Thứ 4, 18/09/2019

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

18/08/2019 08:15
GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Khi còn trẻ, chúng ta thường được dạy rằng tri thức là sức mạnh. Hệ thống giáo dục của chúng ta đánh giá học sinh, sinh viên dựa trên khả năng nhồi nhét càng nhiều kiến thức vào đầu càng tốt.

Tương tự, trong cuộc sống ngày nay, ai cũng cho rằng hiểu biết nhiều sẽ giúp tăng cường lợi thế cạnh tranh. Chúng ta có thể thỏa mãn "cơn khát" kiến thức của mình vào bất cứ lúc nào, thông qua hàng nghìn, hàng vạn khóa học trực tuyến 24/7 - từ digital marketing cho tới gấp origami.

Bản thân cũng là một CEO, tôi chẳng lạ gì cảm giác khát khao tri thức mọi lúc. Ngay khi đang viết bài báo này, tôi đã thủ sẵn hàng trăm bài báo khác trên máy tính. Đôi lúc, tôi không thể ngừng lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ một thông tin hay cập nhật nào đó đáng giá trong nghề.

Thế nhưng, thành tích học tập không phải lúc nào cũng đảm bảo cho thành công sau này. Hiểu biết nhiều không có nghĩa bạn sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt.

Cứ nhìn vào những sinh viên "cá biệt" này, bạn sẽ hiểu: Điểm GPA của Steve Jobs hồi cấp 3 là 2,65; nữ nhà văn tỷ phú, mẹ đẻ của bộ truyện Harry Potter - J.K. Rowling - chỉ đạt toàn điểm C khi còn học tại ĐH Exeter. Vậy mà sau này cả hai đều trở thành những tên tuổi lớn đáng gờm trong lĩnh vực của mình.

Bởi lẽ, bạn học hỏi được bao nhiêu không quan trọng; quan trọng là bạn biết lĩnh hội và áp dụng những điều mình học được một cách khôn ngoan. Vì thế, trước khi đăng ký bất cứ workshop trực tuyến nào, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để học cho "chất", chứ không nên quan tâm tới "lượng".

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 1.

Đừng chỉ học thuộc, hãy tận dụng kiến thức mới

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng học hỏi là ghi nhớ được càng nhiều thông tin càng tốt. Tuy nhiên, việc học tập thật ra lại đòi hỏi một sự hiểu biết sâu rộng.

Theo thang Bloom - mô hình phân loại mục đích học tập mà các giáo viên hay dùng, mức độ học tập cao nhất xảy ra khi ta sáng tạo - kiến tạo, lên kế hoạch, sản xuất ra các tư liệu và ý tưởng gốc - bằng các tri thức mới.

Có lẽ đó chính là lý do tại sao những doanh nhân thành đạt nhất thế giới hay học hỏi và thử nghiệm cùng lúc. Như vậy, họ có thể áp dụng luôn kiến thức mình vừa biết vào thực tiễn.

Hãy lấy việc học ngoại ngữ làm ví dụ. Ghi nhớ từ mới sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng quá trình học chỉ thực sự diễn ra khi bạn sử dụng vốn từ vựng đó, chẳng hạn như sắp xếp các từ để viết thư hay bày tỏ ý kiến. Bất cứ ai thạo ngoại ngữ cũng sẽ nói rằng, việc học chỉ được coi là thành công khi bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình bằng ngôn ngữ mới đó.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 2.

Thang học tập của Bloom

Tiếp cận các lĩnh vực mới trên tinh thần cởi mở

Trước khi học một thứ gì đó mới, đôi lúc chúng ta phải bỏ qua những điều đã biết. Nếu không, chúng ta sẽ có nguy cơ rơi vào bẫy "bình cũ rượu mới" - áp dụng kiến thức mới vào những khuôn khổ sẵn có.

Đó là lý do tôi thường khuyên các doanh nhân nên thực hiện "sơ tâm" - một khái niệm trong thiền Zen khuyến khích con người tiếp cận mọi thứ như một người không biết gì. Đây chính là công cụ hữu hiệu đã giúp Marc Benioff mua lại tạp chí Time và giúp Hooman Radfar đầu tư thành công vào chuỗi cửa hàng salad bình dân Sweetgreen.

Bởi lẽ, khi tư duy như một người chưa biết gì, bạn sẽ bỏ qua mọi ngần ngại, sợ hãi và nhìn ra được vô vàn những cơ hội.

Thiền sư Shunryu Suzuki từng viết: "Tâm trí của một kẻ chưa biết gì mở ra hàng loạt các khả năng, nhưng tâm trí của một chuyên gia lại gần như chẳng có gì".

Quên đi những gì bạn đã biết không phải là việc dễ dàng. Nhưng nếu biết tận dụng tư duy của một người chưa biết gì, bạn có thể tập trung vào các câu hỏi, thay vì câu trả lời. Hãy duy trì tinh thần cởi mở, dù bạn biết nhiều đến đâu; hãy nhìn mọi việc dưới nhiều góc độ, dù ấn tượng đầu tiên khắc sâu trong lòng bạn ra sao.

Tư duy như một kẻ chưa biết gì sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mù trong kiến thức của mình, đồng thời học được cách tiếp cận các lĩnh vực mới bằng một con mắt tò mò cùng đức tính khiêm nhường.

Hứng thú giúp học hỏi thêm hiệu quả hơn

Khi còn bé, chúng ta học hỏi vì tò mò. Chúng ta học ăn, học bò, học đi, học nói vì bản thân chúng ta hứng thú với những điều đó. Tuy nhiên, khi lớn lên, việc học trở thành nhiệm vụ - một thứ chúng ta buộc phải làm, dù chúng ta có thích môn đó hay không.

Chỉ khi theo đuổi thứ mình thực sự hứng thú, chúng ta mới học hỏi được một cách hiệu quả. Đó là lý do khiến các nhà khoa học nghiên cứu về sự hứng thú trong vài năm gần đây. Theo đó, "hứng thú giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng hơn, hiểu sâu hơn và ghi nhớ một cách chính xác hơn".

Hứng thú thậm chí còn giúp mọi người vượt qua khó khăn về chuyên môn cũng như hạn chế về nhận thức. Một nghiên cứu đã chỉ ra, những học sinh bị điểm kém trong bài kiểm tra nhưng có hứng thú với môn toán và đọc sách sẽ giải quyết các bài toán và các đoạn văn bản dễ dàng hơn, so với những người tuy được điểm cao nhưng không có hứng thú..

Muốn thành công, chúng ta cần tập trung vào đam mê thực sự của mình. Nếu chúng ta gặp phải lĩnh vực mình không thích, hãy cứ cố gắng ở mức tối thiểu.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 3.

Biết giao phó trách nhiệm cho người khác

Bất cứ doanh nhân thành đạt nào cũng sẽ nói với bạn rằng, bạn không thể làm mọi thứ một mình. Để thành công, bạn cần biết giao phó trách nhiệm cho người khác một cách hợp lý. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung giải quyết được những vấn đề cấp thiết và những lĩnh vực mình thực sự hứng thú.

Tôi luôn giao việc cho những người tôi biết sẽ làm tốt hơn mình.. Bởi lẽ, họ có thể mang lại kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn. Chẳng hạn, thay vì tự học mọi thứ về giao diện UX, tôi tin tưởng các designer (nhà thiết kế) của mình sẽ nắm bắt được những xu hướng và kỹ thuật mới nhất, vì đó là chuyên môn của họ.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 4.

Đối với nhiều doanh nhân, việc liên tục đọc sách, nghiên cứu, tích lũy kiến thức có thể khiến họ hiểu sai về thành công.

Đôi khi, học ít mới giúp bạn tiếp thu được nhiều hơn, bởi lẽ bạn có thể tập trung vào chất lượng và hiệu quả thay vì chạy theo số lượng. Do đó, hãy theo đuổi lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê, tìm hiểu nó với tư duy của một kẻ không biết gì và giao phó những nhiệm vụ không thuộc thế mạnh của mình cho người khác. Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn càng sớm càng tốt.

Bài chia sẻ của Aytekin Tank - CEO JotForm. Anh cũng là cây viết hàng đầu chuyên về lối sống, năng suất làm việc, khởi nghiệp, cảm hứng.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 bài học khi chứng kiến cậu thanh niên 19 tuổi bỗng nhiên mất tất cả vì trọng bệnh

Những điều mà bạn cho là "bất công" xảy đến trong đời lại chính là một bước đệm giúp xác định ta thật sự là ai.
2

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.
3

Thành do ngộ được 10 thói quen tốt, bại do không sửa đổi 10 thói xấu

Chúng ta không thiếu năng lượng, nhưng thiếu kiên cường, không thiếu đam mê, nhưng thiếu ổn định. Muốn làm được chuyện lớn, bạn phải học cách buông bỏ 10 thói quen gây hại và bồi dưỡng 10 thói quen tốt sau mỗi ngày để trở nên tốt hơn.
4

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.
5

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất

Đã hai mùa Vu Lan con cài hoa hồng nhạt

Ngay từ lúc còn rất bé, mình đã được má dắt đi chùa mỗi dịp rằm lớn. Bước chân của một đứa trẻ con đến chùa đôi khi vui vì thấy những ông Phật, bà Phật mặt mũi hiền từ, thấy không khí trang nghiêm nhưng gần gũi nơi chánh điện rộng lớn. Và thấy thích cả mùi hương trầm cứ thoang thoảng trong gió.

Phụ nữ đừng vội kết hôn vì những lý do này

Kết hôn là một quyết định thiêng liêng, chính vì vậy bạn không nên vội vã hoặc quá nông nổi khi đưa ra quyết định. Bởi một khi chưa sẵn sàng, chưa từng trải, vì lý do này lý do nọ thì cuộc hôn nhân ấy sớm muộn cũng dẫn nhau ra tòa...

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.

Mỗi trái tim người mẹ là một kỳ quan, nhưng có một 'cực phẩm' mang tên mẹ Bình An

Mang thai 4 tháng mẹ nhận tin sét đánh ung thư giai đoạn cuối, kiên quyết giữ con, bất chấp nguy hiểm mạng sống. Sau đó là chuỗi hành trình "ngủ ngồi, ôm chậu" chờ ngày sinh con, làm nên kỳ tích thì chỉ có thể là mẹ Liên, mẹ của bé Bình An thôi!

Đi muôn dặm đường mới thấy nhà là nơi đáng sống nhất, gặp muôn người cũng không ai tốt bằng cha mẹ

Khi 30 tuổi tôi mới nhận ra, có cả thế giới rộng lớn ngoài kia chào đón, còn ba mẹ đang già đi, con cái chính là cả thế giới. Bởi vậy, dù bận thế nào cũng đừng quên về nhà với ba mẹ, dù có cảm thấy ba mẹ lạc hậu quê mùa cỡ nào cũng đừng quên đó là những người yêu thương mình nhất.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS