Phát kiến công nghệ di động

GS John Vu02/03/2024 12:00
Phát kiến công nghệ di động

Công nghệ di động đang ngày càng trở thành cần thiết trên khắp thế giới.

Một nhà phân tích Phố Wall tuyên bố: “Bất kì chỗ nào tín hiệu điện thoại có thể vươn tới, có cách mới để làm kinh doanh và làm ra tiền. Kinh doanh di động đang tăng trưởng nhanh và lớn ở châu Phi, Nam Mĩ và châu Á hơn là ở Mĩ và châu Âu. Chẳng mấy chốc các triệu phú và tỉ phú di động mới sẽ vượt quá các tỉ phú “công nghệ cũ” như Bill Gates hay Steve Jobs. Cơ hội làm ra tiền không còn ở trong “công nghệ cũ” như phần mềm hay phần cứng PC mà ở trong app di động và điện thoại thông minh. Người giầu nhất trên trái đất không còn là Bill Gates mà là Carlos Slim người xây dựng doanh nghiệp của mình trong điện thoại di động. Trong những tỉ phú trẻ năm nay, nhiều người xuất thân từ doanh nghiệp app di động và viễn thông.”

Năm ngoái điện thoại thông minh như iPhone của Apple hay điện thoại Galaxy của Samsung có giá vài trăm đô la, điều nhiều người không thể đảm đương được. Năm nay có vài điện thoại thông minh “thương hiện vô danh” trên thị trường. Phần lớn tới từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và châu Phi, bán rẻ hơn nhiều so với điện thoại Apple và Samsung và họ nhanh chóng thu được thị phần ở châu Phi và Nam Mĩ. Nhiều công ti đang bán chỉ bằng một phần giá của iPhone. Do giá thấp và tính phổ biến của những điện thoại thông minh này, toàn thể thị trường di động đang thay đổi nhanh chóng với hàng nghìn ứng dụng mới được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường địa phương.

Chẳng hạn, dễ dàng trả tiền đi taxi bằng việc dùng điện thoại di động ở Nairobi, Kenya hơn ở New York. Nhiều công ti điện thoại di động ở Kenya bây giờ chuyển vào trong kinh doanh tiền di động. Safaricom, công ti điện thoại di động lớn nhất ở Kenya đã khai trương ứng dụng di động có tên M-PESA để cho mọi người trả tiền mọi thứ bằng điện thoại thay vì tiền mặt. Nó phổ biến tới mức trong vòng ba năm, hai phần ba dân số Kenya dùng nó cho mọi giao tác. Mọi người không mang tiền mặt nữa nhưng trả mọi thứ bằng điện thoại di động của họ.

Khái niệm này là đơn giản, thay vì để tiền ở ngân hàng; công ti điện thoại trở thành ngân hàng của họ. Khi mọi người có điện thoại thông minh từ Safaricom, họ có thể đặt tiền vào tài khoản của họ bằng việc đi tới một “đại lí Safaricom”, thông thường là người chủ của một cửa hàng bán lẻ nhỏ đặt ở khắp nước (Lưu ý: có trên 45,000 cửa hàng được liên kết với Safaricom) đặt tiền vào tài khoản tiền điện thoại cũng hệt như khi họ mua phút để bổ sung cho tài khoản điện thoại của họ.

Mọi người vào cửa hàng, mua các thứ và trả bằng tài khoản điện thoại di động. Cửa hàng kiểm tài khoản điện thoại và chấp nhận thanh toán. Nếu mọi người cần tiền mặt, họ có thể đi tới cửa hàng, nơi kiểm tra rằng họ có đủ tiền trong tài khoản trước khi ghi nợ cho tài khoản của họ và trao cho họ tiền mặt. Mọi người có thể chuyển tiền cho người khác bằng việc dùng một menu trên điện thoại của họ. Tiền có thể được gửi từ chỗ này sang chỗ khác một cách nhanh chóng, an toàn hơn là cầm tiền theo họ khi họ đi ở các khu vực sâu hay xa. Điều này đặc biệt hữu dụng ở một nước mà nhiều công nhân ở thành thị gửi tiền về cho gia đình họ ở các làng vùng sâu vùng xa.

Vì công ti viễn thông trở thành ngân hàng, lợi nhuận của họ vọt lên đáng kể. Ngày nay 30% tổng sản phẩm thu nhập quốc gia của đất nước này chảy qua giao tác di động chứ KHÔNG qua ngân hàng và M-PESA là ứng dụng di động thành công nhất trên trái đất.

Bằng việc dùng công nghệ phát kiến, công ti viễn thông Kenya này đã loại bỏ toàn bộ hệ thống ngân hàng, nơi có chi phí giao dịch cao ngoại lệ cho việc giải quyết bằng tiền. Với hệ thống ngân hàng truyền thống, mọi người phải đi tới ngân hàng vật lí để đặt tiền; và người nhận tiền sống ở các làng vùng sâu xa phải đi tới các chỗ có ngân hàng để nhận tiền và trả chi phí giao dịch mà ngân hàng sẽ lấy thêm một phần trăm nhỏ của số tiền. Với tự động hoá di động, tiền có thể được gửi và nhận trong vòng vài giây mà không có phí chuyển tiền. Với hệ thống giao dịch tiền hiệu quả này, mọi người có thể gửi và nhận tiền một cách nhanh chóng.

Ngày nay phần lớn người Kenya tin rằng tài khoản điện thoại của họ là an toàn hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng như trong những năm trước, một số ngân hàng đã phá sản do chậm chạp trong kinh tế và vài người chủ ngân hàng đã biến mất ra nước ngoài cùng với tiền của họ. Trong cuộc bạo hành bầu cử năm 2008, M-PESA đã được dùng để chuyển tiền cho những người bị mắc kẹt bên trong Nairobi trong cuộc đánh nhau giữa các phe phái trong tranh chấp sắc tộc. Khi đã thiết lập cơ sở mạnh về người dùng, M-PESA bây giờ tăng trưởng lớn hơn với nhiều người gia nhập vào hệ thống Safaricom.

Ngày nay M-PESA đã được mở rộng để trả lương và trả hoá đơn, tiết kiệm cho người dùng nhiều thời gian hơn. Các công ti có thể trả lương cho công nhân trực tiếp vào tài khoản điện thoại của họ cho nên họ không phải phí thời gian chờ đợi xếp hàng dài ở ngân hàng. Tính phổ biến của hệ thống thanh toán qua điện thoại ở Kenya bắt đầu lan rộng sang các nước lân cận vì Safaricom cũng bành trướng sang các nước châu Phi khác và thậm chí tới cả Afghanistan và Ấn Độ. Một nhà phân tích Phố Wall nói rằng công ti viễn thông này có thể sớm trở thành một trong những công ti viễn thông VÀ ngân hàng lớn nhất ở nhiều nước châu Phi và châu Á.

Với nhiều người dùng điện thoại thông minh, năng lực để trao đổi qua khoảng cách giữa các bệnh nhân và bác sĩ không còn là thứ xa hoa mà trở thành thông thường hơn. Với công nghệ di động, trao đổi mặt đối mặt đã tiến hoá từ cái gì đó không được nghe nói tới mười năm trước đây thành một thực tại trong những năm gần đây. Với ứng dụng “Viễn y”, bệnh nhân sống ở các khu vực sâu xa có thể nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết đúng thời gian qua trao đổi video chi phí thấp như Skype và các ứng dụng video khác.  Với thiết bị gắn phụ thêm, bác sĩ có thể khám nhiễm khuẩn ở tai, mắt, mồm bệnh nhân và đo xung mạch, huyết áp của họ để chẩn đoán bệnh hay thậm chí cung cấp tư vấn trong khi sinh trẻ em ở vùng xa.

Công nghệ di động với máy quay chụp đã trở thành phần tử mấu chốt cho việc cung cấp chăm sóc y tế cho các khu vực lớn vùng sâu vùng xa. Trước khi có điện thoại di động, khó mà đánh giá được hoàn cảnh của bệnh nhân ở các khu vực này. Bây giờ bác sĩ có thể dùng trao đổi video để xác định liệu bệnh nhân có cần được chuyển tới bệnh viện hay không. Trên khắp châu Phi, có việc dâng lên mạnh mẽ trong sử dụng công nghệ di động trong chăm sóc sức khoẻ và phổ biến nhất là tư vấn video, nơi các bác sĩ có thể khám cho các bệnh nhân từ xa qua trao đổi video dùng điện thoại di động hay laptop.

Theo một báo cáo của chính phủ, mỗi năm có trên hai triệu tư vấn được thực hiện qua điện thoại di động từ năm 2010 và con số này đang tăng lên nhanh chóng. Do chi phí thấp này, các ứng dụng được thực hiện dễ dàng, nhiều bệnh nhân có khả năng truy nhập tới chăm sóc sức khoẻ bất kể nơi họ sống.

Công nghệ di động đang thay đổi nhanh và tác động lên nhiều khu vực vì công nghệ này đang lan rộng nhanh chóng. Sinh viên cần hiểu rằng di động không chỉ là điện thoại hay thiết bị để chơi trò chơi video mà còn nhiều hơn nhiều. Vì nó vẫn còn tiến hoá, có nhu cầu lớn về những người phát triển, kiểm thử, người phát kiến app di động và kĩ năng di động đang trở nên “nóng” trong thị trường việc làm thế giới.

English version

Mobile technology innovation

Mobile technology is increasingly become a necessity all over the world. A Wall Street analyst declared: “Wherever the phone signals can reach, there is a new way to do business and make money. Mobile business is growing faster and bigger in Africa, South America and Asia than the U.S and Europe. Soon new mobile millionaires and billionaires will bypass the “old technology” billionaires like Bill Gates or Steve Jobs. The chance to make money is no longer in the “old technology” such as PC software or hardware but in mobile apps and smartphone. The richest person on earth is no longer Bill Gates but Carlos Slim who build his business in mobile phone. Among the new billionaires this year, several are coming from the mobile apps and telecommunication business.”

Last year smartphones like Apple’s iPhone or Samsung’s Galaxy phone are priced at several hundred dollars, which many people could not afford. This year there are several “unknown brands” smartphones on the market. Most came from China, India, Malaysia and Africa, selling for much less than Apple and Samsung phones and they are quickly gaining market share in Africa and South America. Many are selling for a fraction of a price of an iPhone. Due to the lower prices and the popular of these smartphones, the entire mobile market is changing rapidly with thousands of new applications designed to meet the need of the local market.

For example, it is easier to pay for a taxi ride using mobile phone in Nairobi, Kenya than in New York. Many Kenya’s mobile phone companies are now moving into mobile-money business. Safaricom, the largest mobile phone company in Kenya launched a mobile application called M-PESA to let people pay everything by phone instead of cash. It is so popular that within three years, it is used by over two-thirds of Kenya population for every transaction. People do not carry cash anymore but pay everything by their mobile phones.

The concept is simple, instead of put money in a Bank; the phone company becomes their Bank. When people have a smartphone from Safaricom, they can deposit money into their account by go to a “Safaricom agent”, usually the owner of a small retail stores located throughout the country (Note: there are over 45,000 stores associated with Safaricom) who deposit the money into a phone money account just like when they buy minutes to add to their phone account. People go to a store, buy things and pay by the mobile phone account. The store checks the phone account and accepts payment. If people need cash, they can go to a store, which checks that they have sufficient money in the account before debiting their account and give them cash. People can transfer money to others using a menu on their phone. Money can be sent from one place to another quickly, safely than taking money with them as they travel in rural or remote areas. This is particularly useful in a country where many workers in cities send money back home to their families in rural villages. Since Telecommunication Company becomes a bank, their profit soared significantly. Today 30% of the country’s gross national product (GDP) flows through mobile transactions NOT banks and M-PESA is by far the most successful mobile apps on earth.

By using innovation technology, this Kenya telecommunication company has eliminated the entire banking system which has exceptionally high transaction cost of handling money. With tradition banking system, people has to go through a physical Bank to deposit money; and receivers who live in remote villages have to go to places where there are banks to get the money and pay the cost of transaction where the bank will take a small percentage of the amount. With mobile automation, money can be sent and received within seconds with no transaction fees. With this efficient money transfer system, everybody can send and receive money quickly. Today most Kenyan believe that their phone accounts are much safer than a Bank accounts as in past years, some Banks have bankrupted due to the slowdown in economy and few Bank owners have disappeared oversea with their money. During the election violence in 2008, M-PESA was used to transfer money to people trapped inside Nairobi during the fighting among several factions in ethnic disputes. Having established a strong base of users, M-PESA are now growing bigger with more people sign up to Safaricom system.

Today M-PESA has been extended to disburse salaries and pay bills, which saves users more time. Companies can pay workers directly into their phone accounts so they do not have to waste time waiting in long line at the bank. The popular of phone payment system in Kenya begin to spread to nearby countries as Safaricom also expanding to other African countries and even to Afghanistan and India. A Wall Street analyst said that this telecommunication company could become one of the largest telecommunication AND bank in many African and Asia countries soon.

With more smartphone users, the ability to communicate from distance between patients and doctors is no longer a luxury but more common. With mobile technology, the face to face video communication has evolved from something that unheard of ten years ago into a reality in recent years. With “Tele-medicine” application, patients who live in remote areas can receive timely needed healthcare via low cost video communication such as Skype and other video applications.  With additional plug-in devices, a doctor can check for infections in the ears, eyes, mouth of patients and measure their pulses, blood pressures to diagnose diseases or even provide consultation during the birth of a baby remotely.

Mobile technology with camera has become a crucial element for providing quality medical care to large, rural and remote areas. Before mobile phone, it is difficult to assess the conditions of patients in these areas. Now doctor can use video communication to determine whether a patient needs to be transferred to a hospital or not. All over Africa, there is a dramatic rise in the use of mobile technology in healthcare and the most popular is video consultation, where doctors can visit patients remotely via a video communication using mobile phone or laptops. According to a government report, each year there are over two million consultations are done via mobile phone since 2010 and the number is increasing fast. Due to these low cost, easily done applications, many patients are able to access healthcare regardless where they live.

Mobile technology is changing and impact many regions as the technology is spreading fast. Students need to understand that mobile is not just a telephone or a device to play videogames but much more. As it is still evolving, there is a significant need for more mobile apps developers, testers, innovators and mobile skills are getting “Hot” in the world’s job market.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việc quản lý dự án

Quản lí dự án phần mềm là việc khó.
2

Đại học

Tôi có nói chuyện với một người bạn là giáo sư đại học về cách thức đại học sử dụng ngân quĩ do chính phủ cấp. Anh ấy nói rằng ưu tiên thứ nhất là xây dựng kí túc xá, rồi cải thiện thư viện với nhiều sách hơn, cuối cùng mới tới phòng học.
3

Cơ hội tốt nghiệp

Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.
4

Người quản lý dự án

Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.
5

Cải tiến qui trình phần mềm

Hỏi: Thầy có thể cho lời khuyên về làm sao để thành công trong cải tiến qui trình phần mềm?

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Học từ thất bại

Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bằng cấp và kỹ năng

Ngày nay các công ti có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được người làm có kĩ năng và các đại học có nhiều người tốt nghiệp những không thể tìm được việc làm bởi vì họ không có những kĩ năng mà công ti cần.

Khu vực “nóng” tiếp

Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”

Xin vào trường sau đại học

“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Dùng phương pháp Agile

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Kỹ năng tính toán đám mây

Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024