Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

05/12/2019 14:30
Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

Rất nhiều người cho rằng bản thân mình không biết giao tiếp, quan hệ xã giao không tốt, nghĩ rằng nguyên nhân là vì bản thân mình chưa đủ xuất sắc.

Thật ra đấy chỉ là nguyên nhân bên ngoài, còn nguyên nhân cốt yếu bên trong xuất phát từ việc trong hầu hết các tình huống xã giao, chúng ta đều không biết cách kết nối với người khác.

Giao tiếp là một bộ môn nghệ thuật. Không phải bạn muốn nói cái gì thì nói cái đó, muốn thể hiện cảm xúc gì liền thể hiện cảm xúc đó. Trong quá trình nói chuyện, rất nhiều người tự cho bản thân đang tiến hành giao tiếp với người khác, nhưng thực tế là họ đang tiến hành "công kích" người khác! Nếu để ý kĩ, bạn có thể nhận ra những cuộc tán gẫu vui vẻ và sôi nổi hiện nay đến từ việc châm biếm một cá nhân nào đó. Đây cũng chính là con dao 2 lưỡi, bởi nếu bạn không khéo léo, bạn rất có thể làm mất lòng người khác và khó xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp.

Rất nhiều người biến giao tiếp thành vỏ bọc cho sự công kích. Khi bạn nói với một người khác rằng: "Bạn nói như vậy là đang nói xấu tôi", nghe thì có vẻ có chút kỳ cục, nhưng nếu cẩn thận suy nghĩ kỹ, điều này cũng không hẳn  là sai. 

Theo quan điểm của nhà phân tích tâm lý học Sigmund Freud, tính công kích của con người xuất hiện ở khắp mọi nơi. Trong quá trình trị liệu cho những người gặp trở ngại giao tiếp, có một nửa thời gian được dành để nghiên cứu về tính chất của sự công kích cùng với các biểu hiện của chúng. Việc làm này nhằm hỗ trợ các bệnh nhân xử lý tính công kích đang bị đè nén trong bản thân mình, hoặc giúp họ đối phó với những công kích từ bên ngoài mà chưa được giải quyết.

Theo nghiên cứu khoa học: Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét về một ví dụ:

Hôn nhân của Trang gần đây xuất hiện một vài vấn đề. Mối quan hệ vợ chồng căng thẳng khiến cô cảm thấy vô cùng phiền muộn. Khi được tôi tư vấn tâm lý, cô ấy nói rằng, chồng cô kiên quyết muốn ly hôn với cô. Mặc dù cô biết chồng mình rất yêu cô ấy, nhưng không hiểu tại sao gần đây cô cảm thấy mình không thể hiểu nổi người chồng của mình. Trong nhiều việc, anh thể hiện mình là một người đàn ông vô trách nhiệm.

Thông qua tìm hiểu, tôi biết rằng bọn họ đã kết hôn với nhau được năm năm, có với nhau hai người con trai. Trong mắt người khác, bọn họ là một gia đình kiểu mẫu. Nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu những vấn đề gặp phải trong mối quan hệ này. Cô ấy thật sự không muốn ly hôn, nhưng chồng cô chỉ cho cô hai sự lựa chọn: "Thuận tình ly hôn, hoặc đơn phương ly hôn."

Trên đây, chúng ta cũng đã nói qua rằng, mối quan hệ không tốt chỉ là biểu hiện bên ngoài, phải đi sâu tìm hiểu mới có thể biết được nguyên nhân gốc rễ. Sau vài lần tâm sự với cô ấy tôi mới biết, tính cách của cô rất nóng nảy, hở ra là tức giận. Chuyện tuy nhỏ, nhưng cô ấy có thể làm ầm lên thành chuyện lớn. Chồng cô đã không thể chịu nổi điều này nữa và có những góp ý  nhất định, nhưng cô lại cho rằng bản thân chưa từng công kích anh ấy. Cô nghĩ rằng việc đòi ly hôn của chồng chính là hành vi vô trách nhiệm, điều này càng khiến chồng cô thêm quyết tâm ly hôn với cô.

Trong tâm lý học, công kích không đơn thuần chỉ là một lời nói, một hành vi mà bạn có thể nhận biết được, ví dụ như tôi đánh bạn, hành hạ bạn, mắng chửi bạn..., công kích có thể xuất hiện một cách tự nhiên đến mức bạn không thể nhận biết. Trong mối quan hệ giữa người với người, ngôn ngữ có ở khắp mọi nơi, vậy nên công kích tiềm tàng trong mọi cuộc nói chuyện giữa người với người.

Theo nghiên cứu khoa học: Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Ví dụ như những kiểu giao tiếp dưới đây, thường khiến người khác có cảm giác nội dung bạn đang nói có tính công kích nhất định:

"Cậu phải . . . Ít nhất cậu phải. . . "

Khi một người A nói với một người B rằng cậu phải làm như thế này, phải làm như thế kia, tức là A đang giới hạn quyền lựa chọn của người B.

"Phải" là một cách nói rất thông thường, không phải trong tất cả mọi trường hợp nó đều mang tính công kích. Nhưng trong một vài tình huống đặc thù nào đó, nó sẽ khiến người nghe có cảm giác bị công kích. Công kích không chỉ dành cho người khác, mà còn có thể dành cho chính bản thân mình. Những suy nghĩ tiêu cực là một trong những cách ta tự công kích bản thân và là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh về tâm lý. 

Với vai trò là bác sĩ tư vấn, tôi gặp rất nhiều người có vấn đề về tâm lý và có những niềm tin phải nói là hão huyền, tự làm khó cho bản thân. Họ cảm thấy mình phải bằng mọi giá phải đạt được kết quả mà mình mong muốn, hoặc người khác có nghĩa vụ phải phải làm đúng theo những yêu cầu mình đặt ra.

Ví dụ tôi rất muốn làm thế này, nhưng bạn lại vẫn cứ cố chấp nói với tôi rằng, tôi không nên làm thế này, mà tôi phải làm thế kia. Bạn không nghĩ đến cảm nhận của tôi, không đứng ở vị trí của tôi mà suy ngẫm xem lựa chọn của tôi có ý nghĩa gì đối với tôi, bạn chỉ nói rằng, tôi "cần phải" làm gì đó. Mà từ "cần phải" này, thật ra chính là điểm nhìn từ lập trường của bạn. Như vậy lúc bạn nói "cần phải", bạn đang áp đặt tư tưởng và quan điểm của bạn lên tôi. Hơn nữa, khi những điều "cần phải" bạn dành cho tôi cứ lặp đi lặp lại, bạn càng củng cố niềm tin của mình, và mặc nhiên cho rằng những điều tôi nói là vô lý.

Nếu một người lúc nói chuyện thích nói "cần phải", cách biểu đạt của người này đã thể hiện ra rằng họ là kiểu người cố chấp và thích kiểm soát. Kiểu cố chấp và thích kiểm soát này, trên thực tế, chính đang nằm trên ranh giới của sự công kích cá nhân, cho dù khoác lên vỏ bọc đạo đức, đạo lý, chính nghĩa thì cũng vậy.

Vậy nên, trong quá trình giao tiếp với người khác, phải cố gắng ít dùng từ "cần phải", để tránh vô tình khiến người khác có cảm giác bạn đang công kích họ.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
2

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
3

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
4

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.
5

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

Có nhiều điều tích cực bạn có thể nói về xã hội hiện đại chúng ta đang sống, nhưng tác động của chúng đôi khi lại không tốt chút nào. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sống theo tâm lý "đám đông" mà không hiểu đâu là giá trị hữu ích đối với cá nhân mình.

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Khu vườn với hàng trăm chậu sen đá của chàng trai chuyển giới ở Sài Gòn

Bắt đầu từ câu chuyện tình dang dở, chàng trai chuyển giới tên Minh Minh tại TP.HCM đã trồng một khu vườn sen đá trên sân thượng, tạo dựng một không gian thư giãn cho mình và người thân.

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.

Chọn 3 lời khuyên từ sếp thay vì 20 năm tiền lương, chàng trai nhận cái kết không ngờ

Đầu tư vào bản thân vẫn luôn là phương thức đầu tư sinh lời nhất. Khi bản thân dần hoàn thiện, những thứ mà chúng ta nhận được cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Con than đói, người mẹ hôn mê bỗng kéo áo lên cho con bú

Một người mẹ hôn mê 30 ngày được các bác sĩ tiên lượng đã chết não và khó qua khỏi 'cửa tử' bỗng chốc tỉnh dậy sau tiếng gọi đòi bú của cô con gái út.

Căn hộ chỉ 30m2 thiết kế thông minh, nội thất đơn giản khiến ai cũng 'mơ ước'

Dù có diện tích nhỏ, chỉ 30m2 nhưng căn hộ được thiết kế thông minh, nội thất đơn giản với đầy đủ phòng chức năng, kệ, tủ lưu trữ.

'Chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?' và câu trả lời của chú tiểu thức tỉnh nhiều người

Hòa thượng già hỏi chú tiểu: "Chăn bông để không trên giường rất lạnh, thế nhưng khi có người vào nằm, nó lại trở nên ấm áp, vậy chăn làm cho người ấm hay người làm cho chăn ấm?"

Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

Thế giới - 15/08/2020 23:30
Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sát nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đà Nẵng tìm người dự đám tang có 3 ca nhiễm COVID-19, Hải Dương yêu cầu dân không rời thành phố

Thời sự - 15/08/2020 23:00
Sau khi một đám tang tại địa bàn P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện trong đám tang có 3 người nhà nhiễm COVID-19. Các ngành chức năng Đà Nẵng đã ra thông báo khẩn tìm những người có liên quan đến đám tang này.

Trung Quốc tập trận sát Đài Loan, Mỹ đáp trả tại Biển Đông

Thế giới - 15/08/2020 22:30
Chỉ một hôm sau khi Trung Quốc khoe cuộc tập trận tại Đài Loan thì đến hôm qua 14.8, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự góp mặt của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Thêm 1 ca tử vong, 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thời sự - 15/08/2020 22:00
Bản tin 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 20 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có 950 bệnh nhân. Trường hợp mắc COVID-19 thứ 23 tử vong vì bệnh lý nền nặng.

Hàng trăm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Thời sự - 15/08/2020 21:30
Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ngày 15.8 cho biết, trong số 284 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị ở địa phương, đã có tới 103 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

TP.HCM: Tất cả những người đến từ Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 15/08/2020 21:00
Toàn bộ 52.449 người rời Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1.7 đến 14.8.2020 được khai báo y tế đều đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hiện chỉ còn hơn 800 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Mẹo hay với bia cho các bà nội trợ

Kỹ năng - 15/08/2020 17:30
Bia không chỉ là một loại đồ uống mà nó còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống hằng ngày.

Lễ trao giải Billboards Music Awards 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải trí - 15/08/2020 17:00
Trước đó, Lễ trao giải được ấn định vào ngày 29.4 những đã phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

Thời sự - 15/08/2020 16:30
Theo CNN, đó là tuyên bố của một quan chức chính quyền Mỹ khi đề cập đến vắc xin COVID-19 của Nga có tên Sputnik V.

Nóng bỏng giữa tiết thu!

Thời sự - 15/08/2020 16:00
Ngay giữa tiết thu mát mẻ, tôi ngồi xem các thông tin trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cũng thấy toát mồ hôi!

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống dưới 5%/năm

Kinh doanh - 15/08/2020 15:30
So với mức lãi suất vay của ngân hàng thương mại đối với nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách thấp hơn, còn mức 4,8%/ năm.

Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Công nghệ - 15/08/2020 15:00
Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/08/2020