Chủ nhật, 05/04/2020

Sách 'Nghĩ giàu và làm giàu', đâu là dịch nguyên tác, đâu là phái sinh?

18/02/2020 11:26
Sách 'Nghĩ giàu và làm giàu', đâu là dịch nguyên tác, đâu là phái sinh?

Dù đã được hòa giải thành công, nhưng mới đây, Thái Hà Books đã có những động thái quay ngược lại so với những gì đã cam kết với Cục Xuất Bản.

>> Sự thật 15 năm "Think and Grow Rich" đến Việt Nam

>> Nhập nhèm tên tác giả của tác phẩm phái sinh

“Think and Grow Rich” là tác phẩm duy nhất, được viết bởi tác giả Napoleon Hill, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1937. Sau đó, mỗi lần tái bản, chính tác giả Napoleon Hill đã tự tay chỉnh sửa thêm, để cuốn sách được hoàn thiện nhất, và đã trao bản quyền cho tổ chức đại diện hợp pháp Napoleon Hill Foundation (NHF).

Đây là cuốn sách gối đầu giường nổi tiếng về rèn luyện bản thân, để thành công trong cuộc sống, được đông đảo bạn đọc nhiều thế hệ trên thế giới yêu thích cho đến ngày hôm nay.

Tháng 5/2004, First News – Trí Việt đã bay qua New York, Mỹ đàm phán, mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich” (Nghĩ Giàu và Làm Giàu – The 21th Century Editon), do chính tác giả Napoleon Hill viết, chỉnh sửa và hoàn thiện lần cuối cùng.

Hợp đồng bản quyền ký với NHF vào ngày 26/1/2005. Sau 3 năm, dịch và biên tập, năm 2008, First News – Trí Việt đã xuất bản tác phẩm này với tựa đề “Think and Grow Rich, Cách nghĩ để thành công”.

Năm 2009, First News – Trí Việt và Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện ấn bản tặng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam với tựa đề “Nghĩ Giàu và Làm Giàu”.

Hiện tại, First News – Trí Việt đã thống nhất tên sách là “Nghĩ Giàu và Làm Giàu” với ba phiên bản là bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Ngày 25/9/2007, Thái Books đã mua bản quyền tác phẩm phái sinh “Think and Grow Rich” do Rosss Cornwell biên tập lại, chính sửa từ ấn bản đầu tiên năm 1937 (đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền ở Mỹ 70 năm).

Bìa 1 trong cuốn sách của Thái Hà Books không ghi tên tác giả là Ross Cornwell biên soạn (ảnh: CTV)

Năm 2009, Thái Hà Books đã liên hệ với Nhà Xuất Bản Lao động Xã hội xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich, 13 nguyên tắc Nghĩ Giàu và Làm Giàu”. Tuy nhiên, cuốn sách này lại không để tên người chỉnh sửa, biên tập tác phẩm phái sinh này là Ross Cornwell, mà để tác giả là Napoleon Hill trên bìa 1, các trang đầu sách trong hơn 10 năm qua.

Chính ông Ross Cornwell trong bản tường trình của mình ngày 10/10/2017 tại Tòa án quận Anderson, bang South California, Hoa Kỳ (trong cuộc kiện tụng kéo dài với Napoleon Hill Fundation đã khiến cho Ross Cornwell này bị cấm bán trên Amazon một thời gian) đã xác nhận bằng văn bản có ký tên là

“Tôi đã biên soạn, chỉnh sửa tựa sách…Tôi đã lược bỏ và thêm mới nhiều nội dung vào phiên bản “Think and Grow Rich” năm 1937 của Napoleon Hill (Đính kèm văn bản gốc tiếng Anh và bản dịch)

Từ cuộc họp của Cục Xuất Bản

Từ đầu năm 2020, khi các thông tin tranh luận về tranh chấp bản quyền tác giả cuốn sách “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill giữa First News – Trí Việt và Thái Hà Books được đề cập nhiều trên mạng xã hội, các trang báo (khởi xướng từ 5 status do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch của Thái Hà Books đăng lên về thiết kế bìa).

Ông Nguyễn Luận - Giám đốc bản quyền của Trí Việt cho biết, ngày 7/2/2020, đại diện Cục Xuất Bản, In và phát hành là ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng đã chủ trì buổi họp giữa First News – Trí Việt và Thái Hà Books.

Đại diện hai đơn vị xuất bản là First News- Trí Việt là ông Nguyễn Văn Phước, Nhà sáng lập và Thái Hà Books là Trần Phương Thảo – Tổng Giám đốc sau khi trao đổi kỹ đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất: Cuốn sách của First News là phiên bản chính gốc, được chính tác giả là Napoleon Hill biên tập, chỉnh sửa từ phiên bản gốc năm 1937 đến nay. Cuốn sách của Thái Hà Books do ông Ross Cornwell biên soạn, chỉnh sửa từ cuốn gốc (tác phẩm phái sinh).

“Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill được xuất bản vào năm 1937.

Việc xuất bản cuốn sách này của hai công ty là First News – Trí Việt và Thái Hà Books cho đến nay đã không vi phạm về bản quyền tác phẩm (do ấn bản ban đầu năm 1937 mà Ross Cornwell chỉnh sửa, bán bản quyền cho Thái Hà Books đã hết thời gian bảo hộ).

Bản quyền của hai cuốn sách này, mà hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau, không còn tranh chấp từ năm 2018 (trước đó, hai chủ sở hữu đã có cuộc tranh chấp kéo dài suốt 3 năm, từ năm 2014 đến năm 2017, và về bản quyền tác giả Thái Hà Books đã không tuân thủ lúc dịch, xuất bản ở Việt Nam những năm qua khi không để tên Ross Cornwell lên bìa sách, các trang trong của cuốn sách).

Thứ hai: Thái Hà Books: Phiên bản bìa sách trong lần xuất bản tiếp theo Thái Hà sẽ bắt buộc phải bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Cornwell trên bìa 1, các trang trong với tỷ lệ co chữ tương xứng.

First News – Trí Việt: Tên tác giả Napoleon Hill vẫn giữ như trước đây. Phiên bản sách bìa mềm trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 7/2/2020 sẽ khác với phiên bản bìa sách của Thái Hà books để bạn đọc dễ phân biệt. First News có ba phiên bản sách là bìa cứng, bìa mềm và sách bỏ túi.

Thái Hà Books đơn phương gửi thông cáo báo chí

Tại cuộc hòa giải nói trên, đại diện Cục Xuất Bản đã đề nghị First News – Trí Việt và Thái Hà Books cùng viết chung thông cáo báo chí, gửi tới các báo đài, cung cấp các thông tin đúng, chính xác về cuốn sách “Think and Grow Rich” mà hai bên đang cùng giữ bản quyền xuất bản.

Theo ông Nguyễn Luận, trong suốt quá trình trao đổi bằng email giữa các bên để hoàn thiện thông cáo báo chí, phía Thái Hà Books mà đại diện là Tổng Giám đốc thể hiện chỉ muốn đưa những thông tin có lợi cho Thái Hà Books, mà không chịu nhận cuốn sách của mình là tác phẩm phái sinh.

Bằng câu chữ “Đây là hai cuốn sách đều có chứa nội dung cơ bản từ cuốn sách gốc Think and Grow Rich của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937”, Tổng Giám đốc Thái Hà Books còn muốn đánh đồng hai tác phẩm cùng là phái sinh.

Và không cho phép First News đưa thông tin sự thật là tác phẩm “Nghĩ Giàu và Làm Giàu” của First News do một mình chính tác giả Napoleon Hill chỉnh sửa, biên tập và hoàn thiện.

Tổng Giám đốc Thái Hà Books cũng không đồng ý đưa thông tin, là giữa hai chủ sở hữu bên Mỹ có những tranh chấp kéo dài về bản quyền tác giả, chỉ kết thúc vào năm 2018 (Tháng 7/2017, chính tổ chức Napoleon Hill Foundation còn gửi văn bản cho First News khẳng định cuốn sách Thái Hà Books mua là bản quyền là vi phạm Luật Sở hữu Trí Tuệ và Bản quyền tác giá).

Đại diện First News không đồng ý, khi Tổng Giám đốc Thái Hà Books đã áp đặt không cho First News “sửa một từ” trên thông cáo báo chí mà phía Thái Hà Books viết.

Nên vào lúc 15h chiều ngày 15/2/2020, Tổng Giám đốc Thái Hà Books đã đơn phương hủy cam kết, mà Cục Xuất Bản đã đề nghị là cả hai bên cùng ra một thông cáo báo chí chung.

Và tự ý viết thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo đài, đồng thời tự đăng lên trên trang web của Công ty Thái Hà Books ngay trong chiều cùng ngày, với những thông tin lập lờ về bản quyền cuốn sách “Nghĩa Giàu và Làm Giàu” của First News.

Như vậy, sau nhiều tranh luận và truy cứu những tư liệu gốc từ tòa án Quận Anderson, bang South California, Hoa Kỳ, tác phẩm “Nghĩa Giàu và Làm Giàu”- tác giả Napoleon Hill mà First News mua bản quyền ngày 26/1/2005 từ Napoleon Hill Foundation, là tác phẩm chính thống của Napoleon Hill.

Còn cuốn sách 13 Nguyên tắc Nghĩa Giàu và Làm Giàu, mà Thái Hà Books mua bản quyền năm 2007 với MindPowerPress, do Ross Cornwell chỉnh sửa, biên tập là tác phẩm phái sinh.

Thái Hà Books không muốn tranh luận

Ngày 18/2/2020, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch của Thái Hà Books, sự việc đã được các cơ quan chức năng kết luận rất rõ ràng.

Thái Hà Books sẽ nghiêm túc tuân thủ đúng các kết luận đã được đưa ra tại buổi làm việc giữa ba bên (Cục Xuất Bản, Thái Hà Books và First News –Trí Việt), và sẽ không có ý kiến gì thêm để tranh luận về vấn đề này.

Duy Phúc

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
2

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
3

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
4

Thực hành 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Ba thói quen người trẻ nên làm để tránh cảnh 'ngày ngủ, đêm thức'

Trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, tác giả Sean Covey đã chỉ ra 3 cách để người trẻ phát triển bản thân một cách lành mạnh.
5

Tìm bình yên giữa vạn biến Kỳ 2 - Sự nghiệp nếu không yêu, hãy từ bỏ...

Có một câu chuyện ngụ ngôn về ba người thợ cắt đá. Chuyện kể rằng có ba người thợ làm việc tại một mỏ đá. Vào một ngày nọ, một vị khách đến thăm mỏ đá.

Tranh cãi bản quyền Think and Grow Rich: Đâu là dịch từ nguyên tác, đâu là 'phái sinh'?

Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có buổi làm việc với First News và Thái Hà Books về các vấn đề liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich. First News vừa gửi đi thông cáo báo chí để nói rõ về tính chính danh trong bản quyền cuốn sách.

Bạn đã gặp phiền toái hay khó khăn thực sự? (kỳ 3)

Cuộc sống là tập hợp những con sóng. Không có con sóng nào giống con sóng nào cả. Chúng ta cần học cách chấp nhận sự khác biệt ấy.

Văn hoá thần tượng - Ảo ảnh hay là thật?

Hãy gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung, bởi dù ở dạng thức nào, tình yêu cũng có chung một ngôn ngữ.

Hoãn hội sách lớn nhất Việt Nam tại TP.HCM do dịch Covid-19

Do diễn biến phức tạp của bệnh dịch viêm phổi Covid-19 (coronavirus) hội sách lớn nhất nước ở TP.HCM đã được hoãn lại vô thời hạn.

Valentine không phải chỉ là ngày lễ của những cặp tình nhân

Chúng tôi muốn tái khẳng định Lễ Valentine là ngày lễ tình yêu của toàn nhân loại, chứ không riêng gì những cặp tình nhân.

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Góc nhìn của người thông thái Kỳ 2: Bạn thích cô bé lọ lem hành động hay "há miệng chờ sung"?

Cô bé lọ lem bị đày xuống làm kẻ hầu hạ, luôn bị ngược đãi, phải ngủ trên đống tro lò sưởi. Cô bé không thể làm gì khác hơn ngoài việc chấp nhận số phận.

Góc nhìn của người thông thái Kỳ 1: Cuộc sống luôn tồn tại quyền lựa chọn mà chúng ta vẫn gọi là hy vọng

Không được trang bị cây đũa thần, nhưng cô có một tấm lòng bác ái cùng với khả năng sáng tạo vô bờ. Cô đã chạm đến những người vô gia cư, không phải ở đầu óc của họ, mà ở chính lòng tự trọng.

Dịch COVID-19: Cần tránh những vi phạm sau nếu không muốn đi tù

Thời sự - 05/04/2020 11:00
Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có công văn hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mùa dịch COVID-19: Túi nilon dùng một lần quay trở lại

Thời sự - 05/04/2020 10:35
Theo popmech, mặc dù hiện không có bằng chứng cho thấy túi tái sử dụng góp phần vào sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng mọi người thận trọng và quay trở lại sử dụng túi nhựa dùng một lần.

COVID-19: Đến 6h sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh

Sức khỏe - 05/04/2020 10:24
Theo bản tin phát lúc 6h sáng ngày 5.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến hiện tại, số ca nhiễm tại Việt Nam đang dừng lại ở con số 240 ca bệnh - không ghi nhận trường hợp nào mắc mới tính từ chiều tối 3.5.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Giới trẻ - 05/04/2020 09:00
Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Chim ưng đổi 150 ngày thống khổ lấy 30 năm tuổi thọ và bài học đắt giá cho những kẻ ưa nhàn hạ

Giới trẻ - 05/04/2020 08:30
Ở tuổi 40, chim ưng bắt đầu lão hoá và không thể săn mồi được nữa. Nó phải đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, người góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản

Giới trẻ - 05/04/2020 08:10
Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Sách - 05/04/2020 08:00
Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...

Chống tin giả về COVID-19 bằng chatbot tương tác đa ngôn ngữ

Công nghệ - 04/04/2020 22:10
Chatbot đa ngôn ngữ được tích hợp trong một ứng dụng được Tổ chức Y tế thế giới - WHO hợp tác với Rakuten Viber thực hiện.

Võ sĩ Anh đau đớn khi mất cả bà và bố vì COVID-19

Thể thao - 04/04/2020 21:40
Võ sĩ boxing người Anh, Anthony Yarde vừa trải qua những ngày đau buồn khi mất bố và bà nộ do cả hai đều nhiễm coronavirus.

Gien chống nắng tự nhiên ảnh hưởng đến cách cơ thể sản sinh ra vitamin D

Sức khỏe - 04/04/2020 21:30
Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Đại học Queensland (Úc) đã xác định thấy các biến thể di truyền có thể cung cấp cho con người sự bảo vệ tự nhiên khỏi ánh nắng Mặt trời.

Xét nghiệm bao nhiêu lần để biết bệnh nhân mắc COVID-19 đã “sạch vi rút”?

Thời sự - 04/04/2020 21:20
Hiện nay Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 chống dịch COVID-19. Đây là thời điểm nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Ứng dụng NCOVI đã vượt mốc 5 triệu lượt tải

Công nghệ - 04/04/2020 21:00
Theo thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), tính đến 12 giờ ngày 4.4, đã có 5.210.000 lượt tải ứng dụng NCOVI; 6.312.800 bản ghi khai báo y tế tự nguyện; 1.967.100 bản ghi quét mã QR.

Video - Rùng mình cảnh rắn bò lổm ngổm trước kính chắn gió ô tô

Giải trí - 04/04/2020 20:50
Tài xế ô tô đã có một phen hoảng hồn khi phát hiện con rắn chui ra khỏi nắp ca pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang chạy trên đường. Sự việc xảy ra vào ngày 1.4, tại thành phố Toại Ninh, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Nghệ sĩ Thanh Thuỷ nấu cơm cho người nghèo trong mùa dịch

Giải trí - 04/04/2020 20:30
Kể từ ngày hôm nay, 4.3 nghệ sĩ Thanh Thuỷ cùng anh chị em trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, học trò bắt đầu chương trình bữa cơm cho người nghèo trong mùa cách ly dịch cúm Vũ Hán.

Giãn cách xã hội là chiến lược chống dịch COVID-19 tốt nhất

Thời sự - 04/04/2020 20:20
Trong chương trình trực tuyến tổ chức bởi Facebook, kênh truyền hình 7 News, hai báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cùng Straits Times, các chuyên gia y tế tại Hồng Kông, Úc, Singapore đưa ra nhiều nhận định về tình hình phát triển vắc xin ngừa COVID-19, nỗ lực chống dịch trên toàn cầu và một số vấn đề liên quan khác.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS