GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam qua đời vì COVID-19

Tiểu Vũ08/09/2021 14:30
GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam qua đời vì COVID-19

GS.TS.LS Nguyễn Nguyễn Vân Nam – chuyên gia về sở hữu trí tuệ tác giả cuốn sách “Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng” đã qua đời vì COVID-19.

Gia đình GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam cho biết, ông qua đời lúc 22 giờ 30 ngày 7.9 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) sau gần 10 ngày nhập viện.

Trước khi mất ông sinh sống và làm việc tại Đồng Nai. Luật sư Nguyễn Vân Nam phát hiện mình bị nhiễm COVID-19 cách đây gần hai tuần, sau đó vài ngày gia đình đã chuyển ông đến bệnh viện 175 để điều trị. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do ông có bệnh nền nên không qua khỏi.

vannamrasach-16310719746711116022951.jpg
GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam trong lần ra mắt sách tại NXB Trẻ - Ảnh: Lam Điền

Tin GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam qua đời vì COVID-19 khiến cho giới luật sư và cánh phóng viên văn hóa tại TP.HCM không khỏi bàng hoàng thương tiếc. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và cũng là tác giả của nhiều đầu sách trong các lĩnh vực pháp luật, kinh tế thương mại. 

GS.TS.LS Nguyễn Vân Nam sinh năm 1956 ở Cần Thơ. Ông tốt nghiệp ngành hóa Đại học Tổng hợp TP.HCM năm 1981. Năm 1986 ông sang Đức sinh sống và làm việc. Tại Đức, luật sư Nguyễn Vân Nam đã lấy bằng cử nhân Triết học và Kinh tế, thạc sĩ về Lý thuyết kinh tế vĩ mô, thạc sĩ về Luật sở hữu trí tuệ và Cạnh tranh, tiến sĩ về Luật hành chính công, tiến sĩ khoa học về Luật tổ chức nhà nước và Công pháp quốc tế. Ông được phong Giáo sư tại Đức năm 2002.

Năm 2003 luật sư Nguyễn Vân Nam trở về Việt Nam mở công ty luật và có nhiều đóng góp cho nước nhà trong việc góp ý xây dựng các bộ luật về cạnh tranh, thương mại và sở hữu trí tuệ.

Năm 2010 luật sư Nguyễn Vân Nam được nhiều người biết đến vì ông đã đứng ra hỗ trợ miễn phí  về pháp lý cho một người nông dân ở Đồng Nai kiện công ty bột ngot Vedan ra tòa do công ty xả chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Luật sư Nguyễn Vân Nam cũng là tác giả của công trình "Xây dựng và thực hiện chiến lược Sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế". Đề tài được thực hiện theo đơn đặt hàng của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Năm 2007 luật sư Nguyễn Vân Nam ra mắt cuốn sách Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng. Cuốn sách bình luận khoa học luật và nghiên cứu trường hợp điển hình về vấn đề về quyền tác giả liên quan Công ước Berne trong đó Việt Nam là thành viên của công ước này.

Cuốn sách Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng của luật sư Nguyễn Vân Nam sau đó đã giành giải Sách hay năm 2018.

Trước đó luật sư Nguyễn Vân Nam đã viết cuốn sách Toàn cầu hóa và sự tồn vong của nhà nước theo đơn đặt hàng của Ủy ban Liên minh châu Âu, sách xuất bản ở Đức 2002.

Ngoài ra ông còn có hàng loạt phẩm khác xuất bản trong và ngoài nước như Vai trò nhà nước trong thời đại toàn cầu hóa, Tác động của bảo hộ sáng chế đối với các nước đang phát triển, Phân lập quyền lực trong mô hình liên bang áp dụng cho Liên minh châu Âu, Nhìn lại thấy xa hơn...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hạt giống tâm hồn 3 - Từ những điều bình dị: Giá trị của cuộc sống chính là sự bình yên trong tâm hồn

Cuộc sống còn nhiều điều quan trọng hơn chuyện thắng hoặc thua một trận đấu.
2

Trở về từ cõi sáng: Cuối đường của sự sống là cánh cổng mở ra cõi vĩnh hằng

Trong mỗi cuộc đời, ta chẳng mang theo được gì, cũng không lấy được gì từ mỗi cuộc đời ấy. Đời này sang đời khác, ta đến rồi đi. Buông xả là không mang theo và lấy đi gì. Buông xả sẽ kết thúc việc ta đến và đi.”
3

Hợp nhất với vũ trụ - Khi bạn lắng nghe tiếng nói nội tâm để tìm kiếm giá trị của bản thân

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã rơi vào trạng thái cô đơn, mệt mỏi và trống rỗng đến vô cùng. Ta cảm thấy cuộc sống dần mất đi ý nghĩa và tồi tệ hơn mỗi ngày. Chúng ta không biết tại sao mình lại tồn tại?
4

Đường về tỉnh thức - Cách sống trọn vẹn từng phút giây

Đường về tỉnh thức của tác giả - Tiến sĩ Tamara Russell là cuốn sách giúp bạn tiếp cận gần gũi nhất với chánh niệm, với những phút giây ở thực tại.
5

Tầm nhìn và kinh nghiệm sống của người tài ba bộc lộ qua những cuốn sách gối đầu giường: 5 đầu sách họ khuyên đọc

Cách tốt nhất để xoay chuyển cuộc đời là đọc những cuốn sách hay trong tủ sách của người thành công.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Mặt tối ít biết về Alexander Đại đế: Không ai đi qua chiến tranh mà vẫn như xưa

Cái chết của Cleitus gây ra sự hoang mang lớn trong quân đội Macedonia...

Đừng sợ lỡ cuộc chơi - Đừng để nỗi sợ bị bỏ lỡ quyết định cuộc đời của bạn

Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực khi vô tình trông thấy những bức ảnh thú vị mà bạn bè, người thân đăng trên mạng xã hội chưa? Bạn có thể nhận thấy một cảm giác dấy lên trong mình, có lẽ gọi tên chính xác nhất là: một nỗi bất an.

Đường đến thành công - 15 biển báo quan trọng giúp bạn chinh phục mục tiêu lớn của mình

Đường đến thành công là cuốn sách chứa đựng những ghi chép của Napoleon Hill, về những giá trị cốt lõi mà ông đã tìm thấy và chiêm nghiệm được khi theo đuổi sự thành công.

Đằng sau một quyết định lớn: Những vùng xám trong đại dịch - Cách vượt qua chính mình

Những tình huống rủi ro, không có đúng sai, khiến chúng ta không biết quyết định thế nào cho hợp lý, chính là vùng xám trong tư duy mà các nhà quản trị huyền thoại nhắc đến.

Chìa khóa tư duy tích cực - Mở ra một tương lai mới

Thái độ tích cực tạo ra một lực hút lớn đối với những điều tốt đẹp. Tương tự, người sở hữu tinh thần tích cực sẽ có sức cuốn hút người khác bằng chính sự lạc quan, tin yêu vào cuộc sống của chính mình.

Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường - Từ đứa trẻ tật nguyền trở thành người đàn ông thép của Kansas

Glenn Cunningham (1909-1988), người được biết đến với những biệt danh như “Người đàn ông thép của Kansas”, “Cánh chim Kansas”,… cũng là người đã phá kỷ lục thế giới môn chạy ở cự ly một dặm với thành tích 4’06”08 vào năm 1934 ở tuổi hai mươi lăm.

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội?

Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ, ảnh hưởng văn hóa của các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ.

Sức bật tinh thần - Xuyên qua thất bại để thành công

Nỗi sợ thất bại, hoặc không có khả năng bật dậy và rút kinh nghiệm từ thất bại, chính là một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường phát triển sự nghiệp của chúng ta.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021