Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

22/04/2019 11:51
Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Viện Công nghệ châu Á (Asian Institute of Technology, AIT) là Học viện quốc tế uy tín, đầu tiên ở Châu Á đào tạo nâng cao và chuyên sâu sau đại học về kỹ thuật, công nghệ và quản lý đặt tại Thái Lan, với bằng cấp Master (Thạc sĩ, gồm M.S, M.A., M.E. M.B.A.) và Ph. D. (Tiến sĩ).

AIT được thành lập vào năm 1959 với chức năng là viện đào tạo sau đại học về kỹ thuật của khối SEATO (Southeast Asia Treaty Organization - Tổ chức Hiệp ước Đông Nam Á).

Mục tiêu của AIT là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đảm nhiệm vai trò dẫn đầu cho sự phát triển bền vững của khu vực và quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Ngân sách của AIT do các tổ chức và chính phủ trên thế giới đóng góp (ban đầu là các nước trong khối SEATO và sau đó là các quốc gia phát triển đóng góp như Thuỵ Sĩ, Mỹ, Canada, Đức, Nhật…).

Hiện nay, AIT có cơ sở đào tạo chính đặt tại Bangkok - Thái Lan và có trung tâm tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phước và Viện trưởng AIT tổng Thái Lan.

Năm 1989, AIT nhận giải thưởng Ramon Magsaysay dành cho “Những cống hiến cho hòa bình và đoàn kết quốc tế: "... tạo ra một thế hệ mới các kỹ sư và nhà quản lý hàng đầu của châu Á, trong một môi trường nghiên cứu khoa học đỉnh cao và tình đoàn kết khu vực".

AIT đã đào tạo hàng chục ngàn sinh viên đến từ 52 quốc gia và đội ngũ giáo sư, giảng viên thỉnh giảng đến từ trên 40 quốc gia tiên tiến khắp thế giới.

Trụ sở chính của AIT đặt tại  Pathum Thani - Thái Lan, cách Bangkok 42 km về phía bắc, bên cạnh Công viên khoa học Thái Lan và Đại học Thammasat.

AIT là thành viên của Mạng lưới Giảng dạy và Nghiên cứu Khu vực sông Mê kông (Greater Mekong Sub-region Academic and Research Network) và LAOTSE - một mạng lưới các trường đại học hàng đầu ở châu Âu và châu Á.

Năm nay 2019 tròn 60 năm kỷ niệm ngày thành lập (1959), Viện Kỹ Thuật Châu Á kết hợp với các Hội cựu sinh viên Alumni AIT từ 38 quốc gia để bình chọn mỗi quốc gia một thành viên AIT có nhiều tâm huyết và sáng kiến đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng quốc gia đó trong suốt thời gian 20 năm qua.

Mỗi quốc gia sẽ cùng với Viện AIT tổ chức tiến hành bình chọn và trao tặng giải thưởng này ở từng quốc gia đó.

Vào ngày 23/10/2019, 38 thành viên đại diện cho 38 quốc gia sẽ được mời về Viện AIT Bangkok dự lễ vinh danh và kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Kỹ Thuật Châu Á.

Vào thời gian thập kỷ 1980, 1990 thế kỷ 20, AIT được mệnh danh là ‘Harvard của Châu Á’ với độ khó, độ tuyển chọn cao khi thi tuyển và áp lực cạnh tranh khi học tại AIT không khác gì khi học ở Standford, MIT, Yale hay Harvard.

Các thí sinh phải vượt qua 3 cuộc thi chuyên ngành, thi TOEFL và thi trí thông minh (Intelligent Test).

Các học viên khi nhập học phải trải qua 5 kỳ thi của 5 học kỳ (Term) trước khi đủ điểm làm luận án tốt nghiệp trong 3 tháng dưới sự hướng dẫn của các giáo sư nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Phước cùng những cựu học viên của AIT.

Điểm thi học kỳ ở AIT được chấm theo thang điểm tương đối – Relative Score – như cách của các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ lúc bấy giờ (không theo thang điểm tuyệt đối như các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam).

Nghĩa là nếu đề thi có 10 câu hỏi, học viên nếu trả lời được 7 câu, nếu chấm theo thang điểm tuyệt đối, thì chắc chắn học viên đó có số điểm 7/10 - còn theo thang điểm tương đối, nếu tất cả các thí sinh khác đều trả lời trên 7 câu hỏi thì thí sinh đó sẽ được điểm thấp nhất lớp.

Và nếu một học viên sau 3 học kỳ (Term) liên tục bị điểm thấp nhất, học viên đó sẽ bị về nước, không được làm luận án tốt nghiệp.

Nên động lực cũng như áp lực học tập của các học viên ở AIT tự giác rất cao, học bất kể đêm khuya, cuối tuần hay ngày lễ, Tết.

Do đó, bằng tốt nghiệp ở AIT được đánh giá có giá trị ngang với các bằng của các trường Đại Học danh tiếng khác lúc bấy giờ. Và chắc chắn ở AIT không bao giờ có sự tiêu cực hay gian lận điểm trong các kỳ thi.

Anh Nguyễn Văn Phước, nguyên là giảng viên khoa điện tử Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, là học viên khoá 1992 ngành Computer Science tại Viện Kỹ thuật Châu Á AIT.

Anh Phước đã hoàn tất chương trình học tập Thạc sĩ - Master ngành Khoa học Máy Tính tại Viện Kỹ Thuật Châu Á AIT tháng 12/1993 với kết quả học tập đạt loại giỏi, điểm bảo vệ luận văn cao học ‘Tìm giải thuật toán máy tính giải bài toán tối ưu lộ trình di chuyển vật thể trong không gian 3 chiều (áp dụng đối với Robot và Phi thuyền)’ được xếp loại xuất sắc.

Anh Phước đã được các giáo sư hướng dẫn quốc tế, khoa School of Advanced Technology AIT và Viện Nghiên Cứu Tính Toán Mã Số (RISC – Linz, Research Institute for Symbolic ComputationJohannes Kepler University, Austria) đề nghị sang Áo tiếp tục thực tập sinh, nghiên cứu để hoàn thành, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện RISC – Linz từ năm 1994 đến 1998.

Ông Nguyễn Văn Phước phát biểu tại sự kiện.

Theo thư giới thiệu bảo đảm của Giáo sư, Tiến sĩ Sabine Stifter tại Viện RISC –Linz, anh Phước là người duy nhất của Viện Kỹ Thuật Châu Á (và là một trong bốn sinh viên trên toàn thế giới, ‘top ten percent’) được Viện Nghiên cứu Tính Toán Mã số RISC chọn, chấp thuận làm nghiên cứu sinh, làm luận án Tiến sĩ tại Áo.

Nhưng, thật bất ngờ, anh Nguyễn Văn Phước đã từ bỏ cơ hội hiếm có mà ai cũng ao ước đó, cũng như để lại phía sau các lời mời với mức lương hấp dẫn từ các tập đoàn nước ngoài ở Bangkok lúc bấy giờ, trở về Việt Nam thành lập First News – Trí Việt với hai người bạn trong một căn nhà nhỏ chưa đầy 20m2.

Từ bước ngoặt đột ngột đó, với khát khao và tâm huyết đam mê, những cuốn sách khai tâm, mở trí đầu tiên mang thương hiệu First News – mà không một ai lúc đó biết là đến từ đâu – đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn đọc ngay từ những năm Việt Nam chưa mở cửa với thế giới.

Đến nay, sau chặng đường 25 năm không mệt mỏi, First News - Trí Việt đã là một thương hiệu xuất bản uy tín được bạn đọc yêu thích tại Việt Nam với trên 3.000 đầu sách có giá trị nhân văn.

Trong đó, hàng trăm quyển đã trở thành hiện tượng trong ngành xuất bản, văn hóa đọc, luôn có mặt trong danh sách hàng đầu những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam như Hạt Giống Tâm Hồn, Đắc Nhân Tâm, Hành Trình Về Phương Đông, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống, Hiểu Về Trái Tim, Nghĩ giàu Làm Giàu, 7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt, Đi Tìm Lẽ Sống, Bí Mật May Mắn, Tâm Hồn Cao Thượng, Khám Phá Sức mạnh Phi thường trong Bạn…

Ngoài việc cung cấp cho bạn đọc hàng chục triệu bản in, First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống và truyền cảm hứng tích cực đến nhiều thế hệ bạn đọc và tác động đến tâm thức hàng triệu người Việt Nam.

Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong anh Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

Năm 2002, First News cho ra mắt cuốn sách đầu tiên trong tủ sách ‘Hạt Giống Tâm Hồn - cái tên vốn được anh Nguyễn Văn Phước ấp ủ và phát triển từ triết lý gieo hạt giống niềm tin, lòng can đảm, đức độ, khát vọng và tình yêu cuộc sống.

Kể từ đó đến nay, thương hiệu thân thương Hạt Giống Tâm Hồn đã vượt rất xa khỏi cái nôi First News, không chỉ còn là tên của một tủ sách được hàng triệu người biết đến, yêu thích, hay là tên của những chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn mang tính giáo dục, chia sẻ sâu sắc do First News khởi xướng mà còn đi vào tâm thức, ký ức, khát vọng nhân văn của hàng triệu bạn trẻ, nhiều thế hệ sinh viên, học sinh Việt Nam.

Hạt Giống Tâm Hồn đã được trao giải thưởng “Ý tưởng vì cộng đồng” chỉ sau vài năm sau khi xuất hiện ở Việt Nam.

Liên tục trong 17 năm qua, Hạt Giống Tâm Hồn đã ra mắt bạn đọc với hơn 300 tựa sách, trở thành câu slogan của các bạn trẻ, lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức khát vọng, sức mạnh tinh thần, ý chí, nghị lực niềm tin, gieo hạt giống yêu thương, lòng trắc ẩn trong cộng đồng.

Tủ sách này đã trở thành tủ sách gối đàu giường được đông đảo bạn đọc truyền tay nhau, dành tặng nhau “thay lời muốn nói” vào những ngày lễ đặc biệt, sinh nhật, tốt nghiệp và vào những dịp ý nghĩa nhất…

Là thương hiệu gắn gó với nhiều thế hệ bạn đọc, Hạt Giống Tâm Hồn cũng trở thành một từ khóa phổ biến nhất về tinh thần, truyền cảm hứng, động lực sống, tự khám phá bản thân tại Việt Nam với trên 8.500.000 kết quả hiển thị chỉ trong 0.28 giây.

Tên gọi Hạt Giống Tâm Hồn cũng lan toả, trở thành tên gọi của hàng trăm các chương trình, fanpage, diễn đàn giáo dục và tự thức tỉnh khác được cộng đồng tự tạo dựng với hàng chục triệu lượt người theo dõi mỗi ngày.

Không dừng ở những trang giấy, Hạt Giống Tâm Hồn đã đi vào trái tim, tâm thức, ký ức con người và trở thành tên gọi của những chương trình truyền thông xã hội có ý nghĩa nhân văn mang tính giáo dục sâu sắc như chương trình “HGTH - Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Khát Vọng” mời chàng trai không tay không chân Nick Vujicic về Việt Nam, “HGTH - Ươm mầm Ước mơ” tặng sách và học bổng các em học sinh nghèo miền Tây, cho Quỹ Khuyến Học Việt Nam, cho trẻ em mồ côi, khuyết tật, ở các tỉnh thành cả nước; “HGTH - Cầu Vồng Trong Đêm” giúp đỡ trao học bổng và sách nói cho trẻ em và người khiếm thị Việt Nam.

“HGTH - Vì Biển Đảo quê hương” tổ chức đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử ủng hộ 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma và lan toả tình yêu tổ quốc, biển đảo quê hương.

Chương trình “Hạt Giống Tâm Hồn - Gieo niềm tin cuộc sống” trao tặng hàng trăm ngàn bản sách đển cách nhà tù trại giam, tổ chức nhiều chương trình làm thay đổi cuộc sống tinh thần của hàng chục ngàn phạm nhân tại các trại giam Z30, Xuyên Mộc, Xuân lộc, Đồng Găng – Khánh Hòa…

Không chỉ quan tâm đến tri thức, khai tâm mở trí và đời sống tinh thần người dân bằng cách đưa các tác phẩm kinh điển, xuất sắc từ nước ngoài về Việt Nam, First News - Trí Việt và anh Nguyễn Văn Phước còn đặc biệt kiên định tiên phong thực hiện nhiều hoạt động thiết thực khơi gợi tinh thần yêu nước, yêu biển đảo và lòng biết ơn đến những người đã hy sinh mạng sống chống quân xâm lược bảo vệ quê hương.

Vào năm 2014, trực tiếp anh Nguyễn Văn Phước và First News - Trí Việt đã tổ chức thực hiện bản thảo cuốn sách lịch sử ‘Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử’ tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Sau hơn 4 năm kiên trì thực hiện, First News - Trí Việt cũng tổ chức đấu giá thành công bức tranh cùng tên ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ trong 49 ngày, lan toả câu chuyện bi thương Gạc Ma trước giờ ít được công luận nhắc đến. Câu chuyện về cuốn sách cũng như chuỗi hành trình sự kiện của ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ đã gợi mở, lan toả tinh thần yêu nước, yêu biển đảo quê hương đến hàng chục triệu người Việt Nam.

Và sau cùng, vào năm 2018 cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử vượt qua hội đồng thẩm định cấp Nhà nước và được xuất bản trong sự mong mỏi trông đợi của hàng triệu người Việt Nam, tạo nên một lần ra mắt sách ‘vô tiền khoáng hậu’ lan toả sâu rộng khắp Việt Nam.

Như vậy, dù phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách suốt 4 năm, hành trình ‘Gạc Ma - Vòng tròn bất tử’ do anh Nguyễn Văn Phước khởi xướng và dấn thân thực hiện đã đi vào lịch sử, để lại một dấu ấn không quên và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Và theo thông tin mới nhất, tác phẩm ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ sẽ sớm được ra mắt lần hai trong thời gian sắp tới.

Vì tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ; vì quyết tâm, ý chí chân cứng đá mềm ‘Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường’; vì ý nghĩa và tác động sâu rộng từ hành trình người đi gieo hạt giống tâm hồn không mệt mỏi, hiếm có trong suốt 1/4 thế kỷ vừa qua; vì tinh thần vượt khó khăn, thử thách, dành trọn tâm huyết cống hiến cho bạn đọc, cho cộng đồng người dân cũng như cho tương lai đất nước Việt Nam - Ban Tổ Chức thay mặt hơn 4.000 nhà khoa học Hội Cựu Sinh Viên AITAA-VN nhiều thế hệ khắp nơi trên thế giới - với sự nhất trí của AIT Board - trân trọng trao tặng cựu sinh viên AIT CS92 Nguyễn Văn Phước - người thuyền trưởng First News - Trí Việt - Giải thưởng cao quí “Tận tâm Cống hiến vì Cộng đồng” - Distinguished Outstanding Dedication Award 2019 lần đầu tiên ở Việt Nam.

Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

An Nhiên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024