Thứ 6, 14/12/2018

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

26/11/2018 11:47
Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

Người sáng lập và điều hành First News - Trí Việt, anh Nguyễn Văn Phước vừa cười vừa thở dài: “Là một trí thức trong lĩnh vực xuất bản mà tôi lại được tặng thưởng về thành tích chống tham nhũng!"

Anh muốn nhắc đến "Thành tích chống tham nhũng là do dám đương đầu với nạn in sách lậu ở Việt Nam”. Năm 2009, Nguyễn Văn Phước và 14 điển hình khác đã được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) phối hợp với BCĐ TPHCM về PCTN tuyên dương trong cuộc gặp gỡ 15 điển hình trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tại TP.HCM. 

Đứa con tập kết

Anh Phước sinh ra ở miền Bắc trong một gia đình tập kết xa quê hương và thiếu thốn mọi thứ, nhất là sách. Anh kể: “Hồi nhỏ tôi thích đọc sách, nhưng sách lúc đó hiếm lắm. Tôi lớn lên là nhờ đọc những cuốn sách như cuốn Tâm hồn cao thượng, Thép đã tôi thế đấy, Đội du kích Đình Bảng. Trong hoàn cảnh chiến tranh thiếu thốn, những cuốn sách quý đã làm thay đổi cuộc sống của tôi”.

Ba má anh Phước vốn người tỉnh Sông Bé, tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp. Anh nói: “Trong nhà tôi treo 5 huân chương kháng chiến. Ông bà nội tôi đều bị Pháp bắn chết vì hoạt động cách mạng. Mẹ tôi tập kết ra Bắc mà vẫn bị bom B52. Tôi sinh năm 1962, đến năm 1975 theo gia đình trở vào miền Nam. Bố tôi làm hiệu trưởng một trường đại học rồi làm ở bộ Giáo dục. Theo nghiệp bố, học về ngành điện tử, 8 năm làm giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thủ Đức. Nhưng rồi thời kỳ đổi mới tới, tôi đã rời trường đại học, đi du học nước ngoài và quyết định theo nghiệp xuất bản để phổ biến kiến thức”.

“Đối tượng xuất bản không phải là sách mà là xã hội, là con người, là nhân sinh quan thế giới” – Nguyễn Văn Phước nói. Người giảng viên đại học khi đi du học ở Thái Lan đã nhận ra cái mới là vô tận và cuộc sống đang thay đổi từng ngày. Ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh, là công cụ chìa khóa để giới trẻ Việt Nam khám phá thế giới. Năm 1992, lúc đang du học ở Thái về tin học, Nguyễn Văn Phước đã ngày đêm mày mò tự dịch, biên tập, trình bày cuốn giáo trình “Tiếng Anh thực hành English Grammar in Use”. Năm 1994 cuốn sách được in ra và ngay lập tức bán ra hàng chục ngàn bản. Khi ấy, sinh viên các trường và cả các giáo viên, các trung tâm Anh ngữ (vốn chuyển từ dạy tiếng Nga sang dạy tiếng Anh) đều sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo.

“Chúng tôi đi đầu trong việc xuất bản những cuốn sách khai mở thời cấm vận – anh Phước nhớ lại - Cuốn sách Những bài hát tiếng Anh kèm băng trong 3 tháng bán 300 ngàn bản”. Thành công của Trí Việt xuất phát ban đầu từ việc in sách ngoại ngữ và công nghệ thông tin, hai lĩnh vực “hot” nhất những năm 1990. Sách in ra không bao giờ tồn kho, chiết khấu cho bên phát hành chỉ 10% thôi, (bây giờ trên 30%). Công việc làm xuất bản hấp dẫn tới mức Nguyễn Văn Phước nhận được học bổng mời làm tiến sĩ ở châu Âu nhưng anh từ chối để lao vào xuất bản sách.

Con người lý tưởng

Nguyễn Văn Phước làm đủ mọi việc trong ngành xuất bản, từ lo vốn liếng, phát hành, tổ chức biên tập, sản xuất, anh còn trực tiếp đi thực hiện các cuốn sách mình yêu thích.

Nguyễn Văn Phước sang tận Cu Ba tìm tư liệu viết về những người anh hùng Cu Ba. Cuốn sách “Fidel - Cuộc đối đầu 10 tổng thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA” ban đầu xin xuất bản khó, sau trở thành món quà mà ngành ngoại giao tặng cho chính phủ Cu Ba. Cuốn “Huyền thoại Che - bản lĩnh tính cách tình yêu và sự bất tử” được tái bản hàng chục lần và đến nay vẫn bán rất chạy. Anh Phước bùi ngùi: “Qua Cu Ba lúc đó tôi thấy không có xăng nên máy cày rất nhiều nhưng cả nước cày bằng trâu bò. Lúc về qua Pháp, tôi bị mất trộm hết giấy tờ, lang thang một tuần mới kiếm được tiền và giấy tờ về Việt Nam”.

“Nghiên cứu và viết về Che, tôi thấy ông  tính cách thẳng thắn, cương trực, dám sống cho lý tưởng của mình”. Anh Phước vẫn sống và làm việc trong mạch nguồn đi tìm những hình mẫu lý tưởng trải qua hình ảnh người du kích Đình Bảng, đến Fidel.

Mỗi thời đại đều có những mẫu người mà giới trẻ quan tâm. Giám đốc Trí Việt nói: “Chúng tôi đã xây dựng một tủ sách về các nhân vật có tầm ảnh hưởng tới toàn nhân loại. Cuốn Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách, kể về Chung Ju Yung - người đã sáng lập và là cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai bán nửa triệu bản”.

Trí Việt là công ty đã giành quyền xuất bản sách của rất nhiều tác giả là các chính trị gia nổi tiếng trong thế giới hiện đại. Cuốn hồi ký của bà Bill Clinton đã bán 30.000 bản. Tự  truyện về Tổng thống Pháp cũng rất được giới trẻ hứng thú. Mới đây, cuốn hồi ký của phu nhân cựu tổng thống Mỹ bà Obama đã được phát hành tại Mỹ đầu tháng 11/2018. Tại Việt Nam mọi việc dịch thuật in ấn cũng đã xong xuôi và sách sẽ phát hành sau thị trường Mỹ một khoảng thời gian ngắn. Giám đốc Trí Việt tiết lộ: “Chúng tôi mời bà Obama sang Việt Nam dự lễ ra mắt sách và có thể bà sẽ sang”.

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách - ảnh 1

Giám đốc Trí Việt Nguyễn Văn Phước và Tổng thống Pháp Macron

Để tâm hồn không bị tổn thương

“Tâm hồn dễ bị tổn thương nhất. Con người ta không tránh khỏi có lúc bị tổn thương tâm hồn. Con người càng xông pha càng dễ bị tổn thương. Khi những giá trị, những lý tưởng mà bạn tôn thờ nghiêng ngả, điều gì giữ cho bạn đứng vững? Nội lực của bạn phải mạnh mẽ để vượt qua, không thì bạn sẽ tức giận, tuyệt vọng. Bạn cần phải rèn luyện về nội tâm để đứng vững. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều ngày để cho ra tủ sách Hạt giống tâm hồn” - Nguyễn Văn Phước thổ lộ.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi cũng có nhiều lúc hoang mang, tổn thương. Tôi không chỉ làm sách mà còn là độc giả của các cuốn sách do mình làm. Cuốn “Hạt giống tâm hồn, cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống” tôi đọc mà cứ như nghĩ nó viết ra cho bản thân mình. Những năm 2000 tôi cảm thấy cô độc, cần tìm chỗ dựa mới, cần có một sự đổi thay, tôi đã cho ra mắt Tủ sách Hạt giống tâm hồn bắt đầu từ 2002”.

Tủ sách “Hạt giống tâm hồn”gồm các cuốn sách có tựa đề như những câu cảm hứng truyền cho giới trẻ, như slogan như: Xin đừng làm mẹ khóc, Tâm hồn cao thượng… những cuốn đầu tiên đều bán được hàng trăm ngàn bản. Nhiều cuốn sách được thầy cô và các bạn lùng mua tặng nhau nhân ngày sinh nhật, ngày ra trường. Giám đốc mua tặng nhân viên. Trường đặt in để tặng sinh viên.

Nguyễn Văn Phước nói: “Chúng tôi tin rằng con người hiện đại là con người biết chinh phục người khác chứ không chờ mong người khác thừa nhận mình. Chẳng hạn Cuốn sách nổi tiếng Đắc nhân tâm, Trí Việt đã mua tác quyền, biên tập dịch lại sát với nguyên bản và chuyển ngữ phù hợp với thời đại, trong đó nhấn mạnh tư tưởng Đắc nhân tâm là thu hút, thu phục lòng người chứ không phải nghệ thuật lấy lòng nhau. Bản dịch mới này bán ra chạy nhất trên các bản xếp hàng của FAHASA trong suốt 10 năm qua”.

First News trao tặng hàng trăm ngàn bản sách của tủ sách Hạt giống tâm hồn cho hàng chục ngàn phạm nhân, giúp họ có niềm tin sau song sắt. Hồ Huy Sơn, một nhà văn làm việc cho Trí Việt nói: “Những lần Trí Việt tặng sách cho phạm nhân, sau đó bọn em nhận được hàng trăm lá thư của phạm nhân khen sách hay, có ý nghĩa, khẳng định rằng họ sẽ nỗ lực làm người tốt, không phụ lòng những người đã viết sách, tặng sách”.

Cuốn sách cuộc đời

Trên mạng xã hội có trên 300 facebook kênh youtube, 50 triệu người like (yêu thích) tủ sách “HẠT GIỐNG TÂM HỒN” đều do bạn đọc tự lập nên. Công ty Trí Việt cũng đã được cấp phép mở cổng thông tin điện tử dành cho tủ sách Hạt giống tâm hồn.

Nguyễn Văn Phước cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện 2.800 đầu sách trong 24 năm. Nhưng cuốn sách tôi tâm đắc nhất chính là cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử. Đây là cuốn sách đầu tiên mà chúng tôi phải in đính chính vì sách có nhiều người cùng tham gia, một sự kiện gần như bị lãng quên 30 năm”.

Cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử, Trí Việt mất 4 năm trời để tổ chức bản thảo, sách chưa in nhưng rất nhiều cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ quan tâm, bạn đọc ủng hộ, tạo ra các đợt vận động giúp đỡ, bán tranh, ủng hộ cho các gia đình…. giúp hơn 2 tỷ đồng cho các gia đình cựu chiến binh.

Anh Phước nom khá trẻ hơn những hình ảnh trên báo. Anh thích thể thao, âm nhạc và không bao giờ dừng học hỏi. Anh Phước tự nhận xét mình là người có tinh thần thép khi đối đầu rất nhiều phiên tòa: “Trí Việt có 270 đầu sách bán chạy nhất bị in lậu và vi phạm bản quyền dưới nhiều hình thức khác nhau. Trí Việt là đơn vị đầu tiên khởi kiện, thắng kiện 3 lần trước các thế lực in lậu. Nhưng cũng có vụ, tòa xử là cơ sở in lậu 10.000 cuốn của Trí Việt, nhưng chưa tung ra thị trường nên chưa gây thiệt hại cho Trí Việt (?!), đồng thời buộc Trí Việt phải nộp án phí!”.

Trần Nguyên Anh11/2018

 

Theo Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

Người sáng lập và điều hành First News - Trí Việt, anh Nguyễn Văn Phước vừa cười vừa thở dài: “Là một trí thức trong lĩnh vực xuất bản mà tôi lại được tặng thưởng về thành tích chống tham nhũng!"
2

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.
3

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.
4

Sự phi lý trong giai thoại 'Lê Văn Duyệt chém đầu cha vợ Minh Mạng'

Để phủ định việc Hoàng (hay Huỳnh) Công Lý là cha vợ Minh Mạng là việc làm không dễ khi từ cả trăm năm nay, người ta thường nghĩ Hoàng Công Lý là cha vợ của vị vua thứ 2 triều Nguyễn.
5

Á hậu Hoàng My giới thiệu sách Đắc nhân tâm đến sinh viên

Ngày 16-17.11, Hành trình Từ trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đã đến với hàng ngàn sinh viên của Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM và ĐH Y Dược TP.HCM.

Không có chuyện vua Minh Mạng xử tử 'cha vợ' là Phó tổng trấn Gia Định

Chuyện Hoàng Công Lý (hay Huỳnh Công Lý) là cha vợ Minh Mạng chỉ tồn tại trên một vài giai thoại mà giai thoại đôi khi lại gây ra ngộ nhận về lịch sử. Trong những trường hợp giai thoại đánh tráo nhận định lịch sử thì chúng ta cần phải minh định rõ ràng để lịch sử được trả về đúng sự thật. Minh Mạng chỉ xử một viên tham quan chứ đừng 'đóng mác' cho ông là xử tử cha vợ, hay để bụng với Lê Văn Duyệt trong vụ án Hoàng Công Lý.

Phó tổng trấn Gia Định là sủng thần thời Gia Long bị Minh Mạng xử chết vì tham nhũng

Sự kiện Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định được nêu trong Đệ nhất kỷ - Quyển LVIII - Thực lục về Thế tổ cao hoàng đế tức Gia Long. Năm 1818, Lấy Đô thống chế Tả dinh quân Thần sách là Lê Văn Phong làm Phó tổng trấn Bắc Thành, Tả thống chế Thị trung là Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định.

Truyền kỳ lãnh địa A Rem: Bài 1: Cách thức lưu giữ tình yêu

Đây là những câu chuyện độc đáo của tộc người A Rem giữa nền văn minh của thế kỷ 21. Khi mọi thứ đổi thay thì họ vẫn sống sót bằng phương cách cổ xưa về ngôn ngữ, tâm linh, hát hò riêng...

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Á hậu Hoàng My giới thiệu sách Đắc nhân tâm đến sinh viên

Ngày 16-17.11, Hành trình Từ trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đã đến với hàng ngàn sinh viên của Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM và ĐH Y Dược TP.HCM.

Đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Quảng Bình

Chúng tôi được chứng kiến một đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Đá Còi, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình tại đất cổ Trường Sơn. Ông Hồ Văn Ba đón rể về nhà để cưới chồng cho con gái. Ông tự hào và vui mừng vì lễ cưới còn giữ được nếp xưa và có nét hiện đại do con trai, con dâu đưa về. Theo tiếng Vân Kiều, đám cưới là rưh penl.

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Con cháu Trần Thủ Độ cũng có kẻ hàng giặc cầu vinh

Tuy Trần Thủ Độ anh hùng đến vậy nhưng hậu duệ của ông lại có những người nhát gan, sẵn sàng bán nước cầu vinh. Khi giặc Nguyên tràn vào nước ta thì cháu nội Trần Thủ Độ là Trần Văn Lộng không nhớ đến câu "Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo gì khác". Thay vào đó, Lộng mang cả nhà sang hàng.

Hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma

Công nghệ - 13/12/2018 18:18
Theo thông tin từ hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 11.2018 của Bộ TT-TT, trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, các cơ quan phụ trách an toàn thông tin của Bộ đã ghi nhận hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Chính phủ chỉ đạo không để xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí dịp tết

Thời sự - 13/12/2018 18:17
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi tắc đường.

Thói quen gây hại cho thận

Sức khỏe - 13/12/2018 18:12
Dưới đây là những thói quen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thận của bạn.

Thầy Park lo lắng khi Quế Ngọc Hải bất ngờ chấn thương trước trận lượt về chung kết AFF Cup

Thể thao - 13/12/2018 18:10
Trung vệ trụ cột của ĐT Việt Nam - Quế Ngọc Hải đang phải chạy đua với thời gian trước thềm cuộc đại chiến với Malaysia ngày 15.12 tại Mỹ Đình.

Bệnh viện Nhân dân 115 công bố 10 điểm trọ ‘hợp lý’ cho người nhà bệnh nhân

Thời sự - 13/12/2018 18:01
Để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân từ các tỉnh thành khác đến Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) khám, điều trị và chăm sóc người nhà, bệnh viện này đã liên kết với các khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ nhằm giúp bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có chỗ nghỉ ngơi an toàn, giá cả hợp lý.

Đánh thức con người phi thường trong bạn: 3 nguyên tắc nền tảng tạo ra sự thay đổi

Sách - 13/12/2018 17:52
“Đánh thức con người phi thường trong bạn” là cuốn sách giúp người đọc khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân để tạo nên những kết quả chính mình không ngờ đến.

5 Điểm chết trong Teamwork

Sách - 13/12/2018 17:25
“Không phải tài chính, chiến lược, công nghệ mà kỹ năng làm việc nhóm mới là lợi thế cạnh tranh hàng đầu.” – Tác giả Patrick Lencioni viết trong lời mở đầu cuốn sách “5 Điểm chết trong Teamwork”.

Quốc Nghiệp viết tâm thư xúc động tặng con gái mới sinh

Giải trí - 13/12/2018 16:15
Mới đây, NSUT Quốc Nghiệp bất ngờ đchia sẻ những dòng tâm sự trên trang cá nhân của mình với những tâm tư đầy xúc động dành cho con gái Tâm An vừa chào đời.

Trương Vệ Kiện tiết lộ nguyên nhân cay đắng phải để đầu trọc lóc suốt 22 năm qua

Giải trí - 13/12/2018 16:13
Chỉ vì 1 câu nói gây tự ái, nam tài tử Hong Kong Trương Vệ Kiện luôn xuất hiện với hình ảnh mái tóc cạo trọc tới tận 22 năm. không thay đổi.

Đề tài 'học sinh và giới trẻ' lọt top 24 của Giải thưởng phim ngắn HTV

Giới trẻ - 13/12/2018 16:12
4 bộ phim về đề tài trẻ em, học sinh, sinh viên đã được lọt vào top 24 tranh Giải thưởng phim ngắn HTV 2018 có triển vọng đoạt giải đang tạo đà cho cac nhà làm phim mạnh dạn khai thác về đề tài này

Vitamin C hạn chế tác hại đối với phổi của trẻ có mẹ hút thuốc

Sức khỏe - 13/12/2018 16:11
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh vitamin C có thể giúp hạn chế tác hại của việc người mẹ hút thuốc trong thai kỳ đối với phổi của trẻ.

BHXH Việt Nam tăng cường ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH

Thời sự - 13/12/2018 16:10
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt, bước đầu đã mang lại hiệu quả trong thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; công tác quản lý người hưởng, thực hiện chi trả nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

H'Hen Niê tung thêm bộ ảnh áo tắm nóng bỏng khi đang đi thi Miss Universe 2018

Giải trí - 13/12/2018 16:08
Hoa hậu hoàn vũ VN H'Hen Niê tiếp tục được khán giả khen ngợi khi khoe được hình thể săn chắc, khoẻ mạnh nhưng cực kỳ nóng bỏng trong bộ ảnh áo tắm gợi cảm.

Tiêm chủng ngừa cúm có lợi cho bệnh nhân suy tim

Công nghệ - 13/12/2018 16:05
Theo các nhà khoa học Đan Mạch, nhiễm vi rút làm cơ thể quá tải, tăng huyết áp, có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim cho những bệnh nhân suy tim. Vì thế, họ cần phải tiêm vắc xin ngừa cúm định kỳ.

Những bức ảnh cực đẹp của nhiếp ảnh gia chiến đấu cho nữ quyền

Giải trí - 13/12/2018 16:02
Một cuộc triển lãm ảnh tại Paris từ ngày 6.11.2018 - 10.2.2019 tôn vinh tác phẩm của Martine Franck (1938 – 2012), người chụp cuộc đấu tranh đòi bình đẳng của phụ nữ và sáng tạo những bức chân dung xúc động về người cao tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS