Chủ nhật, 24/02/2019

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

26/11/2018 11:47
Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách

Người sáng lập và điều hành First News - Trí Việt, anh Nguyễn Văn Phước vừa cười vừa thở dài: “Là một trí thức trong lĩnh vực xuất bản mà tôi lại được tặng thưởng về thành tích chống tham nhũng!"

Anh muốn nhắc đến "Thành tích chống tham nhũng là do dám đương đầu với nạn in sách lậu ở Việt Nam”. Năm 2009, Nguyễn Văn Phước và 14 điển hình khác đã được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) phối hợp với BCĐ TPHCM về PCTN tuyên dương trong cuộc gặp gỡ 15 điển hình trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tại TP.HCM. 

Đứa con tập kết

Anh Phước sinh ra ở miền Bắc trong một gia đình tập kết xa quê hương và thiếu thốn mọi thứ, nhất là sách. Anh kể: “Hồi nhỏ tôi thích đọc sách, nhưng sách lúc đó hiếm lắm. Tôi lớn lên là nhờ đọc những cuốn sách như cuốn Tâm hồn cao thượng, Thép đã tôi thế đấy, Đội du kích Đình Bảng. Trong hoàn cảnh chiến tranh thiếu thốn, những cuốn sách quý đã làm thay đổi cuộc sống của tôi”.

Ba má anh Phước vốn người tỉnh Sông Bé, tham gia cách mạng từ kháng chiến chống Pháp. Anh nói: “Trong nhà tôi treo 5 huân chương kháng chiến. Ông bà nội tôi đều bị Pháp bắn chết vì hoạt động cách mạng. Mẹ tôi tập kết ra Bắc mà vẫn bị bom B52. Tôi sinh năm 1962, đến năm 1975 theo gia đình trở vào miền Nam. Bố tôi làm hiệu trưởng một trường đại học rồi làm ở bộ Giáo dục. Theo nghiệp bố, học về ngành điện tử, 8 năm làm giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thủ Đức. Nhưng rồi thời kỳ đổi mới tới, tôi đã rời trường đại học, đi du học nước ngoài và quyết định theo nghiệp xuất bản để phổ biến kiến thức”.

“Đối tượng xuất bản không phải là sách mà là xã hội, là con người, là nhân sinh quan thế giới” – Nguyễn Văn Phước nói. Người giảng viên đại học khi đi du học ở Thái Lan đã nhận ra cái mới là vô tận và cuộc sống đang thay đổi từng ngày. Ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh, là công cụ chìa khóa để giới trẻ Việt Nam khám phá thế giới. Năm 1992, lúc đang du học ở Thái về tin học, Nguyễn Văn Phước đã ngày đêm mày mò tự dịch, biên tập, trình bày cuốn giáo trình “Tiếng Anh thực hành English Grammar in Use”. Năm 1994 cuốn sách được in ra và ngay lập tức bán ra hàng chục ngàn bản. Khi ấy, sinh viên các trường và cả các giáo viên, các trung tâm Anh ngữ (vốn chuyển từ dạy tiếng Nga sang dạy tiếng Anh) đều sử dụng cuốn sách này như một tài liệu tham khảo.

“Chúng tôi đi đầu trong việc xuất bản những cuốn sách khai mở thời cấm vận – anh Phước nhớ lại - Cuốn sách Những bài hát tiếng Anh kèm băng trong 3 tháng bán 300 ngàn bản”. Thành công của Trí Việt xuất phát ban đầu từ việc in sách ngoại ngữ và công nghệ thông tin, hai lĩnh vực “hot” nhất những năm 1990. Sách in ra không bao giờ tồn kho, chiết khấu cho bên phát hành chỉ 10% thôi, (bây giờ trên 30%). Công việc làm xuất bản hấp dẫn tới mức Nguyễn Văn Phước nhận được học bổng mời làm tiến sĩ ở châu Âu nhưng anh từ chối để lao vào xuất bản sách.

Con người lý tưởng

Nguyễn Văn Phước làm đủ mọi việc trong ngành xuất bản, từ lo vốn liếng, phát hành, tổ chức biên tập, sản xuất, anh còn trực tiếp đi thực hiện các cuốn sách mình yêu thích.

Nguyễn Văn Phước sang tận Cu Ba tìm tư liệu viết về những người anh hùng Cu Ba. Cuốn sách “Fidel - Cuộc đối đầu 10 tổng thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA” ban đầu xin xuất bản khó, sau trở thành món quà mà ngành ngoại giao tặng cho chính phủ Cu Ba. Cuốn “Huyền thoại Che - bản lĩnh tính cách tình yêu và sự bất tử” được tái bản hàng chục lần và đến nay vẫn bán rất chạy. Anh Phước bùi ngùi: “Qua Cu Ba lúc đó tôi thấy không có xăng nên máy cày rất nhiều nhưng cả nước cày bằng trâu bò. Lúc về qua Pháp, tôi bị mất trộm hết giấy tờ, lang thang một tuần mới kiếm được tiền và giấy tờ về Việt Nam”.

“Nghiên cứu và viết về Che, tôi thấy ông  tính cách thẳng thắn, cương trực, dám sống cho lý tưởng của mình”. Anh Phước vẫn sống và làm việc trong mạch nguồn đi tìm những hình mẫu lý tưởng trải qua hình ảnh người du kích Đình Bảng, đến Fidel.

Mỗi thời đại đều có những mẫu người mà giới trẻ quan tâm. Giám đốc Trí Việt nói: “Chúng tôi đã xây dựng một tủ sách về các nhân vật có tầm ảnh hưởng tới toàn nhân loại. Cuốn Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách, kể về Chung Ju Yung - người đã sáng lập và là cố chủ tịch của Tập đoàn Hyundai bán nửa triệu bản”.

Trí Việt là công ty đã giành quyền xuất bản sách của rất nhiều tác giả là các chính trị gia nổi tiếng trong thế giới hiện đại. Cuốn hồi ký của bà Bill Clinton đã bán 30.000 bản. Tự  truyện về Tổng thống Pháp cũng rất được giới trẻ hứng thú. Mới đây, cuốn hồi ký của phu nhân cựu tổng thống Mỹ bà Obama đã được phát hành tại Mỹ đầu tháng 11/2018. Tại Việt Nam mọi việc dịch thuật in ấn cũng đã xong xuôi và sách sẽ phát hành sau thị trường Mỹ một khoảng thời gian ngắn. Giám đốc Trí Việt tiết lộ: “Chúng tôi mời bà Obama sang Việt Nam dự lễ ra mắt sách và có thể bà sẽ sang”.

Nguyễn Văn Phước: 'Chiến binh' sách - ảnh 1

Giám đốc Trí Việt Nguyễn Văn Phước và Tổng thống Pháp Macron

Để tâm hồn không bị tổn thương

“Tâm hồn dễ bị tổn thương nhất. Con người ta không tránh khỏi có lúc bị tổn thương tâm hồn. Con người càng xông pha càng dễ bị tổn thương. Khi những giá trị, những lý tưởng mà bạn tôn thờ nghiêng ngả, điều gì giữ cho bạn đứng vững? Nội lực của bạn phải mạnh mẽ để vượt qua, không thì bạn sẽ tức giận, tuyệt vọng. Bạn cần phải rèn luyện về nội tâm để đứng vững. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều ngày để cho ra tủ sách Hạt giống tâm hồn” - Nguyễn Văn Phước thổ lộ.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi cũng có nhiều lúc hoang mang, tổn thương. Tôi không chỉ làm sách mà còn là độc giả của các cuốn sách do mình làm. Cuốn “Hạt giống tâm hồn, cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống” tôi đọc mà cứ như nghĩ nó viết ra cho bản thân mình. Những năm 2000 tôi cảm thấy cô độc, cần tìm chỗ dựa mới, cần có một sự đổi thay, tôi đã cho ra mắt Tủ sách Hạt giống tâm hồn bắt đầu từ 2002”.

Tủ sách “Hạt giống tâm hồn”gồm các cuốn sách có tựa đề như những câu cảm hứng truyền cho giới trẻ, như slogan như: Xin đừng làm mẹ khóc, Tâm hồn cao thượng… những cuốn đầu tiên đều bán được hàng trăm ngàn bản. Nhiều cuốn sách được thầy cô và các bạn lùng mua tặng nhau nhân ngày sinh nhật, ngày ra trường. Giám đốc mua tặng nhân viên. Trường đặt in để tặng sinh viên.

Nguyễn Văn Phước nói: “Chúng tôi tin rằng con người hiện đại là con người biết chinh phục người khác chứ không chờ mong người khác thừa nhận mình. Chẳng hạn Cuốn sách nổi tiếng Đắc nhân tâm, Trí Việt đã mua tác quyền, biên tập dịch lại sát với nguyên bản và chuyển ngữ phù hợp với thời đại, trong đó nhấn mạnh tư tưởng Đắc nhân tâm là thu hút, thu phục lòng người chứ không phải nghệ thuật lấy lòng nhau. Bản dịch mới này bán ra chạy nhất trên các bản xếp hàng của FAHASA trong suốt 10 năm qua”.

First News trao tặng hàng trăm ngàn bản sách của tủ sách Hạt giống tâm hồn cho hàng chục ngàn phạm nhân, giúp họ có niềm tin sau song sắt. Hồ Huy Sơn, một nhà văn làm việc cho Trí Việt nói: “Những lần Trí Việt tặng sách cho phạm nhân, sau đó bọn em nhận được hàng trăm lá thư của phạm nhân khen sách hay, có ý nghĩa, khẳng định rằng họ sẽ nỗ lực làm người tốt, không phụ lòng những người đã viết sách, tặng sách”.

Cuốn sách cuộc đời

Trên mạng xã hội có trên 300 facebook kênh youtube, 50 triệu người like (yêu thích) tủ sách “HẠT GIỐNG TÂM HỒN” đều do bạn đọc tự lập nên. Công ty Trí Việt cũng đã được cấp phép mở cổng thông tin điện tử dành cho tủ sách Hạt giống tâm hồn.

Nguyễn Văn Phước cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện 2.800 đầu sách trong 24 năm. Nhưng cuốn sách tôi tâm đắc nhất chính là cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử. Đây là cuốn sách đầu tiên mà chúng tôi phải in đính chính vì sách có nhiều người cùng tham gia, một sự kiện gần như bị lãng quên 30 năm”.

Cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử, Trí Việt mất 4 năm trời để tổ chức bản thảo, sách chưa in nhưng rất nhiều cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ quan tâm, bạn đọc ủng hộ, tạo ra các đợt vận động giúp đỡ, bán tranh, ủng hộ cho các gia đình…. giúp hơn 2 tỷ đồng cho các gia đình cựu chiến binh.

Anh Phước nom khá trẻ hơn những hình ảnh trên báo. Anh thích thể thao, âm nhạc và không bao giờ dừng học hỏi. Anh Phước tự nhận xét mình là người có tinh thần thép khi đối đầu rất nhiều phiên tòa: “Trí Việt có 270 đầu sách bán chạy nhất bị in lậu và vi phạm bản quyền dưới nhiều hình thức khác nhau. Trí Việt là đơn vị đầu tiên khởi kiện, thắng kiện 3 lần trước các thế lực in lậu. Nhưng cũng có vụ, tòa xử là cơ sở in lậu 10.000 cuốn của Trí Việt, nhưng chưa tung ra thị trường nên chưa gây thiệt hại cho Trí Việt (?!), đồng thời buộc Trí Việt phải nộp án phí!”.

Trần Nguyên Anh11/2018

 

Theo Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chùm ảnh: Du khách vui nhộn trong ngày khai hội chùa Hương Tích

Ngày 10.2 (mùng 6 Tết), UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty CPĐT và phát triển du lịch Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Ngày khai hội đã thu hút hơn 1 vạn khách thập phương về dâng hương tại chùa và vãn cảnh thiên nhiên kỳ vĩ nơi đây.
2

Bà chúa Xứ Bài 3: Từ pho tượng trên đỉnh núi trở thành vị thần được sùng kính

Tượng Bà Chúa Xứ hiện nay đặt trong miễu dưới chân núi Sam, nhưng cách đây gần 200 năm, nơi người ta tìm thấy tượng Bà là trên đỉnh ngọn núi Sam cao 284 mét. Nhưng vì sao 1 bức tượng mà đến nay nguồn gốc vẫn còn nhiều tranh cãi ấy, lại được nhiều người dân tôn sùng đến vậy?
3

Bà chúa Xứ Bài 4: Khi tín ngưỡng biến thành mê tín dị đoan

Tín ngưỡng là một phần đời sống tinh thần của con người. Có đức tin, có kiêng, có thờ, con người mới tự răn mình và con cháu để sống sao cho có đạo đức, tránh bị thánh thần trách phạt. Nhưng nếu tín ngưỡng mà kèm theo mê tín quá độ, thậm chí tin tưởng hoang đường, lại có thể gây hại cho người khác.
4

17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới được công nhận

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký ban hành Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XXVI.
5

Dâng sao giải hạn chả khác gì hối lộ về tâm linh, mặc cả với thánh thần

Thành thông lệ, cứ mỗi dịp đầu xuân năm mới, nhất là gần đến rằm tháng giêng, người ta lại tấp nập sắm sửa lễ vật lên chùa dâng sao giải hạn.

Không có chuyện vua Minh Mạng xử tử 'cha vợ' là Phó tổng trấn Gia Định

Chuyện Hoàng Công Lý (hay Huỳnh Công Lý) là cha vợ Minh Mạng chỉ tồn tại trên một vài giai thoại mà giai thoại đôi khi lại gây ra ngộ nhận về lịch sử. Trong những trường hợp giai thoại đánh tráo nhận định lịch sử thì chúng ta cần phải minh định rõ ràng để lịch sử được trả về đúng sự thật. Minh Mạng chỉ xử một viên tham quan chứ đừng 'đóng mác' cho ông là xử tử cha vợ, hay để bụng với Lê Văn Duyệt trong vụ án Hoàng Công Lý.

Phó tổng trấn Gia Định là sủng thần thời Gia Long bị Minh Mạng xử chết vì tham nhũng

Sự kiện Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định được nêu trong Đệ nhất kỷ - Quyển LVIII - Thực lục về Thế tổ cao hoàng đế tức Gia Long. Năm 1818, Lấy Đô thống chế Tả dinh quân Thần sách là Lê Văn Phong làm Phó tổng trấn Bắc Thành, Tả thống chế Thị trung là Hoàng Công Lý làm Phó tổng trấn Gia Định.

Truyền kỳ lãnh địa A Rem: Bài 1: Cách thức lưu giữ tình yêu

Đây là những câu chuyện độc đáo của tộc người A Rem giữa nền văn minh của thế kỷ 21. Khi mọi thứ đổi thay thì họ vẫn sống sót bằng phương cách cổ xưa về ngôn ngữ, tâm linh, hát hò riêng...

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Á hậu Hoàng My giới thiệu sách Đắc nhân tâm đến sinh viên

Ngày 16-17.11, Hành trình Từ trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt đã đến với hàng ngàn sinh viên của Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM và ĐH Y Dược TP.HCM.

Đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Quảng Bình

Chúng tôi được chứng kiến một đám cưới truyền thống của người Vân Kiều ở Đá Còi, xã Ngân Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình tại đất cổ Trường Sơn. Ông Hồ Văn Ba đón rể về nhà để cưới chồng cho con gái. Ông tự hào và vui mừng vì lễ cưới còn giữ được nếp xưa và có nét hiện đại do con trai, con dâu đưa về. Theo tiếng Vân Kiều, đám cưới là rưh penl.

Chuyện giặc Minh nướng thịt người nhìn từ góc độ lịch sử

Trong Bình Ngô đại cáo, khi Nguyễn Trãi kể tội giặc Minh đã viết: "Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn/Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ". Đó không phải là những câu kể tội mang tính ước lệ mà là để nói về sự thật về tội ác của giặc Minh dưới thời Trương Phụ gieo rắc xuống dân nước Nam với sự toan tính đáng sợ.

Con cháu Trần Thủ Độ cũng có kẻ hàng giặc cầu vinh

Tuy Trần Thủ Độ anh hùng đến vậy nhưng hậu duệ của ông lại có những người nhát gan, sẵn sàng bán nước cầu vinh. Khi giặc Nguyên tràn vào nước ta thì cháu nội Trần Thủ Độ là Trần Văn Lộng không nhớ đến câu "Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo gì khác". Thay vào đó, Lộng mang cả nhà sang hàng.

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS