Cơ hội cho ai? Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

07/11/2021 18:30
Cơ hội cho ai? Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

Không dựa trên những nguyên tắc hay kỷ luật hà khắc, chính cái tâm của người lãnh đạo Dh Foods Nguyễn Trung Dũng đã khiến nhân viên tin tưởng và cống hiến hết mình cho công ty.

Từ chia sẻ lợi nhuận

Khi bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 50 với thương hiệu Dh Foods, ngoài định hướng kinh doanh các sản phẩm gia vị đặc sản của Việt Nam, thời điểm ấy chính ông Dũng cũng chưa hình dung rõ ràng con đường mà Dh Foods sẽ trải qua. Vậy mà, không ít bạn trẻ là cấp dưới ở công ty cũ đồng loạt xin về đầu quân tại công ty của ông. Trong đó, có Xoạn - khi ấy vừa kết hôn và đang mang thai con đầu lòng, bây giờ là Giám Đốc Vận Hành của công ty.

Khi ông nói công ty mình rất bé, không thể trả lương như công ty cũ, Xoạn vẫn kiên quyết: "Anh cho em theo, em tin ở anh". Cô chấp nhận mức lương thấp hơn thu nhập hiện tại và xin nghỉ ở công ty cũ ngay tháng 12 năm đó, không đợi lĩnh thưởng Tết để cùng ông tổ chức công ty. Ngoài Xoạn, ông nhận thêm một nhân viên nữ khác từ công ty cũ sang. Các bạn còn lại ông đành từ chối vì chưa có vị trí cần tuyển và cũng không thể trả lương cao bằng mức các bạn đang nhận.

Tình hình hoạt động của công ty lúc ấy, được ông Dũng miêu tả ngắn gọn "doanh số chưa có, lỗ triền miên, nợ đầm đìa". Không chỉ trả lương thấp, mức thưởng Tết những năm đầu của doanh nghiệp cũng không được bao nhiêu. Thấy vậy, ông Dũng đưa thêm một lựa chọn là thay vì tiền mặt, các bạn có thể nhận thưởng bằng cổ phần, với hy vọng phần thưởng này sẽ có giá trị cao hơn khi công ty ăn nên làm ra.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 1.

Tập thể Dh Foods trong một sự kiện đặc biệt - toàn bộ nhân viên có thời gian làm việc trước ngày 01/01/2021 đều được chia cổ phần.

Sau này khi doanh số tăng, Dh Foods bắt đầu có lợi nhuận và lượng cổ phần thưởng thật sự có giá trị. Tính đến thời điểm trước khi cổ phần hóa, công ty đã chia tổng cộng 15% cổ phần cho nhân viên. Ngoài lương thưởng tháng 13, 14+, công ty còn có nhiều phúc lợi như tặng quà các ngày đặc biệt của nhân viên, cũng như các ngày Lễ trong năm. "Chắc bây giờ không còn ngày lễ quan trọng nào trong năm mà Dh Foods bỏ sót. Nếu bạn nào có gợi ý ngày lễ mà Dh Foods đã quên đưa vào danh sách thì sẽ được bổ sung để… thưởng tiếp", vị doanh nhân U60 cười nói.

Đến chia sẻ trách nhiệm

Bên cạnh chia sẻ những thành quả đạt được với nhân viên thông qua chính sách đãi ngộ và phúc lợi tốt, một yếu tố khác giúp giữ chân nhân tài theo vị thuyền trưởng của Dh Foods là phải biết chia sẻ công việc và trách nhiệm. Điều này thoạt nghe, nhiều người sẽ nghĩ là đương nhiên nhưng thực hiện đúng không phải dễ, đặc biệt với những doanh nhân trung niên.

Theo ông, những người trẻ có nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo, giỏi tiếp cận và sử dụng công nghệ. Tại sao lại không cho họ một cơ hội được làm, được ý kiến, được sáng tạo, được sai và được sửa?

Ngay từ khi công ty mới thành lập, ông đã mạnh dạn giao cho các nhân viên 8x, 9x của mình tự đi khảo sát thị trường, tìm kiếm sản phẩm, ý tưởng và đối tác… Không việc gì ông không dám giao và các bạn cũng chứng tỏ không việc gì là không làm được. Mỗi lần nhân viên trình bày một kế hoạch mới, ông lại ngồi cùng phân tích những điểm được, chưa được rồi tiếp tục điều chỉnh cho đến khi ổn mới thôi.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 2.

Những cộng sự trẻ đã đi cùng ông Dũng từ lúc thành lập công ty

"Quan trọng là mình đặt niềm tin vào các bạn, như cách mà các bạn đã tin tưởng và đi theo mình. Cũng đừng sợ các bạn làm sai rồi mình phải giải quyết. Hãy nghĩ về việc hồi mình bằng tuổi các bạn ấy, mình cũng non nớt trong suy nghĩ, mông lung trong cách làm như thế nào. Bản thân mình cũng đã làm sai, va vấp nhiều thế nào mới có được kinh nghiệm như hiện tại, để sẵn sàng đồng hành với thế hệ kế thừa", ông bày tỏ.

Cho đến nay, Dh Foods chưa bao giờ áp dụng chế độ phạt do không đạt chỉ tiêu hay do quyết định sai. Trong những chia sẻ gần đây, ông cho rằng "Không ép KPI nhân viên, quan tâm trải nghiệm khách hàng thì doanh số công ty sẽ tăng". Ông luôn động viên: "Sai thì sửa, hồi trẻ anh cũng sai suốt". Nhờ sự cởi mở của ông, nhân viên Dh Foods không ngại thử những ý tưởng mới, biết sửa sai và tiếp tục tiến lên phía trước.

Minh chứng tốt nhất cho sự đúng đắn của chiến lược xây dựng đội ngũ và giữ chân nhân tài tại Dh Foods là tốc độ phát triển trung bình đạt 50% trong 6 năm liên tục vừa qua, tháng 10/2021 doanh số tăng gấp 3 lần tháng 10/2020.

Với triết lý xây dựng đội ngũ như trên, Tham gia Cơ Hội Cho Ai? - Whose Chance? Mùa 3, TGĐ Dh Foods mong muốn tìm kiếm thêm những nhân tài bổ sung cho bộ máy doanh nghiệp của mình.

Cách xây dựng đội ngũ và giữ nhân tài của TGĐ Dh Foods Nguyễn Trung Dũng - Ảnh 3.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lộ tin nhắn ê-kíp Rap Việt đàm phán hậu bị tố đạo nhái, nhắn thế nào mà khiến designer Việt bức xúc đòi làm căng?

Ê-kíp Rap Việt đã cử đại diện liên lạc với bên tố. Tuy nhiên, tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng.

Phía ekip Rap Việt chính thức lên tiếng về ồn ào bị tố "xài chùa" poster trái phép!

Sau những ồn ào nghi vấn sao chép poster, phía ekip Rap Việt đã có lời lên tiếng chính thức.

23 năm chưa một lần yêu, chàng nghệ sĩ xiếc quyết tâm cưa đổ bạn gái bằng tiết mục đặc biệt

Sở hữu thành tích tầm cỡ quốc tế nhưng Thái Vũ - chàng nghệ sĩ xiếc vẫn “ế” 23 năm phải nhờ MC Cát Tường mai mối trong chương trình "Ghép đôi thần tốc - kết đôi như ý".

Lê Hoàng tiếp tục gây sốc khi tuyên bố gái đẹp gái xấu xăm gì cũng xấu

Diễn viên Hứa Minh Đạt khiến Lê Hoàng & Quang Tuấn cười ná thở khi chỉ ra lý do khuyên các bạn trẻ không nên xăm hình người yêu lên cơ thể. Nghe qua tưởng vô lý nhưng lại cực kì thuyết phục.

Show truyền hình Trung Quốc bị phản ứng vì nghi đạo nhái 'Trò chơi con mực'

Một chương trình truyền hình mới của Trung Quốc mang tên "Chiến thắng của con mực" bị tố đạo nhái bộ phim sinh tồn gây sốt toàn cầu của Hàn Quốc "Trò chơi con mực".

Đạo diễn Lê Hoàng tiếp tục gây tranh cãi với phát ngôn con gái làm nghề nail, bán hàng online thì học vấn thấp

Nam đạo diễn đã tạo nên một làn sóng tranh cãi vì nhận xét những người phụ nữ có nghề nghiệp như thợ làm móng hay bán hàng online sẽ khiến chồng khổ, gia đình không hạnh phúc vì học vấn thấp.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Gen Z phản ứng "gắt" khi MC Trấn Thành trêu chọc ngoại hình một rapper

Trên sóng truyền hình, nam MC liên tục xoáy vào ngoại hình "nặng ký" của thí sinh hát rap, trêu chọc thí sinh khiến các khán giả Gen Z xem Rap Việt phản ứng gay gắt.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023