Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách

12/01/2021 08:00
Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách

Bạn đọc bao nhiêu sách, nó sẽ hồi đáp lại cho bạn bấy nhiêu lợi ích. Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đọc sách không có ích lợi gì, nhưng đó không phải vì đọc sách mất đi ý nghĩa và giá trị, mà đó có lẽ là bởi bạn chưa đủ kiên nhẫn, chưa đủ chân thành khi đọc sách.

Chỉ cần bạn nghiêm túc đọc, đọc bất cứ khi nào bạn muốn, dần dần bạn sẽ phát hiện ra, khoảng trời của mình sẽ ngày một trở nên rộng lớn hơn.

01

Mỗi ngày dậy sớm đọc sách, thói quen này, tôi đã duy trì được 5 năm. Thay vì nói tôi thích đọc sách, chi bằng nói tôi không thể xa rời được sách. Những thứ mà tôi đọc được, theo thời gian, sớm đã được "chuyển hóa" thành những thứ của tôi. Mỗi khi gặp phải những khó khăn hay vướng mắc trong cuộc sống, chúng đều cho tôi thêm nhiều lựa chọn và dũng khí hơn.

Trên thế gian này, có lẽ không có thứ gì giống như sách, có thể đem lại cho tôi sự trợ giúp phong phú và thiết thực nhiều tới như vậy. Chúng giống như những người thầy dày dặn kinh nghiệm, đem lại cho tôi phương hướng rõ ràng, chúng đồng thời cũng giống như những người bạn đồng hành tâm đầu ý hợp, đem lại cho tôi sự khích lệ và an ủi kịp thời.

Có thể việc đọc sách cũng không có gì là quá khác biệt, nhưng thứ mà nó đem lại cho tôi, lại là sự nuôi dưỡng từ tận sâu bên trong.

Sách giúp tôi sống tươi sáng và tích cực hơn, bất kể ban ngày công việc có bận rộn, có mệt mỏi tới đâu, chúng cũng đều có thể chữa lành cho tôi. Chúng cũng khiến tôi trở nên "lì lợm" và kiên cường hơn, bất kể có vấp phải khó khăn ra sao, cũng sẽ không cảm thấy bi quan hay tuyệt vọng. Chúng giúp tôi thông suốt và trí tuệ hơn, bất kể có phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng ra sao, tôi cũng ít khi phàn nàn hay do dự.

Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách: Thấm từng chữ!  - Ảnh 1.

02

Mỗi ngày tan làm về nhà, tôi đều luôn thích ngồi yên tĩnh một chỗ đọc sách. Khi đắm mình trong thế giới của sách, tôi như quên hết đi mệt mỏi và vất vả.

Với tôi mà nói, ý nghĩa tuyệt vời của đọc sách nằm ở chỗ nó giúp tôi thả lỏng bản thân. Trước mặt sách, tôi không phải bó buộc mình, không cần phải quen những người mình không muốn quen, không phải nói những lời không muốn nói, cũng không phải làm những việc không muốn làm. Đọc sách đem lại cho tôi nhiều lựa chọn và tự do đi tiếp xúc với những nhân vật mà mình thích, đi tìm hiểu những câu chuyện hay ho, đi bồi dưỡng, làm phong phú bản thân thông qua những câu chuyện và trải nghiệm của người khác.

Trên con đường trưởng thành của mỗi người, đọc sách là khoản đầu tư có giá thành thấp nhất. Chỉ cần mở sách ra, đắm mình vào trong thế giới của sách, bạn sẽ được lắng nghe, được tâm sự, được trầm tư và cả tự suy ngẫm lại bản thân.

Nếu nói công việc và cuộc sống là để chúng ta không ngừng thích nghi với xã hội và hiểu người khác, thì đọc sách chính là để hiểu bản thân mình hơn, học cách hòa hợp với bản thân và cuối cùng là sống với những gì mình thích.

Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách: Thấm từng chữ!  - Ảnh 2.

03

Mỗi khi ở một mình, tôi luôn thích tiện tay với bất kì quyển sách nào đó ra để đọc. Bất kể là những buổi đêm mất ngủ, hay những hôm nào muốn giãi bày cảm xúc, sách đều là người bạn tri kỉ tốt nhất của tôi.

Cảm thấy buồn, đi đọc một cuốn sách vui vui, tích cực, để nhận được niềm tin và sự ủng hộ mạnh mẽ hơn từ những câu chuyện truyền cảm hứng của người khác; cảm thấy bối rối, ngờ hoặc, hãy đọc một số cuốn sách triết lý đáng suy ngẫm, để rồi dần dần thấu hiểu sự khôn ngoan và chân lý của cuộc sống; cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, bạn có thể đọc một số cuốn sách thú vị để mở rộng tầm nhìn của mình qua những trải nghiệm tuyệt vời của người khác.

Một người nếu thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách kinh điển, nó giống như việc bạn có thêm được cho mình vô số những người bạn xuất sắc vậy. Mặc dù chúng không thể thực sự hiện diện ở bên bạn, nhưng chỉ cần mở sách ra, người đọc sách sẽ có thể giao tiếp với tác giả.

Quá trình đọc có vẻ khá đơn độc, bởi vì nó đòi hỏi bạn phải tự tĩnh lại để có thể bước vào trạng thái đọc tốt nhất. Nhưng cá nhân tôi lại thấy rằng miễn là có sách ở bên, tôi không đơn độc. Bởi vì thứ mà đọc sách mang lại cho mọi người, vừa hay là sự bầu bạn một cách âm thầm.

Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách: Thấm từng chữ!  - Ảnh 3.

04

Không đọc sách, trông thì có vẻ như không mất gì, nhưng đọc sách lại giúp bạn thu hoạch được vô số thứ ngoài sức tưởng tượng.

Khi bạn gặp phải những phiền phức và khó khăn tưởng chừng như không thể giải quyết, đọc sách có thể đem lại cho bạn những ý tưởng và chỉ dẫn tốt hơn; khi bạn mệt mỏi với sự xô bồ và phức tạp của xã hội, đọc sách có thể giúp bạn tự do và thư giãn; khi bạn cô đơn, đọc sách là người bạn và tri kỉ ở gần mà bạn không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm nhất. 

Bạn đọc bao nhiêu sách, nó sẽ hồi đáp lại cho bạn bấy nhiêu lợi ích. Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đọc sách không có ích lợi gì, nhưng đó không phải vì đọc sách mất đi ý nghĩa và giá trị, mà đó có lẽ là bởi bạn chưa đủ kiên nhẫn, chưa đủ chân thành khi đọc sách. Chỉ cần bạn nghiêm túc đọc, đọc bất cứ khi nào bạn muốn, dần dần bạn sẽ phát hiện ra, khoảng trời của mình sẽ ngày một trở nên rộng lớn hơn.

Đọc sách và không đọc sách, quả thực có thể cho ra hai cuộc đời khác nhau.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Yêu - Osho - Một chỉ dẫn ‘yêu không sợ hãi’ đầy ngạc nhiên từ bậc đạo sư Osho

Yêu” của đạo sư Osho mang đến sự hiểu biết trọn vẹn về tình yêu. Những hiểu biết này “giải thoát” chúng ta khỏi mọi nỗi sợ vô nghĩa, để từ đó trải nghiệm được tình yêu đích thực.
2

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
3

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.
4

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
5

'Yêu' trong tỉnh thức với Osho: Một chỉ dẫn 'yêu không sợ hãi' từ bậc thầy tâm linh

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất.

SiSu: Cách người Phần Lan vượt qua nghịch cảnh

Hạnh phúc luôn là điều mà con người luôn mong muốn đạt được. Hạnh phúc không nằm ngoài tầm với, nhưng chúng ta phải biết nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được hạnh phúc của mình.

Hồi ký của ông Obama là sách bán chạy nhất năm 2020 tại Mỹ

Trong một năm Mỹ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và những xung đột chính trị, doanh số bán sách đã tăng vọt nhờ một số đầu sách.

Tư duy tích cực: Gieo hạt giống bình yên, bạn sẽ thu hoạch được vụ mùa điềm tĩnh

Đời chia đều cho chúng ta những quả chanh, quan trọng là cách bạn làm gì với nó, chứ không phải là ngồi than phiền rằng quả chanh rất chua.

Giải pháp dành cho người lười đọc sách

Từ xưa đến nay, việc đọc sách vẫn luôn được cổ vũ và khuyến khích. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi việc tiếp cận sách báo đã trở nên quá thuận tiện, chúng ta lại gặp khó khăn trong việc đọc chúng. Chúng ta lười mở sách ra, và quá dễ nản để tiếp tục đọc đến cuối.

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo: Bài học về sự phi thường từ công việc bình thường nhất

Bạn làm công việc gì không quan trọng bằng thái độ của bạn khi làm việc đó. Cậu bé giao báo Ty sẽ trở thành cảm hứng cho tất cả ai đang làm những điều nhỏ bé, một cách rất vĩ đại.

Tin vào chính mình: Biết cách yêu chính mình, bạn sẽ yêu thương bất cứ ai

Cuốn sách “Tin vào chính mình” muốn dạy mọi người điều đó, để bạn học cách yêu mình một cách vô điều kiện, như tình yêu mà cha mẹ từng dành cho chúng ta.

Thu giữ khoảng 15 tấn sách giả tại 2 địa điểm ở Hà Nội

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển. Đây có thể coi là một trong những chuyên án bắt sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua.

Niêm phong 3 vạn quyển sách có dấu hiệu in giả ở Hà Nội

Cơ quan chức năng Hà Nội vừa niêm phong gần 3 vạn sách có dấu hiệu in lậu để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Cảnh giác trang tin giả mạo báo điện tử

Công nghệ - 28/01/2021 17:30
Qua kiểm tra, rà soát, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam tại địa chỉ tingia.gov.vn đã phát hiện trang thông tin điện tử vn-nguoikinhdoanh.com có dấu hiệu giả mạo cơ quan báo chí.

Ứng dụng giúp tự tạo tấm thiệp mời, thiệp mừng đẹp mắt và đầy nghệ thuật

Công nghệ - 28/01/2021 17:00
Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tự mình tạo ra những tấm thiệp mời hoặc thiệp mừng sử dụng cho những dịp đặc biệt một cách dễ dàng, nhưng không kém phần đẹp mắt.

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ - Larry King khởi nghiệp bằng vị trí... dọn dẹp vệ sinh trong nhà đài

Giới trẻ - 28/01/2021 16:30
Giọng nói trầm ấm đặc trưng của ông Larry King thu hút sự chú ý, ông được một nhà đài thuê làm... người dọn dẹp vệ sinh tạm thời, ông chấp nhận sự sắp xếp này để chờ đợi một cơ hội...

Lan 'công chúa', hồng sa mạc, nhiều hàng lạ 'đổ bộ' TPHCM chờ Tết

Kinh doanh - 28/01/2021 16:00
Nhiều loại hoa "độc", lạ đã rầm rộ đổ bộ về TPHCM phục vụ nhu cầu đón Tết của người dân như: đào Sakura Nhật, lan "công chúa", hồng sa mạc, hoa mao lương…

Phim Trạng Tí bị tẩy chay, nguy cơ lỗ nặng như "Cậu Vàng", Ngô Thanh Vân tuyên bố không dám nói gì nữa

Điện ảnh - 28/01/2021 15:30
Phim "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân đang đối mặt với làn sóng tẩy chay nặng nề.

Apple kêu gọi người dùng nâng cấp iOS ngay để vá lỗi bảo mật nghiêm trọng

Công nghệ - 28/01/2021 15:00
Apple vừa phát hành bản nâng cấp iOS và iPadOS 14.4 mới nhất, đồng thời kêu gọi người dùng nên cập nhật thiết bị của mình lên phiên bản mới càng sớm càng tốt.

Hà Nội báo cáo về trường hợp nghi ngờ F0 tại Tây Hồ

Thời sự - Dạ Thảo - 28/01/2021 14:48
Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 xuất phát từ phường Tứ Liên, Tây Hồ.

Cận cảnh khu cách ly Covid-19 ở Hải Dương 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Thời sự - 28/01/2021 14:39
Sáng nay, 13 chốt kiểm soát nghiêm ngặt được dựng lên xung quanh lối ra, vào thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương) sau khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19.

Đúng 'phút 89' nhà trai đành bất lực quay về, không thể vào Quảng Ninh đón dâu do dịch Covid-19

Thời sự - 28/01/2021 14:30
Dù đã chủ động gộp lễ đón dâu và ăn hỏi vào cùng một ngày nhưng do diễn biến của dịch Covid-19, nhà trai dù đã đến "cửa ngõ" Quảng Ninh nhưng cũng đành phải quay về Hải Phòng, không thể đến nhà gái.

Cần Thơ: Khẩn trương phòng chống dịch trong tình hình mới

Thời sự - Thanh Nguyên - 28/01/2021 14:09
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Hải Dương và Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Cần Thơ đã phát đi công văn khẩn…

Sau ca bệnh nhân 1.552, Hải Dương kích hoạt phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Thời sự - Tuyết Nhung - 28/01/2021 14:08
Sau ca nhiễm 1552 và loạt ca nghi nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đã yêu cầu tất cả các địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất, đặc biệt khu vực thành phố Chí Linh và địa phương lân cận.

Ông Trump có mất các đặc quyền của cựu tổng thống hơn 1 triệu USD/năm nếu bị kết tội?

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/01/2021 13:30
Ông Trump có thể cảm ơn một đạo luật tương đối mù mờ gọi là Đạo luật cựu Tổng thống.

Hải Dương cho học sinh nghỉ học, truy vết 235 người liên quan bệnh nhân 1552

Thời sự - Dạ Thảo - 28/01/2021 13:25
Ngay sau khi công bố ca nhiễm 1552, tỉnh Hải Dương đã công bố thêm các ca nghi nhiễm trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân này.

Căng thẳng leo thang, Úc soi mảng quảng cáo của Google sau yêu cầu trả phí cho báo chí

Công nghệ - Cẩm Bình - 28/01/2021 13:00
Úc lại nhắm đến Google ở lĩnh vực quảng cáo mặc dù vấn đề trả phí cho báo chí chưa được giải quyết.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh sau khi thông báo có 82 ca nhiễm mới, sân bay Vân Đồn có thể tạm đóng cửa

Thời sự - Lam Thanh - 28/01/2021 12:56
Cục Hàng không đang xem xét thực hiện thủ tục tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), đề rà soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/01/2021