Chủ nhật, 26/01/2020

7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

05/12/2019 08:40
7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

Có nhiều điều tích cực bạn có thể nói về xã hội hiện đại chúng ta đang sống, nhưng tác động của chúng đôi khi lại không tốt chút nào. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sống theo tâm lý "đám đông" mà không hiểu đâu là giá trị hữu ích đối với cá nhân mình.

Cuộc sống hiện đại có nhiều tiện nghi hơn với con người những cũng đem đến nhiều điều can thiệp vào cách sống của mỗi chúng ta. Hầu như ai cũng sẵn sàng nói cho chúng ta biết chúng ta phải sống như thế nào cho đúng theo quan điểm của họ một cách cứng nhắc.

Dưới đây là 7 quan niệm mà cuộc sống hiện đại đang áp đặt lên tất cả chúng ta, đẩy mọi người rơi vào một vòng xoáy đua tranh phù phiếm không lối thoát:

1. Người thành công là người có nhà, có xe và những chiếc điện thoại đời mới

7 quan niệm xã hội hiện đại đang áp đặt lên con người, ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm không lối thoát - Ảnh 1.

Văn hóa tiêu dùng là một phần rất lớn trong xã hội hiện đại của chúng ta, vì vậy nếu thấy một người với những thứ xịn nhất, đẹp nhất, đắt nhất quanh họ thì hẳn ai cũng đồng ý đó là một người thành công. Nhưng những thứ đó có làm cho họ thành công? Có đóng góp cho gì các mối quan hệ của họ? Họ có nợ nần gì không? Có hay được đi du lịch để hưởng thụ không?... Có rất nhiều câu hỏi mà chúng ta hoàn toàn không nghĩ đến.

Điều này rất quan trọng bởi những thứ chúng ta có có thể là bằng chứng của tình trạng kinh tế tuyệt vời, cũng hoàn toàn có thể là do mua sắm vô tổ chức dẫn đến nợ nần mà có. Vì thế, chúng chẳng giúp định nghĩa được bạn, tôi hay bất kỳ ai.

2. Cuộc sống cần được cập nhật liên tục trên mạng xã hội

Đây là một quan niệm sai lầm và trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của nhiều người. Và ngay cả khi đã nhận thức được thì không phải ai cũng có đủ nỗ lực để thay đổi. Họ cần chụp ảnh trước khi ăn, check-in ở mọi nơi mọi chỗ và không thể rời mắt khỏi Facebook cũng như Instagram.

Việc nuôi dưỡng hình ảnh bản thân trong không gian ảo đôi khi làm tổn thương chính họ và những mối quan hệ của họ, một cách âm thầm. Ở mức độ nghiêm trọng nhất nó còn dẫn đến trầm cảm và tự ái kỷ.

Đó là lý do vì sao họ rất cần những người xung quanh cùng tác động đến thói quen này. Chỉ cần yêu cầu các thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn ngừng làm những điều này. Nếu họ lảng tránh hoặc miễn cưỡng trả lời, hãy để họ đối mặt với thực tế là nếu họ còn cúi mặt vào màn hình điện thoại thì mối quan hệ thực tế trước mặt họ đây sẽ biến mất.

3. Tất cả chúng ta đều cần giống như những người nổi tiếng

Ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, cố gắng sống một cuộc đời như người nổi tiếng, đôi khi gần như là bắt chước. Nhưng bạn không có đủ thời gian, tiền bạc để cứ sống một lối sống phù phiếm và màu mè như thế. Nếu cứ cố gắng, bạn sẽ sớm rơi vào trạng thái đau khổ và tự ti không cần thiết.

Vì thế, hãy cứ sống là chính mình. Đó có thể không phải hàng nghìn like trên facebook nhưng chỉ cần những tin nhắn hỏi han quan tâm khi khó khăn là quá đủ.

4. Nuôi dạy con cái là một cuộc thi

7 quan niệm xã hội hiện đại đang áp đặt lên con người, ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm không lối thoát - Ảnh 2.

Con cái, tất nhiên là tất cả và cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con. Điều này dẫn đến một trong những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ là mua cho con tất cả mọi thứ, từ những thứ cơ bản cần thiết đến những thứ chúng đòi hỏi, đặc biệt là mọi thứ mà những bậc cha mẹ khác mua cho con cái họ thì bạn cũng phải có bằng được.

Điều này chiếm hết thời gian của bạn để dành cho gia đình, bạn bè và bản thân. Thậm chí tiêu tốn vào những thứ không cần thiết. Những vị phụ huynh hay lo lắng này nên được nhắc nhở rằng nuôi con không phải một cuộc thi mà bạn phải chiến thắng bằng mọi giá. Nếu thấy cha mẹ khác mua cho con họ một chiếc xe đẩy đắt đỏ thì việc của bạn không phải ghen tị hay lùng sục đi mua bằng được chiếc xe như thế mà đơn giản chỉ cần khen họ và tiếp tục cuộc sống.

5. Bằng cấp là chìa khóa thành công

Sự thật ngày nay càng chứng minh bằng cấp không phải là thứ tiên quyết quyết định độ thành công của một người. Nhiều ngành nghề thậm chí còn không đòi hỏi bằng cấp hay chuyên môn đặc biệt. Tất nhiên, dù bạn làm gì, đúng ngành hay trái ngành thì thái độ ham học hỏi và chịu khó tiếp thu vẫn luôn được đánh giá cao.

6. Tất cả chúng ta đều ráo riết trong cuộc đua tìm kiếm công việc tốt nhất

Rất nhiều người đi làm nhưng sau một thời gian ngắn, họ cảm thấy cần phải nghỉ việc luôn. Điều này có thể là do môi trường không phù hợp, do mong muốn được đánh giá cao hơn, muốn được khen thưởng nhiều hơn mà không muốn dành thời gian cần thiết để tích lũy kinh nghiệm và thực hành – một đặc điểm dễ thấy của “văn hóa tức thời”.

Xã hội hiện đại đẩy chúng ta đến với mục tiêu thành công càng nhanh càng tốt, kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, thậm chí không ngừng chuyển từ việc này đến việc khác mà không tỉnh táo nhận ra những cơ hội quý giá. Tất nhiên, nếu thấy vị trí hiện tại thực sự không xứng đáng thì bạn nên đi, đừng đưa ra quyết định vì bất kỳ một tiêu chuẩn nào khác của xã hội gán lên bạn.

7. Chủ nghĩa cá nhân quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác

7 quan niệm xã hội hiện đại đang áp đặt lên con người, ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm không lối thoát - Ảnh 3.

Một ví dụ vô cùng quen thuộc: Khi thấy một ai đó ngã vào vũng nước bẩn, thay vì giúp đỡ, chúng ta rút điện thoại ra và quay lại để chia sẻ lên mạng xã hội. Nhiều người thì lạnh lùng đi qua, khó khăn lắm mới có ai đó chịu dừng lại giúp đỡ. Nghe có vẻ tệ nhưng bạn không thể phản đối là nó đang diễn ra mỗi ngày.

Lý do cho tình huống này có lẽ đến từ chủ nghĩa cá nhân, coi trọng sự thoải mái cá nhân của hầu hết mọi người ngày nay. Bạn có thể lấy lý do là tôi không giúp vì đang bận đi làm/sắp trễ hẹn hay quá mệt mỏi nên chỉ muốn về nhà. Nghe thì có vẻ hợp lý, nhưng tất cả đã quên đi một điều: sự tử tế!

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.
2

Có 5 kiểu người rất kỳ lạ: Luôn luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, bạn có ở trong số đó?

5 kiểu người dưới đây trong cuộc sống rất dễ gặp được quý nhân, bởi vì bản thân họ cũng tự tỏa ra ảnh hào quang và cũng có thể trở thành quý nhân của người khác.
3

Năm mới - Sai lầm lớn nhất của đời người: Một là không đi hết chặng đường, hai là không bao giờ bắt đầu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thích năm mới đến vậy, vì ngoài chuyện được nghỉ làm/học và là cái cớ cho những cuộc tiệc tùng, năm mới được coi là điểm khởi đầu mới của tất cả mọi người. Ai cũng bình đẳng với cơ hội bắt đầu
4

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người
5

Trước thềm năm mới: Tôi và cánh cửa tương lai

2019, với tôi, hẳn nên gọi là năm của hoang mang. Tôi đi làm việc khắp các quốc gia, cũng chia sẻ chủ đề chung là hoang mang cùng những người làm nhà nước, làm sáng tạo, giáo dục, kinh doanh, và đặc biệt là phụ huynh. Tất cả họ là những người có thể từ 9 tới 50 tuổi.

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Khu vườn với hàng trăm chậu sen đá của chàng trai chuyển giới ở Sài Gòn

Bắt đầu từ câu chuyện tình dang dở, chàng trai chuyển giới tên Minh Minh tại TP.HCM đã trồng một khu vườn sen đá trên sân thượng, tạo dựng một không gian thư giãn cho mình và người thân.

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Đầu tư vào bản thân vẫn luôn là phương thức đầu tư sinh lời nhất. Khi bản thân dần hoàn thiện, những thứ mà chúng ta nhận được cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Căn hộ chỉ 30m2 thiết kế thông minh, nội thất đơn giản khiến ai cũng 'mơ ước'

Dù có diện tích nhỏ, chỉ 30m2 nhưng căn hộ được thiết kế thông minh, nội thất đơn giản với đầy đủ phòng chức năng, kệ, tủ lưu trữ.

'Chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?' và câu trả lời của chú tiểu thức tỉnh nhiều người

Hòa thượng già hỏi chú tiểu: "Chăn bông để không trên giường rất lạnh, thế nhưng khi có người vào nằm, nó lại trở nên ấm áp, vậy chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?"

Công dụng dưỡng da thần kỳ từ sữa tươi

Dưỡng da mặt bằng sữa tươi là một phương pháp cực hiệu nghiệm cho da. Hãy cùng tìm hiểu những cách dưỡng da mặt bằng sữa tươi hiệu quả nhé!

Virus corona: Bảy công dân Trung Quốc nhập viện ở Moskva do sốt cao

Thế giới - 26/01/2020 09:45
Một nguồn tin tiết lộ với Interfax: "Nhóm du khách ở một trong những khách sạn của thủ đô. Sau khi sức khỏe yếu đi, bảy người phải nhập viện vì sốt cao."

Virus Corona: Vi rút viêm phổi mới liên quan đến chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc?

Thế giới - 26/01/2020 09:37
Theo giả thuyết của chuyên gia về chiến tranh sinh học của Israel, dịch bệnh vi rút viêm phổi gây chết người đang lan rộng trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là chợ hải sản Hoa Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc là ‘nhà nước theo dõi của thế kỷ 21’

Thế giới - 26/01/2020 09:36
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24.1 đã tuyên bố chính quyền Trung Quốc đã tạo ra một nhà nước theo dõi, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát người thiểu số Hồi giáo và những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Ngày Tết trong Đại nội Kinh thành Huế

Thời sự - 26/01/2020 09:33
Trong ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, hàng loạt hoạt động tái hiện lại không khí đón tết cố truyền đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai trong không gian Đại hội Kinh thành Huế.

40 tuổi không so sánh 3 thứ, 50 tuổi không tin tưởng 3 người, đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu!

Giới trẻ - 26/01/2020 09:29
Đừng đợi tới 40 - 50 tuổi, càng sớm thông tỏ và hiểu thấu bài học sau, người ta càng sớm nhận ra giá trị thực của cuộc sống, tận hưởng bất chấp giàu - nghèo.

Cựu Giám đốc nhân sự nổi tiếng MXH: Đừng phí công tức giận với lời chê bai vì người tự ti, kém cỏi thích tấn công người khác

Giới trẻ - 26/01/2020 09:00
Mình dạy con đừng phí công tức giận với ai chê bai con, nói xấu con vì mình sẽ gặp rất nhiều người bất lịch sự, thiếu tự tin, rất yếu đuối, kém cỏi, mặc cảm tự ti, họ rất thích tấn công người khác. Họ hay hỏi vô duyên, họ thích đâm chém, họ thích gây chiến, hoặc họ dốt quá không biết thế là dốt."

'Zen Pencils' - truyện tranh giúp người lớn yêu đời

Sách - MINH ANH - 26/01/2020 08:00
Minh họa sáng tạo những trích dẫn từ những danh nhân, người nổi tiếng, Zen pencils là một bộ truyện tranh truyền cảm hứng dành cho bạn trẻ.

Đeo khẩu trang y tế để chặn virus coronavirus: Chuyên gia y tế chỉ cách đeo chuẩn xác có tác dụng và khuyến cáo 1 biện pháp khác cần làm

Sức khỏe - 25/01/2020 23:53
Đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới - virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán. Nhưng vấn đề là đeo như thế nào?

Australia giành vé dự Olympic 2020

Thể thao - 25/01/2020 23:43
Chiến thắng tối thiểu trước Uzbekistan trong trận tranh hạng 3 tại VCK U.23 2020 vào tối 25.1 đã giúp Australia giành vé đến Nhật Bản.

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Thời sự - 25/01/2020 23:42
Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.

Virus corona: Chỉ trong mùng 1 tết, dịch bệnh viêm phổi cấp đã tăng thêm hơn 450 ca

Sức khỏe - 25/01/2020 23:40
Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV) bùng phát dữ dội, chỉ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tức ngày 25.1) đã có thêm 454 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV lên đến 1.3000, trong đó Trung Quốc 1.281 ca, còn lại là các nước khác.

Song Hye Kyo chia sẻ ảnh đón Tết độc thân sau khi ly hôn

Giải trí - 25/01/2020 23:40
Những ngày đầu năm Canh Tý, khán giả đã bắt gặp hình ảnh Song Joong Ki thân mật với cô gái khác, còn Song Hye Kyo đón Tết với chú cún của mình.

Tết trong ký ức trẻ thơ

Thư giãn - 25/01/2020 23:38
Tết, là khi nó được nghỉ học và lon ton theo mẹ đến chợ từ sớm để hòa mình vào cảnh nhộn nhịp tất bật của chợ quê ngày tết…

Nói không với ‘nhập Nga’, Belarus lại mắc kẹt trong thế khó ‘thoát Nga’

Thế giới - 25/01/2020 23:38
Mối quan hệ Nga – Belarus đột ngột căng thẳng từ cuối năm ngoái. Phía Belarus không muốn lệ thuộc vào Nga nhưng việc thoát khỏi ảnh hưởng từ Nga không dễ dàng khi Nga đang cung cấp nguồn năng lượng chính cho Belarus.

Người mẫu Ngọc Quyên chia sẻ việc đón Tết trên đất Mỹ

Giải trí - 25/01/2020 23:37
Tết Nguyên đán, giây phút chuyển giao năm cũ và năm mới là dịp để gia đình đoàn tụ, nhưng với những nghệ sĩ xa quê hương, Tết vẫn là một mảnh ghép chưa trọn vẹn trong trái tim họ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS