Bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'

30/04/2021 17:30
Bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'

Một cú giật nước trong bồn cầu phát tán hơn 10.000 hạt aerosol. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã khám phá ra sau khi dành 3 giờ đồng hồ và thực hiện hơn 100 cú xả nước với đủ mọi kịch bản trong nhà vệ sinh công cộng của một trường đại học.

Đại dịch COVID-19 có lẽ đã khiến chúng ta học được thêm một vài kiến thức thú vị. Chẳng hạn như mọi người đều biết "aerosol" nghĩa là gì? Đó là những hạt nước nhỏ li ti dạng huyền phù có thể lơ lửng trong không khí.

Khi hắt hơi hoặc ho, bạn sẽ phát tán một đám mây aerosol vào môi trường. Đám mây đó có thể mang theo virus cúm thậm chí virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.

Nhưng cũng có một số thiết bị phát tán aerosol có lợi, chẳng hạn như bình xịt mũi mang theo thuốc thấm sâu vào niêm mạc trong xoang bạn. Bình xịt côn trùng phát tán các chất hóa học gây độc cho muỗi hoặc gián dưới dạng aerosol.

Bạn thử đoán xem còn gì nữa không?

Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Vật lý chất lỏng, các nhà khoa học đến từ Đại học Florida Atlantic cho biết một chiếc toilet cũng có thể phát tán hơn 10.000 hạt aerosol sau khi bạn giật nước.

Không cần phải nói có lẽ bạn cũng biết những hạt aerosol này sẽ mang theo những gì: Chất thải của bạn, có thể của cả những người trước đó kèm với vi khuẩn và vô số mầm bệnh!

Vì vậy, mẹo nhỏ ở đây là hãy đợi ít nhất 20 giây nếu vừa có người đi vệ sinh trước bạn giật nước rồi hãy vào phòng. Khi bạn xả nước toilet, hãy úp tấm che bệ ngồi xuống. Còn đối với các bồn đứng tiểu trong phòng vệ sinh nam có cảm biến tự động, chúng cần phải được lập trình với độ trễ nhất định để tránh xả nước và làm bắn các hạt aerosol lên người vẫn còn đang đứng ở đó.

Một cú giật nước trong bồn cầu phát tán hơn 10.000 hạt aerosol

Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã khám phá ra sau khi dành 3 giờ đồng hồ và thực hiện hơn 100 cú xả nước với đủ mọi kịch bản trong nhà vệ sinh công cộng của một trường đại học.

Đây là một nhà vệ sinh có kích thước trung bình với 6 bồn tiểu đứng dành cho nam giới và 3 buồng vệ sinh với toilet tiêu chuẩn. Mỗi lần xả, bồn tiểu sẽ dùng 3,8 lít nước còn toilet dùng 4,8 lít.

Máy đo aerosol cho thấy sau khi xả nước, nồng độ các hạt 1 micromet trong nhà vệ sinh tăng lên tới 200%.

Trước đó 24 giờ, họ đã làm sạch sâu toàn bộ phòng vệ sinh, bật hệ thống thông gió 24/24 đồng thời đóng cửa tạm thời để loại bỏ toàn bộ các hạt aerosol vãng lai. Trong thí nghiệm vào ngày hôm sau, một máy đếm aerosol được đặt phía trước một bồn tiểu và một phòng toilet để đo sự chênh lệch các hạt trước và sau khi giật nước.

"Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ làm thí nghiệm với hơn 100 lần xả, chúng tôi đo được nồng độ aerosol trong môi trường xung quanh tăng lên đáng kể. Tổng số giọt bắn ra trong mỗi lần xả nước lên tới hàng chục ngàn", giáo sư Siddhartha Verma đến từ Khoa Kỹ thuật Cơ khí Đại học Florida Atlantic cho biết.

Độ bắn cao của bồn tiểu đứng lên tới 69 cm còn toilet tiêu chuẩn với bệ ngồi là 109 cm. Các hạt được phát tán mạnh nhất có kích thước từ 0,5 đến 1 micromet, nhỏ hơn 100 lần so với sợi tóc người. Mật độ của chúng tăng lên tới hơn 200% sau cú xả nước. Các hạt có kích thước từ 0,3-0,5 micromet tăng gần 70%, các hạt to nhất có kích thước từ 1-3 micromet tăng 50%.

Kết quả đo của máy cũng cho thấy đa số các giọt aerosol trong nhà vệ sinh phải mất 20 giây mới có thể lắng xuống. Do đó, đây có thể là thời gian an toàn mà bạn cần đợi trước khi có một người vừa xả nước trong nhà vệ sinh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết việc đóng nắp bồn cầu (nếu có) có thể giúp ích. Hành động văn mình này có thể làm giảm mật độ aerosol phát tán nhưng họ cảnh báo vẫn sẽ có các giọt nước thoát ra được bên ngoài qua kẽ hở.

Vì vậy, đợi chờ vẫn là một chiến lược an toàn hơn cả trước khi bạn bước vào một phòng vệ sinh có ai đó vừa mới đi ra.

Nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh, bao gồm cả COVID-19

"Cả bồn cầu và bồn tiểu đứng đều tạo ra một lượng lớn các giọt có kích thước nhỏ hơn 3 micromet. Chúng gây ra nguy cơ lây truyền bệnh đáng kể nếu có chứa vi sinh vật lây nhiễm", giáo sư Verma cho biết. "Do kích thước nhỏ, những giọt nước này có thể lơ lửng rất lâu trong không khí".

Chúng ta biết rằng mầm bệnh ẩn náu trong nước đọng, nước tiểu, phân và chất nôn của con người. Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong phân lâu hơn cả trong dịch mũi họng.

Trước đó, virus Ebola cũng được tìm thấy trong chất thải nhà vệ sinh và các vụ lây nhiễm norovirus gây ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày và bệnh Legionnaire từ nhà vệ sinh công cộng cũng không phải hiếm.

Mô hình toán học trước đây cũng đã chỉ ra những cú xả nước trong nhà vệ sinh có thể phát tán vi trùng xa tới vài mét, và ở độ cao có thể chạm tới đường hô hấp của con người.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, vấn đề càng trở nên đáng lo ngại hơn. Nhóm tác giả nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic cho biết các nhà vệ sinh công cộng hiện nay phần lớn đều có kích thước nhỏ và thông gió kém.

Lưu lượng phục vụ cao mỗi ngày và vệ sinh lau chùi không thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Vì vậy, đó là một khuyến cáo dành cho các chủ sở hữu tòa nhà, cần phải cải thiện hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh của mình và lau chùi thường xuyên ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Đối với người sử dụng, các nhà khoa học cho biết họ nên chờ ít nhất 20 giây trước khi bước vào một phòng vệ sinh có người vừa xả nước. Sau đó, hãy đậy nắp bồn cầu, giật nước và ra khỏi đó càng sớm càng tốt.

Tham khảo Sciencealert

Pháp luật & bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phương pháp '8 phía đều là kẻ địch': Cách đọc sách hiệu quả của người thông minh

Tiếng Anh có một câu ngạn ngữ, nói rằng nếu bạn không biết mình phải cập bến nào, vậy thì mọi hướng gió đều là gió nghịch với bạn. Đọc sách cũng vậy, không có mục tiêu cụ thể, có đọc bao nhiêu sách cũng vô dụng!
2

'Thánh nữ dọn nhà' Mari Kondo bật mí 9 bí quyết giúp việc dọn dẹp dễ thở hơn rất nhiều

Làm theo 9 nguyên tắc này và bạn sẽ thấy việc dọn dẹp cũng có nhiều niềm vui.

Người Nhật sống thọ hoá ra cũng nhờ vào thói quen mà nhiều quốc gia khác không thích

Người Nhật nổi tiếng sống thọ do họ có thói quen chăm sóc sức khỏe khá quy củ hằng ngày, nhiều điều trong số đó được thế giới tham khảo và học hỏi.

Giữa vay cá nhân và quẹt thẻ tín dụng thì bạn nên sử dụng hình thức nào để có lợi hơn?

Mặc dù thẻ tín dụng rất tiện lợi, nhưng trong một số trường hợp, khoản vay cá nhân có thể là cách hợp lý hơn để thanh toán cho khoản mua sắm lớn.

9 dấu hiệu nói bạn 'không có duyên' trong giao tiếp

Mỗi cử chỉ của người đối diện sẽ cho biết dấu hiệu bạn có nên tiếp tục cuộc trò chuyện hay không.

4 thái độ đúng đắn của người biết đọc: Đọc sách mù quáng chỉ ôm thất bại

Đừng đọc theo trào lưu, đọc vì người khác cũng đọc, đọc vì thấy cuốn đó nổi tiếng, đắt hàng, hay đọc vì sách rẻ, đọc sách không quý ở số lượng, mà quý ở “tinh hoa”, quý ở cái mà bạn ngấm, cái mà bạn ứng dụng được ở trong thực tế!

Rốt cuộc có nên vừa ăn cơm vừa uống nước? Câu trả lời có thể khác với suy nghĩ số đông

Nhiều người vẫn giữ thói quen uống nước khi ăn để không thấy khô miệng, nhưng liệu nó có gây hại cho hệ tiêu hóa như lời đồn?

Nam đầu bếp chỉ ra 4 sai lầm cơ bản của người Việt khi ăn sushi

Hoá ra đó giờ chúng ta toàn ăn sushi sai cách mà chẳng hề hay biết.

Áp dụng 'quy tắc 3 phút' giúp bạn khoẻ mạnh, loại trừ bệnh tật, thảnh thơi sống

Chỉ cần dành ra 3 phút, bạn có thể cải thiện sức khoẻ và tinh thần của mình đáng kể, vậy còn lý do gì mà chúng ta không thử?

Nem chay làm từ bưởi và đu đủ - món lạ ở xứ dừa Bến Tre

Nguyện liệu làm nem chay gồm có bưởi, đu đủ, khế rừng (khế tàu) và gia vị. Nghe giản đơn nhưng làm rất kỳ công, tốn thời gian.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021