5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

14/08/2019 08:30
5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

Trong 3 năm gần đây, khi tôi bắt đầu bước chân lên một nấc thang mới trong sự nghiệp: quản lý một dự án với một nhóm nhỏ nhân viên, tôi nhận ra có những nguyên tắc mà sếp sẽ không nói với bạn, hay như đó là một sự thỏa thuận ngầm với nhau để sếp sàng lọc ra những nhân viên thực sự có tố chất phát triển tiếp. Nếu bạn đang là một nhân viên, hãy nhận ra những điểm này sớm hơn để có thể cải thiện chính bản thân bạn tốt hơn.

1. Sợi chỉ niềm tin

Luôn luôn sẽ có một sợi chỉ vô hình mang tên: "Niềm tin" giữa bạn và sếp. Niềm tin là cách sếp của bạn cảm nhận và tin tưởng bạn bất cứ một điều gì trong công việc.

"Tháng vừa rồi bạn có đi muộn lần nào không?". Thực tế đi làm đúng giờ lại là nguyên tắc cơ bản đầu tiên để có được lòng tin của cấp trên (và cả sự tôn trọng của đồng nghiệp dành cho bạn). Nếu một công việc đơn giản như vậy mà bạn còn chưa nghiêm túc thực hiện được thì liệu sếp của bạn có tin tưởng để giao cho bạn những việc lớn hơn không?

Sợi chỉ này còn rất mong manh qua những lần bạn cam kết công việc với sếp và không thể nộp lại đúng hạn, hay những thiếu sót bạn mắc phải trong quá trình làm việc. Nếu sợi chỉ này bị đứt, bạn phải mất rất nhiều thời gian sau đó để chứng minh - nối lại niềm tin với cấp trên. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là hãy đảm bảo bản thân bạn đang làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ với công việc và công ty của bạn.

2. Đừng quăng khỉ sang vai sếp

Khi đi làm, bạn sẽ bắt đầu gặp những thử thách lớn dần trong công việc. Đừng phàn nàn với sếp về việc bạn không biết giải quyết vấn đề này thế nào, hay bạn chỉ đang đơn giản nghĩ rằng sếp sẽ luôn có cách vì họ có quyền quyết định mọi thứ? Nếu vậy thì bạn đang nhầm to và bạn đang quăng "con khỉ" của mình sang vai sếp, trong khi lẽ ra đó là trách nhiệm của bạn.

Hãy tập cho mình thói quen trước khi đến với sếp, bạn đã chuẩn bị ít nhất ba phương án giải quyết vấn đề đó, và chọn ra một hướng giải quyết rằng bạn nghĩ là hợp lí nhất. Trong đa số thực tế, sếp rất cần kiến thức và sự hiểu biết của các nhân viên tiền tuyến hoặc các nhân viên đang trực tiếp phải nhúng tay vào xử lý vấn đề. Sau đó, họ sẽ ra quyết định dựa trên các dữ kiện bạn cung cấp, để tìm ra giải pháp tốt nhất dựa trên góc nhìn và kinh nghiệm của họ.

Với nguyên tắc này, bạn đang không chỉ giúp sếp mình tiết kiệm thêm thời gian mà bạn còn đang tập cho chính mình tư duy để giải quyết công việc độc lập.

3. Tự trau dồi bản thân mỗi tuần

Trong một tuần làm việc, bạn sẽ có quá nhiều thứ phải làm và guồng quay công việc cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Hãy dành ra thời gian một/hai ngày ở lại công ty sau giờ làm hoặc ngày cuối tuần của bạn để rèn luyện kĩ năng mới hoặc nhìn lại các công việc bạn đang làm.

Rèn luyện kĩ năng mới bao gồm cả các kĩ năng mềm hoặc các kiến thức chuyên sâu giúp bạn nâng cao chuyên môn của mình hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đọc sách liên quan đến lĩnh vực của mình, hay xem các video, khóa đào tạo, các diễn đàn chia sẻ kiến thức... có rất nhiều cách trong thời đại 4.0 hiện nay để bạn cải thiện bản thân.

Hoặc ngay cả chính bản thân mình hiện tại, cứ hai tuần một lần, mình sẽ dành ra nửa ngày để xem xét lại các công việc đang làm hiện tại. Có những gì có thể cải thiện hoặc thay đổi để tốt hơn không? Việc làm này còn có ích cho công ty của bạn không? Bỏ nó đi liệu có giúp bạn tập trung đúng vào những việc cần làm cho mục tiêu của công ty không? Hãy tập đặt ra cho mình những câu hỏi trước giờ bạn chưa bao giờ từng nghĩ đến.

Sếp có thể giúp bạn định hướng phát triển sự nghiệp ở công ty nhưng bạn mới là người quyết định bản thân và sự nghiệp của bạn phát triển như thế nào. Hãy ghi nhớ nguyên tắc này và dành thời gian ra trau dồi nó. Học là việc cả đời mà!

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn - Ảnh 1.

4. Sẵn sàng đón nhận thử thách mới

Đi làm cũng như đi học vậy. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được sếp giao những trọng trách lớn hơn như là dự án mới, công việc mới hay những buổi chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp. Đối với những nhân viên có tầm nhìn ngắn hạn, họ thường có xu hướng né tránh hoặc xem nhẹ việc này. Trên thực tế trong mắt sếp, đây là những bài kiểm tra để đo đạc trình độ kĩ năng, cũng như mức độ trưởng thành của bạn trong công việc.

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn - Ảnh 2.

Đương nhiên, ban đầu bạn sẽ có thể có tâm lí lo sợ hoặc cảm thấy rất áp lực đối với những điều mà mình chưa từng làm bao giờ. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh xem xét mục tiêu của vấn đề bạn đang được giao là gì? Bạn có thể xử lý nó như thế nào, bao gồm cả việc bạn có thể nhờ sự trợ giúp tư vấn từ mạng lưới bạn bè, đồng nghiệp của mình. Vì tin tôi đi, chắc chắn sếp của bạn có những lí do và góc nhìn của mình để giao cho bạn thử thách này; chứ thực sự chả đời nào, một người sếp đi giao cho nhân viên một công việc họ không thể làm, như thế chỉ tốn thời gian của cả đôi bên.

Mấu chốt của nguyên tắc này là nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ ghi một số điểm cực bự trong mắt sếp và sự nghiệp của bạn sẽ được thăng tiến lên những nấc thang mới.

5. Không ai là không thể thay thế

Sau nhiềm năm đi làm, đây là nguyên tắc cuối cùng mà tôi nghĩ nên chia sẻ cho các bạn. Ngay cả khi bạn có là công thần của công ty từ những ngày đầu thành lập hay bạn tự tin rằng vị trí của mình là rất an toàn, quan trọng với công ty, vậy thì tôi xin kéo bạn trở lại với mặt đất bằng một câu nói cay đắng: "Hãy tỉnh lại đi! Không ai là không thể thay thế".

Trong xã hội ngày nay, người giỏi thực sự nhiều! Do đó, hãy đừng bẫy bản thân bạn trong giấc ngủ của kẻ chiến thắng, để rồi lơ đễnh đi bao công sức, tâm huyết bạn đã bỏ ra bấy lâu nay cho sự nghiệp của bạn trong công ty. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều nhân viên làm lâu năm cảm thấy bất mãn với công ty khi họ cảm thấy bị đối xử không công bằng vì cảm thấy người mới vào thì lại có mức lương cao hơn họ. Trong khi đó, họ lại không thực sự nhìn lại bản thân mình có tiến bộ gì hơn trong những năm vừa qua hay không? Hay họ chỉ đang làm đi làm lại môt công việc qua từng năm, và cảm thấy thỏa mãn với chính mình.

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn - Ảnh 3.

Và nếu điều này có thực sự xảy ra với bạn, hãy đón nhận nó với một tâm lý tích cực: Liệu bạn còn những điều gì để hoàn thiện bản thân mình hơn không? Hãy trao đổi thẳng thắn với sếp của bạn để nhận ra những vấn đề còn thiếu sót của bản thân. Đây là cơ hội để bạn sửa sai và cải thiện hơn trước khi bước qua một trang sự nghiệp mới.

---

Lời cuối cùng, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện về việc nhân viên than vãn hay trách sếp của tôi rằng: "Sao anh không chỉ cho em sớm hơn?". Nhưng thực tế ở địa vị của cấp trên, sếp sẽ có những nguyên tắc và những luật ngầm không thể nói ra trực tiếp với bạn được. Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

Helino

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Kẹt chân trong cửa' – Kỹ xảo nổi tiếng trong nghệ thuật thuyết phục lòng người

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện, người đó sẽ dễ dàng chấp nhận những yêu cầu lớn hơn được đưa ra tiếp theo. Đó chính là nghệ thuật Kẹt chân trong cửa.

11 điều người giàu luôn bí mật làm để kiếm tiền mà không nói cho bạn biết

Có những thói quen bạn nghĩ người giàu sẽ chẳng đời nào làm, nhưng thật ra đó chính là cách để họ có thể kiếm được nhiều tiền.

5 cách kiếm tiền online siêu dễ không phải ai cũng biết

Chưa một thời đại nào mà việc kiếm tiền có thể dễ dàng như trong thời đại này. Internet mở ra cơ hội kiếm tiền từ ít cho tới vô cùng nhiều chỉ với vài thao tác click chuột được thực hiện từ bất kỳ đâu.

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Từ hành trình chinh phục cây táo của năm chú sâu, ngẫm về con đường thành công của đời người

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, con đường mà mỗi người lựa chọn cũng rất khác nhau. Có người sống không mục đích, có kẻ chỉ biết đi theo người khác, người lại không ngừng tìm tỏi, vạch lên kế hoạch tương lai cho riêng mình. Con đường khác nhau, thứ mà mỗi người nhận lại cũng khác nhau.

Cử tri TP.HCM muốn xóa quy hoạch treo, xử nghiêm cán bộ sai vụ Thủ Thiêm

Thời sự - 07/07/2020 17:30
Trước kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 9 dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 11.7, hơn 140 ý kiến, kiến nghị của cử tri TP.HCM đã gửi gắm nhiều tâm tư, bức xúc đến HĐND và kiến nghị các cơ quan chính quyền cần quan tâm giải quyết thấu đáo.

Giá vàng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, cao nhất trong từ trước tới nay

Kinh doanh - 07/07/2020 17:00
Giá vàng trong nước trong phiên giao dịch sáng nay 7.7 đã vượt mốc trên 50 triệu đồng/lượng, thiết lập mốc cao nhất trong lịch sử. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ còn tăng cao trong trong thời gian tới.

Khai trương tuyến tàu cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc

Thời sự - 07/07/2020 16:30
Ngày 7.7, tại TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời, Cà Mau), tuyến tàu cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc đã chính thức khai trương.

Luật an ninh trao cho cảnh sát Hồng Kong quyền hạn lớn

Thế giới - 07/07/2020 16:00
Nhiều quy định mới tăng cường quyền hạn cho cảnh sát Hồng Kông đã được ban hành tại cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Bảo vệ an ninh quốc gia do Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga chủ trì.

Ngôi sao nhạc đồng quê Charlie Daniels qua đời ở tuổi 83

Giải trí - 07/07/2020 15:30
Nam ca sĩ nhạc đồng quê Charlie Daniels từng đoạt giải Grammy đã qua đời vào ngày 6.7 ở tuổi 83 tại một bệnh viện ở Tennessee (Mỹ).

Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về COVID-19, Bắc Kinh kêu gọi ngừng bêu xấu

Thế giới - 07/07/2020 15:00
Tổng thống Donald Trump mới đây đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Trung Quốc gây tổn hại cho Mỹ và cả thế giới vì dịch COVID-19, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước rất căng thẳng.

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo

Giới trẻ - 07/07/2020 13:00
Ngoài việc thành lập "quỹ cứu kẹt" để giúp người thuê trọ có đủ tiền để xoay xở những lúc ngặt nghèo, cụ ông 82 tuổi này còn khiến nhiều người xúc động khi để lại tờ di chúc đặc biệt, dành tặng căn nhà trị giá 12 tỷ đồng của mình cho những phận đời kém may mắn.

Đào tạo nguồn nhân lực logistics là trọng trách của các trường kinh tế

Thời sự - 07/07/2020 12:30
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có lẽ là cái tên còn khá xa lạ với nhiều học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên trong những năm gần đây ngành học này trở thành một ngành học xu hướng tại hầu hết các trường đại học ở Việt Nam bởi với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì vai trò của nó càng trở nên quan trọng.

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 07/07/2020 12:00
Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.

Xem clip sét đánh gục thủ môn đẹp trai, nhớ thảm kịch 11 cầu thủ tử nạn trên sân

Video - 07/07/2020 11:30
Trong khi tập luyện tại sân vận động Torpedo, thủ môn Ivan Zaborovskiy của CLB Znamya Truda FC bất ngờ bị sét đánh trúng.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có thêm Đại học Khoa học Sức khỏe

Thời sự - 07/07/2020 11:00
Trường Đại học Khoa học Sức khỏe được xây dựng trên cơ sở tiền thân là Khoa Y thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Giới trẻ - 07/07/2020 10:30
Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.

Hồng Kông có thể bị phương Tây ngừng hợp tác dẫn độ

Thế giới - 07/07/2020 10:30
Liên minh nghị viện đa quốc gia về chính sách đối phó Trung Quốc (IPAC) kêu gọi các quốc gia thành viên đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Á khôi Tài sắc Việt Nam đẹp rạng ngời trong bộ đồng phục giản dị

Giới trẻ - 07/07/2020 10:00
Á khôi Tài sắc Việt Nam 2018 giản dị, thơ ngây trong bộ ảnh đồng phục. Thu Huyền hiện đang theo học ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Các ‘ông lớn’ ngân hàng đồng loạt giảm sâu lãi suất cho vay

Ngân hàng - 07/07/2020 09:30
Gần đây, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay lần thứ 3 trong năm với mức giảm từ 0,2 - 0,5% nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí hợp lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/07/2020