Đặng Lê Nguyên Vũ: Nghĩ gì, chuẩn bị gì sẽ quyết định tương lai của bạn

Ứng Hà Chi03/05/2024 10:00
Đặng Lê Nguyên Vũ: Nghĩ gì, chuẩn bị gì sẽ quyết định tương lai của bạn

"Anh rất mong các em đặt cho mình câu hỏi lớn. Đương nhiên anh biết là các em còn những cái lo trước mắt nhưng hãy nhìn xa hơn, đặt câu hỏi lớn hơn thì những vấn đề trước mắt sẽ được giải quyết trong khoảnh khắc nào em cũng không hề biết".

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971) là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, được mệnh danh là "vua" cà phê. Ông luôn mở lòng với người trẻ, đặc biệt là sinh viên; khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh gia đình và cống hiến cho đất nước.

Ngoài trả lời thắc mắc về các vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thường có những chia sẻ thấm thía về ý chí tinh thần, bản chất hạnh phúc, nhân sinh quan, thế giới quan,...

Trong một buổi chia sẻ tại chương trình Ngày hội Hướng nghiệp và Khởi nghiệp 2012, tức là cách đây 12 năm, ông "vua" cà phê đã có những lời khuyên thể hiện tầm nhìn xa trông rộng.

Cụ thể, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói: "Anh nhắc một lần nữa rằng thực sự không phải em sinh ra ở đâu, ở vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh của em như thế nào... Các em đang nghĩ gì, chuẩn bị gì trong đầu sẽ quyết định mọi chuyện và tương lai của các em.

Anh rất mong các em đặt cho mình câu hỏi lớn. Đương nhiên anh biết là các em còn những cái lo trước mắt nhưng hãy nhìn xa hơn, đặt câu hỏi lớn hơn thì những vấn đề trước mắt sẽ được giải quyết trong khoảnh khắc nào em cũng không hề biết". 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Thành công không ở xuất thân, các bạn NGHĨ GÌ, CHUẨN BỊ GÌ mới quyết định tương lai, nhiều tỷ phú thế giới chung quan điểm - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cũng từng nói về vấn đề tầm nhìn, định hướng cho mọi người, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cũng chia sẻ, ở mỗi ngôi nhà sẽ có chủ đạo là thứ mà khi khách mới tới thăm sẽ nhìn thấy đầu tiên. Ông Vũ cũng khuyên người Việt nên bỏ khoảng 600 USD đầu tư một thư viện, đừng chỉ mua điện thoại di động hay sắm sửa những thứ vô ích khác. Bởi chỉ khi chúng ta giàu tri thức mới tiến tới giàu vật chất, giàu thể chất. Thế nhưng nhiều người không biết nên nuôi dưỡng thể chất ra sao cho đúng.

"Nhiều người muốn làm giàu nhưng không biết về tài chính, hệ sinh thái về tiền thì không thể biết chuỗi giá trị mà Việt Nam... Tâm trí của mình định ở chỗ nào, dành ra phân khúc lớn nào thì sẽ tạo giá trị tương xứng. Còn nếu mình dành sức lực của mình ở phân khúc thấp thì vĩnh mình mình chỉ ở đó, số phận chỉ nằm ở đó", ông "vua" cà phê Việt cho biết thêm. 

Bí quyết thành công của tỷ phú thế giới

Một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Bill Gates là luôn hướng tới tư duy sáng tạo. Năm 1969, khi ông đang học lớp 8 - thời điểm đó rất ít trường có hệ thống máy tính, trường ông theo học đã mua thiết bị máy tính đầu nhưng tốc độ xử lý cực kỳ chậm. Ông đã vô cùng hứng thú về điều đó, sau này ông đã viết ra ứng dụng máy tính, tạo nền tảng cho phát triển sự nghiệp sau này.

Điều thứ hai, với Bill Gates, việc học không chỉ dừng lại ở trường lớp. Gates là một học sinh giỏi với điểm SAT gần như tuyệt đối và gia đình ông rất coi trọng giáo dục. Năm 17 tuổi, ông được nhận vào Đại học Harvard, nhưng ông không chọn chuyên ngành nào mà dành nhiều thời gian trên máy tính của Harvard. Khi còn là sinh viên năm thứ hai, Gates bỏ học ở Harvard và thành lập công ty cùng với người bạn trung học Allen - và đó là lúc con đường học vấn thực sự của ông bắt đầu.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Thành công không ở xuất thân, các bạn NGHĨ GÌ, CHUẨN BỊ GÌ mới quyết định tương lai, nhiều tỷ phú thế giới chung quan điểm - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates

Còn với Jack Ma - một trong những tỷ phú hàng đầu Trung Quốc, điều đầu tiên quyết định sự thành công với ông là phá vỡ các quy tắc. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường bị ràng buộc bởi những khuôn mẫu cố định và không dám thử những điều mới. Tuy nhiên, những người thành công dám thách thức các quy ước và đổi mới. 

Như Jack Ma đã nói: "Sáng tạo là linh hồn của một doanh nghiệp, và lòng dũng cảm thách thức là nền tảng của thành công". Khi chúng ta dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thử những phương pháp và công việc mới, chúng ta có thể tìm ra bước đột phá và đạt được sự nghiệp phát triển.

Thứ hai, Jack Ma luôn dũng cảm đối mặt với thách thức và cả sai lầm. Để theo đuổi thành công, thử thách là điều cần thiết. Jack Ma từng chỉ ra: "Chỉ khi dũng cảm đối mặt với thử thách, chúng ta mới có thể tiếp tục phát triển". Khi đối mặt với khó khăn và thất bại, chúng ta không thể rút lui mà phải dũng cảm đối mặt. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tích lũy kinh nghiệm, không ngừng hoàn thiện bản thân và cuối cùng đạt được mục tiêu.

Điều cuối cùng, Jack Ma không sợ thất bại. Trong quá trình theo đuổi thành công, chúng ta chắc chắn sẽ mắc sai lầm. Tuy nhiên, chìa khóa thành công nằm ở khả năng học hỏi từ những sai lầm và liên tục cải thiện. Jack Ma từng nói: "Thất bại không đáng sợ, điều khủng khiếp là từ bỏ việc theo đuổi". Quả thực, sai lầm đúng nghĩa là chúng ta đang tiến gần hơn một bước tới thành công. 

Tỷ phú Elon Musk cũng khuyến khích mọi người không nên hạn chế tầm nhìn của bản thân, hãy nhìn xa để tạo ra đột phá. 

Musk từng nói: "Đừng đặt ra giới hạn cho bản thân, bạn có thể thành thạo bất kỳ kỹ năng nào". Câu nói này chính là lời giải thích chính xác nhất cho sự tự giới hạn của ông. Theo Musk, lý do con người không thể đạt được những mục thường do chúng ta tự đặt ra những giới hạn trong lòng. Và bản thân ông đã đạt được sự chuyển đổi ngoạn mục từ một doanh nhân thành một kỹ sư hàng không vũ trụ bằng cách không ngừng thách thức giới hạn của chính mình.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

GS John Vu - Nguyên Phong bức xúc về việc học sinh túm tóc cô giáo ở Việt Nam

Trong bức thư gửi ông Nguyễn Văn Phước, CEO công ty First News - Trí Việt, GS John Vu - Nguyên Phong đã bày tỏ nỗi bức xúc của mình trước tình hình giáo dục hiện nay và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đức dục song hành với tri thức.
4

Nhìn học sinh im lặng khi giáo viên bị túm tóc, tôi hoảng sợ các con đã được học những gì mỗi ngày?

Hình ảnh học sinh im lặng khi cô giáo bị quật ngã tại lớp học khiến tôi giật mình: Nếu những đứa trẻ chỉ được giáo dục về kiến thức mà quên dạy kỹ năng sống, dũng cảm và lòng trắc ẩn, liệu chúng có biết bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác khi đối diện nguy hiểm?
5

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

9 điều tưởng ngược đời nhưng lại là chân lý, ai hiểu mới biết cách sống không thiệt thòi

Đọc 9 điều dưới đây, bạn ngộ ra được bao nhiêu đạo lý?

Không phải lười biếng, đây mới là điều khiến nhiều người nghèo khó cả đời

Có 3 thói quen quan trọng dễ khiến bạn trở nên nghèo khó nhưng bạn không hề hay biết. Nếu muốn có cuộc sống giàu sang, khá giả, bạn cần thay đổi ngay hôm nay.

Trước 40 tuổi, làm 4 điều này càng sớm càng tốt để tương lai ổn định, thảnh thơi!

Chỉ khi bạn đã làm việc chăm chỉ trong nửa đầu cuộc đời, bạn mới có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái trong nửa sau của cuộc đời.

TP.HCM: Hơn 400 cây xanh sắp bị đốn hạ làm tuyến Metro số 2 gây tiếc nuối

Việc nhiều cây lớn có tán rộng mà người dân TP.HCM xem như "báu vật xanh" sẽ bị chặt hạ để làm tuyến Metro số 2 gây nhiều tiếc nuối.

Cuộc sống có 4 sự lãng phí mà hầu như ai cũng mắc phải

Sự lãng phí lớn nhất của cuộc đời: Lo lắng, than thân trách phận, đổ lỗi và so sánh!

Tỷ phú Lý Gia Thành: Tuân thủ 6 nguyên tắc kinh doanh để thành công

Nhờ những nguyên tắc bất di bất dịch đã giúp ông sở hữu khối tài sản kếch xù, dành được sự tôn trọng, tín nhiệm của mọi người.

5 kiểu người dù có gặp chuyện gì, tiền bạc vẫn đuổi theo họ!

Chỉ khi lớn lên trong sự thay đổi, con người mới có đủ vốn để thực hiện các giao dịch với thế giới.

35 tuổi là một cột mốc: Để thoát khỏi lo lắng và sống một cuộc sống ung dung tự tại

Không lo lắng, không sợ hãi, thuận theo tự nhiên, mới có thể ung dung mà sống.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025