'Phía sau người lính' – Những điều chưa kể

Quin29/04/2023 09:00
'Phía sau người lính' – Những điều chưa kể

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Dân Trí xin giới thiệu đến bạn đọc bộ sách “Phía sau người lính” do First News tuyển chọn.

Bộ sách gồm bốn tác phẩm đặc sắc và ý nghĩa, tái hiện những thước phim lịch sử sống động về cuộc đời người lính ở cả hai đầu chiến tuyến.

Phía sau người lính” như một cuốn biên niên ký về chiến tranh Việt Nam được kể lại dưới góc nhìn khách quan và giọng văn đầy chân thực của các tác giả. Lật giở từng trang sách, bạn đọc như được sống lại ký ức hào hùng của thế hệ đi trước với tinh thần chiến đấu ngoan cường, sẵn sàng hy sinh tất cả những gì mình có để giành độc lập tự do cho dân tộc, bảo vệ đất nước.

Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng

Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng” là cuốn sách khắc họa chân dung và cuộc đời hoạt động của nhà tình báo lỗi lạc Đặng Trần Đức (bí danh Ba Quốc). Ông là nhà tình báo duy nhất thâm nhập được vào hai cơ quan tình báo đầu não ở miền Nam, gồm Mật vụ Phủ Tổng thống (dưới thời chính quyền Ngô Đình Diệm) và Phủ Đặc ủy Trung ương tình báo (dưới thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu).

Cuộc đời ông Ba Quốc là chuỗi dài những chuyện hào hùng gay cấn trong suốt ba cuộc chiến tranh vì độc lập tự do của đất nước: chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Thế nhưng, những cống hiến của ông luôn thầm lặng, nằm trong bóng tối ít người biết đến, vì tính chất công việc cũng như tính cách của ông.

Với văn phong báo chí đầy kịch tích và cách dẫn chuyện tài tình khéo léo, “Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng” lôi cuốn bạn đọc qua những câu chuyện tình báo hấp dẫn trong những năm tháng chiến tranh diễn ra ác liệt. Thông qua cuốn sách, công chúng lần đầu tiên biết đến hoạt động của ông Ba Quốc sau năm 1975 qua tiết lộ của người học trò xuất sắc của ông là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Cuốn sách soi rọi một trang sử từng là bí mật, đồng thời tiết lộ những điệp vụ siêu hạng trong cuộc đời hoạt động tình báo đơn độc đầy hiểm nguy của ông Ba Quốc. Trong số đó phải kể đến sự kiện giải cứu Bí thư Nguyễn Văn Linh (sau này là Tổng bí thư Đảng) và 9 đặc khu ủy viên Sài Gòn - Gia Định thoát khỏi sự truy bắt của mật vụ, cứu ông hoàng Norodom Sihanouk thoát chết trong một vụ ám sát, xóa sạch tất cả các ổ gián điệp mà đối phương cài ở miền Bắc, phát hiện nhiều kẻ phản bội trong hàng ngũ của ta…

Điệp viên hoàn hảo X6

Điệp viên hoàn hảo X6” là cuốn sách tuyệt vời kể về cuộc đời hai mặt phi thường của điệp viên Phạm Xuân Ẩn (bí danh X6).

Trước khi quyển sách này ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn mặc dù ông là một trong bốn nhân vật tình báo huyền thoại của chiến tranh Việt Nam. Có lẽ bởi vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn, cũng giống như cái tên của ông, chứa đựng nhiều bí ẩn về con người và sự nghiệp của một nhà tình báo vĩ đại, tài năng và bản lĩnh nhưng lại vô cùng khiêm nhường, bình dị.

Phải đến khi Larry Berman – Nhà sử học, Giáo sư Chính trị học (thuộc Đại học California), một chuyên gia xuất sắc chuyên nghiên cứu về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ viết về ông, lúc ấy cái tên Phạm Xuân Ẩn mới gây chấn động dư luận.

Đọc sách, ta nhận ra phía sau một người làm công việc tình báo phục vụ chiến tranh là nỗi cô đơn. Cô đơn không phải vì không có ai bên cạnh, mà vì họ buộc phải đeo mặt nạ, buộc phải sống “hai cuộc đời”. Làm thế nào để sống trọn vẹn cả hai cuộc đời ấy, làm sao để chúng không xung đột với nhau, giữa một nhà báo Phạm Xuân Ẩn làm cho báo Times và một chiến sĩ tình báo Phạm Xuân Ẩn của phe Cộng sản?

Tất cả sẽ được tác giả Larry Berman giải đáp trong “Điệp viên hoàn hảo X6”. Cuốn sách chứa đựng những tư liệu bí mật lần đầu tiên được công bố về thế giới điệp viên đầy bí ẩn và hấp dẫn.

Chân trần chí thép

Cuốn sách được viết bởi James Zumwalt – một người lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Cha ông là Đô đốc Elmo R. Zumwalt, Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Việt Nam, người từng phát động chiến dịch rải chất độc da cam dọc các bờ sông ở miền Nam, để lại hậu quả nặng nề cho đất nước và người dân Việt Nam.

Năm 1994, lần đầu tiên James Zumwalt cùng cha mình trở lại Việt Nam trong một chuyến đi nhằm tìm hiểu tác hại của chất độc da cam lên sức khỏe con người. Chính từ chuyến đi ấy, ông đã được tiếp xúc với nhiều vị tướng lĩnh cấp cao, các cựu quân nhân từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cũng như những người dân thường.

Các cuộc gặp gỡ đã giúp ông hiểu rõ đâu là nguyên nhân dẫn tới thắng lợi của Việt Nam trong cuộc chiến ấy. Ông kinh ngạc khi phát hiện ra rằng, những người Việt Nam chân trần đã bước vào cuộc chiến với một chí thép, sẵn sàng cho một cuộc chiến đấu trường kỳ đến ngày đạt được mục tiêu thống nhất nước nhà, non sông thu về một mối.

Cuốn sách như một thông điệp về hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh gửi đến người dân hai nước, nhưng trước hết là cho chính người Mỹ. Bạn đọc có thể tìm thấy trong cuốn sách những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trong cuộc chiến thần kỳ qua góc nhìn của một người từng ở bên kia chiến tuyến.

Một người việt trầm lặng

Cuốn sách “Một người Việt trầm lặng” tiếp tục khai thác cuộc đời nhà tình báo lỗi lạc Phạm Xuân Ẩn, nhưng dưới góc nhìn của tác giả người Pháp: Jean - Claude Pomonti.

Jean-Claude Pomonti là đồng nghiệp của Phạm Xuân Ẩn trong thời chiến. Từ trải nghiệm thực tế đời sống báo chí, tác giả đã đưa ra những kiến giải của ông về nhân vật, đặt tiểu sử nhân vật vào bối cảnh "dầu sôi lửa bỏng" của thời cuộc qua lối dẫn dắt như một tiểu thuyết trinh thám.

Những trang viết của Jean - Claude Pomonti như một lược thuật tiểu sử tinh gọn với nhiều tình tiết gợi mở về cuộc đời và lý tưởng của nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn. Đằng sau những dòng chữ sống động trong cuốn sách là sự nhân ái, thành tín với bạn bè, đồng nghiệp không phân biệt chiến tuyến của vị tướng tình báo tài ba. Tất cả được khắc họa rõ nét dưới ngòi bút sắc sảo và giàu chi tiết của tác giả.

Chiến tranh đã lùi về dĩ vãng gần nửa thế kỷ nhưng thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân 1975, vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam. Góp công làm nên chiến thắng ấy, không chỉ có những chiến sĩ ngoài mặt trận mà còn có cả sự đóng góp của những chiến sĩ tình báo, những người kiến tạo những chiến công thầm lặng dưới vỏ bọc “kẻ thù” ngay trong lòng địch.

Khép lại những trang sách mang đậm hơi thở lịch sử, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về tấm lòng yêu nước sâu sắc, sự hy sinh thầm lặng cũng như lòng dũng cảm, mưu trí của người lính Bộ đội cụ Hồ khiến kẻ thù cũng phải kính nể thông qua bộ sách “Phía sau người lính”.

Lyn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.
2

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 
3

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.
4

Đánh thức trí thông minh

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng

Sự hy sinh thầm lặng, những chiến công hiển hách cùng di sản quân sự - chính trị quý giá của vị tướng lừng lẫy Đặng Trần Đức (ông Ba Quốc).

Nghệ thuật sống vững vàng

Con đường dẫn đến thành công bền vững và một cuộc sống trọn vẹn.

Những cuốn sách mang thông điệp chữa lành mà bạn không thể bỏ qua

Sách không chỉ là phương tiện hiệu quả giúp phát triển kiến thức, mà nó còn là một liệu pháp chữa lành hiệu quả cho những ai đã và đang gặp những tổn thương trong cuộc sống

Trí tuệ cảm xúc trong kinh doanh

Bí quyết kết nối và thu phục khách hàng hiệu quả.

Bí mật ngôn ngữ cơ thể

Đọc vị ngôn ngữ hình thể để làm chủ cuộc giao tiếp.

Bỏ túi những cuốn sách đầu tư tài chính từ các tỷ phú, những nhà đầu tư đại tài nhất thế giới

Nếu chưa biết đầu tư thì ít nhất bạn cũng biết cách tiêu xài tiền đúng cách

'Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram'

Sự thật chưa được tiết lộ về hành trình của Instagram và tham vọng thống trị của Facebook.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023