Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

06/03/2019 11:11
Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao.

Ý tưởng “độc”

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa ký công văn gửi Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế chỉ đạo miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích Huế từ ngày 7 đến hết ngày 9.3.2019 đối với phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế.

Vận động phụ nữ mặc áo dài là một trong những đề xuất và chủ trương của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế được đẩy mạnh gần đây.

Tháng 9.2018, ông Thọ cũng đã có thư ngỏ gửi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên địa bàn tỉnh về việc hưởng ứng cuộc vận động mang trang phục áo dài.

Kể từ tháng 9.2018, tỉnh này cũng phát động toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện mặc trang phục áo dài truyền thống khi đi làm vào ngày thứ hai hằng tuần.

Giáo viên Huế mặc áo dài trong 1 sự kiện ngoại giao gần đây

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao, nhất là góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Huế, nâng tầm những giá trị văn hóa Huế, văn hóa truyền thống; làm cho Huế đẹp hơn trong mắt du khách thập phương.

Theo đề xuất của Sở khoa học và Công nghệ, một cuộc hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế” tại TP.Huế dự kiến vào giữa tháng 3 này cũng sẽ được tổ chức.

Đơn vị lữ hành luyến tiếc…

Thừa Thiên – Huế được mệnh danh là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, nhưng nhiều năm liền biểu hiện sự sa sút và yếu kém trong việc phát huy các tiềm năng này.

Hiện khách du lịch đến Huế lưu trú chưa tới 2 ngày và khách quốc tế chỉ tiêu pha tầm 100 USD/lượt/khách. Thực trạng này đặt ra nhiều trăn trở và thách thức cho lãnh đạo tỉnh, cơ quan chức năng về việc phát huy các tiềm năng, đánh thức nhiều giá trị văn hóa, kêu gọi và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các hãng lữ hành giúp Huế phát triển.

Ghi nhận của Một Thế Giới, chủ trương miễn 100% phía vé vào cửa các điểm di tích đối với phụ nữ mặc áo dài truyền thống đã đến được với nhiều đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 5.3. Hầu hết đại diện các hãng lữ hành đều phấn khởi, tán thưởng về chủ trương thú vị này, nhưng họ lại bày tỏ sự luyến tiếc khi điều này triển khai khá vội, cận kề thời hiệu.

Thói quen mặc áo dài cổ truyền được giáo dục ngay từ nhỏ cho các cháu thiếu nhi Huế

Bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Công ty CP du lịch Việt Nam - Hà Nội chi nhánh TP.Huế cho hay bà rất vui khi nhận được thông tin miễn phí vé tham quan cho nữ du khách mặc áo dài tham quan di tích Huế.

Bà Lý nói rằng là phụ nữ, nhất là phụ nữ Huế, rất cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm việc tôn vinh giá trị đến chiếc áo dài Việt Nam, áo dài truyền thống Huế, nhưng là doạnh nghiệp lữ hành bà cảm thấy có phần hơi tiếc khi thời gian triển khai quá gấp, nhất là các tour tuyến đâu đã vào đấy.

Tuy nhiên, để góp phẩn lan tỏa chủ trương tốt này, ngay trong chiều 5.3 bà đã chỉ đạo nhân viên công ty thực hiện các biện pháp để chủ trương, thông tin này đến được với càng nhiều du khách càng nhiều càng tốt.

Bà Lý cũng chia sẻ rằng rất nhiều nữ du khách nước ngoài khi đến Việt Nam rất thích mặc áo dài khi tham quan các di tích, danh thắng.

“Tôi nghĩ là du khách họ rất thích và vui với chủ trương này của tỉnh. Tôi mong là chủ trương miễn vé tham quan cho phụ nữ mặc áo dài sẽ được duy trì hằng năm vào dịp 8.3 lẫn 20.10. Riêng với những phụ nữ đi du lịch theo tour đã đặt trước với chúng tôi rơi vào dịp 8.3 này, nếu mặc áo dài truyền thống chúng tôi sẽ hoàn tiền lại”, bà Lý bộc bạch.

Bài, ảnh: Nhật Lam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Phụ nữ mặc áo dài được miễn vé tham quan tại Huế

Nhân dịp quốc tế phụ nữ 8.3 sắp tới, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế miễn vé vào tham quan cho những phụ nữ mặc áo dài.

Nhân các làng quan họ đang mở hội xuân

Cho đến nay, đã từng có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời và nguồn gốc của quan họ nhưng chưa có giả thuyết nào được chấp nhận một cách tuyệt đối. Ngay chữ "quan họ", chúng ta cũng chưa tìm được một văn bản Hán Nôm nào chép hai chữ này. Quan họ có từ bao giờ cũng chưa có câu trả lời xác quyết.

Sau nhiều lùm xùm, 'Captain Marvel' chính thức nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Fan Marvel đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi Captain Marvel vẫn rất được lòng giới phê bình nghệ thuật.

Vượt mặt ông chủ Facebook, Kylie Jenner trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Nắm trong tay tài sản hơn 1 tỉ USD, Kylie Jenner đã vượt mặt ông chủ Facebook Mark Zuckerberg để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ cùng Khánh Linh, Ngọc Anh kể chuyện trong ngày 8.3

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ xây dựng câu chuyện tình yêu với hình tượng người phụ nữ do ca sĩ Khánh Linh và Ngọc Anh đảm trách trong đêm nhạc "Thế giới tuyệt vời" diễn ra vào tối 7.3 tại Nhà hát lớn (Hà Nội).

Một tuần sau Oscar: Lady Gaga thống trị BXH Billboard, doanh thu của 'Green Book' tăng mạnh

Lễ trao giải Oscar rõ ràng chưa hết thời bởi vì những cái tên chiến thắng vẫn được hưởng lợi khá nhiều từ nó.

Ca sĩ Hà Phương làm MV tình yêu dành tặng chồng tỉ phú

Song song với các công việc như chụp quảng cáo, ra mắt sách, làm thiện nguyện… ca sĩ Hà Phương ra mắt MV lấy cảm hứng từ tình yêu, Memories of Love. Theo kế hoạch, MV phát hành trên 100 đài truyền hình toàn thế giới và đã cán mốc triệu view trong vài ngày ra mắt.

Cuộc đấu khẩu rúng động giữa đạo diễn lừng danh Steven Spielberg và Netflix

Với sự nghiệp lừng lẫy, Steven Spielbeg là một nhân vật cực kỳ quyền lực tại kinh đô điện ảnh thế giới. Ông hiện là 1 trong 3 người đứng đầu nhánh “Đạo diễn” - 1 trong 17 nhánh của Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ (AMPAS), đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar.

Ngành xuất bản chuyển mình thế nào trong kỷ nguyên số?

Văn hóa - Lam Thanh - 25/06/2025 13:00
Trước những thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản toàn cầu dưới tác động của công nghệ số và AI, Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng với hành vi tiêu dùng nội dung hiện đại.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra lý do mình luôn bị tổn thương trong tình yêu

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 25/06/2025 12:00
Là một cô gái, tôi lại chưa từng cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu. Đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới hiểu lý do.

3 giây quyết đoán, ông bố đã cứu sống 5 mạng người trên chiếc xe bị lũ dữ cuốn trôi

Kỹ năng - Trang Đào - 25/06/2025 11:00
Nước lũ cuốn trôi chiếc Santafe chở 5 người và cách xử lý đầy bình tĩnh của người bố đã cứu sống cả gia đình.

Dùng nhiều ChatGPT khiến não lười suy nghĩ, liệu thế hệ phụ thuộc vào AI của con người có đang đến?

Suy ngẫm - Băng Băng - 25/06/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều trường hợp không có smartphone hay AI cảm thấy "lạc lối" và thiếu tự tin để giải quyết vấn đề một mình.

Để trở thành điệp viên hoàn hảo, Phạm Xuân Ẩn là nhà báo hoàn hảo

Từ sách - Phim - Quìn - 25/06/2025 09:00
Phóng viên của Time, điệp viên của cách mạng, bạn của cả hai chiến tuyến. Phạm Xuân Ẩn sống như một huyền thoại và để lại bài học sâu sắc về nghề báo, về sự chọn lựa lý tưởng trong những năm tháng khốc liệt nhất.

4 cuốn sách xây nền tự do tài chính: Từ hiểu bản thân đến làm chủ thị trường

Tủ sách - Quìn - 25/06/2025 08:00
Đọc sách để giàu lên có vẻ là một lời khuyên... cũ, nhưng trong một thế giới mà “đầu tư” có thể gói gọn trong vài cú click, thì việc dừng lại để hiểu bản thân và xây chiến lược lại là điều khôn ngoan.

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

Suy ngẫm - Bùi Thu Hương - 24/06/2025 13:00
AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.

Xem Sex Education, tôi thấy đây chính là lý do nhiều cha mẹ luôn mệt mỏi, kiệt sức!

Điện ảnh - Thanh Hương - 24/06/2025 12:00
Chúng ta cần "sòng phẳng" với con cái.

Công an cảnh báo cẩn trọng trước chiêu trò hack Facebook mới cực tinh vi

Kỹ năng - Mini - 24/06/2025 11:00
Chiêu lừa đảo mới này dùng cách giả mạo Google để “hack” tài khoản Facebook cực kỳ tinh vi.

Cuộc hẹn cuối tuần - Hành trình đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư của ca sĩ Hồng Nhung

Truyền cảm hứng - Gia Linh - 24/06/2025 10:00
Diva Hồng Nhung đắn đo, suy nghĩ rất nhiều trước khi đăng tải đoạn video công bố về căn bệnh ung thư mà bản thân mắc phải. Nữ nghệ sĩ cho rằng cô có trách nhiệm lan tỏa, chia sẻ thông tin về căn bệnh ung thư mình mắc phải tới phụ nữ Việt.

‘Đại địa chấn kinh tế’ – Bài học cho Việt Nam từ những cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Từ sách - Phim - FN - 24/06/2025 09:00
Với vỏn vẹn 336 trang, nhà kinh tế học Linda Yueh không chỉ “vẽ” nên một bức tranh kỳ vĩ đến tàn khốc của nền kinh tế thế giới trong gần một thế kỷ mà còn mang đến những bài học lớn giúp chúng ta ứng phó trong một nền kinh tế không ngừng biến động.

Ánh sáng trong ta - Bắt đầu ngày mới bằng sự tử tế với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 24/06/2025 08:00
Ta thường tử tế với mọi người, nhưng lại cực kỳ khắt khe với bản thân. Ta nhìn vào gương không phải để mỉm cười mà để chỉ trích chính mình.

TikTok ra mắt công cụ AI tạo video quảng cáo từ văn bản

Kỹ năng - Anh Tú - 23/06/2025 13:00
Trong khuôn khổ Liên hoan quảng cáo Cannes Lions tại Pháp ngày 16.6, TikTok đã ra mắt các công cụ quảng cáo mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà tiếp thị tạo video quảng cáo từ văn bản hoặc hình ảnh.

Là "trùm", suốt ngày bắt nạt người khác, nhưng Chaien mới là đứa trẻ đáng thương nhất!

Điện ảnh - Đông - 23/06/2025 12:00
Chaien không hề đáng ghét, mà thậm chí còn là đứa trẻ đáng thương.

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người” bây giờ ra sao?

Thư giãn - PV - 23/06/2025 11:00
Trong thời điểm AI bùng nổ, lời nói năm xưa của Sophia có đáng lo sợ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/06/2025