Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô

06/12/2019 09:03
Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô

Một năm qua, hai chị em nghệ sĩ Bảo Quyên - Quang Tiến vẫn kiên trì con đường âm nhạc gian khổ nơi xứ người. Nhưng hành trình đó chưa bao giờ cô độc. Mẹ Bảo Quyên luôn nhắn nhủ hai con rằng, con người sống trên đời có thể không có thành tích, nhưng nhất định phải có thành tựu.

Theo đuổi âm nhạc cống hiến

Bảo Quyên đã bước sang năm cuối Thạc sỹ chuyên ngành biểu diễn tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt (Đức) với Giáo sư Florian Hoelscher.

Những ca tập đêm ở trường của cô thường kết thúc lúc 1-2 giờ sáng. Con đường từ trường về nhà trọ mất chừng nửa tiếng đi tàu, Bảo Quyên dành thời gian ngồi tàu để gọi về Việt Nam cho mẹ chuyện trò. Nơi con đang là đêm, nơi mẹ mặt trời đã mọc. Chỉ khi Bảo Quyên đặt chân vào nhà an toàn, mẹ Bảo Quyên mới gác máy.

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 1

Bảo Quyên đã bước sang năm cuối Thạc sỹ chuyên ngành biểu diễn tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt (Đức).

Quang Tiến thì đã chính thức theo đuổi âm nhạc cổ điển sau khi đỗ vào hệ sinh viên trẻ chuyên ngành violin của Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt với Giáo sư Erik Schumann.

Chàng trai 17 tuổi vẫn tiếp tục học chương trình văn hóa lớp 12 tại trường quốc tế Metropolitan School Frankfurt. Một năm trước đó, gia đình vẫn không biết lựa chọn của Quang Tiến là gì. Các môn Toán và Khoa học luôn đạt mức A* (ngưỡng điểm tối đa).

Quang Tiến xuất sắc trong mọi môn học và từ lâu đã không còn quan tâm tới danh xưng “thần đồng violin” mà giới mộ điệu nhạc cổ điển dành cho mình ngày còn ở Việt Nam. Nhưng cuối cùng Quang Tiến vẫn chọn violin, chọn trở thành một nghệ sỹ. Con đường ấy, nhìn vào chị gái mình, Quang Tiến đủ hiểu nó vất vả, khó khăn chừng nào. Thậm chí là lao khổ và đày ải.  

Cô của Bảo Quyên và Quang Tiến khi sang Đức thăm các cháu đã phải thốt lên: “Hai đứa học thế này thì khổ quá”. Nhưng đó là lựa chọn của hai chị em. “Và là lựa chọn của ông trời” như mẹ của hai chị em nhận định.

Bảo Quyên đã bước sang năm thứ 6 cầu học nơi xứ người. Cô chuyên chú vào tập luyện. Với cô, đó là cách duy nhất để mỗi ngày qua đi lại thấy mình vỡ vạc ra, thuần thục hơn, chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn và tiến gần với hai chữ “nghệ sỹ” hơn. 

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 2

Cả Bảo Quyên và Quang Tiến khi xác định chọn âm nhạc cổ điển là hành trình cuộc đời đều cố gắng đạt được thành tựu. 

Mẹ Bảo Quyên luôn nhắn nhủ hai con rằng, con người sống trên đời có thể không có thành tích, nhưng nhất định phải có thành tựu. Cả Bảo Quyên và Quang Tiến khi xác định chọn âm nhạc cổ điển là hành trình cuộc đời đều cố gắng đạt được thành tựu. Họ khao khát và trân quý hai từ “nghệ sỹ” - theo nghĩa nguyên thủy nhất: Tức là có tài năng, có trí tuệ, có tâm hồn, sự khổ luyện và không ngừng cống hiến. 

Đó cũng là lý do mà mỗi năm một số Le Chauffage, Bảo Quyên và Quang Tiến lại đồng hành cùng một tổ chức thiện nguyện, với mong muốn âm nhạc của mình sẽ mang đến một giá trị thiết thực tới những con người, những số phận cần an ủi, sẻ chia. Đầu năm 2019, số tiền hai chị em dành tặng Hạnh An - con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành. Chương trình diễn ra vào ngày 3/1/2020, hai chị em sẽ đồng hành với Quỹ Chia sẻ tình thương của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu.

Hành trình của tình yêu

Bảo Quyên luôn biết ơn về sự may mắn của bản thân khi sinh ra trong một gia đình có quá nhiều yêu thương.

Ngày còn sống, ông nội Bảo Quyên - Thượng tướng Trần Văn Quang, vị danh tướng lừng lẫy văn võ song toàn ở các chiến trường chống Pháp và chống Mỹ - từng nài nỉ hai đứa cháu của mình rằng “ông xin lỗi chị Quyên, ông xin lỗi anh Tiến, ông sai rồi” khi lỡ nặng lời với chúng.

Với ông, cách duy nhất để đối phó với hai đứa cháu nội “rách giời rơi xuống” chỉ có thể là yêu thương. 

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 3

Bảo Quyên luôn biết ơn về sự may mắn của bản thân khi sinh ra trong một gia đình có quá nhiều yêu thương.

Dễ nhìn thấy ở Bảo Quyên và Quang Tiến sự đủ đầy về tâm hồn qua ánh mắt, nụ cười và ngón đàn của họ. Khác với đa phần những người trẻ đương đại, Quang Tiến không dùng mạng xã hội còn Bảo Quyên dành phần lớn các dòng trạng thái trên trang cá nhân để nói về gia đình.

Cảm giác cuộc sống của cô gái 25 tuổi gần như chỉ có âm nhạc, cha mẹ, em trai cùng những ký ức ấm áp về ông về bà về cụ. Thi thoảng lắm thì có dòng tự phiếm giễu nhại bản thân.

Nhưng cuộc sống theo kiểu “teaser” trên mạng xã hội càng đơn điệu bao nhiêu thì bức tranh âm nhạc của hai chị em Bảo Quyên - Quang Tiến càng đa sắc bấy nhiêu. Cả hai đều có sở thích với những bản nhạc “khó chơi”.

Cả hai đều có “tật xấu” chạm tay vào đàn là quên cả thế giới xung quanh. Cả hai đều chung một tiếng đàn thổn thức yêu thương và ngân nga kiêu hãnh. Niềm kiêu hãnh ấy mạnh mẽ tới mức chỉ có thể nằm trong gen của hai chị em.

Và có lẽ, chính niềm kiêu hãnh ấy không cho phép họ phạm sai lầm, không cho phép họ đuổi theo hư danh, không cho phép họ đi tắt đón đầu với âm nhạc hay lựa chọn tiền tài làm mục tiêu cuộc đời.

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 4

Nếu cần một hình dung rõ nét hơn về Quang Tiến, không gì bằng ngồi nghe cậu chơi đàn. Còn ngoài đời ư, Quang Tiến sẽ không dễ để bạn tiếp cận.

Họ chọn con đường vất vả nhất, và có thể là dài nhất, để được sống một cách trọn vẹn và làm nghệ thuật một cách ngay ngắn, nghiêm cẩn. Con đường ấy, hai chị em có thể khác biệt nhưng không cô độc, có thể gian lao nhưng không đau đớn. Bởi lúc nào họ cũng có ba mẹ kề cận ở bên định hướng, chia sẻ, ủng hộ và yêu thương.

Nếu cần một hình dung rõ nét hơn về chân dung Bảo Quyên - Quang Tiến cùng hành trình mà hai chị em đã đi và đang đi, không gì bằng ngồi nghe họ chơi đàn. Tiếng đàn đắm đuối của Bảo Quyên, tiếng đàn mê dụ của Quang Tiến.

Còn ngoài đời ư, Quang Tiến sẽ không dễ để bạn tiếp cận cậu ấy. Bảo Quyên cởi mở hơn và có thể khiến bạn bất ngờ vì gương mặt không son phấn, vì sự hoạt bát và ngây thơ của chú chim sẻ đi cùng với sự sắc sảo trong trực giác và suy luận. Nhưng cũng dễ hiểu thôi, khi người ta càng thông tuệ bao nhiêu, người ta càng trong vắt và hồn hậu bấy nhiêu với cuộc đời.  

Tiếng đàn của họ nhờ vậy mà dễ dàng dắt dụ người nghe đến với thế giới mênh mang miên viễn của xúc cảm và cái đẹp.

PV

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ ảnh cưới ‘đụng đâu ngủ đó’ của cặp đôi tại Hà Nội: Hết mình, táo bạo nhưng phản cảm

Bộ ảnh cưới của cặp đôi mang “giường chiếu ra ngoài đường” tại Hà Nội đang gây tranh cãi với nhiều quan điểm khác nhau và đang được Thanh tra Sở cũng như chính quyền địa phương "vào cuộc".
2

Diễn viên đóng cảnh bị thương, chú chó lao vào an ủi

Một chú chó đã bất ngờ lao vào an ủi một nam diễn viên đang tham gia một vở kịch sân khấu trình diễn ngoài trời. Người đàn ông này đang nhập vai và tỏ ra bị thương đau đớn.
3

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).
4

First News đánh thức khát vọng trong giới trẻ với tủ sách Hạt giống tâm hồn

First News trao tặng tủ sách Hạt giống tâm hồn cho 30 trường tại TP.HCM trong chương trình “Đánh thức khát vọng”
5

Nghệ thuật cải lương Việt Nam được tôn vinh trên trang chủ Google

Nhân ngày giỗ Tổ nghiệp sân khấu của Việt Nam (12.8 âm lịch), Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt bằng hình ảnh trình diễn của sân khấu cái lương nhằm tôn vinh bộ môn nghệ thuật này.

Hoa hậu Pakistan chết thương tâm ở tuổi 32 do tai nạn xe hơi

Zanib Naveed, một cựu nữ hoàng sắc đẹp đã đăng quang Hoa hậu Thế giới Pakistan (Miss Pakistan World) năm 2012, đã qua đời thương tâm vì một vụ tai nạn xe hơi.

Ngắm trọn bộ lịch đánh thức ‘giấc mơ xanh’ không thể nóng bỏng hơn của Vietjet

Hoa hậu Liên lục địa 2018 Karen Gallman và những người đẹp đã có những khoảnh khắc ấn tượng khi pose dáng cực đẹp trong bộ lịch 2020 của hãng hàng không thế hệ mới Vietjet để truyền tải thông điệp nữ quyền đầy mạnh mẽ.

Khánh Vân đoạt giải 'Best catwalk' Hoa hậu Hoàn vũ 2019

Sáng nay 5.12 Nguyễn Trần Khánh Vân được BTC gọi tên khi chính thức đoạt giải thí sinh được bình chọn có khả năng catwalk xuất sắc nhất tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019.

Sao Việt vỡ òa khi U.22 Việt Nam loại Thái Lan vào bán kết SEA Games 30

Trận hòa nghẹt thở của U.22 Việt Nam trước kỳ phùng địch thủ U.22 Thái Lan khiến cho người hâm mộ và các sao Việt như Trường Giang, Phương Thanh, Lan Ngọc, Hồ Việt Trung vỡ òa cảm xúc.

Lương Thuỳ Linh lọt vào top 3 bình chọn Miss World, hoàn thành phần tranh luận ấn tượng

Hoa hậu thế giới Việt Nam Lương Thuỳ Linh đã trải qua những cuộc thi phụ trước đêm chung kết. Mặc dù đến cuộc thi muộn hơn các thí sinh khác nhưng cô đã nhanh chóng hoà nhập và để lại nhiều ấn tượng tốt

Jennifer Lopez và những lần ‘làm sập mạng’

Có thể nói năm 2019 là năm của Jennifer Lopez.

Hóa thân thành nàng Juliet, hàng loạt sao nữ đẹp bí ẩn trong bộ lịch Pirelli 2020

Khác hẳn hình ảnh quyến rũ gợi cảm trước kia, bộ ảnh lịch Pirelli 2020 với hàng loạt sao nữ hóa thân vào hình tượng nàng Juliet của đại văn hào Shakepeare nhưng với ý tưởng lạ lẫm và bí ẩn.

Zing Music Awards 2019 khởi động với những giải thưởng khác biệt

Zing Music Awards (ZMA) khởi động mùa giải mới với sự thay đổi trong cơ cấu, chưa từng có ở các giải thưởng âm nhạc trong nước.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Văn hóa - 29/09/2020 13:30
Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

Sữa mẹ có thể giúp chống lại SARS-CoV-2

Sức khỏe - 29/09/2020 13:00
Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ hóa Bắc Kinh (BUCT) đã tìm hiểu tác động của sữa mẹ với tế bào tiếp xúc vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thực hư chuyện biệt thự ma chôn 3 cô gái đồng trinh làm thần giữ của ở Long An?

Tâm linh - 29/09/2020 12:30
Bấy lâu nay ngôi biệt thự lọt thỏm trong khu đất rộng 3000m² lặng lẽ tồn tại trong những câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải làm Phó tổng giám đốc Đài THVN

Giải trí - 29/09/2020 12:00
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải sinh năm 1973, là đạo diễn của hàng loạt bộ phim truyền hình được yêu thích như Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Bạch Đằng làm gì?

Khoa học - 29/09/2020 11:30
Chiều 28.9, gần 300 đại biểu về thành phố Hải Phòng dự hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2020 và tham quan thực tế Bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Tổng thống Trump đăng 3 tweet phản pháo lời cáo buộc không đóng thuế 10 năm

Thế giới - 29/09/2020 11:00
Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã trả “nhiều triệu USD tiền thuế” nhưng được khấu hao và tín dụng thuế, đồng thời cũng cho biết ông đang bị thiếu đòn bẩy, có nhiều tài sản hơn nợ.

Người ở "tầng" càng cao, phong cách sống càng đơn giản

Giới trẻ - 29/09/2020 10:30
Thực ra con đường đi phía trước rất đơn giản, cái phức tạp nằm ở lòng người. Muốn hóa giải, hãy luôn đối xử với cuộc sống bằng một trái tim lạc quan và tích cực. Khi lòng chúng ta thanh thản, mọi thứ tự giác sẽ trở nên bình yên!

Hot girl Cần Thơ: “Tâm hồn đẹp là thứ quyết định giá trị của mình”

Giới trẻ - 29/09/2020 10:00
Trần Yến Vy sở hữu nhan sắc khả ái với đường nét khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đầy cuốn hút. Yến Vy theo học ngành sư phạm Ngữ văn, trường Cao đẳng Cần Thơ.

Giải mã cổng Torii - đường đến chốn linh thiêng ở Nhật Bản

Du lịch - 29/09/2020 09:30
Theo quan niệm của người Nhật, cổng Torii chính là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian phàm tục của con người.

Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 29/09/2020 09:15
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.

Nữ huấn luyện viên yoga hiến 1 quả thận cứu em trai thoát chết

Sức khỏe - 29/09/2020 09:00
Dù mới có một đứa con nhỏ, nhưng nữ huấn luyện viên đã quyết định cắt 1 quả thận của mình để cứu lấy em trai bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang bước vào những ngày tháng nguy hiểm đến tính mạng.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sách - 29/09/2020 08:30
Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Giới trẻ - 29/09/2020 08:00
Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Giới trẻ - 29/09/2020 07:30
Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".

Chính thức giảm 30% thuế TNDN năm 2020

Kinh tế - 29/09/2020 07:15
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 29/09/2020