Quang Lê từng bị nhắc nhở vì hát Bolero chẳng giống ai

06/03/2019 13:44
Quang Lê từng bị nhắc nhở vì hát Bolero chẳng giống ai

Trước thềm liveshow “Sầu tím thiệp hồng - Lệ Quyên, Quang Lê cùng những người bạn” diễn ra vào tối 8.3 tới tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Quang Lê đã có những tiết lộ thú vị về quãng thời gian nhọc nhằn khi bén duyên với nghề hát và cả chuyện từng bị chê hát dở khi mới hát Bolero.

Theo lời kể của chàng ca sĩ gốc Huế, gia đình anh không có ai làm gì liên quan đến âm nhạc. Duy chỉ có ông nội anh có dính dáng đến nghệ thuật bởi ông làm nhà thơ. “Máu” yêu thơ cũng ngấm trong bố Quang Lê và các bác, các cô dì bên nội, vì thế mà từ nhỏ Quang Lê đã thường xuyên được nghe cả nhà ngâm thơ. Còn mẹ anh tuy không phải là ca sĩ nhưng hát rất hay và say mê hát. Có lẽ vì thế mà Quang Lê yêu những gì thuộc về thơ ca và âm nhạc từ tấm bé, cứ mê mẩn nghe và hát theo các bài hát từ băng cát-sét.

Năm 7 tuổi, Quang Lê theo gia đình vào Sài Gòn chờ phỏng vấn đề chuẩn bị sang nước ngoài định cư. Trong thời gian này, cả gia đình anh ở trong khu Đầm Sen. Một lần, trong đó tổ chức cuộc thi hát, Quang Lê không đủ tuổi dự thi nhưng vẫn muốn xin thi. Sau khi bị từ chối, anh được hai người lớn tốt bụng đứng ra xin giúp: “Cho cháu nó thi, nhỏ tuổi kệ nó”. Nghe Quang Lê ghép nhạc, nhiều thí sinh anh chị tỏ vẻ lo lắng vì thấy đối thủ của mình nhỏ tuổi, nhỏ con nhưng có vẻ không vừa. Rốt cuộc, anh giành giải thật, tuy chỉ là giải Nhì chứ không phải giải cao nhất.

Quang Lê kể về thời thơ ấu với chuỗi ngày… xin hát

Cũng bởi đam mê âm nhạc nên khi chuẩn bị lên đường sang Mỹ, người họ hàng hỏi Quang Lê thích gì để tặng, anh vui mừng xin luôn một cuốn băng cát-sét thu tiếng hát của ca sĩ Bảo Yến. Đó cũng là món đồ quý giá nhất trong hành trang mà cậu bé Quang Lê mang theo ra nước ngoài.

Quang Lê nói vui, thời thơ ấu của anh là những chuỗi ngày… xin hát. Ở Mỹ, thỉnh thoảng có buổi sinh hoạt cộng đồng và lần nào có dịp tham gia, anh thấy ban nhạc là lại nhào đến thỏ thẻ: “Chú ơi, chú cho con hát một bài được không?”. Cuối cùng, chờ đợi hồi lâu thì anh cũng được lên sân khấu hát. Quang Lê vẫn nhớ như in, khi ấy anh chỉ được hát có 1 bài là “Em đi chùa Hương” nhưng sau đó khi xuống sân khấu, một vị khán giả lớn tuổi liền xin số điện thoại rồi nói: “Cô thích giọng hát của con, cô có nhiều hội và sẽ chở con đi hát cho cô”. Và thế là mỗi lần có chương trình gì, vị khán giả này lại gọi điện xin phép bố mẹ Quang Lê rồi qua tận nhà để chở anh đi hát. Quang Lê khi đó mới 14 tuổi và bắt đầu kiếm được tiền từ việc đi hát, bởi mỗi lần hát xong, anh lại được khán giả tặng tiền và cho cả quần áo mới.

Nhớ lại, Quang Lê chia sẻ, nhiều khi xin hát mà không được, anh cũng thấy buồn nhưng không nản lòng: “Hồi đó con nít, lại mê hát quá nên cứ đi xin không ngần ngại gì hết, cứ nói cô ơi cho con hát nghe, rồi họ bảo con cứ chờ đi, vậy là mình vui vẻ chờ”. Có khi, anh phải chờ từ sáng đến chiều mới được lên sân khấu. Như có buổi lễ từ 10 giờ sáng thu hút cả nghìn người tham gia, nhưng đến 3 giờ chiều khi chỉ còn vài chục người thì Quang Lê mới được cho lên hát. Tuy nhiên, sau khi nghe cậu bé con này hát xong thì chính những người tổ chức chương trình sau đó lại chủ động liên lạc để gọi anh đi hát.

Ca sĩ Quang Lê thời trẻ

Đang ở lúc “hăng” hát nhất thì Quang Lê gặp phải sự cố. Đó là năm 13 - 14 tuổi, giọng anh bị vỡ, hát lên cao không nổi, giọng cứ bị ngoạc ra, cố giữ nốt cho chuẩn nhưng không được. Đem lo lắng này hỏi người lớn, anh được giải thích là đến tuổi dậy thì nên “vỡ giọng”. Dù chưa hiểu chuyện gì xảy ra nhưng Quang Lê quyết tâm tập luyện chứ không bỏ cuộc. Tự luyện tập ở nhà một thời gian, đến năm lớp 9 thì anh theo học một lớp luyện giọng và quãng thời gian học kéo dài tới 6 năm sau đó. Học xong, anh tự tin bước ra sân khấu hát những nốt cao vút nhưng vẫn rất ngọt lịm.

Có một kỷ niệm mà tới giờ mỗi lần nhắc lại, Quang Lê đều phì cười. Đó là lần đầu tiên anh bước vào phòng thu, người thu âm cho anh thắc mắc: “Sao em hát mà lấy hơi như…con trâu vậy?”. Kỳ thực, khi học lớp luyện giọng trên, Quang Lê được dạy cách lấy hơi mạnh rồi bung ra bằng cách đứng trên bục hát không có micro nhưng phải làm sao để tất cả mọi người ngồi trong lớp đều nghe được. Thế nên khi vào phòng thu hát Bolero, anh quen cách lấy hơi kiểu đó nên làm mọi người hết hồn.

Quang Lê đã có những màn kết hợp với Lệ Quyên đầy ấn tượng

Cũng theo Quang Lê, thời gian đầu khi mới bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp, anh cũng hay bị các nghệ sĩ lớn nhắc nhở vì cách hát nhấn nhá không giống ai của mình. Trong khi các ca sĩ khác hát rất chỉn chu và chính quy thì Quang Lê lại có suy nghĩ muốn làm gì đó lạ và khác đi, bởi vậy mỗi lần cầm trên tay bản nhạc nào đó, anh lại ngồi nghiên cứu xem hát chỗ này thế nào, ngân chỗ kia ra sao cho mới lạ. Như cách đây hai mươi mấy năm, khi hát bài “Duyên kiếp”, Quang Lê nghĩ ra cách hát luyến khác đi khi hát câu “Em ơi nếu mộng không thành thì sao…” và thế là anh bị nhiều người la hát dở vì dám luyến chữ “mộng” thế nào mà nghe thành ra…“mông”. Những lúc như thế, Quang Lê đành phải cười trừ nhưng vẫn kiên định với sự phá cách đó của mình với suy nghĩ, mình có bị rầy la cũng không sao cả, chỉ cần khán giả thích là được rồi.

Có lẽ cũng bởi suy nghĩ ấy nên sau này khi nghe Lệ Quyên hát Bolero, anh từng rất sửng sốt vì cách luyến láy rất riêng, rất mới nhưng cũng rất chuẩn của cô. Cả hai vì thế mà kết hợp với nhau rất ăn ý trong âm nhạc. Như lời chia sẻ của Quang Lê thì Lệ Quyên chính là tri kỷ của anh trên sân khấu, mang lại cho anh cảm xúc vô cùng đặc biệt khi song ca.

Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triển lãm số ‘Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm’

Từ 8.3 – 9.4.2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ tổ chức triển lãm “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”. Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức sống động và mới mẻ - phiên bản số

Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao.

Phụ nữ mặc áo dài được miễn vé tham quan tại Huế

Nhân dịp quốc tế phụ nữ 8.3 sắp tới, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế miễn vé vào tham quan cho những phụ nữ mặc áo dài.

Nhân các làng quan họ đang mở hội xuân

Cho đến nay, đã từng có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời và nguồn gốc của quan họ nhưng chưa có giả thuyết nào được chấp nhận một cách tuyệt đối. Ngay chữ "quan họ", chúng ta cũng chưa tìm được một văn bản Hán Nôm nào chép hai chữ này. Quan họ có từ bao giờ cũng chưa có câu trả lời xác quyết.

Sau nhiều lùm xùm, 'Captain Marvel' chính thức nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Fan Marvel đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi Captain Marvel vẫn rất được lòng giới phê bình nghệ thuật.

Vượt mặt ông chủ Facebook, Kylie Jenner trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Nắm trong tay tài sản hơn 1 tỉ USD, Kylie Jenner đã vượt mặt ông chủ Facebook Mark Zuckerberg để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ cùng Khánh Linh, Ngọc Anh kể chuyện trong ngày 8.3

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ xây dựng câu chuyện tình yêu với hình tượng người phụ nữ do ca sĩ Khánh Linh và Ngọc Anh đảm trách trong đêm nhạc "Thế giới tuyệt vời" diễn ra vào tối 7.3 tại Nhà hát lớn (Hà Nội).

Một tuần sau Oscar: Lady Gaga thống trị BXH Billboard, doanh thu của 'Green Book' tăng mạnh

Lễ trao giải Oscar rõ ràng chưa hết thời bởi vì những cái tên chiến thắng vẫn được hưởng lợi khá nhiều từ nó.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/05/2025 13:00
Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Vợ u não sống thực vật, chồng hát, nhảy mỗi ngày để đánh thức và phép màu xảy ra

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 30/05/2025 12:00
Bác sỹ khuyên từ bỏ khi người vợ u não chuyển sang sống thực vật, tiền đã cạn, nhưng phép màu đã xảy ra sau nhiều tháng Deng nhảy và hát để cố gắng đánh thức cô.

Lotus Chat - ứng dụng vừa vượt Zalo, Messenger về lượt tải: Người dùng đánh giá gì?

Kỹ năng - Phan Trang - 30/05/2025 11:00
Lotus Chat - ứng dụng nhắn tin của người Việt đang nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Phong cách sống - Phạm Trang - 30/05/2025 10:00
Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

Đường vào thiền - Osho: Đừng tự làm khổ mình vì những lỗi lầm đã qua

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 09:00
Có những đêm nằm trằn trọc vì một lỗi lầm đã qua, một lời nói khiến ai đó tổn thương, hay một lựa chọn sai lầm đổi cả cuộc đời. Quá khứ vẫn còn đó không thể xoá đi, nhưng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi nó.

Khám phá vật liệu quanh ta – Gieo mầm tri thức từ những điều gần gũi

Từ sách - Phim - Quìn - 30/05/2025 08:00
Làm mẹ, ai cũng muốn con lớn lên vừa tò mò, vừa hiểu biết. Nhưng bạn có từng ngạc nhiên khi con hỏi: "Sao cái bàn gỗ cứng thế?", "Nhựa đến từ đâu?", hay "Tại sao cao su lại co giãn được?"

Tại sao con thứ thường thông minh hơn con cả? Sự thật khiến nhiều phụ huynh chạnh lòng...

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 29/05/2025 13:00
Chính môi trường và trải nghiệm sống khác nhau đã tạo nên những "kiểu thông minh" khác nhau ở mỗi người.

Lotus Chat vượt Zalo, Messenger, lọt top 3 app chat được tải nhiều nhất tại Việt Nam

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 29/05/2025 11:00
Giữa một rừng ứng dụng nhắn tin trong và ngoài nước, Lotus Chat bất ngờ vươn lên trở thành từ khóa đột phá trên Google thời gian gần đây.

Cô gái Phú Thọ mất tay chân, 'hồi sinh' nhờ tình yêu của mẹ

Truyền cảm hứng - Thanh Minh - VNN - 29/05/2025 10:00
Người mẹ Phú Thọ như sinh con ra một lần nữa nhưng lần này, hành trình làm mẹ của bà gian nan và nhiều nước mắt hơn.

Cách mạng - Emmanuel Macron: Hành trình đột phá từ người vô danh đến ông chủ Điện Elysée

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 09:00
Vào một buổi chiều tháng 5/2017, cả nước Pháp chứng kiến một khoảnh khắc chưa từng có: một người đàn ông 39 tuổi, chưa từng giữ vị trí dân cử đã chính thức bước vào Điện Elysée với tư cách là Tổng thống Pháp.

Con đường chuyển hóa – Chìa khóa đưa bạn đến bình an nội tâm

Từ sách - Phim - Quìn - 29/05/2025 08:00
Trong cuộc sống ngày càng hối hả và nhiều bộn bề lo toan, thật dễ hiểu khi tâm hồn chúng ta thường xuyên rối bời, mất phương hướng. Nhưng bạn biết không, chỉ cần giữ được sự tĩnh lặng bên trong, mỗi ngày chúng ta đều có thể tìm thấy bình an.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Điện ảnh - Thanh Hương - 28/05/2025 13:00
Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

‘Cô gái quá xinh khi khóc’ kêu cứu vì bị lạm dụng ảnh trên nhiều trang web đen

Kỹ năng - Sơn Vân - 28/05/2025 12:00
Nữ sinh viên 19 tuổi được khen là “quá xinh khi khóc” đang tìm cách đòi lại công bằng cho bản thân. Cô không biết mình đã làm gì sai.

Tại sao sân bay bổ nhiệm hai chú chó làm giám đốc?

Thư giãn - Huy Hoàng - 28/05/2025 11:00
Theo lý giải của giới chức thành phố Odate (Nhật Bản), 2 chú chó giống Akita được bổ nhiệm làm giám đốc sân bay để kỷ niệm hành trình 10 năm loài chó này đóng vai trò chào đón du khách.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/05/2025