Sách lậu 'Đắc nhân tâm', 'Hạt giống tâm hồn' ngang nhiên xuất hiện

Thanh Huyền02/11/2018 09:29
Sách lậu 'Đắc nhân tâm', 'Hạt giống tâm hồn' ngang nhiên xuất hiện

Tình trạng phát hành, in ấn “sách lậu” vẫn ngang nhiên tiếp tục diễn ra tại Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh trong ngành xuất bản, xa hơn nữa là vi phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả theo công ước quốc tế.

Ngày 5.10.2018, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Nhà sách Ngoại ngữ và nhà sách Mạnh Hương tại Hà Nội, do đã phát hành các xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp. Cục cũng buộc mỗi nhà sách trên phải tiêu hủy toàn bộ các xuất bản phẩm vi phạm nêu trên.

Các xuất bản phẩm vi phạm tìm được ở Nhà sách Ngoại ngữ bao gồm: “Đi tìm lẽ sống”, tác giả: Viktor E.Frankl; “Đảo mộng mơ”, tác giả: Nguyễn Nhật Ánh; “Cánh đồng bất tận”, tác giả: Nguyễn Ngọc Tư; “Quân khu Nam Đồng”, tác giả: Bình Ca.

Còn các ấn phẩm xuất bản vi phạm ở nhà sách Phạm Hương gồm: “Hạt giống tâm hồn (tập 5), Và ý nghĩa cuộc sống” - nhiều tác giả; “Hạt giống tâm hồn (tập 7), Những câu chuyện cuộc sống”- nhiều tác giả; “Hạt giống tâm hồn (tập 10), Theo dòng thời gian”- nhiều tác giả; “Nghĩ lớn để thành công”, tác giả: Trump, Bill Zanke; “Hẹn bạn trên đỉnh thành công”, tác giả Zig Ziglar.

Đây không phải là trường hợp hi hữu các nhà sách lớn bị xử phạt vì bày bán sách “lậu” trong thời gian gần đây.

Là công ty có “thâm niên” 24 năm tham gia hoạt động xuất bản sách, phát hành hơn 2.000 ấn phẩm, trong đó nhiều bộ sách và đầu sách nổi tiếng bán chạy suốt nhiều năm như “Hạt giống tâm hồn”, “Đắc nhân tâm…, First New Trí Việt là một trong những đơn vị có số lượng đầu sách bị xâm hại bản quyền nhiều nhất.

Đại diện Công ty First News - Trí Việt hướng dẫn cách phân biệt sách in lậu

Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News Trí Việt cho biết, hiện tượng xâm hại bản quyền và in lậu diễn ra nhiều nhất là tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Theo thống kê của First News Trí Việt, công ty có 278 đầu sách bị in lậu tại Hà Nội. Đặc biệt có những cuốn sách bị nhiều nơi cùng in lậu một lúc; như trường hợp cuốn “Đắc Nhân tâm” – có 16 bản in lậu, bộ “Hạt giống tâm hồn” có 6 phiên bản in lậu, hay như cuốn “Bí mật may mắn”, “Quà tặng diệu kỳ”, “Phút nhìn lại mình”,…có tới 5 nơi cùng in lậu''.

Ông Phước còn cho biết thêm, việc in “lậu” hiện nay diễn ra ngày càng ngang nhiên với nhiều thủ đoạn tinh vi, có những cuốn sách chỉ mới phát hành 2 tuần đã bị in lậu. Sách “lậu” còn được in trong những xưởng in chuyên nghiệp với chất lượng rất cao mà người đọc khó có thể phát hiện được.

“Nếu xem xét kỹ những trang sách có hình ảnh hoặc những trang chữ in lem nhem và mờ, không sắc nét, những người có chuyên ngành in có thể phân biệt sách thật và sách “lậu”, còn người bán hàng trong các nhà sách nếu không để ý cũng khó phân biệt được. Mục đích của sách lậu này là đưa vào phân phối ở các nhà sách lớn tại các tỉnh thành trong cả nước.” - Ông Phước chia sẻ.

Để giải quyết vấn đề in lậu, First News đã cử một đội 5 người đi kiểm tra 2 lần một tháng ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên. Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng…Tuy nhiên trước một thị trường rộng lớn, nguồn lực của doanh nghiệp có hạn; tình trạng bán sách in lậu ngày càng tràn lan, diễn ra dai dẳng, vì vậy cần sự can thiệp, xử lý kịp thời và triệt để của các cơ quan chức năng.

Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản:

Về xử phạt hành vi in lậu: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi in xuất bản phẩm không có quyết định xuất bản (tức là in lậu).

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in, nhân bản lậu, in giả, in nối bản trái phép… từ 300 bản trở lên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
2

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Tiết lộ bất ngờ về sự ra đời của bài hát 'Con cò bé bé' nổi tiếng của 'bé Xuân Mai'

Con cò bé bé/ Nó đậu cành tre/ Đi không hỏi mẹ/ Biết đi đường nào. Khi đi em hỏi/ Khi về em chào/ Miệng em chúm chím/ Mẹ yêu không nào”. Nhiều thế hệ tuổi thơ thuộc làu làu ca khúc, nhưng ít người biết nhạc sĩ Lê Xuân Thọ sáng tác trong khoảnh khắc “rung động dữ dội”…

H'hen Niê chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Universe 2019

Hôm nay 1.11, trên trang chủ của Miss Universe 2019 đã đăng tải thông tin và hình ảnh của đại diện Việt Nam, H'Hen Niê.

Bị tố chụp ảnh khoả thân, Minh Tú gửi thông điệp mạnh mẽ trước cuộc thi Miss Supranational 2018

I am Minh Tu - I am unstoppable", thông điệp được nữ siêu mẫu cá tính gửi tới khán giả trước khi mang chuông đi đánh xứ người.

Phương Anh Đào nhận giải diễn viên nữ chính xuất sắc tại LHP Quốc tế Hà Nội

Nữ diễn viên Phương Anh Đào đã vinh dự nhận giải Nữ chính xuất sắc với vai diễn trong bộ phim Nhắm mắt thấy mùa hè tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF)

Sao Việt bị stress đến 'ngược đãi' bản thân

Mất ngủ, tự làm đau, thậm chí nghĩ đến cái chết như một sự giải thoát,… là những hành vi "ngược đãi" bản thân được chính sao Việt chia sẻ khi trải qua thời kì stress cùng cực.​

Kim Dung qua góc nhìn của một 'nữ hiệp giang hồ'

Hà Thanh Vân là Tiến sĩ ngành Ngữ văn, hiện đang giảng dạy tại một số trường đại học. Là một người ngưỡng mộ nhà văn Kim Dung nên ngoài những công trình về văn học Việt Nam, chị cũng đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về tiểu thuyết võ hiệp của ông.

100 bộ phim không nói tiếng Anh xuất sắc nhất mọi thời đại

Mới đây, BBC đã công bố danh sách “100 phim không nói tiếng Anh xuất sắc nhất mọi thời đại” với kết quả được lựa chọn bởi 209 nhà phê bình đến từ 43 quốc gia.

Một thế hệ không có Kim Dung

Nếu có ai cắc cớ hỏi tôi, rằng kỷ niệm về đại thụ văn chương Kim Dung, về truyện chưởng của ông thế nào, tôi tắc tị. Đó là sự thực. Dường như không chỉ có mình tôi, mà cả một thế hệ, thậm chí vài thế hệ.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?

Nghề rùng rợn, lóc xương rắn, lột xác chó nhà... bán hàng chục triệu đồng

Phong cách sống - Cam Ly - 20/04/2025 10:00
Giữa vô vàn những nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nghề làm tiêu bản xương động vật là công việc đầy bí ẩn, có phần rùng rợn.

Xem "Sex Education", người đàn ông cứng rắn như tôi đỏ hoe mắt: Thương con nhưng khiến con xa lánh bố

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 20/04/2025 09:00
Tôi thương con trai hết lòng, nhưng con cứ thấy tôi là lủi đi chỗ khác.

Bước về phía an vui cùng bộ sách 'Sống an vui' và 'Làm chủ cuộc đời' của thiền sư Khangser Rinpoche

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 20/04/2025 08:00
Hai cuốn sách nhỏ của Tiến sĩ Phật học Khangser Rinpoche – “Sống an vui” và “Làm chủ cuộc đời” – xuất hiện như một nốt trầm tĩnh tại giữa ồn ào thường nhật, nơi người đọc có thể từng bước tiến gần hơn về phía bình an và hạnh phúc.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/04/2025