Triển lãm thư pháp chủ đề Tâm họa (Thư, tâm họa dã - viết thư pháp như vẽ nội tâm) của nghệ nhân Lưu Thanh Hải, diễn ra từ ngày 18.2 đến 24.2, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. Triển lãm trưng bày 86 tác phẩm được Lưu Thanh Hải sáng tác trong vòng 5 năm (từ năm 2018-2022).
Tại khai mạc triển lãm Tâm họa, nghệ nhân thư pháp Lưu Thanh Hải đã dành riêng cho Một Thế Giới cuộc phỏng vấn về ý nghĩa của các bức thư pháp được trưng bày lần này.
Video chia sẻ của nghệ nhân thư pháp Lưu Thanh Hải:
Các tác phẩm thư pháp của Lưu Thanh Hải trong triển lãm lần này tập trung vào triết lý của Phật, Đạo, Nho và những câu thành ngữ - tục ngữ Việt Nam. Qua nét bút tài hoa, người xem có thể thấy bản kinh Bát Nhã được chép cẩn thận, đường nét gọn gàng trình bày ngay ngắn và chắc lọc. Thơ thiền của thiền sư Tuệ Trung, Vạn Hạnh, Mãn Giác, Trần Nhân Tông được thể hiện bằng nét bút giản dị mà chắc khoẻ. Đạo đức kinh của Lão Tử được trích đoạn và diễn giải tiếng Việt rất gần gủi và dễ hiểu, nội dung được tuyển chọn từ dịch giả Thu Giang - Nguyễn Duy Cần bằng lối viết uyển chuyển, nhẹ nhàng bay bổng.
Nghệ nhân Lưu Thanh Hải đang biểu diễn thư pháp chủ đề của triển lãm - Ảnh: Tiểu Vũ
Chữ của Lưu Thanh Hải trọng ý hơn trọng hình, tác giả luôn chú trọng phần nội lực và cách vận bút hơn ngoại hình bằng cấu trúc bên ngoài của nét chữ. Bút pháp đó được thể hiện rõ nhất trong các tác phẩm thư pháp trích các câu thơ của các nhà Nho Việt Nam.
Video nghệ nhân thư pháp Lưu Thanh Hải biểu diễn viết thư pháp chủ đề “Tâm họa”:
“Với lần triển lãm này tôi làm việc hoàn toàn vì cống hiến và dấn thân. Với từng ấy thời gian cho việc học tập, nghiên cứu, thực hành; với từng ấy chi phí bỏ ra để thực hiện sáng tác và gia công hậu kỳ cho tác phẩm, tôi nghĩ sẽ làm một bộ sưu tập cho cá nhân, để dành đó cho mai sau chứ không vì lợi nhuận hay thương mại”, nghệ nhân Lưu Thanh Hải nói.
Quá trình hoạt động của nghệ nhân thư pháp Lưu Thanh Hải:
- 1998 - 2005 : Học thiết kế kiến trúc Trường Đại học Văn Lang
- 2001 - 2010 : Tổ chức và tham gia hơn 20 cuộc triển lãm thư pháp chữ Quốc ngữ tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP. Hồ Chí Minh
- 2002 : Triển lãm thư pháp cá nhân lần 1 tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP. Hồ Chí Minh
- 2003 : Xuất bản tập sách thư pháp TÂM BÚT
- 2004 - 2006 : Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ Thuật NVH Thanh niên TP.HCM
Nghệ nhân Lưu Thanh Hải tại triển lãm "Tâm họa" - Ảnh: Tiểu Vũ
- 2006 : Triển lãm thư pháp cá nhân lần 2 tại NVH Thanh niên TP.HCM
- 2006 - 2009 : Đồng sáng lập - Phó chủ nhiệm và chủ nhiệm CLB thư pháp Nét Việt Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM.
- 2007 : Khởi xướng - đề xuất và tổ chức Phố Ông Đồ đầu tiên tại mặt đường Phạm Ngọc Thạch, NVH.Thanh niên TP.HCM.
- 2010 : Nhận xác lập Kỷ lục Việt Nam về người phát hành tranh chữ vẽ tay nhiều nhất
- 2010 đến nay : Chủ nhiệm CLB thư pháp Nét Việt (Phường 13 - Quận 3)
- 2012 : Nhận kỷ niệm chương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng
- 2019 : Tham gia triển lãm thư pháp tại Festival Huế "Tinh hoa nghề Việt"
Nhà thư pháp Lưu Thanh Hải đang ký tặng người hâm mộ - Ảnh: Tiểu Vũ
- 2019 - 2023 : Tham gia 6 cuộc triển lãm thư pháp tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Tp.Hà Nội (Truyền kinh Chính học, Thành Đức, Thăng Long - Hà Nội, Đạt Tài, Một mối xa thư, Sư đạo Tôn nghiêm)
- 2022 : Thành viên Trung tâm Bảo tồn di sản Văn hoá Tôn giáo thuộc Hội Di sản Văn hoá Việt Nam
- 2023 : Khách mời tham gia viết thư pháp tại Hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại Hà Nội
- 2023 : Xuất bản tập sách thư pháp “Tâm họa”
- 2023 : Triển lãm thư pháp cá nhân lần 3 tại Hội Mỹ Thuật TP.HCM
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Hạt giống tâm hồn.
Xuân Bắc vừa đăng tải một ‘truyện ngụ ngôn’ thời hiện đại có tên ‘Cái tát của mẹ’ với ngụ ý mắng những người chê Táo quân giống như người con trai không biết gói bánh chưng nhưng năm nào cũng chê bánh chưng mẹ mình gói, dù vẫn ăn ‘tụt lưỡi’.
Vài thập niên trước, vào mùa Tết âm lịch, người ta không chỉ háo hức mua sắm quần áo mới, bánh mứt, trái cây, thịt trứng, hoa kiểng… mà còn săn lùng những cuốn lịch treo tường có ảnh nghệ sĩ và lịch bloc để trưng cho ngôi nhà mình dịp đầu xuân mới.
Không ít bậc cha mẹ quản lý rất chặt tiền lì xì (mừng tuổi) của con vì sợ con chưa biết chi tiêu. Tuy nhiên, cha mẹ nên để lại một phần tiền cho trẻ tùy ý sử dụng. Điều này có thể nuôi dưỡng khả năng tự lập của trẻ em trong việc mua sắm và chi tiêu hằng ngày.
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.
Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.