Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', người mẹ nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!

Đông09/06/2025 13:00
Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', người mẹ nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!

Dù con có thừa hưởng số phận của tôi hay không, tôi vẫn sẽ là người đứng bên cạnh con", người mẹ chia sẻ.

* Dưới đây là chia sẻ của người mẹ Trung Quốc ở độ tuổi ngoài 50 về việc dạy con sau khi xem xong bộ phim Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt

Tôi đã xem bộ phim Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt vào một buổi tối rảnh rỗi. Câu chuyện không quá mới mẻ, nhưng những tình huống và diễn biến trong đó lại khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Đặc biệt là một câu thoại trong phim mà tôi vẫn không thể nào quên: "Con gái thừa hưởng số phận của mẹ" . Dù chỉ là một câu đơn giản, nhưng với tôi, nó mang một nỗi niềm sâu sắc mà có lẽ không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người sẽ cảm nhận được. Đôi khi, tôi tự hỏi, liệu có phải tôi cũng đã để lại những ảnh hưởng lớn lao, cả tốt và xấu, lên cuộc sống của con gái tôi như những gì người mẹ trong phim đã trải qua?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, người mẹ luôn là người đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy khi mới chào đời, là người đầu tiên dạy chúng ta biết yêu thương, biết cảm thông, và cũng là người giúp chúng ta bước qua những khó khăn. Nhưng có lẽ, ít ai để ý rằng, người mẹ cũng là một con người có những nỗi niềm riêng, có những cuộc đời riêng mà đôi khi không ai hiểu được.

Và khi đã trở thành mẹ, họ luôn cảm thấy mình có trách nhiệm bảo vệ con cái khỏi tất cả những điều tồi tệ, bảo vệ con khỏi những điều mà họ đã từng phải trải qua. Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu chính người mẹ lại là nguyên nhân gián tiếp khiến con mình phải chịu đựng những khó khăn, thử thách giống như những gì mình đã trải qua?

Xem xong Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, người mẹ tuổi ngũ tuần nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!- Ảnh 1.
 

Câu thoại "Con gái thừa hưởng số phận của mẹ" đã khiến tôi giật mình, bởi đôi khi tôi cũng tự hỏi liệu con gái tôi có phải chịu đựng những nỗi đau mà tôi từng nếm trải không? Có phải chính tôi đã trao cho con những gánh nặng vô hình mà chính tôi cũng chưa từng giải quyết xong trong cuộc đời mình? Tôi không dám chắc lắm, nhưng cứ nghĩ đến hình ảnh con gái tôi trưởng thành, bước vào cuộc sống đầy thử thách, tôi lại cảm thấy một nỗi lo lắng không thể nào tả hết.

Tôi không phải là một người mẹ hoàn hảo. Thực sự, tôi chưa bao giờ tự cho mình là một người mẹ lý tưởng. Có những lúc, tôi làm những điều sai lầm, có những lần tôi nổi nóng, không kiềm chế được cảm xúc và rồi lại tự trách bản thân. Tôi có những nỗi đau riêng mà chẳng bao giờ chia sẻ với ai, những vết thương lòng mà chẳng ai nhìn thấy, chỉ vì tôi không muốn con cái phải lo lắng về mình. Tôi luôn cố gắng làm tốt mọi thứ, luôn nghĩ rằng mình cần phải là một tấm gương sáng cho con, nhưng đôi khi tôi lại vô tình truyền cho con những nỗi lo lắng, những áp lực mà lẽ ra tôi phải tự giải quyết một mình.

Nhớ lại những ngày tháng tôi còn nhỏ, tôi luôn thấy mẹ mình làm tất cả vì gia đình, vì chúng tôi. Mẹ hi sinh rất nhiều, nhưng những nỗi niềm của mẹ, những vất vả trong cuộc sống, tôi chưa bao giờ thực sự hiểu hết. Cứ mỗi lần thấy mẹ buồn, tôi lại thấy trong lòng mình nặng trĩu. Mẹ luôn là người mạnh mẽ, là người tôi ngưỡng mộ nhất, nhưng cũng chính mẹ, đôi khi lại là người khiến tôi cảm thấy lo sợ, vì những nỗi đau mà mẹ đã phải chịu đựng.

Tôi chưa bao giờ dám hỏi mẹ về quá khứ của bà, về những điều mà bà đã trải qua. Nhưng tôi luôn tự hỏi liệu mẹ có bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã để lại những ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi không? Và giờ đây, khi tôi đã trở thành mẹ, tôi lại đứng ở vị trí của mẹ ngày xưa và bắt đầu suy nghĩ về những gì tôi đã làm với con mình.

Mỗi lần nhìn con gái tôi, tôi lại thấy mình trong đó. Đôi mắt, nụ cười, và những hành động nhỏ nhặt của con đều làm tôi nhớ lại chính mình khi còn nhỏ. Cảm giác ấy thật kỳ lạ, vừa vui mừng, vừa lo lắng. Liệu con gái tôi có phải chịu đựng những thử thách mà tôi đã từng đối mặt không? Liệu tôi có vô tình trao cho con những gánh nặng mà tôi chưa bao giờ tháo gỡ được không? Những câu hỏi này cứ quanh quẩn trong đầu tôi suốt một thời gian dài.

Tôi luôn muốn con gái tôi có một cuộc sống tốt hơn, dễ dàng hơn. Tôi muốn con không phải trải qua những vấp ngã mà tôi đã từng trải qua. Tôi muốn con hiểu rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng điều quan trọng là phải biết vươn lên từ những khó khăn. Nhưng trong quá trình dạy con, tôi cũng không khỏi lo lắng rằng, có thể tôi đã truyền lại cho con những nỗi sợ hãi của chính mình, những nỗi đau mà tôi chưa bao giờ vượt qua được.

Xem xong Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, người mẹ tuổi ngũ tuần nức nở vì câu thoại 8 chữ: Hóa ra con gái khổ là do tôi!- Ảnh 2.
 

Tôi sợ rằng, con sẽ giống tôi, sẽ phải gánh vác những nỗi lo mà tôi chưa thể giải quyết. Nhưng liệu có phải, giống như trong phim, “Con gái thừa hưởng số phận của mẹ”? Liệu rằng, dù có cố gắng tránh xa những sai lầm của tôi, con vẫn phải đối diện với những thử thách mà cuộc sống đã định sẵn cho mình?

Tôi không có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này. Nhưng tôi biết một điều chắc chắn rằng, tôi sẽ luôn cố gắng làm tốt nhất có thể để bảo vệ con gái khỏi những khó khăn không đáng có.

Dù con có thừa hưởng số phận của tôi hay không, tôi vẫn sẽ là người đứng bên cạnh con, giúp con vượt qua những thử thách trong cuộc đời. Bởi vì, đối với tôi, làm mẹ là một hành trình đầy hi sinh, nhưng cũng là hành trình đầy yêu thương. Và dù con gái có phải chịu đựng những gì tôi đã trải qua, tôi vẫn sẽ luôn ở đây, cùng con bước tiếp trên con đường phía trước.

Theo Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xem Sex Education, tôi nghĩ đã làm cha mẹ, không muốn con hư hỏng thì nhớ lấy điều này

Con nít có học đâu – tụi nó nhìn cha mẹ mà học, sống mà ngấm.
2

Xem Sex Education: Cả đời tôi đã mong chờ 1 điều đơn giản từ cha mẹ mà không được!

Bố mẹ tôi không bạo lực, cũng không cay nghiệt nhưng...
3

Xem Sex Education, tôi thấy ái ngại cho kiểu dạy con của chị hàng xóm

Nghe tiếng đứa trẻ nhà hàng xóm hét lên, tôi chỉ biết lặng người.
5

Xem Sex Education, tôi xấu hổ bởi cách dạy dỗ của người làm bố như tôi thực sự "hỏng"!

Tôi nhận ra cách giáo dục của mình đã quá phiến diện và tiêu cực.

Xem Sex Education, tôi nhận ra nếu cha mẹ nào cũng biết thì xã hội sẽ tử tế hơn rất nhiều!

Tôi từng nghĩ dạy con là dạy cách cư xử, lễ phép, học giỏi, chăm ngoan. Nhưng càng làm cha mẹ lâu, tôi càng nhận ra...

Xem Sex Education, tôi chép lại 1 câu, ai ngờ sau này giúp tôi vực dậy cậu con trai đang suy sụp

Tôi hiểu – cái khoảnh khắc đó, con tôi không yếu đuối. Nó đang can đảm hơn bao giờ hết.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 12:00
Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 1: Nỗi sợ – mầm bệnh vô hình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/09/2025 11:00
Tôi đã được khai sáng rất nhiều trong trải nghiệm cận tử, và sau này khi chia sẻ lại câu chuyện của mình, tôi thường được hỏi: “Vậy điều gì đã khiến cô bị ung thư?”. Cũng khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều thắc mắc về điều này.

Cô giáo ở TP.HCM day dứt: Im lặng trước cái ác, trước bạo lực chính là tội ác

Phong cách sống - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 10:10
Tôi bất mãn, bởi lẽ thay vì dạy học sinh biết dũng cảm nói lên điều đúng, người lớn lại vô tình gửi đi thông điệp rằng: "Im lặng mới an toàn".

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - CFB - 23/09/2025 10:00
Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo - Học sinh có nên nhảy vào can ngăn khi chứng kiến xô xát?

Kỹ năng - TS Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền - DT - 23/09/2025 09:00
Nguyên tắc đầu tiên khi đối diện với các vụ việc xô xát, bạo lực là phải bảo vệ an toàn cho bản thân rồi mới giúp đỡ những người khác. Điều này đặc biệt nên áp dụng cho học sinh.

Thuyết mặc kệ họ - 3 cách giúp bạn ngưng “overthinking” và bắt đầu hành động ngay hôm nay

Từ sách - Phim - Quìn - 23/09/2025 08:00
Nỗi lo âu và suy nghĩ quá nhiều (overthinking) đang bào mòn năng lượng và sự bình yên của bạn mỗi ngày? Thay vì vui vẻ làm việc, bạn lại đắn đo trước những tình huống có thể xảy ra khi thực hiện.

Xem Sex Education, tôi giật mình: Bố mẹ muốn tốt mà vô tình khiến con mệt mỏi, đau đầu!

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/09/2025 13:00
Sáng hôm sau, tôi đã làm một việc khiến con bất ngờ.

9 bức ảnh hiếm của Cái Bang thời cuối nhà Thanh hé lộ quyền lực của "đế chế" này

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/09/2025 12:00
Bài viết hé lộ sự thật bất ngờ về tổ chức, hoạt động và mạng lưới quyền lực của "đế chế" Cái Bang, khiến người ta phải suy ngẫm về mặt trái của xã hội phồn hoa.

3 ngày trước khi bị nhồi máu não, 90% bệnh nhân đều làm 3 điều này

Kỹ năng - Trang Đào - 22/09/2025 11:00
Nhiều người nghĩ đột quỵ hay nhồi máu não xảy ra đột ngột như “sét đánh ngang tai”, nhưng thực tế, nó giống như một kịch bản âm thầm được sắp đặt trong cơ thể: mạch máu ngày càng hẹp lại, cục máu đông hình thành, và chỉ cần một cú “kích hoạt” nhỏ, thảm kịch sẽ xảy ra.

Cha mẹ thường làm 5 thứ này thay con, khả năng con lớn lên vô ơn tăng thêm 10%

Suy ngẫm - Đông - 22/09/2025 10:00
Cha mẹ càng làm thay 5 việc này, con càng dễ ỷ lại, lớn lên vô tâm và nguy cơ bất hiếu tăng thêm mỗi năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/09/2025