Đọc sách giấy hay là đọc trên màn hình điện tử?

12/01/2021 11:00
Đọc sách giấy hay là đọc trên màn hình điện tử?

Tác giả cuốn sách ""Gỡ lỗi" cha mẹ trong giao tiếp với con", chị Linh Phan, bày tỏ quan điểm về việc nên cho con đọc sách giấy hay đọc trên màn hình điện tử.

Gần đây mình có đọc được một quan điểm từ phụ huynh, rằng là những đứa trẻ sinh trong khoảng năm 201x trở đi nó sẽ sống trong một thế giới mà đồ dùng công nghệ vô cùng phổ biến, vậy thì cho con đọc trên thiết bị điện tử cũng đâu có sao.

Bất kỳ hoạt động nào của chúng ta muốn thực hiện đều đòi hỏi sự phối hợp hoạt động của các cơ chế khác nhau trong não bộ. Chúng ta không nhận thấy chúng, nhưng khi nhìn vào bên trong bộ não, chúng ta sẽ thấy được việc đảm bảo những hoạt động này không hề dễ dàng chút nào.

Ví dụ như ĐỌC SÁCH. Trong quá trình đọc, 17 vùng não có liên quan và thậm chí nhiều hơn con số này sẽ được kích hoạt.

Khi ta nhìn thấy một từ trên trang giấy, đầu tiên não sẽ phân tích hình ảnh của từ đó, sau đó kết nối nó với những gì người đó viết về từ này. Sau đó chỉ trong tích tắc, não kết hợp với tất cả những thông tin mà người đó nhận được và so sánh với những gì người đó đã biết để có thể tự rút ra kết luận về những gì mình đã đọc và liên tưởng.

Để thực hiện quá trình đọc, não sử dụng các khu vực dành riêng cho nhận dạng giọng nói, phối hợp và thị giác.

Điều thú vị là bộ não nhận thức các chữ cái là vật thể vật lý. Trong quá trình đọc, một mô hình xây dựng từ văn bản đọc được hình thành, trong đó ý nghĩa gắn liền với cấu trúc, hình dáng, khứu giác và xúc giác.

Khi chúng ta nhớ lại các từ của văn bản mà mình đã đọc, không chỉ bản thân văn bản hiện lên trong trí nhớ mà có chúng ta có thể nhớ cả vị trí của nó trong sách, phông chữ mà nó được gõ, màu sắc và kết cấu của giấy. Tất cả điều này giúp não tái tạo những gì đã được đọc.

Chúng ta ngày nay đang trải qua một quá trình mang tính cách mạng về sự thay đổi hàng loạt các phương tiện đọc, từ giấy sang màn hình điện tử.

Đọc sách giấy hay là đọc trên màn hình điện tử? - Ảnh 1.

Vậy thì não có thể hiểu được văn bản đã đọc dễ dàng hơn khi đọc nó ở dạng thông thường hay ở dạng điện tử?

Nghiên cứu hiện đại thì cho thấy là về mặt nội dung, nếu một người có thể tập trung vào nó, không có sự khác biệt nào đối với não giữa việc đọc từ giấy, từ sách điện tử hoặc từ thiết bị có màn hình thông thường.

Nhưng có một điểm thú vị thế này.

Người ta phát hiện ra (2006) rằng cách đọc từ màn hình đã thay đổi hàng loạt. Nếu vào năm 1987, người ta đọc theo tuyến tính, tức là đọc hết chữ này đến chữ khác, thì bây giờ họ bắt đầu sử dụng cái gọi là cách đọc phi tuyến tính, hay còn gọi là F pattern. Đây là cách mà họ đọc một trang web.

Họ đọc dòng tiêu đề hoặc dòng trên cùng, sau đó chỉ cần quét phần bên trái của văn bản, suy đoán nội dung của bên phải. Điều này làm tăng tốc độ đọc, nhưng làm giảm khả năng hiểu và ghi nhớ văn bản.

Đọc trên màn hình liên tục thậm chí còn ảnh hưởng đến kiểu đọc mà chúng ta đọc khi đọc lại trên giấy.

Đọc sách giấy hay là đọc trên màn hình điện tử? - Ảnh 2.

Trước khi chữ viết điện tử ra đời, mọi người đều đọc theo tuyến tính và nhiều người phải học cách đọc nhanh. Bây giờ thì có vẻ tình hình đang thay đổi theo hướng ngược lại - mọi người dần quên đi cách đọc tuyến tính. Một số nhà tâm lý học thậm chí còn khuyên chúng ta nên buộc bản thân mình đọc tuyến tính trong 30-40 phút mỗi ngày để không bị rơi rụng mất kỹ năng.

Khi đọc trên giấy, não bộ chọn tốc độ hoặc sự chú ý, điều này đảm bảo chất lượng của việc hiểu và ghi nhớ.

Với việc thường xuyên nhận thức văn bản dưới dạng điện tử, não sẽ khó duy trì sự chú ý và ghi nhớ hơn do thường đọc kiểu phi tuyến tính, đặc biệt là khi phải xử lý lượng thông tin lớn.

Giao tiếp với một cuốn sách giúp não bộ chúng ta hỗ trợ thêm cho các cảm giác xúc giác và góp phần định hình nội dung đã đọc trong bộ nhớ.

Vậy nên việc thay thế sách giáo khoa giấy bằng sách điện tử trong trường học có lẽ cũng có nhiều điều cần phải suy nghĩ nhỉ?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Một cuốn sách có thể làm thay đổi góc nhìn cho một chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã ra mắt vào tháng 6/2020 và liên tục tạo ra những kỷ lục mới về xuất bản, trở thành một hiện tượng nổi bật trong “văn hóa đọc” tại Việt Nam.
2

Bí ẩn của nước - Sự kỳ diệu của nước sống

Bí ẩn của nước – Sự kỳ diệu của nước sống tiết lộ nguồn gốc, ý nghĩa và vai trò của nước trong mọi khía cạnh của đời sống. Sách không chỉ giúp chúng ta có sự hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên, những triết lý huyền diệu của đời sống, mà còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
3

Ngưng dịch trong đầu - Bí kíp nghe hiểu tiếng Anh như người bản xứ

Bạn luyện nghe mãi mà không nghe kịp tốc độ người bản xứ nói vì cần dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hay còn gọi là dịch trong đầu. Đây chính là điều cản trở bạn nghe nói Tiếng Anh thành thạo.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - Tương lai tùy thuộc vào lựa chọn ngành học của con bạn

Trước đây, hầu như sinh viên đại học không phải lập kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân vì cuộc sống với họ thật đơn giản. Nếu họ vào được đại học và lấy được bằng thì chắc chắn họ sẽ có việc làm, và cứ thế mà làm công việc đó trong suốt quãng đời còn lại.
5

Nhân số học - Bí quyết giúp các bạn trẻ nắm bắt chu kỳ 9 năm thay đổi của mình…

Buổi giao lưu "Thay đổi cuộc sống với nhân số học" Đường sách TP.HCM đã giúp bạn đọc hiểu thêm những duyên số đã đưa MC Quỳnh Hương đến với nhân số học...

Vị giám đốc một phút: Ba bí quyết để vươn tới thành công

Cuốn sách "Vị giám đốc một phút" có thể dành cho bất cứ ai, từ một sếp trẻ 25 tuổi, sắp bắt đầu công việc quản lý đầu tiên, hay vị sếp lâu năm đã 45 tuổi, người luôn gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tích cực cho nhân viên hay bất kỳ ai muốn trở thành một người góp ý tốt hơn.

Hai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách

Bạn đọc bao nhiêu sách, nó sẽ hồi đáp lại cho bạn bấy nhiêu lợi ích. Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đọc sách không có ích lợi gì, nhưng đó không phải vì đọc sách mất đi ý nghĩa và giá trị, mà đó có lẽ là bởi bạn chưa đủ kiên nhẫn, chưa đủ chân thành khi đọc sách.

SiSu: Cách người Phần Lan vượt qua nghịch cảnh

Hạnh phúc luôn là điều mà con người luôn mong muốn đạt được. Hạnh phúc không nằm ngoài tầm với, nhưng chúng ta phải biết nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được hạnh phúc của mình.

Hồi ký của ông Obama là sách bán chạy nhất năm 2020 tại Mỹ

Trong một năm Mỹ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và những xung đột chính trị, doanh số bán sách đã tăng vọt nhờ một số đầu sách.

Tư duy tích cực: Gieo hạt giống bình yên, bạn sẽ thu hoạch được vụ mùa điềm tĩnh

Đời chia đều cho chúng ta những quả chanh, quan trọng là cách bạn làm gì với nó, chứ không phải là ngồi than phiền rằng quả chanh rất chua.

Giải pháp dành cho người lười đọc sách

Từ xưa đến nay, việc đọc sách vẫn luôn được cổ vũ và khuyến khích. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi việc tiếp cận sách báo đã trở nên quá thuận tiện, chúng ta lại gặp khó khăn trong việc đọc chúng. Chúng ta lười mở sách ra, và quá dễ nản để tiếp tục đọc đến cuối.

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo: Bài học về sự phi thường từ công việc bình thường nhất

Bạn làm công việc gì không quan trọng bằng thái độ của bạn khi làm việc đó. Cậu bé giao báo Ty sẽ trở thành cảm hứng cho tất cả ai đang làm những điều nhỏ bé, một cách rất vĩ đại.

Tin vào chính mình: Biết cách yêu chính mình, bạn sẽ yêu thương bất cứ ai

Cuốn sách “Tin vào chính mình” muốn dạy mọi người điều đó, để bạn học cách yêu mình một cách vô điều kiện, như tình yêu mà cha mẹ từng dành cho chúng ta.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.

Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:29
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.

Ô nhiễm không khí gia tăng cả về quy mô, mức độ

Sức khỏe - Lam Thanh - 19/01/2021 09:00
Thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, Thủ tướng đã ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021