Thứ 7, 23/11/2019

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

18/08/2019 08:15
GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Khi còn trẻ, chúng ta thường được dạy rằng tri thức là sức mạnh. Hệ thống giáo dục của chúng ta đánh giá học sinh, sinh viên dựa trên khả năng nhồi nhét càng nhiều kiến thức vào đầu càng tốt.

Tương tự, trong cuộc sống ngày nay, ai cũng cho rằng hiểu biết nhiều sẽ giúp tăng cường lợi thế cạnh tranh. Chúng ta có thể thỏa mãn "cơn khát" kiến thức của mình vào bất cứ lúc nào, thông qua hàng nghìn, hàng vạn khóa học trực tuyến 24/7 - từ digital marketing cho tới gấp origami.

Bản thân cũng là một CEO, tôi chẳng lạ gì cảm giác khát khao tri thức mọi lúc. Ngay khi đang viết bài báo này, tôi đã thủ sẵn hàng trăm bài báo khác trên máy tính. Đôi lúc, tôi không thể ngừng lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ một thông tin hay cập nhật nào đó đáng giá trong nghề.

Thế nhưng, thành tích học tập không phải lúc nào cũng đảm bảo cho thành công sau này. Hiểu biết nhiều không có nghĩa bạn sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt.

Cứ nhìn vào những sinh viên "cá biệt" này, bạn sẽ hiểu: Điểm GPA của Steve Jobs hồi cấp 3 là 2,65; nữ nhà văn tỷ phú, mẹ đẻ của bộ truyện Harry Potter - J.K. Rowling - chỉ đạt toàn điểm C khi còn học tại ĐH Exeter. Vậy mà sau này cả hai đều trở thành những tên tuổi lớn đáng gờm trong lĩnh vực của mình.

Bởi lẽ, bạn học hỏi được bao nhiêu không quan trọng; quan trọng là bạn biết lĩnh hội và áp dụng những điều mình học được một cách khôn ngoan. Vì thế, trước khi đăng ký bất cứ workshop trực tuyến nào, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để học cho "chất", chứ không nên quan tâm tới "lượng".

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 1.

Đừng chỉ học thuộc, hãy tận dụng kiến thức mới

Rất nhiều người trong số chúng ta tin rằng học hỏi là ghi nhớ được càng nhiều thông tin càng tốt. Tuy nhiên, việc học tập thật ra lại đòi hỏi một sự hiểu biết sâu rộng.

Theo thang Bloom - mô hình phân loại mục đích học tập mà các giáo viên hay dùng, mức độ học tập cao nhất xảy ra khi ta sáng tạo - kiến tạo, lên kế hoạch, sản xuất ra các tư liệu và ý tưởng gốc - bằng các tri thức mới.

Có lẽ đó chính là lý do tại sao những doanh nhân thành đạt nhất thế giới hay học hỏi và thử nghiệm cùng lúc. Như vậy, họ có thể áp dụng luôn kiến thức mình vừa biết vào thực tiễn.

Hãy lấy việc học ngoại ngữ làm ví dụ. Ghi nhớ từ mới sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng quá trình học chỉ thực sự diễn ra khi bạn sử dụng vốn từ vựng đó, chẳng hạn như sắp xếp các từ để viết thư hay bày tỏ ý kiến. Bất cứ ai thạo ngoại ngữ cũng sẽ nói rằng, việc học chỉ được coi là thành công khi bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình bằng ngôn ngữ mới đó.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 2.

Thang học tập của Bloom

Tiếp cận các lĩnh vực mới trên tinh thần cởi mở

Trước khi học một thứ gì đó mới, đôi lúc chúng ta phải bỏ qua những điều đã biết. Nếu không, chúng ta sẽ có nguy cơ rơi vào bẫy "bình cũ rượu mới" - áp dụng kiến thức mới vào những khuôn khổ sẵn có.

Đó là lý do tôi thường khuyên các doanh nhân nên thực hiện "sơ tâm" - một khái niệm trong thiền Zen khuyến khích con người tiếp cận mọi thứ như một người không biết gì. Đây chính là công cụ hữu hiệu đã giúp Marc Benioff mua lại tạp chí Time và giúp Hooman Radfar đầu tư thành công vào chuỗi cửa hàng salad bình dân Sweetgreen.

Bởi lẽ, khi tư duy như một người chưa biết gì, bạn sẽ bỏ qua mọi ngần ngại, sợ hãi và nhìn ra được vô vàn những cơ hội.

Thiền sư Shunryu Suzuki từng viết: "Tâm trí của một kẻ chưa biết gì mở ra hàng loạt các khả năng, nhưng tâm trí của một chuyên gia lại gần như chẳng có gì".

Quên đi những gì bạn đã biết không phải là việc dễ dàng. Nhưng nếu biết tận dụng tư duy của một người chưa biết gì, bạn có thể tập trung vào các câu hỏi, thay vì câu trả lời. Hãy duy trì tinh thần cởi mở, dù bạn biết nhiều đến đâu; hãy nhìn mọi việc dưới nhiều góc độ, dù ấn tượng đầu tiên khắc sâu trong lòng bạn ra sao.

Tư duy như một kẻ chưa biết gì sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mù trong kiến thức của mình, đồng thời học được cách tiếp cận các lĩnh vực mới bằng một con mắt tò mò cùng đức tính khiêm nhường.

Hứng thú giúp học hỏi thêm hiệu quả hơn

Khi còn bé, chúng ta học hỏi vì tò mò. Chúng ta học ăn, học bò, học đi, học nói vì bản thân chúng ta hứng thú với những điều đó. Tuy nhiên, khi lớn lên, việc học trở thành nhiệm vụ - một thứ chúng ta buộc phải làm, dù chúng ta có thích môn đó hay không.

Chỉ khi theo đuổi thứ mình thực sự hứng thú, chúng ta mới học hỏi được một cách hiệu quả. Đó là lý do khiến các nhà khoa học nghiên cứu về sự hứng thú trong vài năm gần đây. Theo đó, "hứng thú giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng hơn, hiểu sâu hơn và ghi nhớ một cách chính xác hơn".

Hứng thú thậm chí còn giúp mọi người vượt qua khó khăn về chuyên môn cũng như hạn chế về nhận thức. Một nghiên cứu đã chỉ ra, những học sinh bị điểm kém trong bài kiểm tra nhưng có hứng thú với môn toán và đọc sách sẽ giải quyết các bài toán và các đoạn văn bản dễ dàng hơn, so với những người tuy được điểm cao nhưng không có hứng thú..

Muốn thành công, chúng ta cần tập trung vào đam mê thực sự của mình. Nếu chúng ta gặp phải lĩnh vực mình không thích, hãy cứ cố gắng ở mức tối thiểu.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 3.

Biết giao phó trách nhiệm cho người khác

Bất cứ doanh nhân thành đạt nào cũng sẽ nói với bạn rằng, bạn không thể làm mọi thứ một mình. Để thành công, bạn cần biết giao phó trách nhiệm cho người khác một cách hợp lý. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung giải quyết được những vấn đề cấp thiết và những lĩnh vực mình thực sự hứng thú.

Tôi luôn giao việc cho những người tôi biết sẽ làm tốt hơn mình.. Bởi lẽ, họ có thể mang lại kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn. Chẳng hạn, thay vì tự học mọi thứ về giao diện UX, tôi tin tưởng các designer (nhà thiết kế) của mình sẽ nắm bắt được những xu hướng và kỹ thuật mới nhất, vì đó là chuyên môn của họ.

 GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú: Tri thức là sức mạnh nhưng biết nhiều chẳng khiến bạn thành công hơn! - Ảnh 4.

Đối với nhiều doanh nhân, việc liên tục đọc sách, nghiên cứu, tích lũy kiến thức có thể khiến họ hiểu sai về thành công.

Đôi khi, học ít mới giúp bạn tiếp thu được nhiều hơn, bởi lẽ bạn có thể tập trung vào chất lượng và hiệu quả thay vì chạy theo số lượng. Do đó, hãy theo đuổi lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê, tìm hiểu nó với tư duy của một kẻ không biết gì và giao phó những nhiệm vụ không thuộc thế mạnh của mình cho người khác. Bên cạnh đó, đừng quên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn càng sớm càng tốt.

Bài chia sẻ của Aytekin Tank - CEO JotForm. Anh cũng là cây viết hàng đầu chuyên về lối sống, năng suất làm việc, khởi nghiệp, cảm hứng.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu nói của sếp khiến tôi tỉnh ngộ: Trong cuộc sống, đôi khi không làm gì cũng là một loại năng lực!

Không làm gì không phải biểu hiện của một kẻ lười biếng, trái lại nó là hành động mỗi người cần làm khi thấy bản thân đã quá mệt mỏi vì công việc và cuộc sống.
2

Nữ sinh vượt bạo bệnh đi thi Hoa khôi Ngoại thương: 'Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin, kể cả khi đầu trọc!'

9:00 sáng. Tại phòng 421 Khoa Nội, Bệnh viện K Quán Sứ, Hà Nội. “Cả phòng này nổi tiếng, suốt ngày lên báo chí, tivi thôi!”. Những bệnh nhân tại phòng bệnh 421 vừa thực hiện quá trình truyền hoá chất vừa vui vẻ trêu đùa khi phóng viên đến thăm.
3

Phải biết "giữ cái đầu lạnh" như Bill Gates: Bản lĩnh của một tỷ phú là không để cái tôi làm mờ mắt mình!

Dù là tỷ phú thiên tài được nhiều người kính nể nhưng ở nhà Bill Gates cũng biết “sợ” các con mình!
4

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

Bài học cuộc sống: Cuộc sống đã được an bài từ trước, hay ý chí con người có thể quyết định tất cả? Bạn hãy tự tìm ra câu trả lời cho mình sau khi đọc những câu chuyện dưới đây.
5

Bạn thân giống như cá trong nước: Cá ở tầng nước sâu và tầng nước nông không bao giờ có thể ở cùng nhau!

9 điều dưới đây chỉ đàn ông trưởng thành mới thực sự tỉnh ngộ và thấm thía.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất

Đã hai mùa Vu Lan con cài hoa hồng nhạt

Ngay từ lúc còn rất bé, mình đã được má dắt đi chùa mỗi dịp rằm lớn. Bước chân của một đứa trẻ con đến chùa đôi khi vui vì thấy những ông Phật, bà Phật mặt mũi hiền từ, thấy không khí trang nghiêm nhưng gần gũi nơi chánh điện rộng lớn. Và thấy thích cả mùi hương trầm cứ thoang thoảng trong gió.

Phụ nữ đừng vội kết hôn vì những lý do này

Kết hôn là một quyết định thiêng liêng, chính vì vậy bạn không nên vội vã hoặc quá nông nổi khi đưa ra quyết định. Bởi một khi chưa sẵn sàng, chưa từng trải, vì lý do này lý do nọ thì cuộc hôn nhân ấy sớm muộn cũng dẫn nhau ra tòa...

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.

Mỗi trái tim người mẹ là một kỳ quan, nhưng có một 'cực phẩm' mang tên mẹ Bình An

Mang thai 4 tháng mẹ nhận tin sét đánh ung thư giai đoạn cuối, kiên quyết giữ con, bất chấp nguy hiểm mạng sống. Sau đó là chuỗi hành trình "ngủ ngồi, ôm chậu" chờ ngày sinh con, làm nên kỳ tích thì chỉ có thể là mẹ Liên, mẹ của bé Bình An thôi!

Đi muôn dặm đường mới thấy nhà là nơi đáng sống nhất, gặp muôn người cũng không ai tốt bằng cha mẹ

Khi 30 tuổi tôi mới nhận ra, có cả thế giới rộng lớn ngoài kia chào đón, còn ba mẹ đang già đi, con cái chính là cả thế giới. Bởi vậy, dù bận thế nào cũng đừng quên về nhà với ba mẹ, dù có cảm thấy ba mẹ lạc hậu quê mùa cỡ nào cũng đừng quên đó là những người yêu thương mình nhất.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS