Chủ nhật, 08/12/2019

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

04/12/2019 08:14
Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Vụ sập mỏ than...

Ấn Tiểu mới 15 tuổi, cậu bé quyết định vào mỏ than làm thuê để kiếm tiền đi học.

Nhưng vào mỏ than tư nhân làm việc, chẳng khác là bao với việc quyết định bán mạng mình. Mỏ than tư nhân chật chội tối tăm, chỉ cần xuống dưới, khả năng có thể ngoi lên nhìn thấy mặt trời coi như phụ thuộc vào vận may.

Hôm đó, đám phu mỏ đang ra sức đào than trong mỏ thì bất ngờ, một tiếng "sầm" vang lên, mỏ than sập, đám phu mỏ thất kinh, trong tích tắc, họ đờ người, thẫn thờ không biết phải làm sao.

Chỗ bị sập nằm ở ngay đầu đường dẫn xuống hầm mỏ bên dưới. Con đường này ngoằn ngoèo quanh co lại rất hẹp, chỉ có thể lọt vừa cơ thể của một người.

Chủ mỏ vì muốn tiết kiệm chi phí nên quạt thông gió, lỗ thông hơi đều bị lược bớt hết, bây giờ đoạn đường này sập, không biết liệu có ai có thể chui vào mà cứu họ ra hay không.

Lúc này, trong mỏ có chín người, người già nhất là "Lão Hoàng" tầm 60 tuổi, ông nói vì muốn kiếm tiền cho con trai cưới vợ nên mới xuống mỏ làm; nhỏ tuổi nhất là Ấn Tiểu, mới 15 tuổi, đi làm để kiếm tiền về tiếp tục đi học. Những người khác đều ở độ tuổi sung sức hai mươi, ba mươi.

Trước giờ, Ấn Tiểu chỉ mới nghe nói đến các vụ sập mỏ than chứ chưa bao giờ được tận mắt thấy. Bây giờ, trong chốc lát đã bị kẹt trong mỏ, cậu mới hiểu tại sao những người đào than hễ cứ nói đến sập mỏ là sợ hãi giống như người ta nghe thấy tin ma quỷ vào làng vậy.

Các ngóc ngách trong hầm mỏ vốn dĩ đã chật hẹp, giờ lối vào còn bị bít kín nên không gian hít thở dành cho chín con người gặp nạn càng bị thu hẹp, tinh thần càng thêm hoảng loạn, căng thẳng.

 Sập mỏ, 9 công nhân sống sót sau 5 ngày nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết chân tướng sự việc, ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông Hoàng là người đầu tiên không chịu được, vừa khóc vừa nói: "Số tôi sao khổ thế này? Hôm nay cứ thế này mà chết trong hầm, người nhà đến thi thể cũng không tìm được."

Ông Hoàng vừa khóc, những người khác cũng khóc theo. Chỉ có hai người không khóc, một người là Lý Lâm, làm nghề này đã hai mươi năm, anh nói đã nhiền thấy người chết nhiều rồi, khóc chẳng ích gì. Người còn lại là Ấn Tiểu, cậu ta vì sợ quá nên không khóc nổi.

Thấy những người đàn ông quanh mình nước mắt nước mũi ròng ròng, Lý Lâm bất giác nổi giận, anh tiến lại phía họ nói lớn: "Còn chưa chết cơ mà, khóc cái gì mà khóc? Thay vì khóc, hãy giữ sức mà thay phiên nhau đến đoạn bị sập đào đường ra đi."

Nhưng chẳng ai nghe anh nói, vì mọi người cho rằng bây giờ đào đường ra cũng chẳng ích gì, đường hầm đã bị sập, chỉ còn cách đợi chết mà thôi.

Chỉ có Ấn Tiểu nghe theo Lý Lâm đến chỗ đường bị sập. May sao về sau, những người khác cũng lần lượt kéo nhau ra hợp sức đào đường.

Thế nhưng, theo thời gian từng giây, từng phút trôi qua, không khí trong đường hầm càng cạn dần, lương thực là những chiếc bánh bao chay cũng hết mà vẫn chưa ai nhìn thấy một chút ánh sáng le lói từ bên ngoài.

Những người phu mỏ cuối cùng cũng kiệt sức, chẳng ai muốn nói gì, cũng chẳng ai muốn cựa quậy, họ ngồi phệt ra đó, trong đầu mơ hồ, trống rỗng.

 Sập mỏ, 9 công nhân sống sót sau 5 ngày nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết chân tướng sự việc, ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

... và tiếng chuột kêu dưới lòng đất

Bất ngờ lúc đó, trong đường hầm vang lên tiếng kêu "chít chít chít". Là chuột sao? Đám phu mỏ thất kinh: Đây chẳng phải là tiếng chuột kêu sao? Một khi chuột có thể chui vào, thì chẳng phải là con đường này có lối ra tiếp nối với bên ngoài sao?

"Chít chít chít", lũ chuột vẫn đang kêu, tiếng kêu mỗi lúc một lớn hơn. Lũ chuột bình thường là những tên trộm đáng ghét, vậy mà bây giờ chúng lại đang tấu lên những thanh âm hi vọng cho số phận của chín phu mỏ đang mắc kẹt trong hầm tối.

Lý Lâm ra sức cổ vũ mọi người: "Hãy cố gắng, chúng ta nhất định phải gắng gượng đến cùng, người bên ngoài sẽ đến cứu chúng ta!"

Không ai nói gì, nhưng trong thời khắc ấy, bàn tay của chín phu mỏ đã nắm chặt lấy nhau.

Trong số chín đôi bàn tay ấy, đôi bàn tay nhỏ nhất tất nhiên là của Ấn Tiểu, nhìn cậu bé chưa lớn hẳn, chấp nhận vào mỏ than tư nhân làm thuê để lấy tiền đi học để rồi phải đối mặt cảnh tượng này dưới lòng đất tối tắm, những người khác đều thấy buồn ghê gớm.

Không biết là bao nhiêu giờ đã trôi qua, không ai biết mà cũng chẳng ai cần biết, trong bóng tối chậm lê thê ấy, khi mà những người phu mỏ chỉ còn cách ranh giới của cái chết rất gần, chỉ có tiếng kêu "chít chít chít" của những con chuột là không ngừng vang lên.

Về sau, đến tiếng kêu của chuột cũng nhỏ dần, nhưng trong sự yên lặng và sợ hãi bao trùm, cho dù là âm thanh rất nhẹ của một cây kim cắm vào đất cũng vang dội lớn hơn cả tiếng chuông kêu những lúc bình thường. Vì thế, chín người phu mỏ cứ thế bấu víu vào tiếng chuột kêu mà cố gắng chịu đựng, cố gắng không từ bỏ…

Hồi kết đầy kỳ tích

 Sập mỏ, 9 công nhân sống sót sau 5 ngày nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết chân tướng sự việc, ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

 Và rồi cuối cùng, cả chín người họ đều được cứu ra khỏi lòng đất, đó là ngày thứ năm sau vụ sập mỏ. Những người ở bên ngoài đều nghĩ rằng hi vọng sống của họ vô cùng mong manh, thật không ngờ tất cả đều có thể chống chọi và vượt qua được, đây thực sự là một kỳ tích.

Khi các phóng viên tìm đến phỏng vấn những nạn nhân và hỏi họ rằng: "Lý do gì giúp các anh kiên trì sống đến cùng?", những người đã tỉnh đều đồng thanh nói: "Là nhờ tiếng chuột kêu."

Có người không tin, nói: "Con đường dẫn xuống hầm đó bị sập, bị bín kín như vậy, làm sao có thể có chuột được? Sao các anh không nói có cả hồ li tinh luôn?"

Trong số chín người gặp nạn, khi đó vẫn còn một người nằm trên giường, chưa tỉnh, đó là Ấn Tiểu. Lúc bác sĩ truyền dịch cho cậu, cùng với tiếng nước nhỏ xuống từng giọt, còn có một âm thanh khác rất nhỏ khác phát ra, và phải tìm kiếm và lắng nghe hồi lâu, họ mới xác định được đó là tiếng "chít chít chít" phát ra từ miệng Ấn Tiểu.

Hóa ra, âm thanh trong đường hầm bị sập mà mọi người nghe thấy không phải là tiếng chuột kêu thật, mà là tiếng Ấn Tiểu bắt chước tiếng chuột kêu.

Ngày bé, Ấn Tiểu rất nghịch ngợm, thường hay bắt chước tiếng gà, tiếng chó, tiếng chuột kêu, bắt chước rất giống.

Sau khi vào mỏ làm, chủ mỏ từng nói với cậu rằng, các động vật dưới lòng đất đều có linh hồn, lúc đào than tuyệt đối không được làm chúng bị thương, chỉ cần có chúng, con người sẽ có thể sống.

Vì thế mà lần sập mỏ này, Ấn Tiểu nhớ đến lời của chủ mỏ, thử bắt chước tiếng chuột kêu, thật không ngờ nhờ việc này mà cứu được mạng sống cho tất cả. Chỉ có điều vì học kêu tiếng chuột mất nhiều sức nên Ấn Tiểu là người hôn mê đầu tiên và là người tỉnh lại cuối cùng.

Sau khi chân tướng sự việc được làm rõ, tám phu mỏ sống sót sau tai nạn đều cảm thấy họ nợ Ấn Tiểu điều gì đó. Lý Lâm và những người khác thương lượng, quyết định không để cho cậu bé xuống hầm khai thác than nữa, mà đuổi cậu về trường, tiền, mọi người sẽ đóng góp.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?' và câu trả lời của chú tiểu thức tỉnh nhiều người

Hòa thượng già hỏi chú tiểu: "Chăn bông để không trên giường rất lạnh, thế nhưng khi có người vào nằm, nó lại trở nên ấm áp, vậy chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?"
2

24 tuổi đi 24 quốc gia, vali luôn chỉ nặng 7kg: Câu chuyện của cô gái theo đuổi lối sống tối giản mang ước mơ lớn

Hạnh phúc của cô gái gốc Hà Nội là được sống và cống hiến mỗi ngày cho xã hội.
3

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.
4

'Ăn khế trả vàng': Cho người lạ mượn 6 triệu, được đại gia Dubai chuyển khoản 15 tỷ để trả ơn

Làm việc tốt mà không hề suy tính, anh chàng Hàn Quốc được đền đáp ngoài sức mong đợi.
5

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Khu vườn với hàng trăm chậu sen đá của chàng trai chuyển giới ở Sài Gòn

Bắt đầu từ câu chuyện tình dang dở, chàng trai chuyển giới tên Minh Minh tại TP.HCM đã trồng một khu vườn sen đá trên sân thượng, tạo dựng một không gian thư giãn cho mình và người thân.

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Đầu tư vào bản thân vẫn luôn là phương thức đầu tư sinh lời nhất. Khi bản thân dần hoàn thiện, những thứ mà chúng ta nhận được cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Căn hộ chỉ 30m2 thiết kế thông minh, nội thất đơn giản khiến ai cũng 'mơ ước'

Dù có diện tích nhỏ, chỉ 30m2 nhưng căn hộ được thiết kế thông minh, nội thất đơn giản với đầy đủ phòng chức năng, kệ, tủ lưu trữ.

'Chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?' và câu trả lời của chú tiểu thức tỉnh nhiều người

Hòa thượng già hỏi chú tiểu: "Chăn bông để không trên giường rất lạnh, thế nhưng khi có người vào nằm, nó lại trở nên ấm áp, vậy chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?"

Công dụng dưỡng da thần kỳ từ sữa tươi

Dưỡng da mặt bằng sữa tươi là một phương pháp cực hiệu nghiệm cho da. Hãy cùng tìm hiểu những cách dưỡng da mặt bằng sữa tươi hiệu quả nhé!

Bí quyết dạy con chi tiêu và tiết kiệm tiền hợp lý

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của mỗi đứa trẻ.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam đã có 46 huy chương vàng sau 'cơn mưa' huy chương chiều ngày 7.12

Thời sự - 07/12/2019 20:30
Ngoài tin vui đến từ môn Canoeing và Bóng bàn, môn bơi lội, Judo và Taekwondo cũng đã lần lượt đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam, nâng tổng số huy chương vàng lên 46 trong buổi thi đấu chiều ngày 7.12.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Thời sự - 07/12/2019 15:38
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Cần tính lại thể thức khi Việt Nam phải đá 4 trận trong 7 ngày

Thể thao - 07/12/2019 15:37
Chủ nhật trước ngày 1.12, Việt Nam mệt nhoài trong trận gặp Indonesia. Vậy mà đội phải thi đấu dồn dập tiếp vào ngày 3, ngày 5 rồi ngày 7. Chỉ trong vòng 1 tuần, Việt Nam phải đá 4 trận.

Bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc xách ngược chân và lắc như đồ vật

Thời sự - 07/12/2019 15:24
Sau khi xem lại hình ảnh camera ghi lại, vợ chồng anh Hoàng Anh Tú không khỏi phẫn nộ vì hành động của bà giúp việc đối với đứa con gái 14 tháng tuổi của mình.

Người đẹp Thúy Vân lập cú đúp khi đạt được giải thưởng phụ 'Best Interview'

Giải trí - 07/12/2019 15:23
Mới đây, trên trang của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 tiếp tục công bố người đẹp chiến thắng giải thưởng "Best Interview". Và một lần nữa, người đẹp Thúy Vân tiếp tục giành được giải thưởng này.

Lộ diện người đẹp Việt dự thi Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019

Giải trí - 07/12/2019 15:22
Người đẹp Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Di sản Quốc tế 2019 tại Pháp vừa chính thức lộ diện, đó là Nguyễn Ngọc Thảo. Người đẹp có tên tiếng Anh là Amy, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Thiết kế thời trang của Đại học Cardiff Metropolitan University (Anh).

Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình số tiền thù lao nhận từ NXB GDVN

Giáo dục - 07/12/2019 15:22
UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị sở GD-ĐT TP.HCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chi thù lao cho lãnh đạo Sở này.

U.22 Việt Nam - U.22 Campuchia: Tiến thêm một bước đến huy chương vàng

Thể thao - 07/12/2019 15:21
Trong các chuyến bay từ TP.HCM đến Manila ngày 6.12, đã có rất đông người Việt Nam mang theo cờ đỏ sao vàng đến Philippines để ủng hộ cho đội U.22 Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm HCV.

Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay tỉ đô-la, Mỹ phản đối

Thế giới - 07/12/2019 15:17
Các nghị sĩ Mỹ từng bày tỏ sự lo ngại rằng, tiền mà người dân Mỹ đóng thuế lại được Ngân hàng Thế giới đem cho Trung Quốc vay để sử dụng vào việc đàn áp nhân quyền, cũng như cạnh tranh kinh tế không bình đẳng với Mỹ.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:15
Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

HLV Park Hang-seo xin lỗi truyền thông Việt Nam vì thừa nhận U.22 Campuchia mạnh

Thể thao - 07/12/2019 15:13
Trước trận bán kết SEA Games 30, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Campuchia của U.22 Việt Nam. Nhà cầm quân người Hàn thừa nhận đây sẽ là một trận đấu khó khăn.

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:08
Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.

Bắt hơn 100 tấn nguyên liệu làm thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc

Kinh tế - 07/12/2019 14:58
Các đối tượng nhập lậu hàng từ Trung Quốc mở tờ khai nhập khẩu là các loại hoa quả sấy khô nhưng thực chất số hàng này rất ít, chủ yếu là các loại nguyên liệu làm thuốc Bắc.

Hoàng Thuỳ gây ấn tượng trong đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ 2019

Giải trí - 07/12/2019 14:44
Sáng nay 7.12 (giờ Việt Nam), người đẹp Hoàng Thuỳ cùng hơn 120 các thí sinh các nước trên thế giới đã bước vào cuộc thi bán kết Miss Universw 2019 tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS