Thứ 2, 20/05/2019

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

26/11/2018 11:47
Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

Người sáng lập và điều hành First News - Trí Việt, anh Nguyễn Văn Phước vừa cười vừa thở dài: “Là một trí thức trong lĩnh vực xuất bản mà tôi lại được tặng thưởng về thành tích chống tham nhũng!"

Anh muốn nhắc đến "Thành tích chống tham nhũng là do dám đương đầu với nạn in sách lậu ở Việt Nam”. Năm 2009, Nguyễn Văn Phước và 14 điển hình khác đã được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) phối hợp với BCĐ TPHCM về PCTN tuyên dương trong cuộc gặp gỡ 15 điển hình trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tại TP.HCM. 

Đứa con tập kết

Anh Phước sinh ra ở miền Bắc trong một gia đình tập kết xa quê hương và thiếu thốn mọi thứ, nhất là sách. Anh kể: “Hồi nhỏ tôi thích đọc sách, nhưng sách lúc đó hiếm lắm. Tôi lớn lên là nhờ đọc những cuốn sách như cuốn Tâm hồn cao thượng, Thép đã tôi thế đấy, Đội du kích Đình Bảng. Trong hoàn cảnh chiến tranh thiếu thốn, những cuốn sách quý đã làm thay đổi cuộc sống của tôi”.

Ba má anh Phước vốn người tỉnh Sông Bé, tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp. Anh nói: “Trong nhà tôi treo 5 huân chương kháng chiến. Ông bà nội tôi đều bị Pháp bắn chết vì hoạt động cách mạng. Mẹ tôi tập kết ra Bắc mà vẫn bị bom B52. Tôi sinh năm 1962, đến năm 1975 theo gia đình trở vào miền Nam. Bố tôi làm hiệu trưởng một trường đại học rồi làm ở bộ Giáo dục. Theo nghiệp bố, học về ngành điện tử, 8 năm làm giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thủ Đức. Nhưng rồi thời kỳ đổi mới tới, tôi đã rời trường đại học, đi du học nước ngoài và quyết định theo nghiệp xuất bản để phổ biến kiến thức”.

“Đối tượng xuất bản không phải là sách mà là xã hội, là con người, là nhân sinh quan thế giới” – Nguyễn Văn Phước nói. Người giảng viên đại học khi đi du học ở Thái Lan đã nhận ra cái mới là vô tận và cuộc sống đang thay đổi từng ngày. Ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh, là công cụ chìa khóa để giới trẻ Việt Nam khám phá thế giới. Năm 1992, lúc đang du học ở Thái về tin học, Nguyễn Văn Phước đã ngày đêm mày mò tự dịch, biên tập, trình bày cuốn giáo trình “Tiếng Anh thực hành English Grammar in Use”. Năm 1994 cuốn sách được in ra và ngay lập tức bán ra hàng chục ngàn bản. Khi ấy, sinh viên các trường và cả các giáo viên, các trung tâm Anh ngữ (vốn chuyển từ dạy tiếng Nga sang dạy tiếng Anh) đều sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo.

“Chúng tôi đi đầu trong việc xuất bản những cuốn sách khai mở thời cấm vận – anh Phước nhớ lại - Cuốn sách Những bài hát tiếng Anh kèm băng trong 3 tháng bán 300 ngàn bản”. Thành công của Trí Việt xuất phát ban đầu từ việc in sách ngoại ngữ và công nghệ thông tin, hai lĩnh vực “hot” nhất những năm 1990. Sách in ra không bao giờ tồn kho, chiết khấu cho bên phát hành chỉ 10% thôi, (bây giờ trên 30%). Công việc làm xuất bản hấp dẫn tới mức Nguyễn Văn Phước nhận được học bổng mời làm tiến sĩ ở châu Âu nhưng anh từ chối để lao vào xuất bản sách.

Con người lý tưởng

Nguyễn Văn Phước làm đủ mọi việc trong ngành xuất bản, từ lo vốn liếng, phát hành, tổ chức biên tập, sản xuất, anh còn trực tiếp đi thực hiện các cuốn sách mình yêu thích.

Nguyễn Văn Phước sang tận Cu Ba tìm tư liệu viết về những người anh hùng Cu Ba. Cuốn sách “Fidel - Cuộc đối đầu 10 tổng thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA” ban đầu xin xuất bản khó, sau trở thành món quà mà ngành ngoại giao tặng cho chính phủ Cu Ba. Cuốn “Huyền thoại Che - bản lĩnh tính cách tình yêu và sự bất tử” được tái bản hàng chục lần và đến nay vẫn bán rất chạy. Anh Phước bùi ngùi: “Qua Cu Ba lúc đó tôi thấy không có xăng nên máy cày rất nhiều nhưng cả nước cày bằng trâu bò. Lúc về qua Pháp, tôi bị mất trộm hết giấy tờ, lang thang một tuần mới kiếm được tiền và giấy tờ về Việt Nam”.

“Nghiên cứu và viết về Che, tôi thấy ông  tính cách thẳng thắn, cương trực, dám sống cho lý tưởng của mình”. Anh Phước vẫn sống và làm việc trong mạch nguồn đi tìm những hình mẫu lý tưởng trải qua hình ảnh người du kích Đình Bảng, đến Fidel.

Mỗi thời đại đều có những mẫu người mà giới trẻ quan tâm. Giám đốc Trí Việt nói: “Chúng tôi đã xây dựng một tủ sách về các nhân vật có tầm ảnh hưởng tới toàn nhân loại. Cuốn Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách, kể về Chung Ju Yung - người đã sáng lập và là cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai bán nửa triệu bản”.

Trí Việt là công ty đã giành quyền xuất bản sách của rất nhiều tác giả là các chính trị gia nổi tiếng trong thế giới hiện đại. Cuốn hồi ký của bà Bill Clinton đã bán 30.000 bản. Tự  truyện về Tổng thống Pháp cũng rất được giới trẻ hứng thú. Mới đây, cuốn hồi ký của phu nhân cựu tổng thống Mỹ bà Obama đã được phát hành tại Mỹ đầu tháng 11/2018. Tại Việt Nam mọi việc dịch thuật in ấn cũng đã xong xuôi và sách sẽ phát hành sau thị trường Mỹ một khoảng thời gian ngắn. Giám đốc Trí Việt tiết lộ: “Chúng tôi mời bà Obama sang Việt Nam dự lễ ra mắt sách và có thể bà sẽ sang”.

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách - ảnh 1

Giám đốc Trí Việt Nguyễn Văn Phước và Tổng thống Pháp Macron

Để tâm hồn không bị tổn thương

“Tâm hồn dễ bị tổn thương nhất. Con người ta không tránh khỏi có lúc bị tổn thương tâm hồn. Con người càng xông pha càng dễ bị tổn thương. Khi những giá trị, những lý tưởng mà bạn tôn thờ nghiêng ngả, điều gì giữ cho bạn đứng vững? Nội lực của bạn phải mạnh mẽ để vượt qua, không thì bạn sẽ tức giận, tuyệt vọng. Bạn cần phải rèn luyện về nội tâm để đứng vững. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều ngày để cho ra tủ sách Hạt giống tâm hồn” - Nguyễn Văn Phước thổ lộ.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi cũng có nhiều lúc hoang mang, tổn thương. Tôi không chỉ làm sách mà còn là độc giả của các cuốn sách do mình làm. Cuốn “Hạt giống tâm hồn, cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống” tôi đọc mà cứ như nghĩ nó viết ra cho bản thân mình. Những năm 2000 tôi cảm thấy cô độc, cần tìm chỗ dựa mới, cần có một sự đổi thay, tôi đã cho ra mắt Tủ sách Hạt giống tâm hồn bắt đầu từ 2002”.

Tủ sách “Hạt giống tâm hồn”gồm các cuốn sách có tựa đề như những câu cảm hứng truyền cho giới trẻ, như slogan như: Xin đừng làm mẹ khóc, Tâm hồn cao thượng… những cuốn đầu tiên đều bán được hàng trăm ngàn bản. Nhiều cuốn sách được thầy cô và các bạn lùng mua tặng nhau nhân ngày sinh nhật, ngày ra trường. Giám đốc mua tặng nhân viên. Trường đặt in để tặng sinh viên.

Nguyễn Văn Phước nói: “Chúng tôi tin rằng con người hiện đại là con người biết chinh phục người khác chứ không chờ mong người khác thừa nhận mình. Chẳng hạn Cuốn sách nổi tiếng Đắc nhân tâm, Trí Việt đã mua tác quyền, biên tập dịch lại sát với nguyên bản và chuyển ngữ phù hợp với thời đại, trong đó nhấn mạnh tư tưởng Đắc nhân tâm là thu hút, thu phục lòng người chứ không phải nghệ thuật lấy lòng nhau. Bản dịch mới này bán ra chạy nhất trên các bản xếp hàng của FAHASA trong suốt 10 năm qua”.

First News trao tặng hàng trăm ngàn bản sách của tủ sách Hạt giống tâm hồn cho hàng chục ngàn phạm nhân, giúp họ có niềm tin sau song sắt. Hồ Huy Sơn, một nhà văn làm việc cho Trí Việt nói: “Những lần Trí Việt tặng sách cho phạm nhân, sau đó bọn em nhận được hàng trăm lá thư của phạm nhân khen sách hay, có ý nghĩa, khẳng định rằng họ sẽ nỗ lực làm người tốt, không phụ lòng những người đã viết sách, tặng sách”.

Cuốn sách cuộc đời

Trên mạng xã hội có trên 300 facebook kênh youtube, 50 triệu người like (yêu thích) tủ sách “HẠT GIỐNG TÂM HỒN” đều do bạn đọc tự lập nên. Công ty Trí Việt cũng đã được cấp phép mở cổng thông tin điện tử dành cho tủ sách Hạt giống tâm hồn.

Nguyễn Văn Phước cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện 2.800 đầu sách trong 24 năm. Nhưng cuốn sách tôi tâm đắc nhất chính là cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử. Đây là cuốn sách đầu tiên mà chúng tôi phải in đính chính vì sách có nhiều người cùng tham gia, một sự kiện gần như bị lãng quên 30 năm”.

Cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử, Trí Việt mất 4 năm trời để tổ chức bản thảo, sách chưa in nhưng rất nhiều cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ quan tâm, bạn đọc ủng hộ, tạo ra các đợt vận động giúp đỡ, bán tranh, ủng hộ cho các gia đình…. giúp hơn 2 tỷ đồng cho các gia đình cựu chiến binh.

Anh Phước nom khá trẻ hơn những hình ảnh trên báo. Anh thích thể thao, âm nhạc và không bao giờ dừng học hỏi. Anh Phước tự nhận xét mình là người có tinh thần thép khi đối đầu rất nhiều phiên tòa: “Trí Việt có 270 đầu sách bán chạy nhất bị in lậu và vi phạm bản quyền dưới nhiều hình thức khác nhau. Trí Việt là đơn vị đầu tiên khởi kiện, thắng kiện 3 lần trước các thế lực in lậu. Nhưng cũng có vụ, tòa xử là cơ sở in lậu 10.000 cuốn của Trí Việt, nhưng chưa tung ra thị trường nên chưa gây thiệt hại cho Trí Việt (?!), đồng thời buộc Trí Việt phải nộp án phí!”.

Trần Nguyên Anh11/2018

 

Theo Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Trải qua những thử thách trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu...
2

Làm gì với nhà thờ Bùi Chu?

Nếu ngày hôm nay, chúng ta cứ nhất định bảo thủ với những cách làm mang tính “đặc thù” của mình – sự hời hợt, nông cạn đến khó hiểu chỉ vì ưa chuộng những cái hào nhoáng, mới mẻ, hiện đại… thì trong tương lai không xa, cái giá của “học phí” kia sẽ trượt dài theo cái đà của sự tha hóa hôm nay.
3

Nơi Quang Trung và Gia Long 'chung một mái đền'

Vua Quang Trung và vua Gia Long là 2 trang tuấn kiệt trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, giữa hai người lại có mối thù không đội trời chung nên hơi lạ khi thấy hai người chung một mái đền.
4

Cục Di sản văn hóa lên tiếng về việc phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

Ngày 2.5, Cục Di sản văn hóa có văn bản gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định liên quan đến công trình nhà thờ Bùi Chu.
5

TS kinh tế Vương Quân Hoàng: Đặng Lê Nguyên Vũ không 'điên', cũng không phải dị nhân và càng không hề vĩ cuồng!

Chúng ta có thể thấy rõ nhiều khái niệm, cách thức sống của thanh niên trẻ hiện nay có bóng dáng của những thông điệp mà Đặng Lê Nguyên Vũ muốn truyền tải".

Không có chuyện vua Minh Mạng xử tử 'cha vợ' là Phó tổng trấn Gia Định

Chuyện Hoàng Công Lý (hay Huỳnh Công Lý) là cha vợ Minh Mạng chỉ tồn tại trên một vài giai thoại mà giai thoại đôi khi lại gây ra ngộ nhận về lịch sử. Trong những trường hợp giai thoại đánh tráo nhận định lịch sử thì chúng ta cần phải minh định rõ ràng để lịch sử được trả về đúng sự thật. Minh Mạng chỉ xử một viên tham quan chứ đừng 'đóng mác' cho ông là xử tử cha vợ, hay để bụng với Lê Văn Duyệt trong vụ án Hoàng Công Lý.

Phó tổng trấn Gia Định là sủng thần thời Gia Long bị Minh Mạng xử chết vì tham nhũng

Sự kiện Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định được nêu trong Đệ nhất kỷ - Quyển LVIII - Thực lục về Thế tổ cao hoàng đế tức Gia Long. Năm 1818, Lấy Đô thống chế Tả dinh quân Thần sách là Lê Văn Phong làm Phó tổng trấn Bắc Thành, Tả thống chế Thị trung là Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định.

Truyền kỳ lãnh địa A Rem: Bài 1: Cách thức lưu giữ tình yêu

Đây là những câu chuyện độc đáo của tộc người A Rem giữa nền văn minh của thế kỷ 21. Khi mọi thứ đổi thay thì họ vẫn sống sót bằng phương cách cổ xưa về ngôn ngữ, tâm linh, hát hò riêng...

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Á hậu Hoàng My giới thiệu sách Đắc nhân tâm đến sinh viên

Ngày 16-17.11, Hành trình Từ trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đã đến với hàng ngàn sinh viên của Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM và ĐH Y Dược TP.HCM.

Đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Quảng Bình

Chúng tôi được chứng kiến một đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Đá Còi, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình tại đất cổ Trường Sơn. Ông Hồ Văn Ba đón rể về nhà để cưới chồng cho con gái. Ông tự hào và vui mừng vì lễ cưới còn giữ được nếp xưa và có nét hiện đại do con trai, con dâu đưa về. Theo tiếng Vân Kiều, đám cưới là rưh penl.

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Con cháu Trần Thủ Độ cũng có kẻ hàng giặc cầu vinh

Tuy Trần Thủ Độ anh hùng đến vậy nhưng hậu duệ của ông lại có những người nhát gan, sẵn sàng bán nước cầu vinh. Khi giặc Nguyên tràn vào nước ta thì cháu nội Trần Thủ Độ là Trần Văn Lộng không nhớ đến câu "Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo gì khác". Thay vào đó, Lộng mang cả nhà sang hàng.

'Rocketman' - Elton John: phim đầu tiên do một hãng lớn sản xuất có cảnh sex đồng tính

Điện ảnh - 20/05/2019 11:59
Khi quyết định thực hiện 'Rocketman', đạo diễn Dexter Fletcher đã không ngần ngại mang vào những cảnh nóng - một chi tiết quan trọng trong cuộc đời của Elton John, một người đồng tính.

Đến lượt Google quay lưng với Huawei

Công nghệ - 20/05/2019 11:44
Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Google đã quyết định ngừng những hoạt động làm ăn với Huawei đòi hỏi chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ vài dịch vụ miễn phí thông qua nguồn mở.

Những bộ phim gây tranh cãi gay gắt vì để sao nữ vị thành niên đóng cảnh nóng với nam lớn tuổi

Điện ảnh - 20/05/2019 11:42
Có lẽ lý do khiến các bộ phim điện ảnh thế giới trước đó nổi tiếng một phần cũng là vì đoàn phim chọn diễn viên vị thành niên để đóng những cảnh nóng gắn mác 16+, 18+...

Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro khi 'hờn dỗi' phá giá đồng nhân dân tệ

Thế giới - 20/05/2019 11:22
Đồng nhân dân tệ (NDT) đạt mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 11.2018. Điều đó có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ rơi vào vòng xoáy vô cùng phức tạp.

Tổng tuyển cử Úc: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng

Thế giới - 20/05/2019 11:21
Chiến thắng của liên minh Tự do - Quốc gia do Thủ tướng Úc Scott Morrison dẫn dắt tại tổng tuyển cử trái ngược với kết quả nhiều cuộc khảo sát trước đó.

Phim tiểu sử 18+ về ‘huyền thoại âm nhạc’ Elton John công chiếu tại Cannes 2019

Điện ảnh - 20/05/2019 11:19
Tác phẩm mới nhất từ đạo diễn Dexter Fletcher, người từng tạo nên thành công cho bom tấn điện ảnh ‘Bohemian Rhapsody’, hứa hẹn không kém phần lôi cuốn với nội dung xoay quanh cuộc đời danh ca nổi tiếng Elton John “Rocketman”.

Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930

Du lịch - 20/05/2019 11:14
Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930 được trưng bày tại Triển lãm Nhiếp ảnh London trong 2 ngày 17 – 18.5.2019, tại đại học King’s College London, Anh.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Thời sự - 20/05/2019 11:12
Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Greta Thunberg sẽ lên trang bìa tạp chí Time

Giới trẻ - 20/05/2019 11:11
Greta Thunberg (16 tuổi) người lên tiếng đòi hành động nhanh chóng để chống biến đổi khí hậu, tạo nên một phong trào lan rộng khắp Thụy Điển và châu Âu sẽ có mặt trên trang bìa của tạp chí Time vào ngày 27.5 tới.

Thừa vitamin còn nguy hiểm hơn thiếu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:07
Dù rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, thế nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các loại vitamin có thể khiến bạn gặp nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phát hiện về các tế bào beta giúp điều trị khỏi bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 20/05/2019 11:06
Các nhà khoa học Anh xác định được rằng khi bị bệnh tiểu đường một số tế bào beta không còn sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu, mà thay đổi cơ chế hoạt động tiết ra somatostatin, một chất đặc trưng của tế bào delta.

Tư nhân muốn bắt tay nhà nước kiểm duyệt người hút thuốc và mặc bikini

Công nghệ - 20/05/2019 11:04
Công ty Inke, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc chuyên phát trực tuyến video gợi mở về cách khu vực tư nhân Trung Quốc hợp tác với  kiểm duyệt nhà nước.

'Bắt giữ' các tế bào khối u đang lưu thông trong máu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:01
Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được thiết bị có khả năng bắt giữ các tế bào khối u đang lưu thông trong dòng máu bệnh nhân với hiệu quả tối đa, giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời tiên lượng được khả năng tái phát và tiến triển của bệnh.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

Thời sự - 20/05/2019 10:56
"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Ca sĩ Vương Tuấn Bảo qua đời ở tuổi 44 vì ung thư trực tràng

Giải trí - 20/05/2019 10:53
Nam ca sĩ Vương Tuấn Bảo mất tại TP.HCM vào ngày 19.5, hưởng dương 44 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS