Thứ 4, 26/02/2020

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

04/08/2019 09:00
5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Nhìn những người còn đang loay hoay tìm việc, loay hoay khẳng định mình, tôi hốt hoảng với suy nghĩ: Thời gian giống như một tên trộm, lặng lẽ lấy mất thanh xuân của chúng ta. Tính từ năm 2011 tốt nghiệp đến bây giờ, tôi đã đi làm được 8 năm rồi. 8 năm tại nơi làm việc của tôi, có vui có buồn, có cảm giác thành tựu cũng có cảm giác thất bại, có thu hoạch cũng có tiếc nuối...

1. Giữa công ty lớn và công ty khởi nghiệp, hãy chọn công ty lớn

Nếu bạn trúng tuyển công ty lớn và công ty khởi nghiệp cùng lúc, hãy chọn công ty lớn trước, bởi vì công ty lớn có thực lực hùng hậu, nền tảng vững chắc, cơ hội dồi dào. 

Hồi mới đi làm tôi vẫn khá may mắn, tuy công ty của tôi không nổi tiếng, nhưng cũng được tính là doanh nghiệp lớn tương đối có quy mô của thành phố. 

Vừa vào hai tháng, là nhân viên đang trong giai đoạn tìm tòi học hỏi nhưng tôi đã có cơ hội được tham dự Hội chợ xuất nhập khẩu (Hay Canton Fair, được tổ chức từ năm 1957 tại Quảng Châu và là Hội chợ Thương mại lớn nhất thế giới hiện nay, thu hút hơn 24.000 công ty thương mại nước ngoài hay nhất, có uy tín tốt và khả năng tài chính mạnh của Trung Quốc, cùng với 500 công ty nước ngoài tham gia). Nhờ đó mà vốn tiếng Anh học xong bỏ đó của tôi cũng được nâng cao, tôi không còn căng thẳng khi gặp gỡ người nước ngoài nữa, ngược lại cảm thấy rất gần gũi. 

Nếu vào một công ty nhỏ, hạn chế thăng tiến đi cùng áp lực tài chính, tôi sợ là phải đợi rất lâu mới được trải nghiệm. Đồng thời công việc đầu tiên cũng đã giúp tôi nhanh chóng hiểu rõ toàn bộ quy trình làm việc của nghề. Cho nên từ 2011 đến 2012, là hai năm mang đến cảm giác thành tựu cho tôi!

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 1.

2. Đừng đổi nghề dễ dàng

Từ 2013 đến 2014 là khoảng thời gian tương đối “ngu ngốc” của tôi, mỗi khi hồi tưởng tôi lại hối hận không dứt về hai năm đã qua ấy, luôn cảm thấy bản thân đã lãng phí quá nhiều thời gian tốt đẹp. 

Do chuyển sang thành phố khác, tôi buộc phải xin nghỉ ở công ty đầu. Đến thành phố mới, môi trường mới, tôi cảm thấy tương lai mờ mịt, lại sốt ruột mong muốn một công việc ổn định nên chỉ trong hai năm mà tôi đã đổi đến ba nghề, lương còn không tăng chứ đừng nói đến cảm giác thành tựu trong sự nghiệp, suốt thời gian đó tôi sống mơ mơ màng màng. 

Nếu có thể đừng bỏ ngành nghề hiện tại, trừ phi bạn thấy rõ manh mối mà bản thân chiếm ưu thế, bằng không thì từ bỏ những thứ trước kia tích lũy được, cái giá phải trả sẽ rất đắt.

Năm 2015, sau khi cân nhắc và so sánh cẩn thận, tôi đã chọn công ty hiện tại, đến giờ cũng được 5 năm rồi. Nguyên nhân của sự lựa chọn này: Một là công ty tôi được coi là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, nổi tiếng tại nơi tôi sống. Hai là công ty có trường mầm non và nơi gửi trẻ nhỏ, hơn nữa còn hỗ trợ một phần học phí. 

Năm đó con tôi vừa chào đời, cũng chưa mua nhà ở đây, suy nghĩ đến việc đi học vài năm sau của con mình thì đây thật sự là một điều kiện hấp dẫn. Tuy đến bây giờ thì phúc lợi đó không dùng được nữa, nhưng tổng thể mà nói điều thứ hai này cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tôi chọn công ty. 

Ba là công ty có tiếng, thực lực hùng hậu, khách hàng ổn định, nhiều cơ hội, phúc lợi đầy đủ. Thực tế chứng minh đúng thật là như vậy, đi làm vài năm, công ty chưa bao giờ trả lương muộn lấy một ngày, gặp ngày nghỉ lễ, đều sẽ phát lương trước đó. 

Một lần đổi nghề là một lần đứt gánh giữa đường, rơi xuống một tầng của kim tự tháp, trình độ lại quay trở về tầm thường như số đông. Thời gian là hữu hạn, một lần đổi nghề đồng nghĩa với nguy cơ trở lại làm một người không giỏi mặt nào, đóng cho mình dấu ấn bi kịch của một kẻ mất phương hướng.

Vì vậy chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc trước khi đổi nghề để xem mình có thể đổi hay không:

- Nếu như muốn đổi nghề, bạn hiểu rõ yêu cầu mà ngành nghề mới dành cho bạn không? Bạn có thể hoàn thành không?

- Bạn đã đọc qua ba quyển sách cơ bản nhất, khô khan nhất của ngành nghề mới chưa?

- Có thể tìm hiểu ngành nghề mới thông qua Google, sau khi hiểu rõ, suy nghĩ đến những rắc rối của nghề, bạn chịu đựng được chứ?

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 2.

3. Đừng nhảy việc dễ dàng

Như phần trên tôi đã kể, hai năm đổi ba ngành, đương nhiên tôi cũng đổi ba công ty. Bây giờ nghĩ lại mỗi lần lựa chọn tôi đều không suy nghĩ cẩn thận, chỉ mang tâm thái thử nghiệm nhận việc, dẫn đến kết cục đau khổ sau này.

Cho dù chọn lựa con đường nào, đều cần suy nghĩ kỹ càng rồi hãy hành động, cố đừng để xuất hiện tình huống giữa chừng nuốt lời rồi lại đổi nghề, nhảy việc. Đổi nghề, nhảy việc đồng nghĩa bạn phải vứt bỏ mọi thành tích đã có, bởi vì có thể những thành tích ấy không hề có ích gì với công việc hiện giờ của bạn. Bạn không thể cứ ôm những thứ của quá khứ để ứng phó hiện tại.

Từ 2015 đến 2019 tôi không nhảy việc, mặc dù lương tăng không nhiều, nhưng đảm bảo năm nào cũng tăng, đặc biệt tiền thưởng cuối năm kha khá, coi như từng bước đi lên. Đây chính là lợi ích mà người nhảy việc liên tục không tài nào hưởng thụ!

Vì vậy chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc trước khi nhảy việc, xem thử rốt cuộc là tại sao?

- Đổi việc hay đổi mức lương;

- Đổi năng lực hay đổi môi trường;

- Đổi các mối quan hệ hay đổi sếp;

- Đổi nghề hay đổi sở thích;

- Đổi tâm trạng hay đổi giá trị.

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 3.

4. Nên có kế hoạch quản lý tài chính từ sớm

Có câu nói “nổi tiếng phải nhân lúc còn sớm”, quản lý tài chính cũng như vậy, nếu lúc trẻ bạn vẫn chưa có nhiều tiền, vậy nhất định phải nhớ “quản lý tài chính phải nhân lúc còn sớm". Đến năm 2015 tôi mới bắt đầu học cách quản lý tài chính và thực hiện nó, khi đó tôi đã tốt nghiệp rất lâu rồi, khởi đầu thật sự quá muộn nên thường nghĩ rằng nếu như từ năm 2011 tốt nghiệp tôi bắt đầu thì hay biết mấy, có kế hoạch rồi thì tôi sẽ không mơ hồ nữa. 

Vạch ra kế hoạch quản lý tài chính, tôi càng hiểu rõ vị trí lúc này của mình, càng biết rõ hướng đi tiếp theo của mình.

Tôi nhớ trước đây từng trò chuyện cùng bạn bè về chủ đề tiền và công việc. Khi một người kiếm tiền đủ nhiều, đủ để chống lưng cho anh ta, đến lúc không muốn làm nữa, anh ta có thể thẳng thừng nói: "Tôi nghỉ! Không làm nữa!". Nghĩ thôi cũng thấy sảng khoái! Vậy nên, vì để sớm kiểm đủ tiền và được tùy hứng, hãy học cách quản lý, vạch kế hoạch nghề nghiệp, càng bắt đầu sớm càng tốt!

Đi làm 8 năm, tôi rút ra 5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ vị trí và hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động là không bao giờ thừa - Ảnh 4.

5. Bất kỳ thời điểm nào, đừng quên tự "nạp điện" cho mình

Thời gian trước tôi có xem một đoạn video phỏng vấn cô gái từng làm phiên dịch cho Chủ tịch nước và Thủ tướng, lương giờ ngang với lương tháng của người bình thường, tất cả đều bắt nguồn từ tính kỷ luật cao của cô ấy. 

Nghe nói trong một năm cô ấy đi công tác ít nhất nửa năm, thời điểm bận rộn nhất đã từng thực hiện 12 buổi phiên dịch trong một ngày, thậm chí có khi vừa xuống máy bay, còn chưa kịp làm quen với múi giờ đã bị gọi đi làm việc tiếp! 

Nhưng cho dù có mệt mỏi bao nhiêu, hằng ngày cứ đúng 8 giờ sáng cô ấy sẽ mở ti vi và radio lên nghe đài BBC, VOA, CNN, đó luôn là thói quen không bao giờ bỏ của cô ấy! Vâng, sự ưu tú của cô ấy đã trở thành một loại thói quen.

Dù ở bất kỳ thời điểm nào, đừng quên tự “nạp điện” cho mình, duy trì khả năng học hỏi. 

Trước mắt tôi dồn sự kiên trì vào tiếng Anh, đọc sách và vận động.

Tiếng Anh: Có liên quan đến công việc của tôi, tôi sẽ kiên trì học tiếp, học khẩu ngữ tiếng Anh thật sự rất thú vị. Khi bạn nhận ra mình có thể dùng những kiến thức thu được để nói ra một câu tiếng Anh đúng chuẩn, cảm giác thành tựu ấy là động lực thúc đẩy sự cố gắng. Quá trình học tiếng Anh cần tuân theo nguyên tắc “ít chính là nhiều, chậm chính là nhanh”, mỗi ngày giữ vững tinh thần rèn luyện, chăm tra từ điển, hiểu ý câu và cách dùng từ vào thời gian rảnh, khẩu ngữ tiếng Anh thật ra không hề khó.

Đọc sách: Mỗi người đều sẽ có thời kỳ lười biếng và buông thả, hãy tự nhắc mình không ngừng theo đuổi một cuộc sống tốt hơn, đọc sách chính là lời nhắc nhở tuyệt vời nhất. Những điều mà hiện tại vẫn chưa có khả năng thực hiện được viết trên trang sách chính là động lực tinh thần lớn nhất.

Vận động: Có quá nhiều lợi ích của vận động. Để được mạnh khỏe, tôi biết sẽ rất gian nan. Tôi không kỳ vọng ngày hôm sau sẽ gầy hơn được bao nhiêu, mà là khi tôi 50 tuổi, trông vẫn như 30, cho nên ước nguyện ban đầu của việc tập luyện không chỉ vì để cho người khác thấy, mà quan trọng là để trở thành một người có thể vượt qua thử thách của năm tháng!

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.
2

Những mẹo đơn giản để có đôi tay mềm mướt

Gần đây dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc sử dụng nước rửa tay thường xuyên để phòng virus là nguyên nhân càng khiến da tay bị khô. Để giữ cho đôi bàn tay luôn tươi trẻ, mềm mại, nàng hãy thực hiện những cách đơn giản sau.
3

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!
4

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.
5

Bí mật giúp duy trì thanh xuân cho bạn

Thanh xuân rồi cũng sẽ qua nhưng chúng ta hoàn toàn có thể duy trì vóc dáng và thần thái của tuổi trẻ bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Từ hành trình chinh phục cây táo của năm chú sâu, ngẫm về con đường thành công của đời người

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, con đường mà mỗi người lựa chọn cũng rất khác nhau. Có người sống không mục đích, có kẻ chỉ biết đi theo người khác, người lại không ngừng tìm tỏi, vạch lên kế hoạch tương lai cho riêng mình. Con đường khác nhau, thứ mà mỗi người nhận lại cũng khác nhau.

6 bí kíp nếu được sếp mời đi nhậu, kẻo mất việc như chơi!

Chỉ cần cẩn thận một chút khi đi uống, bạn có thể lấy được lòng sếp và thu về những thành quả không tưởng trong sự nghiệp của mình.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Kỹ năng quan trọng nhất của người thành công: Dọn 3 loại "rác" ra khỏi đầu

"Giữa người và người chỉ có một sự khác biệt rất nhỏ, nhưng sự khác biệt nhỏ ấy lại thành sự khác biệt rất lớn! Sự khác biệt rất nhỏ đó chính là thái độ sống tích cực hay tiêu cực còn sự khác biệt lớn chính là thành công và thất bại" – Napoleon Hill.

Người thích huênh hoang khoe mẽ đọc xong sẽ phải cân nhắc

Cuộc đối thoại giữa sói hoang và chó nhà dưới đây sẽ khiến nhiều người phải xem lại quan điểm của mình.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS