Thứ 4, 18/09/2019

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

17/08/2019 09:00
Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ mối quan hệ

Tức giận là một loại cảm xúc mà có lẽ bất cứ ai cũng đã từng trải qua mặc dù mỗi người sẽ có một trải nghiệm và một cách thể hiện nó theo những cách khác nhau.

Trong một mối quan hệ tình cảm thì hai từ "tức giận" thường là mấu chốt dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh và đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến sự kết thúc của một chuyện tình êm đẹp.

Lạm dụng tình cảm trong một mối quan hệ có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ những điều rất đỗi nhỏ nhặt đến nỗi bạn không thể nhận ra cho đến những điều rõ ràng hơn như bị chỉ trích công khai hoặc thậm chí là bạo lực trong một mối quan hệ. Việc lạm dụng tình cảm có thể sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của mỗi người, đặc biệt là nếu nó cứ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài, sẽ khiến người bị lạm dụng cảm thấy bất an và đôi khi có thể dẫn đến nhiều hành vi hết sức tiêu cực.

Thỉnh thoảng ai trong chúng ta cũng đều có đôi lần cảm thấy tức giận, điều đó không có gì sai nhưng cách mà ta phản ứng với vấn đề mới là điều đáng nói. Mặc dù cảm thấy tức giận là một điều hết sức tự nhiên nhưng nếu cơn giận dữ trở nên nghiêm trọng hơn và có xu hướng bạo lực thì có lẽ bạn cần phải nhìn nhận lại một số điều sau đây để kiểm soát bản thân, kiểm soát đối phương sao cho mối quan hệ của cả hai không bị đưa đến kết quả xấu nhất chỉ vì hai từ "giận dữ".

Ai là người có vấn đề?

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tức giận kinh niên trong một mối quan hệ là nên bắt đầu từ nguyên nhân của vấn đề. Mọi người thường trút giận lên những người không liên quan gì đến lý do khiến họ bực bội, hay nói một cách khác là "giận cá chém thớt". Ví dụ, nếu bạn có một ngày tồi tệ ở nơi làm việc và khi về nhà, bạn sẽ bắt đầu cằn nhằn với đối phương của mình, đó chính là một trong những nguyên nhân bắt nguồn cho sự giận dữ vô cớ.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 1.

3 cách để quản lý sự tức giận trong một mối quan hệ

Khi vấn đề bắt nguồn từ bạn

Điều quan trọng nhất khi muốn giải quyết vấn đề đó là bạn phải bình tĩnh lại, vì khi tức giận, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một số hormone trong não làm ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng sự tức giận không thể kiểm soát của bạn đang làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Hãy trung thực với chính mình và cố gắng tìm hiểu lý do vì sao mình lại tức giận. Đôi khi lý do thực sự không hề liên quan đến người kia, vậy tại sao bạn lại lựa chọn trút giận lên họ? Nếu bạn không thể tự mình làm việc này thì hãy nhờ đến một người thứ ba như bố mẹ, hay vài người bạn thân chẳng hạn vì bao giờ người ngoài cuộc cũng là người tỉnh táo hơn cả.

Nếu vấn đề đến từ đối phương

Khi vấn đề bắt nguồn từ người kia, bạn hãy giúp họ bình tĩnh và cố gắng để nói chuyện một cách thật ôn hòa, lắng nghe những gì họ nói ngay cả khi bạn không đồng tình. Một người dù cho có hàng ngàn lý do để tức giận thì họ vẫn có thể "xả tức" khi có cơ hội nói về điều đó, chính là tạo cơ hội để đối phương của bạn đối diện trực tiếp với vấn đề của mình thay vì trốn tránh bằng cách đổ hết mọi thứ lên bạn.

Giao tiếp chính là một chìa khóa quan trọng trong mọi mối quan hệ, chính vì thế khi càng nói chuyện với nhau, cả hai sẽ càng có cơ hội tháo gỡ khuất mắc mà mình đang gặp phải hơn.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 2.

Nếu vấn đề đến từ cả hai phía

Sự giận dữ đến từ một phía đã đủ tồi tệ nhưng khi sự tức giận bùng phát từ cả hai thì sự kiểm soát sẽ càng nằm ngoài tầm với hơn, và đôi khi đây cũng chính là dấu chấm hết cho một mối quan hệ, đặc biệt là nếu cả hai quá coi trọng cái tôi của mình, không ai chịu xuống nước, giữ bình tĩnh khi tranh luận, lắng nghe hay chấp nhận quan điểm của đối phương.

Các nhà tâm lý học tin rằng vấn đề chính của sự tức giận là những gì chúng ta làm với nó, ví dụ chúng ta có muốn kiểm soát và chấm dứt nó hay không, hay chỉ muốn làm cho cơn giận bùng phát và đi đến những kết cục tiêu cực hơn?

Những cơn giận dữ không được kiểm soát thường dẫn đến những hậu quả tiêu cực như bạo lực, đổ lỗi cho nhau, khơi lại quá khứ... Càng có nhiều hành động, lời nói không đúng đắn trong cơn giận thì mối quan hệ của cả hai sẽ càng khó trở lại như bình thường hơn vì lời nói, hành động đã buông ra thì không thể nào lấy lại được.

Không có gì quá lạ lẫm khi nhiều người sử dụng sự giận dữ của mình hoặc lạm dụng tình cảm để đạt được những thứ họ muốn. Nói cách khác, họ sử dụng nó như một vũ khí để thống trị người khác. Chính vì thế, nhiều người thường trở nên lạm dụng và thích thể hiện sự tức giận của mình nhiều đến nỗi họ có thể tìm ra hàng ngàn nguyên nhân để thể hiện nó. Bởi vì sự tức giận kích hoạt một loại hormone có tên là adrenaline, mang lại cho con người một nguồn năng lượng và tạo cho họ có cảm giác quyền lực hơn. Đó là nguyên nhân vì sao nhiều người lại thích thể hiện những cơn giận tới như vậy.

Giận cá chém thớt, cà khịa khi tức giận - nguyên nhân gây đổ vỡ một mối quan hệ: Không biết kiềm chế, cả đời cô đơn! - Ảnh 3.

4 điều nên làm nếu cảm thấy mối quan hệ của mình đang bị lạm dụng

1. Đừng cảm thấy xấu hổ, bởi vì bạn có thể không phải là lý do thực sự khơi nguồn cho việc tức giận của đối phương.

2. Bảo vệ bản thân, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy những cơn giận đó đang dần dẫn đến những hành động bạo lực.

3. Nếu đối phương dể dàng nổi giận, nhưng không bạo lực thì hãy cố gắng tìm hiểu vấn đề thực sự là gì và cố gắng để cả hai có thể cùng nhau giải quyết.

4. Nếu đối phương bắt đầu thể hiện các hành vi bạo lực thì hãy nhanh chóng kết thúc mối quan hệ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên đôi khi sự tức giận cũng là cơ hội cho sự chữa lành, khi cả hai có những vấn đề bình thường không thể nói cùng nhau, đôi khi sự tức giận lại trở thành phương tiện để bày tỏ những khúc mắc đó, giúp cả hai có thể tìm được tiếng nói chung cho mối quan hệ của cả hai người.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từng bị kì thị vì thuận tay trái, Đỗ Nhật Nam thuận cả hai tay vì được mẹ dạy cách làm vô cùng dễ dàng

Hiểu nỗi lòng của những bậc phụ huynh có con thuận tay trái, chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã có bài viết chia sẻ về vấn đề này.

5 nguyên tắc ngầm đánh giá nhân viên mà sếp không bao giờ nói với bạn

Công sở cũng khốc liệt như chiến trường vậy. Chỉ có những cá nhân hiểu rõ các nguyên tắc công việc này mới có thể tiếp tục bước tiếp trên nấc thang sự nghiệp của họ.

'Kẹt chân trong cửa' – Kỹ xảo nổi tiếng trong nghệ thuật thuyết phục lòng người

Khi nhận được một yêu cầu nhỏ và chấp nhận thực hiện, người đó sẽ dễ dàng chấp nhận những yêu cầu lớn hơn được đưa ra tiếp theo. Đó chính là nghệ thuật Kẹt chân trong cửa.

11 điều người giàu luôn bí mật làm để kiếm tiền mà không nói cho bạn biết

Có những thói quen bạn nghĩ người giàu sẽ chẳng đời nào làm, nhưng thật ra đó chính là cách để họ có thể kiếm được nhiều tiền.

5 cách kiếm tiền online siêu dễ không phải ai cũng biết

Chưa một thời đại nào mà việc kiếm tiền có thể dễ dàng như trong thời đại này. Internet mở ra cơ hội kiếm tiền từ ít cho tới vô cùng nhiều chỉ với vài thao tác click chuột được thực hiện từ bất kỳ đâu.

5 bài học: Vạch kế hoạch quản lý tiền giúp tôi hiểu rõ hướng đi; học tiếng Anh, đọc sách, vận động không bao giờ thừa

Những câu chuyện bắt nguồn từ suy nghĩ “còn trẻ mà, cứ đổi nghề, nhảy việc”, kết cục đa phần là buồn.

Ba phương châm sống của người thông minh: Làm không trì hoãn, nói không nhiều lời, không đi quá giới hạn

Khi chúng ta làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần “chất”, chứ không phải “lượng”. Lời nói cũng như thế, nói ít mà đem đến lợi ích, còn hơn nói nhiều mà không có tác dụng gì.

Kẻ bất tài: Tài năng không đủ thì đa mưu lắm kế, chữ tín không đủ thì hay nhiều lời

Đời người 8 cái không" chính là đúc kết trí tuệ, là gợi ý cho mỗi người. Nhất là chốn công sở thị phi, tốt nhất hãy lắng quan sát, chiêm nghiệm nhận diện những kẻ lòng dạ bất nhất để tránh rước họa vào thân.

Những người trẻ lương tháng 30-40 triệu đều có 4 đặc điểm này

Hẳn ai cũng có một ước mơ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy mình sẽ trở thành một triệu phú. Nhưng chúng ta lại hay quên mất rằng: cái có thể thay đổi vận mệnh không phải cái gọi là “thành công học” mà là những thói quen bé nhỏ, chỉ cần bạn sẵn sàng kiên trì.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS