Thứ 3, 19/11/2019

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

04/08/2019 09:00
5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Nhìn những người còn đang loay hoay tìm việc, loay hoay khẳng định mình, tôi hốt hoảng với suy nghĩ: Thời gian giống như một tên trộm, lặng lẽ lấy mất thanh xuân của chúng ta. Tính từ năm 2011 tốt nghiệp đến bây giờ, tôi đã đi làm được 8 năm rồi. 8 năm tại nơi làm việc của tôi, có vui có buồn, có cảm giác thành tựu cũng có cảm giác thất bại, có thu hoạch cũng có tiếc nuối...

1. Giữa công ty lớn và công ty khởi nghiệp, hãy chọn công ty lớn

Nếu bạn trúng tuyển công ty lớn và công ty khởi nghiệp cùng lúc, hãy chọn công ty lớn trước, bởi vì công ty lớn có thực lực hùng hậu, nền tảng vững chắc, cơ hội dồi dào. 

Hồi mới đi làm tôi vẫn khá may mắn, tuy công ty của tôi không nổi tiếng, nhưng cũng được tính là doanh nghiệp lớn tương đối có quy mô của thành phố. 

Vừa vào hai tháng, là nhân viên đang trong giai đoạn tìm tòi học hỏi nhưng tôi đã có cơ hội được tham dự Hội chợ xuất nhập khẩu (Hay Canton Fair, được tổ chức từ năm 1957 tại Quảng Châu và là Hội chợ Thương mại lớn nhất thế giới hiện nay, thu hút hơn 24.000 công ty thương mại nước ngoài hay nhất, có uy tín tốt và khả năng tài chính mạnh của Trung Quốc, cùng với 500 công ty nước ngoài tham gia). Nhờ đó mà vốn tiếng Anh học xong bỏ đó của tôi cũng được nâng cao, tôi không còn căng thẳng khi gặp gỡ người nước ngoài nữa, ngược lại cảm thấy rất gần gũi. 

Nếu vào một công ty nhỏ, hạn chế thăng tiến đi cùng áp lực tài chính, tôi sợ là phải đợi rất lâu mới được trải nghiệm. Đồng thời công việc đầu tiên cũng đã giúp tôi nhanh chóng hiểu rõ toàn bộ quy trình làm việc của nghề. Cho nên từ 2011 đến 2012, là hai năm mang đến cảm giác thành tựu cho tôi!

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 1.

2. Đừng đổi nghề dễ dàng

Từ 2013 đến 2014 là khoảng thời gian tương đối “ngu ngốc” của tôi, mỗi khi hồi tưởng tôi lại hối hận không dứt về hai năm đã qua ấy, luôn cảm thấy bản thân đã lãng phí quá nhiều thời gian tốt đẹp. 

Do chuyển sang thành phố khác, tôi buộc phải xin nghỉ ở công ty đầu. Đến thành phố mới, môi trường mới, tôi cảm thấy tương lai mờ mịt, lại sốt ruột mong muốn một công việc ổn định nên chỉ trong hai năm mà tôi đã đổi đến ba nghề, lương còn không tăng chứ đừng nói đến cảm giác thành tựu trong sự nghiệp, suốt thời gian đó tôi sống mơ mơ màng màng. 

Nếu có thể đừng bỏ ngành nghề hiện tại, trừ phi bạn thấy rõ manh mối mà bản thân chiếm ưu thế, bằng không thì từ bỏ những thứ trước kia tích lũy được, cái giá phải trả sẽ rất đắt.

Năm 2015, sau khi cân nhắc và so sánh cẩn thận, tôi đã chọn công ty hiện tại, đến giờ cũng được 5 năm rồi. Nguyên nhân của sự lựa chọn này: Một là công ty tôi được coi là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, nổi tiếng tại nơi tôi sống. Hai là công ty có trường mầm non và nơi gửi trẻ nhỏ, hơn nữa còn hỗ trợ một phần học phí. 

Năm đó con tôi vừa chào đời, cũng chưa mua nhà ở đây, suy nghĩ đến việc đi học vài năm sau của con mình thì đây thật sự là một điều kiện hấp dẫn. Tuy đến bây giờ thì phúc lợi đó không dùng được nữa, nhưng tổng thể mà nói điều thứ hai này cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tôi chọn công ty. 

Ba là công ty có tiếng, thực lực hùng hậu, khách hàng ổn định, nhiều cơ hội, phúc lợi đầy đủ. Thực tế chứng minh đúng thật là như vậy, đi làm vài năm, công ty chưa bao giờ trả lương muộn lấy một ngày, gặp ngày nghỉ lễ, đều sẽ phát lương trước đó. 

Một lần đổi nghề là một lần đứt gánh giữa đường, rơi xuống một tầng của kim tự tháp, trình độ lại quay trở về tầm thường như số đông. Thời gian là hữu hạn, một lần đổi nghề đồng nghĩa với nguy cơ trở lại làm một người không giỏi mặt nào, đóng cho mình dấu ấn bi kịch của một kẻ mất phương hướng.

Vì vậy chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc trước khi đổi nghề để xem mình có thể đổi hay không:

- Nếu như muốn đổi nghề, bạn hiểu rõ yêu cầu mà ngành nghề mới dành cho bạn không? Bạn có thể hoàn thành không?

- Bạn đã đọc qua ba quyển sách cơ bản nhất, khô khan nhất của ngành nghề mới chưa?

- Có thể tìm hiểu ngành nghề mới thông qua Google, sau khi hiểu rõ, suy nghĩ đến những rắc rối của nghề, bạn chịu đựng được chứ?

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 2.

3. Đừng nhảy việc dễ dàng

Như phần trên tôi đã kể, hai năm đổi ba ngành, đương nhiên tôi cũng đổi ba công ty. Bây giờ nghĩ lại mỗi lần lựa chọn tôi đều không suy nghĩ cẩn thận, chỉ mang tâm thái thử nghiệm nhận việc, dẫn đến kết cục đau khổ sau này.

Cho dù chọn lựa con đường nào, đều cần suy nghĩ kỹ càng rồi hãy hành động, cố đừng để xuất hiện tình huống giữa chừng nuốt lời rồi lại đổi nghề, nhảy việc. Đổi nghề, nhảy việc đồng nghĩa bạn phải vứt bỏ mọi thành tích đã có, bởi vì có thể những thành tích ấy không hề có ích gì với công việc hiện giờ của bạn. Bạn không thể cứ ôm những thứ của quá khứ để ứng phó hiện tại.

Từ 2015 đến 2019 tôi không nhảy việc, mặc dù lương tăng không nhiều, nhưng đảm bảo năm nào cũng tăng, đặc biệt tiền thưởng cuối năm kha khá, coi như từng bước đi lên. Đây chính là lợi ích mà người nhảy việc liên tục không tài nào hưởng thụ!

Vì vậy chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc trước khi nhảy việc, xem thử rốt cuộc là tại sao?

- Đổi việc hay đổi mức lương;

- Đổi năng lực hay đổi môi trường;

- Đổi các mối quan hệ hay đổi sếp;

- Đổi nghề hay đổi sở thích;

- Đổi tâm trạng hay đổi giá trị.

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 3.

4. Nên có kế hoạch quản lý tài chính từ sớm

Có câu nói “nổi tiếng phải nhân lúc còn sớm”, quản lý tài chính cũng như vậy, nếu lúc trẻ bạn vẫn chưa có nhiều tiền, vậy nhất định phải nhớ “quản lý tài chính phải nhân lúc còn sớm". Đến năm 2015 tôi mới bắt đầu học cách quản lý tài chính và thực hiện nó, khi đó tôi đã tốt nghiệp rất lâu rồi, khởi đầu thật sự quá muộn nên thường nghĩ rằng nếu như từ năm 2011 tốt nghiệp tôi bắt đầu thì hay biết mấy, có kế hoạch rồi thì tôi sẽ không mơ hồ nữa. 

Vạch ra kế hoạch quản lý tài chính, tôi càng hiểu rõ vị trí lúc này của mình, càng biết rõ hướng đi tiếp theo của mình.

Tôi nhớ trước đây từng trò chuyện cùng bạn bè về chủ đề tiền và công việc. Khi một người kiếm tiền đủ nhiều, đủ để chống lưng cho anh ta, đến lúc không muốn làm nữa, anh ta có thể thẳng thừng nói: "Tôi nghỉ! Không làm nữa!". Nghĩ thôi cũng thấy sảng khoái! Vậy nên, vì để sớm kiểm đủ tiền và được tùy hứng, hãy học cách quản lý, vạch kế hoạch nghề nghiệp, càng bắt đầu sớm càng tốt!

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 4.

5. Bất kỳ thời điểm nào, đừng quên tự "nạp điện" cho mình

Thời gian trước tôi có xem một đoạn video phỏng vấn cô gái từng làm phiên dịch cho Chủ tịch nước và Thủ tướng, lương giờ ngang với lương tháng của người bình thường, tất cả đều bắt nguồn từ tính kỷ luật cao của cô ấy. 

Nghe nói trong một năm cô ấy đi công tác ít nhất nửa năm, thời điểm bận rộn nhất đã từng thực hiện 12 buổi phiên dịch trong một ngày, thậm chí có khi vừa xuống máy bay, còn chưa kịp làm quen với múi giờ đã bị gọi đi làm việc tiếp! 

Nhưng cho dù có mệt mỏi bao nhiêu, hằng ngày cứ đúng 8 giờ sáng cô ấy sẽ mở ti vi và radio lên nghe đài BBC, VOA, CNN, đó luôn là thói quen không bao giờ bỏ của cô ấy! Vâng, sự ưu tú của cô ấy đã trở thành một loại thói quen.

Dù ở bất kỳ thời điểm nào, đừng quên tự “nạp điện” cho mình, duy trì khả năng học hỏi. 

Trước mắt tôi dồn sự kiên trì vào tiếng Anh, đọc sách và vận động.

Tiếng Anh: Có liên quan đến công việc của tôi, tôi sẽ kiên trì học tiếp, học khẩu ngữ tiếng Anh thật sự rất thú vị. Khi bạn nhận ra mình có thể dùng những kiến thức thu được để nói ra một câu tiếng Anh đúng chuẩn, cảm giác thành tựu ấy là động lực thúc đẩy sự cố gắng. Quá trình học tiếng Anh cần tuân theo nguyên tắc “ít chính là nhiều, chậm chính là nhanh”, mỗi ngày giữ vững tinh thần rèn luyện, chăm tra từ điển, hiểu ý câu và cách dùng từ vào thời gian rảnh, khẩu ngữ tiếng Anh thật ra không hề khó.

Đọc sách: Mỗi người đều sẽ có thời kỳ lười biếng và buông thả, hãy tự nhắc mình không ngừng theo đuổi một cuộc sống tốt hơn, đọc sách chính là lời nhắc nhở tuyệt vời nhất. Những điều mà hiện tại vẫn chưa có khả năng thực hiện được viết trên trang sách chính là động lực tinh thần lớn nhất.

Vận động: Có quá nhiều lợi ích của vận động. Để được mạnh khỏe, tôi biết sẽ rất gian nan. Tôi không kỳ vọng ngày hôm sau sẽ gầy hơn được bao nhiêu, mà là khi tôi 50 tuổi, trông vẫn như 30, cho nên ước nguyện ban đầu của việc tập luyện không chỉ vì để cho người khác thấy, mà quan trọng là để trở thành một người có thể vượt qua thử thách của năm tháng!

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.
2

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.
3

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Từ hành trình chinh phục cây táo của năm chú sâu, ngẫm về con đường thành công của đời người

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, con đường mà mỗi người lựa chọn cũng rất khác nhau. Có người sống không mục đích, có kẻ chỉ biết đi theo người khác, người lại không ngừng tìm tỏi, vạch lên kế hoạch tương lai cho riêng mình. Con đường khác nhau, thứ mà mỗi người nhận lại cũng khác nhau.

6 bí kíp nếu được sếp mời đi nhậu, kẻo mất việc như chơi!

Chỉ cần cẩn thận một chút khi đi uống, bạn có thể lấy được lòng sếp và thu về những thành quả không tưởng trong sự nghiệp của mình.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Kỹ năng quan trọng nhất của người thành công: Dọn 3 loại "rác" ra khỏi đầu

"Giữa người và người chỉ có một sự khác biệt rất nhỏ, nhưng sự khác biệt nhỏ ấy lại thành sự khác biệt rất lớn! Sự khác biệt rất nhỏ đó chính là thái độ sống tích cực hay tiêu cực còn sự khác biệt lớn chính là thành công và thất bại" – Napoleon Hill.

Người thích huênh hoang khoe mẽ đọc xong sẽ phải cân nhắc

Cuộc đối thoại giữa sói hoang và chó nhà dưới đây sẽ khiến nhiều người phải xem lại quan điểm của mình.

Xem lại pha cản phá penalty đẹp mắt của Văn Lâm và tình huống lấy thân mình cứu nguy của Văn Hậu

Thể thao - 19/11/2019 23:42
Thủ môn Đặng Văn Lâm của đã có pha cản phá thành công cú penalty của Theerathon Bunmatha, giúp cho tuyển Việt Nam sạch lưới trong hiệp 1 trận gặp Thái Lan trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi muốn thắng và không hài lòng lắm khi hoà Thái Lan'

Thể thao - 19/11/2019 23:40
Không biểu lộ cảm xúc nhiều sau trận đấu với Thái Lan, HLV Park Hang-seo cho biết chia điểm với Thái Lan là kết quả hài lòng, tuy nhiên bản thân ông muốn thắng.

Đặng Văn Lâm: 'Chia điểm với Thái Lan và vẫn đứng đầu bảng G cũng là tuyệt vời'

Thể thao - 19/11/2019 23:10
Là người cản phá quả 11m và có những tình huống cứu bóng giải nguy đẹp mắt, Văn Lâm đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của người hâm mộ

Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G, Thái Lan bị Malaysia vượt mặt

Thể thao - 19/11/2019 23:00
Như vậy sau hai lượt trận đi và về ở vòng loại World Cup 2022, Việt Nam và Thái Lan đều phải chia điểm nhau ngay trên sân nhà của mình.

Vì sao nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhi đấm vào mặt?

Thời sự - 19/11/2019 21:56
Liên quan đến vụ người nhà bệnh nhi đấm vào mặt điều dưỡng, ngày 19.11, Bệnh Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết nguyên nhân khiến người cha của bệnh nhi đấm vào mặt nữ điều dưỡng là do nữ điều dưỡng này "đuổi” bệnh nhi không cho ngồi trên giường dành cho bệnh nhân cần theo dõi trước khi nhập viện.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc

Thế giới - 19/11/2019 21:49
Sau khi chỉ ra các mối nguy như TikTok, China Telecom và China Unicom, các thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục có những hành động cho thấy họ không muốn chính phủ bất cẩn và chậm chân hơn Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh công nghệ mới ngày càng gay gắt.

Du khách Nhật bị bắt tại điểm nóng biểu tình Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 20:52
Một khách du lịch 20 tuổi người Nhật Bản đã bị bắt giữ gần đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) – nơi người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát suốt ba ngày qua.

TRỰC TIẾP VIỆT NAM - THÁI LAN: Văn Lâm cứu thua trên chấm 11m, trọng tài không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng

Thể thao - 19/11/2019 20:43
HLV Park Hang-seo vẫn trung thành với triết lý bóng đá thực dụng của mình khi giữ nguyên đội hình từng thắng UAE cách đây 5 ngày ở trận gặp Thái Lan lúc 20 giờ tối 19.11. Trong đó, tiền đạo Tiến Linh được ra sân ngay từ đầu, Công Phượng vẫn dự bị.

Phóng sự lý giải về cái chết của Sulli ở tuổi 25 bị phản ứng dữ dội

Giải trí - 19/11/2019 20:42
Chương trình về cái chết của Sulli do đài SBS thực hiện đã vấp phải sự phẫn nộ của khán giả bởi nó không chỉ đem cái tên Sulli ra câu view mà còn là nhiều nỗi đau của những người nổi tiếng xứ Hàn đang phải gánh chịu.

Nhà cầm quân người Nhật hy vọng thời tiết và lịch sử đối đầu sẽ ủng hộ Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 19:00
Thái Lan đến làm khách trên sân nhà Việt Nam trong một trận cầu quan trọng ở vòng loại World Cup 2022. Voi chiến có chuỗi 21 năm bất bại trên sân Mỹ Đình. HLV Nishino đã điều chỉnh một số vị trí sau trận thua ở Malaysia.

Tránh thất bại liên tiếp, HLV Thái Lan dùng đội hình siêu tấn công trước tuyển Việt Nam

Thể thao - 19/11/2019 18:40
Siamsport dự kiến đội hình ra sân của tuyển Thái Lan. Để tránh sa lầy như trận thua ngược trước Harimau Malaya, cựu HLV tuyển Nhật Bản đã bố trí một đội hình rất mạnh ở khu trung tuyến hòng làm chủ thế trận trước Việt Nam

Tiền đạo Anh Đức xin rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 18:00
Theo nguyện vọng của tiền đạo lão tướng, anh sẽ rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan vào tối nay 19.11 trên sân Mỹ Đình.

Xem lại những bàn thắng của Anh Đức đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và hạ Thái Lan tại King's Cup

Thể thao - 19/11/2019 17:30
Trưa nay 19.11, tiền đạo Anh Đức đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi đội tuyển quốc gia trước khi Việt Nam đấu với Thái Lan chỉ vào giờ

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Sách - 19/11/2019 09:25
Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

Giải trí - 19/11/2019 09:20
Chiếc nhẫn vàng từ thời trung cổ được tìm thấy trong khu rừng của nhân vật huyền thoại Robin Hood sắp được mang ra đấu giá sau 3 năm thẩm định. Ước tính chiếc nhẫn có giá trị vào khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,5 tỷ đồng).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS