Thứ 7, 23/11/2019

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

17/08/2019 09:00
Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

Tức giận là một loại cảm xúc mà có lẽ bất cứ ai cũng đã từng trải qua mặc dù mỗi người sẽ có một trải nghiệm và một cách thể hiện nó theo những cách khác nhau.

Trong một mối quan hệ tình cảm thì hai từ "tức giận" thường là mấu chốt dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến sự kết thúc của một chuyện tình êm đẹp.

Lạm dụng tình cảm trong một mối quan hệ có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ những điều rất đỗi nhỏ nhặt đến nỗi bạn không thể nhận ra cho đến những điều rõ ràng hơn như bị chỉ trích công khai hoặc thậm chí là bạo lực trong một mối quan hệ. Việc lạm dụng tình cảm có thể sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của mỗi người, đặc biệt là nếu nó cứ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài, sẽ khiến người bị lạm dụng cảm thấy bất an và đôi khi có thể dẫn đến nhiều hành vi hết sức tiêu cực.

Thỉnh thoảng ai trong chúng ta cũng đều có đôi lần cảm thấy tức giận, điều đó không có gì sai nhưng cách mà ta phản ứng với vấn đề mới là điều đáng nói. Mặc dù cảm thấy tức giận là một điều hết sức tự nhiên nhưng nếu cơn giận dữ trở nên nghiêm trọng hơn và có xu hướng bạo lực thì có lẽ bạn cần phải nhìn nhận lại một số điều sau đây để kiểm soát bản thân, kiểm soát đối phương sao cho mối quan hệ của cả hai không bị đưa đến kết quả xấu nhất chỉ vì hai từ "giận dữ".

Ai là người có vấn đề?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tức giận kinh niên trong một mối quan hệ là nên bắt đầu từ nguyên nhân của vấn đề. Mọi người thường trút giận lên những người không liên quan gì đến lý do khiến họ bực bội, hay nói một cách khác là "giận cá chém thớt". Ví dụ, nếu bạn có một ngày tồi tệ ở nơi làm việc và khi về nhà, bạn sẽ bắt đầu cằn nhằn với đối phương của mình, đó chính là một trong những nguyên nhân bắt nguồn cho sự giận dữ vô cớ.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 1.

3 cách để quản lý sự tức giận trong một mối quan hệ

Khi vấn đề bắt nguồn từ bạn

Điều quan trọng nhất khi muốn giải quyết vấn đề đó là bạn phải bình tĩnh lại, vì khi tức giận, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một số hormone trong não làm ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng sự tức giận không thể kiểm soát của bạn đang làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Hãy trung thực với chính mình và cố gắng tìm hiểu lý do vì sao mình lại tức giận. Đôi khi lý do thực sự không hề liên quan đến người kia, vậy tại sao bạn lại lựa chọn trút giận lên họ? Nếu bạn không thể tự mình làm việc này thì hãy nhờ đến một người thứ ba như bố mẹ, hay vài người bạn thân chẳng hạn vì bao giờ người ngoài cuộc cũng là người tỉnh táo hơn cả.

Nếu vấn đề đến từ đối phương

Khi vấn đề bắt nguồn từ người kia, bạn hãy giúp họ bình tĩnh và cố gắng để nói chuyện một cách thật ôn hòa, lắng nghe những gì họ nói ngay cả khi bạn không đồng tình. Một người dù cho có hàng ngàn lý do để tức giận thì họ vẫn có thể "xả tức" khi có cơ hội nói về điều đó, chính là tạo cơ hội để đối phương của bạn đối diện trực tiếp với vấn đề của mình thay vì trốn tránh bằng cách đổ hết mọi thứ lên bạn.

Giao tiếp chính là một chìa khóa quan trọng trong mọi mối quan hệ, chính vì thế khi càng nói chuyện với nhau, cả hai sẽ càng có cơ hội tháo gỡ khuất mắc mà mình đang gặp phải hơn.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 2.

Nếu vấn đề đến từ cả hai phía

Sự giận dữ đến từ một phía đã đủ tồi tệ nhưng khi sự tức giận bùng phát từ cả hai thì sự kiểm soát sẽ càng nằm ngoài tầm với hơn, và đôi khi đây cũng chính là dấu chấm hết cho một mối quan hệ, đặc biệt là nếu cả hai quá coi trọng cái tôi của mình, không ai chịu xuống nước, giữ bình tĩnh khi tranh luận, lắng nghe hay chấp nhận quan điểm của đối phương.

Các nhà tâm lý học tin rằng vấn đề chính của sự tức giận là những gì chúng ta làm với nó, ví dụ chúng ta có muốn kiểm soát và chấm dứt nó hay không, hay chỉ muốn làm cho cơn giận bùng phát và đi đến những kết cục tiêu cực hơn?

Những cơn giận dữ không được kiểm soát thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực như bạo lực, đổ lỗi cho nhau, khơi lại quá khứ... Càng có nhiều hành động, lời nói không đúng đắn trong cơn giận thì mối quan hệ của cả hai sẽ càng khó trở lại như bình thường hơn vì lời nói, hành động đã buông ra thì không thể nào lấy lại được.

Không có gì quá lạ lẫm khi nhiều người sử dụng sự giận dữ của mình hoặc lạm dụng tình cảm để đạt được những thứ họ muốn. Nói cách khác, họ sử dụng nó như một vũ khí để thống trị người khác. Chính vì thế, nhiều người thường trở nên lạm dụng và thích thể hiện sự tức giận của mình nhiều đến nỗi họ có thể tìm ra hàng ngàn nguyên nhân để thể hiện nó. Bởi vì sự tức giận kích hoạt một loại hormone có tên là adrenaline, mang lại cho con người một nguồn năng lượng và tạo cho họ có cảm giác quyền lực hơn. Đó là nguyên nhân vì sao nhiều người lại thích thể hiện những cơn giận tới như vậy.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 3.

4 điều nên làm nếu cảm thấy mối quan hệ của mình đang bị lạm dụng

1. Đừng cảm thấy xấu hổ, bởi vì bạn có thể không phải là lý do thực sự khơi nguồn cho việc tức giận của đối phương.

2. Bảo vệ bản thân, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy những cơn giận đó đang dần dẫn đến những hành động bạo lực.

3. Nếu đối phương dể dàng nổi giận, nhưng không bạo lực thì hãy cố gắng tìm hiểu vấn đề thực sự là gì và cố gắng để cả hai có thể cùng nhau giải quyết.

4. Nếu đối phương bắt đầu thể hiện các hành vi bạo lực thì hãy nhanh chóng kết thúc mối quan hệ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên đôi khi sự tức giận cũng là cơ hội cho sự chữa lành, khi cả hai có những vấn đề bình thường không thể nói cùng nhau, đôi khi sự tức giận lại trở thành phương tiện để bày tỏ những khúc mắc đó, giúp cả hai có thể tìm được tiếng nói chung cho mối quan hệ của cả hai người.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đơn giản không tốn công: 7 thói quen cực chuẩn giúp bạn cải thiện trí thông minh hiệu quả

Một trong 7 phương pháp ấy là chơi game trí tuệ. Theo các nhà khoa học, game trí tuệ đặc biệt có ích trong việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.
2

Công ty thuê bạn để làm gì?: Trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.
3

3 cách 'đánh lừa' trí nhớ của bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi bộ não hoạt động thế nào khi bạn học chưa? Biết được điều này có thể cải thiện khả năng lưu giữ và tìm kiếm thông tin khi cần.

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

'Kẹt chân trong cửa' – Kỹ xảo nổi tiếng trong nghệ thuật thuyết phục lòng người

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện, người đó sẽ dễ dàng chấp nhận những yêu cầu lớn hơn được đưa ra tiếp theo. Đó chính là nghệ thuật Kẹt chân trong cửa.

11 điều người giàu luôn bí mật làm để kiếm tiền mà không nói cho bạn biết

Có những thói quen bạn nghĩ người giàu sẽ chẳng đời nào làm, nhưng thật ra đó chính là cách để họ có thể kiếm được nhiều tiền.

5 cách kiếm tiền online siêu dễ không phải ai cũng biết

Chưa một thời đại nào mà việc kiếm tiền có thể dễ dàng như trong thời đại này. Internet mở ra cơ hội kiếm tiền từ ít cho tới vô cùng nhiều chỉ với vài thao tác click chuột được thực hiện từ bất kỳ đâu.

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS