Nhà báo Lại Văn Sâm: Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai

Ứng Hà Chi - CFB22/03/2024 10:00
Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai

Ai đó nói rằng 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' hoàn toàn sai. Nó không phải 'ào' cái rồi tạnh mà sẽ trải dài từ thời niên thiếu của chúng ta cho tới tận về sau này, đến khi chúng ta từ giã hẳn cõi đời", nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ.

Trong một vlog chia sẻ lần đi quay chương trình "Có hẹn với thanh xuân", MC Khánh Vy đã có dịp phỏng vấn nhiều cô chú MC, nhà báo kỳ cựu, trong đó có nhà báo Lại Văn Sâm.

Chú Lại Văn Sâm hóm hỉnh cho biết: "Thanh xuân không có giới hạn, thanh xuân trải dài từ khi chúng ta còn thiếu thời cho tới như tôi - 60 tuổi vẫn còn thanh xuân. Tôi còn không biết thanh xuân của tôi còn kéo dài bao lâu nữa".

Nhà báo kỳ cựu cũng tiết lộ, trong nhiều kỷ niệm cùng "Có hẹn với thanh xuân", có trải nghiệm khiến chú không quên như: Bán bò, thử thách lướt sóng, đua xe go cart,... "Hầu như tất cả đều cả thử thách đều là 'lần đầu tiên' cho nên đều khó, đều bất ngờ nhưng cũng thú vị. Và đặc biệt khi chúng tôi ở độ tuổi này được đồng hành cùng với các bạn trẻ trong ekip. Ai đó nói rằng 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' hoàn toàn sai. Nó không phải 'ào' cái rồi tạnh mà sẽ trải dài từ thời niên thiếu của chúng ta cho tới tận về sau này, đến khi chúng ta từ giã hẳn cõi đời", chú Lại Văn Sâm nhấn mạnh. 

Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai, bà lao công cũng như người lãnh đạo tổ chức - Ảnh 1.
 

Lời khuyên "vàng" dành cho giới trẻ

Khi Khánh Vy hỏi nếu đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ, coi các bạn như con cháu trong nhà, chú Lại Văn Sâm khuyên chúng ta không nên ngại ngùng trước bất kỳ thử thách nào. Nếu chúng ta không thử, chúng ta không biết có thể vượt qua hay không. Còn khi chúng ta thử thì có thể sẽ vượt qua hoặc không vượt qua, tuy nhiên ít nhất chúng ta đã dám thử thách và đó chính là thanh xuân. 

Chú Lại Văn Sâm còn thể hiện tài năng ca hát bằng một câu hát tiếng Nga. Ngay sau đó, chú đã dịch nghĩa câu hát đó: "Nếu bạn không muốn bị biến mất trên Trái đất này thì hãy cố gắng đừng bao giờ tự đánh mất mình". Nhà báo nổi tiếng bày tỏ thêm, bạn không nên tự đánh mất mình, cho dù bạn đang gặp những trắc trở, khó khăn, những cái tưởng như không thể vượt qua. Dù bạn có đau khổ đến mấy thì hãy tự tin và hãy là chính mình. 

"Hãy giải quyết mọi việc theo con tim mình mách bảo. Chúng ta chỉ không quyết định được 2 việc: Thứ nhất là không chọn được bố mẹ, thứ hai là không chọn được quê hương. Còn tất cả mọi thứ trên đời, chúng ta đều có quyền chọn. Đường đi của mình, mình có quyền chọn và hãy cứ đi đi, có thể đến, có thể không, nhưng nếu không đi sẽ không bao giờ đến. Còn nếu đã đi thì kiểu gì bạn cũng sẽ đến.

Con người sinh ra đã hạnh phúc và hãy cố gắng giữ hạnh phúc cho dù ở hoàn cảnh nào đi nữa. Mỗi người sẽ có vất vả, khó khăn riêng nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta đã sinh ra ở trên đời. Và bạn cần nhớ 2 từ "sinh ra" và "mất đi", 2 từ này đối lập nhau. 

Tôi nhớ có ai đó từng nói 'Đừng thích, đừng theo đuổi những công việc mà mình mơ ước mà hãy thích công việc mình đang làm'. Thế khi tôi không được làm theo sở trưởng, theo cái tôi học nhưng vẫn kiên định theo đuổi đến cùng và cố gắng yêu thích. Cuối cùng tôi yêu thích nó thật, hoá ra nhiều khi cứ tưởng là sai nhưng lại không sai, cứ tưởng rủi nhưng lại không rủi mà là may mắn. Cuối cùng, tôi lại được làm một công việc mang lại chính bản thân tôi như bây giờ", chú Lại Văn Sâm đưa ra lời khuyên. 

Nhà báo Lại Văn Sâm:  Ai đó nói 'Thanh xuân như một cơn mưa rào' là hoàn toàn sai, bà lao công cũng như người lãnh đạo tổ chức - Ảnh 2.

Nhà báo Lại Văn Sâm.

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng chia sẻ thêm về cuộc sống trước kia. Chú kể khi mới về nước, chú và vợ ở nhà bố mẹ của vợ trong 11 năm, tại căn phòng khoảng 16m2. Hai vợ chồng chú đã phải cải tạo thêm một gác lửng cho con trai ở. 

Chú Lại Văn Sâm hạnh phúc nói: "11 năm tôi cảm thấy mình sướng như vua. Đến khi tôi ra ở riêng, nhà tôi giờ là 40m2, thế tôi mới phát hiện ra 11 năm qua tôi ở khổ, rất chật chội, và giờ mọi thứ đang tốt lên. Và nó tốt lên không phải mình giỏi trong chuyện kiếm tiền để làm mọi thứ mà bởi mình luôn luôn là mình, mình luôn cố gắng làm được những điều tốt nhất, thích nhất. Đấy là hạnh phúc. 

Tôi quan niệm mấy bà đi đổ rác, bà lao công ở công ty vệ sinh cũng không khác gì  người lãnh đạo ở một cơ quan, một tổ chức. Bởi xã hội phân công mỗi người làm một công việc và họ làm tốt công việc của mình sẽ giúp xã hội tốt lên. Những người làm công việc vất vả nhất, cho đến những người làm công việc nhàn nhã nhất nếu làm tốt thì cuộc đời không phụ bạc, họ chắc chắn sẽ sống tốt, trừ khi chúng ta là con người lười nhác, không chịu lao động, không chịu làm mọi thứ. Đấy mới là lý do đưa chúng ta đến những thất bại".

Nguồn: Yotube Khánh Vy OFFICIAL


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tung Tung Tung Sahur và Brainrot tràn ngập mạng xã hội khiến phụ huynh ngơ ngác

Tung Tung Tung Sahur - một trào lưu "hack não" đang lan tràn trên các nền tảng MXH khiến phụ huynh đau đầu.
2

Cơn lốc AI và nguy cơ "xóa sổ" văn hóa đọc trong sinh viên

Một số nghiên cứu sâu cho thấy, việc tiếp xúc liên tục với các nội dung ngắn, "dễ tiêu hóa" trên nền tảng xã hội làm giảm khả năng tập trung của người trẻ khi đọc các văn bản dài.
3

Chàng trai làm mô hình hổ Belgan giống thật khiến người trên phố hết hồn

Khi chú hổ Bengal của Đức Dự xuất hiện trong con hẻm, nhiều người giật bắn mình trước khi nhận ra đây là mô hình được làm theo tỷ lệ 1:1, giống y như thật.
5

Smiski là gì mà giới trẻ đua nhau 'đập hộp'?

Không nằm ở vẻ ngoài cầu kỳ hay phức tạp, Smiski chiếm trọn cảm tình của giới trẻ nhờ vào hình dáng và biểu cảm đậm chất đời thường, vậy Smiski là gì?

Mạng xã hội khiến Gen Alpha mê mỹ phẩm hơn đồ chơi

Đài CNN ghi nhận tình trạng Gen Alpha (thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 2010 - 2024) còn nhỏ tuổi lại bị ám ảnh bởi sản phẩm chăm sóc da. Các em vô cùng tò mò với các loại kem, gel, mặt nạ dưỡng.

Ông Hoàng Nam Tiến: 4 điều sư phụ dạy, càng ngẫm càng thấm thía nhưng nhiều bạn trẻ không biết!

Học nhi tri - hành nhi tri - du nhi tri - khốn nhi tri” là 4 điều mà ông Hoàng Nam Tiến nhắn nhủ tới mọi người.

Thế giới tiếc thương Akira Toriyama: "Tôi đã lớn lên cùng 7 viên ngọc rồng"

Người hâm mộ trên toàn thế giới bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của Akira Toriyama - tác giả bộ truyện kinh điển "Dragon Ball - 7 viên ngọc rồng".

Không phải truyện tranh, đây là di sản cực lạ của cha đẻ "7 viên ngọc rồng" Akira Toriyama

Đam mê của Akira Toriyama, tác giả bộ truyện tranh Dragon Ball, không chỉ dừng ở manga.

Loạt video triệu view độc đáo của cô gái Việt đang sinh sống tại xứ lạ

Zhuzhu (tên thật Chu Thị Hiền) là một TikTok Creator có gần một triệu người theo dõi, được biết đến với giọng nói thương hiệu cùng gương mặt rạng rỡ. Mỗi clip của Zhuzhu thu hút hàng triệu lượt xem.

Những lý do nên cho trẻ đọc truyện tranh thiếu nhi

Trẻ em ngày nay được tiếp cận các thiết bị công nghệ từ rất sớm và “chán ghét” việc đọc sách. Dưới đây là một số lý do mà phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen đọc sách, đặc biệt là truyện tranh thiếu nhi.

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra mình sai trong việc dạy con khiến con "sợ bố hơn sợ cọp"

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 23/05/2025 13:00
Tôi cứ nghĩ mình là một ông bố tốt, dạy con đúng hướng. Nhưng sự thật đã chứng minh điều ngược lại.

40 bài học cuộc sống tôi “ngộ” ra ở tuổi 40 (giá mà biết sớm hơn 20 năm thì đỡ khổ)

Suy ngẫm - TĐ - 23/05/2025 12:00
40 bài học tôi “ngộ” ra ở tuổi 40 mà ước gì hồi 20 đã biết để đời đỡ vật vã. Mời bạn cùng ngẫm nghĩ (và cười nhẹ nhẹ).

Bí kíp dùng ChatGPT: Chọn mô hình AI tốt nhất cho viết lách, lập trình, giải toán, sáng tạo

Kỹ năng - Sơn Vân - 23/05/2025 11:00
Kể từ khi ra mắt ChatGPT vào tháng 11.2022, OpenAI đã tung ra nhiều phiên bản của mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) làm nền tảng cho chatbot đình đám này, với vài tên gọi gây khó hiểu.

Đằng sau hiện tượng zombie công sở: Đừng trách giới trẻ lười nhác, hãy trách lãnh đạo yếu kém!

Phong cách sống - Trang Đào - 23/05/2025 10:00
Không phải giới trẻ ngày nay lười biếng hơn, mà là lãnh đạo đã không biết cách khuyến khích, thúc đẩy họ làm việc.

Người đàn bà trong tôi - “Blackout”, hồi chuông nổi loạn và bản tuyên ngôn tự do của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 23/05/2025 09:00
Sau khi sinh con trai thứ hai, Britney Spears rơi vào giai đoạn mà cô mô tả trong hồi ký "Người đàn bà trong tôi" là mờ mịt và quay cuồng. Giữa cuộc hôn nhân đang tan vỡ, áp lực làm mẹ và vòng vây truyền thông, Britney vẫn nắm chặt một điều: âm nhạc.

Đánh thức trí thông minh - Tại sao ta phải mơ?

Từ sách - Phim - Quìn - 23/05/2025 08:00
Chúng ta thường chấp nhận chuyện nằm mơ như điều hiển nhiên. Ai mà chẳng mơ, đúng không? Nhưng nếu bạn từng thức dậy mà cảm thấy mệt mỏi hơn cả lúc đi ngủ thì có lẽ, đã đến lúc đặt lại một câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn: “Tại sao ta phải mơ?”

Xem "Sex Education", tôi nhận ra mình là một bà mẹ tồi: Thương con nhưng khiến con phải hét lên "Hận mẹ"

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 22/05/2025 13:00
Tôi đã nghĩ mình rất thương yêu con, đang dạy con đúng cách. Cho đến khi con hét lên "Hận mẹ" thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Dùng AI "múa rìu qua mắt thợ"

Suy ngẫm - Lê Bích - 22/05/2025 12:00
Chúng ta đang chứng kiến cảnh AI làm hết các công việc có tính chất nhàm chán hoặc lặp lại, trong khi chúng ta mải miết "múa rìu" trên mạng xã hội và có nguy cơ quên đi cách mài sắc bản thân.

Thủ đoạn lừa đảo mới, những con số có thể khiến người dùng mất sạch tiền trong tài khoản

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 22/05/2025 11:00
Cơ quan công an và các ngân hàng liên tục phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người sử dụng tài khoản ngân hàng.

Hội chứng "mơ hồ đi làm": Đáng sợ nhất không phải là thất nghiệp, mà là mất phương hướng

Phong cách sống - Thiên An - 22/05/2025 10:00
Có những người trẻ sau khi tốt nghiệp, họ không thất nghiệp, nhưng cũng không biết mình đang làm gì

Ánh sáng trong ta - Giải mã nỗi sợ hãi kỳ 3: Nếu thất bại bạn sẽ mất tất cả

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 22/05/2025 09:00
Tôi nhớ lần đầu tiên nhạc sĩ Lin-Manuel (người Mỹ gốc Puerto Rico) đến Nhà Trắng biểu diễn là vào buổi ứng tác thơ ca đầu tiên của chúng tôi năm 2009.

Phá vỡ khuôn mẫu - Cách vượt qua khuôn mẫu cũ để xây dựng mối quan hệ lành mạnh

Từ sách - Phim - Quìn - 22/05/2025 08:00
Trong hành trình xây dựng các mối quan hệ bền vững và sâu sắc, xung đột không phải là điều bất thường, mà là một phần tất yếu. Câu hỏi quan trọng không phải là làm thế nào để tránh hoàn toàn những bất đồng, mà là cách chúng ta phản ứng khi xung đột xảy ra.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra yêu con sai cách, biến con thành người '2 mặt'!

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 21/05/2025 13:00
Một bộ phim giải trí nhưng khiến tôi giật mình và thay đổi cách làm cha.

Chương trình 'Bố ơi mình đi đâu thế?' ra mắt với các cặp bố con 'hot hit'

Truyền hình - Lam Thanh - 21/05/2025 12:00
Ngày 17.5.2025, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Ngày hội Gia đình và ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi mình đi đâu thế?" 2025.

Google ra mắt ứng dụng NotebookLM cho cả Android và iOS

Kỹ năng - Anh Tú - 21/05/2025 11:00
Google đã chính thức công bố vào 19.5 rằng họ đã phát hành ứng dụng NotebookLM cho cả Android và iOS, sớm hơn một ngày so với thời điểm diễn ra hội nghị Google I/O 2025 và cũng sớm hơn một ngày so với kế hoạch công bố trước đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/05/2025