Thứ 3, 20/08/2019

Không gian di sản văn hóa của GS Trần Văn Khê rơi vào quên lãng?

15/05/2019 16:29
Không gian di sản văn hóa của GS Trần Văn Khê rơi vào quên lãng?

4 năm sau ngày GS Trần Văn Khê mất, ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nơi in dấu kỷ niệm gần 9 năm, quãng thời gian cuối đời của Giáo sư Trần Văn Khê, dường như không có hoạt động nào liên quan tới ông.

Ngày 24.6.2015 là ngày cuối cùng GS Trần Văn Khê sống tại ngôi nhà quen thuộc ở địa chỉ 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Ra đi ở tuổi 93, GS Trần Văn Khê đã để lại cho hậu thế một di sản âm nhạc dân tộc đồ sộ. Cho đến nay di sản văn hóa, âm nhạc và những nghiên cứu của ông đang được thế hệ nối tiếp bảo tồn và phát huy trong đời sống âm nhạc của đất nước. Thế nhưng di sản hữu hình là căn nhà - nơi những bước chân quen thuộc của ông đi về trong suối 9 năm cuối đời tại TP.HCM thì dường như đã rơi vào lãng quên.

GS-TS Trần Văn Khê - Ảnh: Tư liệu

Vào năm 2006, từ Pháp, GS-TS Trần Văn Khê đã chính thức trở về Việt Nam sinh sống và làm việc. Chính quyền TP.HCM cũng đón nhận ông bằng một thái độ hết sức trang trọng. Để tạo điều kiện tốt nhất cho ông làm việc, nhiều đề xuất đã được đưa ra. Thông qua đề xuất của Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM (nay là Sở Văn hóa - Thể thao), cụ thể là bà Trương Ngọc Thủy và bà Nguyễn Thế Thanh (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở), TP đã ra quyết định cấp cho GS Trần Văn Khê ngôi nhà tại 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để ông làm nơi ở và làm việc, cũng như để bảo quản, trưng bày hiện vật.

Căn nhà của GS Trần Văn Khê nhìn từ mặt tiền - Ảnh: Quỳnh Trân

Cùng thời điểm, Sở VH-TT TP.HCM cũng đã tiếp nhận 435 kiện sách, trong đó hơn 10.000 đầu sách, tạp chí liên quan đến nghiên cứu, giới thiệu âm nhạc truyền thống Việt Nam và âm nhạc thế giới và nhiều hiện vật liên quan đến GS Trần Văn Khê. Từ đó căn nhà số 32 Huỳnh Đình Hai đã trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc đối với giới âm nhạc và công chúng trong, ngoài nước.

Vào những năm cuối đời, GS Trần Văn Khê viết trong di nguyện: “Về ngôi nhà và các vật dụng trong nhà: Theo hợp đồng được ký kết giữa tôi và cháu Trương Ngọc Thủy, cháu Nguyễn Thế Thanh (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM), khi tôi vĩnh viễn ra đi, lúc ấy ngôi nhà này sẽ được sử dụng để làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê...".

Một góc nhỏ căn phòng nơi GS Trần Văn Khê đã sống và làm việc - Ảnh: Phan Giang

GS Trần Văn Khê cũng đưa ra nguyện vọng vào di nguyện: “Những hiện vật dính vào đời sống nghề nghiệp của tôi đem từ Pháp về như: tất cả sách vở, báo chí, phim ảnh, đĩa hát các loại, các nhạc khí, máy ghi hình, ghi âm, máy cassette, máy chuyển tư liệu nghe nhìn, tranh, hình ảnh... giao lại cho ban quản lý nhà lưu niệm giữ... Riêng trang blogspot, Facebook trước đây do cháu Khánh Vân tạo và quản lý cho tôi trên 10 năm, khi tôi qua đời, cháu sẽ tiếp tục được quản lý và phổ biến tư tưởng của tôi. Tôi ước ao những thủ tục vào đọc sách, tham khảo tư liệu tại Thư viện Trần Văn Khê được dễ dàng cho những người đến thư viện đọc và nghiên cứu. Lưu ý: những tư liệu này chỉ dùng vào công việc nghiên cứu và phổ biến văn hóa, không được dùng vào việc thương mại”...

Sau khi GS Trần Văn Khê qua đời được 49 ngày, vì một số lý do riêng, ông Trần Quang Hải, con trai của GS Khê - đại diện gia đình đã giao lại căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai cho Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM (vào ngày 14.8.2015).

Từ trái qua: NSND Kim Cương, bà Nguyễn Thế Thanh, ông Bá Thùy và danh ca Bạch Yến tại buổi bàn giao nhà cho đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM chiều 14.8.2015 - Ảnh:Thoại Hà

Hai tháng sau, căn nhà của GS Trần Văn Khê tại TP.HCM cũng đã được giao lại cho Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa TP.HCM quản lý. Theo kế hoạch, nơi đây vẫn được sử dụng vào việc bảo tồn lưu giữ những di sản văn hóa của GS Trần Văn Khê. Theo đó, vào những năm chẵn, Trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động trưng bày triển lãm, chuyên đề vào dịp kỷ niệm ngày mất hoặc ngày sinh của GS-TS Trần Văn Khê, nhưng 4 năm qua chưa có hoạt động liên quan nào diễn ra. Trong khi đó toàn bộ hiện vật, tài liệu, sách… cũng được chuyển sang cho Thư viện Khoa học tổng hợp quản lý.

Kho tư liệu quý giá của GS Trần Văn Khê tại căn nhà của ông - Ảnh: Phan Giang

Vào thời điểm tiếp nhận căn nhà của GS Trần Văn Khê, ông Trương Kim Quân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích, nói với báo chí “Theo quyết định của UBND TP.HCM thì Trung tâm Bảo tồn di tích quản lý phần nhà để làm văn phòng trung tâm. Phần kho tư liệu phía sau sẽ do Bảo tàng TP.HCM quản lý. Và phương án được đưa ra là kỷ niệm ngày mất hoặc ngày sinh GS-TS Trần Văn Khê vào những năm chẵn, phía bảo tàng sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề chứ không có một nhà trưng bày cuộc đời GS Khê”. Tuy nhiên cho đến nay (tháng 5.2019) không hiểu vì lý do gì, những kế hoạch thiết thực như vậy chưa được thực hiện?

Chiều ngày 11.5 phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã liên lạc với ông Trương Kim Quân - GĐ Trung tâm Bảo tồn và phát huy di tích văn hóa lịch sử TP.HCM (đơn vị đang quản lý căn nhà của GS Trần Văn Khê) để tìm hiểu thêm về các hoạt động nhân kỷ niệm 4 năm ngày mất (24.6) của GS Trần Văn Khê tại TP.HCM (năm chẵn) ông Quân cho biết trung tâm chỉ có nhiệm vụ quản lý bảo tồn khu di tích này, các hoạt động liên quan đến GS-TS Trần Văn Khê do phía Bảo tàng TP.HCM đảm nhận và tổ chức.

Liên lạc với bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền – Giám đốc Bảo tàng TP.HCM, để hỏi về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày mất hoặc ngày sinh GS-TS Trần Văn Khê trong năm 2019 bà Huyền cho biết, năm 2019, Bảo tàng TP.HCM không có hoạt động nào, hiện tại bảo tàng đang chuẩn bị kế hoạch để tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân 99 năm ngày sinh của giáo sư (1921 - 2020) vào năm sau.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 ái nữ "cành vàng lá ngọc": Thay đồ hiệu như thay áo, xách túi hiệu như xách giỏ đi chợ mỗi ngày

Cuộc sống xa hoa vương giả như mơ, phong cách đẳng cấp phủ đồ hiệu từ đầu đến chân, đây chính xác là những cô gái vàng trong làng đầu thai.
2

Điều ít biết về tỉ phú 'ấu dâm' Mỹ vừa tự tử

Jeffrey Epstein từng là bạn thân của Leslie Wexner - chủ nhân của thương hiệu đồ lót Victoria's Secret.
3

Liam Hemsworth buồn bã, suy sụp sau khi chia tay gây sốc với Miley Cyrus

Liam lần đầu tiên lên tiếng về cuộc ly hôn với ngôi sao nhạc pop Miley Cyrus. Nam diễn viên 29 tuổi thừa nhận mọi thứ đã trở nên khó khăn kể từ khi tách khỏi vợ chỉ sau 7 tháng kết hôn.
4

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng kể chuyện ba bị con cái ngăn chuyện yêu đương sau khi chia tay mẹ ​

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng là nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô lần đầu tiên tiết lộ những chuyện chưa từng kể về người cha của mình. Trong đó có chuyện cha mẹ chia tay vì mẹ quá ghen
5

Nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân của Miley Cyrus và Liam Hemsworth

Cặp đôi ngôi sao Miley Cyrus và Liam Hemsworth đã chia tay sau chưa đầy một năm kết hôn. Dường như cuộc hôn nhân của cặp đôi đã có nhiều vấn đề từ vài tháng trước khi Miley đưa ra quyết định chia tay.

23 bộ cánh đẹp nhất trong ngày khai mạc Liên hoan phim Cannes 2019

LHP Cannes có thể không sở hữu thảm đỏ nổi tiếng nhất bởi chúng ta còn có lễ trao giải Oscar, Quả Cầu Vàng và Met Gala. Thế nhưng, đây vẫn là sự kiện đình đám nhất tại châu Âu khi bàn luận về chủ đề thời trang.

Doris Day và ca khúc bất hủ 'Que Sera Sera'

Que Sera Sera" được xem là ca khúc hay nhất của huyền thoại người Mỹ và đã đưa tên tuổi của Doris Day lên hàng ngôi sao danh giá.

Seungri được thả về sau khi tòa án từ chối lệnh bắt giữ

Theo thông tin từ Hàn Quốc, tòa án đã chính thức từ chối lệnh bắt giữ Seungri và cựu CEO Yuri Holdings Yoo In Suk.

Chi Pu, MIN, Kay Trần hát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và Hồ Gươm

Chi Pu, MIN, Kay Trần, Uni5, Justatee, Phương Ly, Thiều Bảo Trâm, F Band, Dalab, Ba Chú Bộ Đội sẽ có mặt trong chương trình âm nhạc mùa hè sắp diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội.

Thân mẫu của NSƯT Thành Lộc - nghệ sĩ Huỳnh Mai qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Huỳnh Mai, mẹ của nghệ Thành Lộc đã qua đời tuổi 90. Thông tin được những người bạn của nghệ sĩ Thành Lộc cho biết.

Nhã Phương lần thứ 2 trở thành Đại sứ ‘Tháng nhân đạo quốc gia’

Lần thứ 2 liên tiếp Nhã Phương được chọn làm Đại sứ "Tháng nhân đạo quốc gia". Ngoài ra, trong thời gian tới, Nhã Phương sẽ cùng Hội Chữ thập đỏ tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là chương trình nhắn tin "mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên".

Xúc động nghe ‘Đêm nằm nhớ mẹ’ của Ngọc Lễ - Phương Thảo

Tác phẩm “Đêm nằm nhớ mẹ” do nhạc sĩ Ngọc Lễ sáng tác, người bạn đời của anh là ca sĩ Phương Thảo trình bày nhân “Ngày của mẹ” khiến cho nhiều người xúc động.

Tìm khán giả bằng cải lương thể nghiệm: Tồn tại hay không tồn tại

Vào tháng 10 tới, Sân khấu Sen Việt (TP.HCM) phối hợp với nhà hát Thế Giới Trẻ sẽ mang vở cải lương "Nhật thực" (biên kịch: Lê Duy Hạnh, chuyển thể cải lương: Nguyên Phương, đạo diễn: Lê Nguyên Đạt) ra Hà Nội tham dự Liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế 2019.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS