Ngắm vẻ đẹp nghệ thuật Origami qua triển lãm ‘Những đôi cánh’

18/07/2018 12:06
Ngắm vẻ đẹp nghệ thuật Origami qua triển lãm ‘Những đôi cánh’

Ngày 20.7, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) chính thức khai mạc triển lãm “Những đôi cánh”, giới thiệu tới công chúng Việt Nam vẻ đẹp và tinh thần của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami.

Thông qua 52 tác phẩm của ba nghệ sĩ Lê Đức Thọ, Nguyễn Linh Sơn và Lê Tuấn Tài, “Những đôi cánh” không chỉ phản chiếu sắc màu văn hóa Nhật Bản mà còn khơi gợi trí tưởng tượng và chắp cánh cho sự sáng tạo.
 
Các tác phẩm được giới thiệu tại Triển lãm “Những đôi cánh” tái hiện thế giới thần thoại độc đáo của các loài động vật như ngựa một sừng, rồng, điểu sư… minh chứng cho khả năng sáng tạo vô hạn mà Origami có thể đem lại. Điểm đặc biệt là tất cả các mô hình Origami đều được được mang một đôi cánh - biểu tượng cho sự sáng tạo, bay bổng và tư tưởng nghệ thuật khoáng đạt.
 
Trong đó, nổi bật nhất là mô hình ngựa thần khổng lồ có chiều cao 3m được các nghệ sĩ hoàn thiện trong vòng 10 ngày ngay tại triển lãm. Video về toàn bộ quá trình thực hiện tác phẩm khổng lồ trên cũng sẽ được dàn dựng và công chiếu vào ngày 5.8.2018 dưới dạng timelapse (video tua nhanh).
 
Nghệ thuật gấp giấy Origami với những biến thể là một phần không thể tách rời đối với nhiều lĩnh vực trong đời sống văn hóa Nhật Bản. Vượt khỏi những ranh giới để trở thành môn học dành cho tư duy và sự khéo léo, Origami thậm chí đã trở thành một liệu pháp tâm lý rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ và phát triển óc sáng tạo. Đặc biệt, biểu tượng “cánh hạc giấy” đã bay ra khỏi biên giới của Nhật Bản để lan tỏa thông điệp may mắn và hòa bình đến khắp nơi trên thế giới.
 
Phát biểu về triển lãm, ông Mizuki Endo – Giám đốc Nghệ thuật của VCCA chia sẻ: “Origami có hình thức biểu đạt khá đơn giản nhưng kỹ thuật lại rất phức tạp. Thế giới của nó vô cùng sâu sắc. Đó là môn nghệ thuật tuyệt vời và dành cho tất cả mọi người”.

Bên cạnh 52 tác phẩm độc đáo và bay bổng, để làm nổi bật vẻ đẹp và và sự phong phú bộ môn nghệ thuật này, VCCA còn tạo ra môi trường trải nghiệm Origami trực tiếp cho công chúng. Một nhóm nghệ sĩ từ AXA Studio túc trực tại triển lãm sẽ giúp cung cấp thêm nhiều kiến thức cũng như hướng dẫn khách tham quan tham gia vào quá trình sáng tác nghệ thuật. Các “tác phẩm” do khách tham quan tự thực hiện sẽ được lưu giữ tại một bức tường lớn mang thông điệp Hạnh phúc.
 
Cũng trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Những tiết mục ca múa đặc sắc không chỉ khơi gợi trí tưởng tượng, chắp cánh ước mơ bay bổng cho các em nhỏ mà còn mang đến cái nhìn trực quan và đầy sắc màu về văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, các lớp dạy gấp Origami đơn giản cũng sẽ được tổ chức xuyên suốt thời gian diễn ra triển lãm nhằm đưa nghệ thuật này đến gần hơn với công chúng. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang fanpage chính thức https://www.facebook.com/VCCAVIETNAM/ của trung tâm.
 
Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 20.7 đến hết ngày 15.8.2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) - B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Ba nghệ sĩ tham gia triển lãm:
 
•Lê Đức Thọ (1993), còn được gọi là Kai, đã tham gia nhiều triển lãm với các loại hình nghệ thuật khác nhau. Các tác phẩm của anh có mặt tại nhiều cơ quan cũng như phòng trưng bày uy tín tại Singapore.
 
•Nguyễn Linh Sơn (1987) đã làm quen với Origami hiện đại được hơn 10 năm. Anh từng tạo được nhiều dấu ấn qua các tác phẩm đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam như bộ xương khủng long dài 7,6m (năm 2008) và đôi rồng giấy dài 5,6m (2010).
 
•Nguyễn Tuấn Tài (1997) bắt đầu bước chân vào thế giới origami hiện đại và thể nghiệm với loại hình này từ năm 2009. Tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều triển lãm và sự kiện lớn.
 
Theo VGR

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa khôi Bảo Ngọc gây quỹ giúp công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa qua, Hoa khôi Bảo Ngọc đã cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tổ chức chương trình "Hạnh phúc là sẻ chia" để gây quỹ hỗ trợ cho công nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Hơn 200 triệu đồng thu được trong chương trình được Bảo Ngọc và các nghệ sĩ trao tận tay công nhân.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đoạt giải văn học tại Đức

Giải thưởng Literaturpreis do Litprom - Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin bình chọn, đã tìm ra người thắng giải 2018 là nhà văn Việt Nam Nguyễn Ngọc Tư, với tập truyện Cánh đồng bất tận.

George Clooney đứng đầu danh sách 'Diễn viên có thu nhập cao nhất thế giới năm 2018'

Cứ tưởng Dwayne Johnson với nhiều bộ phim bom tấn thành công trong năm qua sẽ chiếm vị trí dẫn đầu nhưng thực tế là anh đã thua một cái tên kỳ cựu của Hollywood.

Phan Thị Mơ tích cực đầu tư hình ảnh cho cuộc thi World Miss Tourism Ambassador

Thần thái tự tin và sự quyến rũ đem lại vẻ sexy “chết người” cho Phan Thị Mơ trong bộ ảnh mới khiến nhiều người thích thú.

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam che dù tránh mưa tập luyện cho đêm chung khảo phía Bắc

Những ngày qua tại Cửa Lò, Nghệ An mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến lịch trình của vòng Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018, một số hoạt động ngoài trời phải hoãn lại, thay vào đó các thí sinh được tăng cường tập luyện.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được trao giải thưởng văn chương danh giá của Hàn Quốc

Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ đầu tiên của Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng văn học Changwon KC International Literary Prize. Đây là giải thưởng danh giá về văn chương của Hàn Quốc.

Nhà thơ Phan Vũ: Cảm hứng tình yêu và tự do

Phan Vũ, “chàng thi sĩ lãng du 93 tuổi” lại đọc thơ và hát ở Sài Gòn, giọng vẫn khỏe vang. Bên cạnh trường ca Em ơi, Hà Nội phố dài tới 23 khổ, trong tập thơ mới Ta còn em là 30 bài thơ tri ân Hà Nội và nhớ về các bóng hồng xưa.

Tân Hoa hậu Hòa bình Thái Lan quỳ lạy ba mẹ tỏ lòng biết ơn sau khi đăng quang

Hình ảnh tân hoa hậu hoà bình Thái Lan Namoey Chanapan cúi quỳ lạy cha mẹ ngay sau khi đăng quang đã được nhiều người chia sẻ và khen ngợi

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS