Nhà báo Lại Văn Sâm: Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai

Ứng Hà Chi - CFB22/03/2024 10:00
Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai

Ai đó nói rằng 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' hoàn toàn sai. Nó không phải 'ào' cái rồi tạnh mà sẽ trải dài từ thời niên thiếu của chúng ta cho tới tận về sau này, đến khi chúng ta từ giã hẳn cõi đời", nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ.

Trong một vlog chia sẻ lần đi quay chương trình "Có hẹn với thanh xuân", MC Khánh Vy đã có dịp phỏng vấn nhiều cô chú MC, nhà báo kỳ cựu, trong đó có nhà báo Lại Văn Sâm.

Chú Lại Văn Sâm hóm hỉnh cho biết: "Thanh xuân không có giới hạn, thanh xuân trải dài từ khi chúng ta còn thiếu thời cho tới như tôi - 60 tuổi vẫn còn thanh xuân. Tôi còn không biết thanh xuân của tôi còn kéo dài bao lâu nữa".

Nhà báo kỳ cựu cũng tiết lộ, trong nhiều kỷ niệm cùng "Có hẹn với thanh xuân", có trải nghiệm khiến chú không quên như: Bán bò, thử thách lướt sóng, đua xe go cart,... "Hầu như tất cả đều cả thử thách đều là 'lần đầu tiên' cho nên đều khó, đều bất ngờ nhưng cũng thú vị. Và đặc biệt khi chúng tôi ở độ tuổi này được đồng hành cùng với các bạn trẻ trong ekip. Ai đó nói rằng 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' hoàn toàn sai. Nó không phải 'ào' cái rồi tạnh mà sẽ trải dài từ thời niên thiếu của chúng ta cho tới tận về sau này, đến khi chúng ta từ giã hẳn cõi đời", chú Lại Văn Sâm nhấn mạnh. 

Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai, bà lao công cũng như người lãnh đạo tổ chức - Ảnh 1.
 

Lời khuyên "vàng" dành cho giới trẻ

Khi Khánh Vy hỏi nếu đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ, coi các bạn như con cháu trong nhà, chú Lại Văn Sâm khuyên chúng ta không nên ngại ngùng trước bất kỳ thử thách nào. Nếu chúng ta không thử, chúng ta không biết có thể vượt qua hay không. Còn khi chúng ta thử thì có thể sẽ vượt qua hoặc không vượt qua, tuy nhiên ít nhất chúng ta đã dám thử thách và đó chính là thanh xuân. 

Chú Lại Văn Sâm còn thể hiện tài năng ca hát bằng một câu hát tiếng Nga. Ngay sau đó, chú đã dịch nghĩa câu hát đó: "Nếu bạn không muốn bị biến mất trên Trái đất này thì hãy cố gắng đừng bao giờ tự đánh mất mình". Nhà báo nổi tiếng bày tỏ thêm, bạn không nên tự đánh mất mình, cho dù bạn đang gặp những trắc trở, khó khăn, những cái tưởng như không thể vượt qua. Dù bạn có đau khổ đến mấy thì hãy tự tin và hãy là chính mình. 

"Hãy giải quyết mọi việc theo con tim mình mách bảo. Chúng ta chỉ không quyết định được 2 việc: Thứ nhất là không chọn được bố mẹ, thứ hai là không chọn được quê hương. Còn tất cả mọi thứ trên đời, chúng ta đều có quyền chọn. Đường đi của mình, mình có quyền chọn và hãy cứ đi đi, có thể đến, có thể không, nhưng nếu không đi sẽ không bao giờ đến. Còn nếu đã đi thì kiểu gì bạn cũng sẽ đến.

Con người sinh ra đã hạnh phúc và hãy cố gắng giữ hạnh phúc cho dù ở hoàn cảnh nào đi nữa. Mỗi người sẽ có vất vả, khó khăn riêng nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta đã sinh ra ở trên đời. Và bạn cần nhớ 2 từ "sinh ra" và "mất đi", 2 từ này đối lập nhau. 

Tôi nhớ có ai đó từng nói 'Đừng thích, đừng theo đuổi những công việc mà mình mơ ước mà hãy thích công việc mình đang làm'. Thế khi tôi không được làm theo sở trưởng, theo cái tôi học nhưng vẫn kiên định theo đuổi đến cùng và cố gắng yêu thích. Cuối cùng tôi yêu thích nó thật, hoá ra nhiều khi cứ tưởng là sai nhưng lại không sai, cứ tưởng rủi nhưng lại không rủi mà là may mắn. Cuối cùng, tôi lại được làm một công việc mang lại chính bản thân tôi như bây giờ", chú Lại Văn Sâm đưa ra lời khuyên. 

Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai, bà lao công cũng như người lãnh đạo tổ chức - Ảnh 2.

Nhà báo Lại Văn Sâm.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng chia sẻ thêm về cuộc sống trước kia. Chú kể khi mới về nước, chú và vợ ở nhà bố mẹ của vợ trong 11 năm, tại căn phòng khoảng 16m2. Hai vợ chồng chú đã phải cải tạo thêm một gác lửng cho con trai ở. 

Chú Lại Văn Sâm hạnh phúc nói: "11 năm tôi cảm thấy mình sướng như vua. Đến khi tôi ra ở riêng, nhà tôi giờ là 40m2, thế tôi mới phát hiện ra 11 năm qua tôi ở khổ, rất chật chội, và giờ mọi thứ đang tốt lên. Và nó tốt lên không phải mình giỏi trong chuyện kiếm tiền để làm mọi thứ mà bởi mình luôn luôn là mình, mình luôn cố gắng làm được những điều tốt nhất, thích nhất. Đấy là hạnh phúc. 

Tôi quan niệm mấy bà đi đổ rác, bà lao công ở công ty vệ sinh cũng không khác gì  người lãnh đạo ở một cơ quan, một tổ chức. Bởi xã hội phân công mỗi người làm một công việc và họ làm tốt công việc của mình sẽ giúp xã hội tốt lên. Những người làm công việc vất vả nhất, cho đến những người làm công việc nhàn nhã nhất nếu làm tốt thì cuộc đời không phụ bạc, họ chắc chắn sẽ sống tốt, trừ khi chúng ta là con người lười nhác, không chịu lao động, không chịu làm mọi thứ. Đấy mới là lý do đưa chúng ta đến những thất bại".

Nguồn: Yotube Khánh Vy OFFICIAL


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
2

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
3

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
4

Câu chuyện cuộc đời như “Lọ Lem thời hiện đại” của siêu mẫu Nga

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Nga, Natalia Vodianova đã vươn lên trở thành một trong những siêu mẫu nổi tiếng nhất thế giới và tự viết nên cuộc đời như cuốn tiểu thuyết có thực.
5

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.

Mạng xã hội khiến Gen Alpha mê mỹ phẩm hơn đồ chơi

Đài CNN ghi nhận tình trạng Gen Alpha (thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 2010 - 2024) còn nhỏ tuổi lại bị ám ảnh bởi sản phẩm chăm sóc da. Các em vô cùng tò mò với các loại kem, gel, mặt nạ dưỡng.

Ông Hoàng Nam Tiến: 4 điều sư phụ dạy, càng ngẫm càng thấm thía nhưng nhiều bạn trẻ không biết!

Học nhi tri - hành nhi tri - du nhi tri - khốn nhi tri” là 4 điều mà ông Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ tới mọi người.

Thế giới tiếc thương Akira Toriyama: "Tôi đã lớn lên cùng 7 viên ngọc rồng"

Người hâm mộ trên toàn thế giới bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Akira Toriyama - tác giả bộ truyện kinh điển "Dragon Ball - 7 viên ngọc rồng".

Không phải truyện tranh, đây là di sản cực lạ của cha đẻ "7 viên ngọc rồng" Akira Toriyama

Đam mê của Akira Toriyama, tác giả bộ truyện tranh Dragon Ball, không chỉ dừng ở manga.

Loạt video triệu view độc đáo của cô gái Việt đang sinh sống tại xứ lạ

Zhuzhu (tên thật Chu Thị Hiền) là một TikTok Creator có gần một triệu người theo dõi, được biết đến với giọng nói thương hiệu cùng gương mặt rạng rỡ. Mỗi clip của Zhuzhu thu hút hàng triệu lượt xem.

Những lý do nên cho trẻ đọc truyện tranh thiếu nhi

Trẻ em ngày nay được tiếp cận các thiết bị công nghệ từ rất sớm và “chán ghét” việc đọc sách. Dưới đây là một số lý do mà phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen đọc sách, đặc biệt là truyện tranh thiếu nhi.

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Thế giới trong giọt nước - Khi những người tử tế không đồng ý với nhau

Từ sách - Phim - Quang Anh - 31/07/2026 08:00
Trong "Thế giới trong giọt nước", Regina Linke không đặt các nhân vật trước lựa chọn giữa thiện và ác. Họ đều muốn giúp một con chim sẻ bị thương, nhưng lại không thống nhất về cách giúp. Cũng từ những bất đồng ấy, câu chuyện không còn chỉ nói về lòng tốt.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS