Chủ nhật, 26/01/2020

Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

05/12/2019 14:30
Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

Rất nhiều người cho rằng bản thân mình không biết giao tiếp, quan hệ xã giao không tốt, nghĩ rằng nguyên nhân là vì bản thân mình chưa đủ xuất sắc.

Thật ra đấy chỉ là nguyên nhân bên ngoài, còn nguyên nhân cốt yếu bên trong xuất phát từ việc trong hầu hết các tình huống xã giao, chúng ta đều không biết cách kết nối với người khác.

Giao tiếp là một bộ môn nghệ thuật. Không phải bạn muốn nói cái gì thì nói cái đó, muốn thể hiện cảm xúc gì liền thể hiện cảm xúc đó. Trong quá trình nói chuyện, rất nhiều người tự cho bản thân đang tiến hành giao tiếp với người khác, nhưng thực tế là họ đang tiến hành "công kích" người khác! Nếu để ý kĩ, bạn có thể nhận ra những cuộc tán gẫu vui vẻ và sôi nổi hiện nay đến từ việc châm biếm một cá nhân nào đó. Đây cũng chính là con dao 2 lưỡi, bởi nếu bạn không khéo léo, bạn rất có thể làm mất lòng người khác và khó xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp.

Rất nhiều người biến giao tiếp thành vỏ bọc cho sự công kích. Khi bạn nói với một người khác rằng: "Bạn nói như vậy là đang nói xấu tôi", nghe thì có vẻ có chút kỳ cục, nhưng nếu cẩn thận suy nghĩ kỹ, điều này cũng không hẳn  là sai. 

Theo quan điểm của nhà phân tích tâm lý học Sigmund Freud, tính công kích của con người xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trong quá trình trị liệu cho những người gặp trở ngại giao tiếp, có một nửa thời gian được dành để nghiên cứu về tính chất của sự công kích cùng với các biểu hiện của chúng. Việc làm này nhằm hỗ trợ các bệnh nhân xử lý tính công kích đang bị đè nén trong bản thân mình, hoặc giúp họ đối phó với những công kích từ bên ngoài mà chưa được giải quyết.

Theo nghiên cứu khoa học: Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét về một ví dụ:

Hôn nhân của Trang gần đây xuất hiện một vài vấn đề. Mối quan hệ vợ chồng căng thẳng khiến cô cảm thấy vô cùng phiền muộn. Khi được tôi tư vấn tâm lý, cô ấy nói rằng, chồng cô kiên quyết muốn ly hôn với cô. Mặc dù cô biết chồng mình rất yêu cô ấy, nhưng không hiểu tại sao gần đây cô cảm thấy mình không thể hiểu nổi người chồng của mình. Trong nhiều việc, anh thể hiện mình là một người đàn ông vô trách nhiệm.

Thông qua tìm hiểu, tôi biết rằng bọn họ đã kết hôn với nhau được năm năm, có với nhau hai người con trai. Trong mắt người khác, bọn họ là một gia đình kiểu mẫu. Nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu những vấn đề gặp phải trong mối quan hệ này. Cô ấy thật sự không muốn ly hôn, nhưng chồng cô chỉ cho cô hai sự lựa chọn: "Thuận tình ly hôn, hoặc đơn phương ly hôn."

Trên đây, chúng ta cũng đã nói qua rằng, mối quan hệ không tốt chỉ là biểu hiện bên ngoài, phải đi sâu tìm hiểu mới có thể biết được nguyên nhân gốc rễ. Sau vài lần tâm sự với cô ấy tôi mới biết, tính cách của cô rất nóng nảy, hở ra là tức giận. Chuyện tuy nhỏ, nhưng cô ấy có thể làm ầm lên thành chuyện lớn. Chồng cô đã không thể chịu nổi điều này nữa và có những góp ý  nhất định, nhưng cô lại cho rằng bản thân chưa từng công kích anh ấy. Cô nghĩ rằng việc đòi ly hôn của chồng chính là hành vi vô trách nhiệm, điều này càng khiến chồng cô thêm quyết tâm ly hôn với cô.

Trong tâm lý học, công kích không đơn thuần chỉ là một lời nói, một hành vi mà bạn có thể nhận biết được, ví dụ như tôi đánh bạn, hành hạ bạn, mắng chửi bạn..., công kích có thể xuất hiện một cách tự nhiên đến mức bạn không thể nhận biết. Trong mối quan hệ giữa người với người, ngôn ngữ có ở khắp mọi nơi, vậy nên công kích tiềm tàng trong mọi cuộc nói chuyện giữa người với người.

Theo nghiên cứu khoa học: Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Ví dụ như những kiểu giao tiếp dưới đây, thường khiến người khác có cảm giác nội dung bạn đang nói có tính công kích nhất định:

"Cậu phải . . . Ít nhất cậu phải. . . "

Khi một người A nói với một người B rằng cậu phải làm như thế này, phải làm như thế kia, tức là A đang giới hạn quyền lựa chọn của người B.

"Phải" là một cách nói rất thông thường, không phải trong tất cả mọi trường hợp nó đều mang tính công kích. Nhưng trong một vài tình huống đặc thù nào đó, nó sẽ khiến người nghe có cảm giác bị công kích. Công kích không chỉ dành cho người khác, mà còn có thể dành cho chính bản thân mình. Những suy nghĩ tiêu cực là một trong những cách ta tự công kích bản thân và là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh về tâm lý. 

Với vai trò là bác sĩ tư vấn, tôi gặp rất nhiều người có vấn đề về tâm lý và có những niềm tin phải nói là hão huyền, tự làm khó cho bản thân. Họ cảm thấy mình phải bằng mọi giá phải đạt được kết quả mà mình mong muốn, hoặc người khác có nghĩa vụ phải phải làm đúng theo những yêu cầu mình đặt ra.

Ví dụ tôi rất muốn làm thế này, nhưng bạn lại vẫn cứ cố chấp nói với tôi rằng, tôi không nên làm thế này, mà tôi phải làm thế kia. Bạn không nghĩ đến cảm nhận của tôi, không đứng ở vị trí của tôi mà suy ngẫm xem lựa chọn của tôi có ý nghĩa gì đối với tôi, bạn chỉ nói rằng, tôi "cần phải" làm gì đó. Mà từ "cần phải" này, thật ra chính là điểm nhìn từ lập trường của bạn. Như vậy lúc bạn nói "cần phải", bạn đang áp đặt tư tưởng và quan điểm của bạn lên tôi. Hơn nữa, khi những điều "cần phải" bạn dành cho tôi cứ lặp đi lặp lại, bạn càng củng cố niềm tin của mình, và mặc nhiên cho rằng những điều tôi nói là vô lý.

Nếu một người lúc nói chuyện thích nói "cần phải", cách biểu đạt của người này đã thể hiện ra rằng họ là kiểu người cố chấp và thích kiểm soát. Kiểu cố chấp và thích kiểm soát này, trên thực tế, chính đang nằm trên ranh giới của sự công kích cá nhân, cho dù khoác lên vỏ bọc đạo đức, đạo lý, chính nghĩa thì cũng vậy.

Vậy nên, trong quá trình giao tiếp với người khác, phải cố gắng ít dùng từ "cần phải", để tránh vô tình khiến người khác có cảm giác bạn đang công kích họ.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.
2

Có 5 kiểu người rất kỳ lạ: Luôn luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, bạn có ở trong số đó?

5 kiểu người dưới đây trong cuộc sống rất dễ gặp được quý nhân, bởi vì bản thân họ cũng tự tỏa ra ảnh hào quang và cũng có thể trở thành quý nhân của người khác.
3

Năm mới - Sai lầm lớn nhất của đời người: Một là không đi hết chặng đường, hai là không bao giờ bắt đầu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thích năm mới đến vậy, vì ngoài chuyện được nghỉ làm/học và là cái cớ cho những cuộc tiệc tùng, năm mới được coi là điểm khởi đầu mới của tất cả mọi người. Ai cũng bình đẳng với cơ hội bắt đầu
4

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người
5

Trước thềm năm mới: Tôi và cánh cửa tương lai

2019, với tôi, hẳn nên gọi là năm của hoang mang. Tôi đi làm việc khắp các quốc gia, cũng chia sẻ chủ đề chung là hoang mang cùng những người làm nhà nước, làm sáng tạo, giáo dục, kinh doanh, và đặc biệt là phụ huynh. Tất cả họ là những người có thể từ 9 tới 50 tuổi.

7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

Có nhiều điều tích cực bạn có thể nói về xã hội hiện đại chúng ta đang sống, nhưng tác động của chúng đôi khi lại không tốt chút nào. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sống theo tâm lý "đám đông" mà không hiểu đâu là giá trị hữu ích đối với cá nhân mình.

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Khu vườn với hàng trăm chậu sen đá của chàng trai chuyển giới ở Sài Gòn

Bắt đầu từ câu chuyện tình dang dở, chàng trai chuyển giới tên Minh Minh tại TP.HCM đã trồng một khu vườn sen đá trên sân thượng, tạo dựng một không gian thư giãn cho mình và người thân.

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Đầu tư vào bản thân vẫn luôn là phương thức đầu tư sinh lời nhất. Khi bản thân dần hoàn thiện, những thứ mà chúng ta nhận được cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Căn hộ chỉ 30m2 thiết kế thông minh, nội thất đơn giản khiến ai cũng 'mơ ước'

Dù có diện tích nhỏ, chỉ 30m2 nhưng căn hộ được thiết kế thông minh, nội thất đơn giản với đầy đủ phòng chức năng, kệ, tủ lưu trữ.

'Chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?' và câu trả lời của chú tiểu thức tỉnh nhiều người

Hòa thượng già hỏi chú tiểu: "Chăn bông để không trên giường rất lạnh, thế nhưng khi có người vào nằm, nó lại trở nên ấm áp, vậy chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?"

Hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng của miền Nam trên mặt báo trước 1975

Giải trí - 26/01/2020 09:56
Dù không có những phương tiện và kỹ thuật chỉnh sửa ảnh như ngày nay, nhưng dưới bàn tay của các kỹ thuật viên tài hoa, hình ảnh các nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, Kim Cương, Thanh Nga, Thanh Lan, Trần Quang, Huỳnh Thanh Trà, Hùng Cường, Thành Được vẫn đẹp lung linh trên mặt báo.

‘Fast & Furious 9’ rục rịch tung trailer vào cuối tháng 1

Điện ảnh - 26/01/2020 09:54
Sau thời gian vắng bóng dài, Fast & Furious 9 đã nhá hàng lịch tung trailer tới khán giả.

Việt kiều ở Cali kể khổ vì phải lì xì, chồng Mỹ ngao ngán

Thế giới - 26/01/2020 09:52
Trên Los Angeles Times, nhà báo gốc Việt Anh Do có bài viết nói về phong tục lì xì của cộng đồng châu Á, đặc biệt là người Việt tại Mỹ. Chúng tôi xin lược dịch.

Trung Quốc phong tỏa thêm nhiều thành phố nhằm ngăn chặn virus corona

Thế giới - 26/01/2020 09:51
Tính tới nay, tổng cộng 18 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung quốc gia này đã ban hành yêu cầu hạn chế giao thông ở nhiều cấp độ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Virus corona: Trung Quốc không cho dân ra nước ngoài du lịch

Thế giới - 26/01/2020 09:50
Bắt đầu từ ngày 27.1, Trung Quốc tạm dừng tất cả tour du lịch theo nhóm, đồng thời ngừng bán gói vé máy bay và khách sạn cho công dân nước này ra nước ngoài.

TP.HCM: Kỳ vọng Metro số 1 bứt tốc trong năm 2020

Thời sự - 26/01/2020 09:48
Theo kế hoạch trước đây, tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành năm 2020, tuy nhiên, do những vấn đề về thủ tục pháp lý điều chỉnh tổng vốn đầu tư, điều chỉnh thiết kế kỹ thuật nên bị chậm tiến độ.

Bắc Kinh đình chỉ xe buýt vào thành phố để ngăn lây lan virus corona

Thế giới - 26/01/2020 09:47
Kể từ ngày 26/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt ra vào thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã làm hàng chục người tử vong ở nước này.

Virus corona: Mỹ, Pháp và Nga lên kế hoạch hỗ trợ công dân rời khỏi Vũ Hán

Thế giới - 26/01/2020 09:46
Mỹ đang sắp xếp một chuyến bay giá rẻ để đưa về nước các nhà ngoại giao và công dân nước này từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc do bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Virus corona: Bảy công dân Trung Quốc nhập viện ở Moskva do sốt cao

Thế giới - 26/01/2020 09:45
Một nguồn tin tiết lộ với Interfax: "Nhóm du khách ở một trong những khách sạn của thủ đô. Sau khi sức khỏe yếu đi, bảy người phải nhập viện vì sốt cao."

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc họp về ngăn chặn virus corona

Thế giới - 26/01/2020 09:45
Tổng Bí thư Ban chấp hành trung ương CPC Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp thảo luận việc ngăn chặn và dịch viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Virus Corona: Vi rút viêm phổi mới liên quan đến chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc?

Thế giới - 26/01/2020 09:37
Theo giả thuyết của chuyên gia về chiến tranh sinh học của Israel, dịch bệnh vi rút viêm phổi gây chết người đang lan rộng trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là chợ hải sản Hoa Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc là ‘nhà nước theo dõi của thế kỷ 21’

Thế giới - 26/01/2020 09:36
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24.1 đã tuyên bố chính quyền Trung Quốc đã tạo ra một nhà nước theo dõi, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát người thiểu số Hồi giáo và những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Ngày Tết trong Đại nội Kinh thành Huế

Thời sự - 26/01/2020 09:33
Trong ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, hàng loạt hoạt động tái hiện lại không khí đón tết cố truyền đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế triển khai trong không gian Đại hội Kinh thành Huế.

40 tuổi không so sánh 3 thứ, 50 tuổi không tin tưởng 3 người, đừng đợi qua nửa đời người mới thấu hiểu!

Giới trẻ - 26/01/2020 09:29
Đừng đợi tới 40 - 50 tuổi, càng sớm thông tỏ và hiểu thấu bài học sau, người ta càng sớm nhận ra giá trị thực của cuộc sống, tận hưởng bất chấp giàu - nghèo.

Cựu Giám đốc nhân sự nổi tiếng MXH: Đừng phí công tức giận với lời chê bai vì người tự ti, kém cỏi thích tấn công người khác

Giới trẻ - 26/01/2020 09:00
Mình dạy con đừng phí công tức giận với ai chê bai con, nói xấu con vì mình sẽ gặp rất nhiều người bất lịch sự, thiếu tự tin, rất yếu đuối, kém cỏi, mặc cảm tự ti, họ rất thích tấn công người khác. Họ hay hỏi vô duyên, họ thích đâm chém, họ thích gây chiến, hoặc họ dốt quá không biết thế là dốt."
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS