Thứ 5, 20/02/2020

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

17/08/2019 09:00
Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

Tức giận là một loại cảm xúc mà có lẽ bất cứ ai cũng đã từng trải qua mặc dù mỗi người sẽ có một trải nghiệm và một cách thể hiện nó theo những cách khác nhau.

Trong một mối quan hệ tình cảm thì hai từ "tức giận" thường là mấu chốt dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến sự kết thúc của một chuyện tình êm đẹp.

Lạm dụng tình cảm trong một mối quan hệ có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ những điều rất đỗi nhỏ nhặt đến nỗi bạn không thể nhận ra cho đến những điều rõ ràng hơn như bị chỉ trích công khai hoặc thậm chí là bạo lực trong một mối quan hệ. Việc lạm dụng tình cảm có thể sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của mỗi người, đặc biệt là nếu nó cứ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài, sẽ khiến người bị lạm dụng cảm thấy bất an và đôi khi có thể dẫn đến nhiều hành vi hết sức tiêu cực.

Thỉnh thoảng ai trong chúng ta cũng đều có đôi lần cảm thấy tức giận, điều đó không có gì sai nhưng cách mà ta phản ứng với vấn đề mới là điều đáng nói. Mặc dù cảm thấy tức giận là một điều hết sức tự nhiên nhưng nếu cơn giận dữ trở nên nghiêm trọng hơn và có xu hướng bạo lực thì có lẽ bạn cần phải nhìn nhận lại một số điều sau đây để kiểm soát bản thân, kiểm soát đối phương sao cho mối quan hệ của cả hai không bị đưa đến kết quả xấu nhất chỉ vì hai từ "giận dữ".

Ai là người có vấn đề?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tức giận kinh niên trong một mối quan hệ là nên bắt đầu từ nguyên nhân của vấn đề. Mọi người thường trút giận lên những người không liên quan gì đến lý do khiến họ bực bội, hay nói một cách khác là "giận cá chém thớt". Ví dụ, nếu bạn có một ngày tồi tệ ở nơi làm việc và khi về nhà, bạn sẽ bắt đầu cằn nhằn với đối phương của mình, đó chính là một trong những nguyên nhân bắt nguồn cho sự giận dữ vô cớ.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 1.

3 cách để quản lý sự tức giận trong một mối quan hệ

Khi vấn đề bắt nguồn từ bạn

Điều quan trọng nhất khi muốn giải quyết vấn đề đó là bạn phải bình tĩnh lại, vì khi tức giận, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một số hormone trong não làm ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng sự tức giận không thể kiểm soát của bạn đang làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Hãy trung thực với chính mình và cố gắng tìm hiểu lý do vì sao mình lại tức giận. Đôi khi lý do thực sự không hề liên quan đến người kia, vậy tại sao bạn lại lựa chọn trút giận lên họ? Nếu bạn không thể tự mình làm việc này thì hãy nhờ đến một người thứ ba như bố mẹ, hay vài người bạn thân chẳng hạn vì bao giờ người ngoài cuộc cũng là người tỉnh táo hơn cả.

Nếu vấn đề đến từ đối phương

Khi vấn đề bắt nguồn từ người kia, bạn hãy giúp họ bình tĩnh và cố gắng để nói chuyện một cách thật ôn hòa, lắng nghe những gì họ nói ngay cả khi bạn không đồng tình. Một người dù cho có hàng ngàn lý do để tức giận thì họ vẫn có thể "xả tức" khi có cơ hội nói về điều đó, chính là tạo cơ hội để đối phương của bạn đối diện trực tiếp với vấn đề của mình thay vì trốn tránh bằng cách đổ hết mọi thứ lên bạn.

Giao tiếp chính là một chìa khóa quan trọng trong mọi mối quan hệ, chính vì thế khi càng nói chuyện với nhau, cả hai sẽ càng có cơ hội tháo gỡ khuất mắc mà mình đang gặp phải hơn.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 2.

Nếu vấn đề đến từ cả hai phía

Sự giận dữ đến từ một phía đã đủ tồi tệ nhưng khi sự tức giận bùng phát từ cả hai thì sự kiểm soát sẽ càng nằm ngoài tầm với hơn, và đôi khi đây cũng chính là dấu chấm hết cho một mối quan hệ, đặc biệt là nếu cả hai quá coi trọng cái tôi của mình, không ai chịu xuống nước, giữ bình tĩnh khi tranh luận, lắng nghe hay chấp nhận quan điểm của đối phương.

Các nhà tâm lý học tin rằng vấn đề chính của sự tức giận là những gì chúng ta làm với nó, ví dụ chúng ta có muốn kiểm soát và chấm dứt nó hay không, hay chỉ muốn làm cho cơn giận bùng phát và đi đến những kết cục tiêu cực hơn?

Những cơn giận dữ không được kiểm soát thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực như bạo lực, đổ lỗi cho nhau, khơi lại quá khứ... Càng có nhiều hành động, lời nói không đúng đắn trong cơn giận thì mối quan hệ của cả hai sẽ càng khó trở lại như bình thường hơn vì lời nói, hành động đã buông ra thì không thể nào lấy lại được.

Không có gì quá lạ lẫm khi nhiều người sử dụng sự giận dữ của mình hoặc lạm dụng tình cảm để đạt được những thứ họ muốn. Nói cách khác, họ sử dụng nó như một vũ khí để thống trị người khác. Chính vì thế, nhiều người thường trở nên lạm dụng và thích thể hiện sự tức giận của mình nhiều đến nỗi họ có thể tìm ra hàng ngàn nguyên nhân để thể hiện nó. Bởi vì sự tức giận kích hoạt một loại hormone có tên là adrenaline, mang lại cho con người một nguồn năng lượng và tạo cho họ có cảm giác quyền lực hơn. Đó là nguyên nhân vì sao nhiều người lại thích thể hiện những cơn giận tới như vậy.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 3.

4 điều nên làm nếu cảm thấy mối quan hệ của mình đang bị lạm dụng

1. Đừng cảm thấy xấu hổ, bởi vì bạn có thể không phải là lý do thực sự khơi nguồn cho việc tức giận của đối phương.

2. Bảo vệ bản thân, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy những cơn giận đó đang dần dẫn đến những hành động bạo lực.

3. Nếu đối phương dể dàng nổi giận, nhưng không bạo lực thì hãy cố gắng tìm hiểu vấn đề thực sự là gì và cố gắng để cả hai có thể cùng nhau giải quyết.

4. Nếu đối phương bắt đầu thể hiện các hành vi bạo lực thì hãy nhanh chóng kết thúc mối quan hệ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên đôi khi sự tức giận cũng là cơ hội cho sự chữa lành, khi cả hai có những vấn đề bình thường không thể nói cùng nhau, đôi khi sự tức giận lại trở thành phương tiện để bày tỏ những khúc mắc đó, giúp cả hai có thể tìm được tiếng nói chung cho mối quan hệ của cả hai người.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.
2

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

'Kẹt chân trong cửa' – Kỹ xảo nổi tiếng trong nghệ thuật thuyết phục lòng người

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện, người đó sẽ dễ dàng chấp nhận những yêu cầu lớn hơn được đưa ra tiếp theo. Đó chính là nghệ thuật Kẹt chân trong cửa.

11 điều người giàu luôn bí mật làm để kiếm tiền mà không nói cho bạn biết

Có những thói quen bạn nghĩ người giàu sẽ chẳng đời nào làm, nhưng thật ra đó chính là cách để họ có thể kiếm được nhiều tiền.

5 cách kiếm tiền online siêu dễ không phải ai cũng biết

Chưa một thời đại nào mà việc kiếm tiền có thể dễ dàng như trong thời đại này. Internet mở ra cơ hội kiếm tiền từ ít cho tới vô cùng nhiều chỉ với vài thao tác click chuột được thực hiện từ bất kỳ đâu.

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Giới trẻ - 20/02/2020 08:30
Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS