì hoãn không phải lúc nào cũng xấu. Hiệu ứng Zeigarnik cho thấy làm dở dang có thể giúp bạn nảy ra ý tưởng tốt hơn gấp nhiều lần.

Cổ nhân dặn về 'của cải': Giàu hay nghèo không phụ thuộc vào kiếm được bao nhiêu mà ở việc giữ 2 thứ này

Suy ngẫm - Tích Thành - 15/06/2026 10:00
Người xưa có câu: “Của đi thay người” hay “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Những quan niệm này không chỉ là lời dặn về đạo đức mà còn chứa đựng triết lý sâu sắc về tài lộc. Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường tập trung vào việc kiếm tiền nhanh nhất, nhiều nhất, mà quên đi bài học quan trọng hơn cả: Giữ gìn.

Sầu riêng, bơ, hồng non xuất hiện trong những tác phẩm cắm hoa lạ mắt ở Đà Lạt

Phong cách sống - Minh Ngọc - 15/06/2026 09:00
Một nhà thiết kế hoa đã mang đến góc nhìn mới lạ khi biến những loại trái cây quen thuộc của địa phương như sầu riêng, bơ, hồng thành một phần của các tác phẩm nghệ thuật.

Trạm dừng sinh tử - Nơi những câu chuyện đẹp đẽ nhất xảy ra khi người ta chuẩn bị nói lời tạm biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 15/06/2026 08:00
Mỗi người chúng ta có một hình dung rất mơ hồ về khoảnh khắc cuối đời và cái chết. Khi sắp lìa bỏ cõi đời, liệu ta có nhìn thấy một ánh sáng chói lòa? Ta có được một vị thần linh nào đó đến đón đi? Ta có đau khổ và nuối tiếc?

Người kiểm thử trong dự án Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2026 12:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Ai đó bảo tôi rằng trong phương pháp Agile, KHÔNG có việc làm cho người kiểm thử. Là người kiểm thử, tôi lo lắng về tương lai của mình vì công ti của tôi sớm có kế hoạch dùng phương pháp Agile (Scrum). Xin thầy lời khuyên.”

Chỉ cần áp dụng 5 chiêu này, trí não bùng nổ, làm việc nhàn tênh vẫn thăng tiến vùn vụt

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 14/06/2026 11:00
Các nhà khoa học thần kinh cho rằng, việc duy trì những thói quen tích cực sẽ giúp hình thành các kết nối thần kinh mới, từ đó cải thiện khả năng tư duy và xử lý thông tin.

Nói thật tuổi 40: Dám mắc nợ người khác là một loại tự tin, biết cách trả nợ là một loại trí tuệ!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 14/06/2026 10:00
Ân tình giống như việc sơn một bức tường, bạn giúp tôi tôi giúp bạn, sơn lớp này tới lớp khác, mối quan hệ sẽ ngày càng khăng khít hơn.

Thần đồng 10 tuổi vào đại học nhưng bỏ ngang vì quá dễ: Cuộc đời hiện tại khác xa hình dung

Phong cách sống - Chi Chi - 14/06/2026 09:00
Năm 9 tuổi, cậu bé đã hoàn thành toàn bộ chương trình trung học phổ thông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS