Chuyên gia tư vấn quản lý Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc hai loại sách, quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử

23/03/2021 08:00
Chuyên gia tư vấn quản lý Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc hai loại sách, quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử

Kenichi Ohmae, chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng tin rằng đối với những nhân viên văn phòng thông thường, loại sách quan trọng nhất nên đọc là sách quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử.

Thông qua hai cuốn sách này, nhân viên văn phòng có thể nắm được những bí quyết làm việc (sách quản trị kinh doanh) cần phải biết để thành công trong cuộc sống, và những sai lầm cần tránh trong cuộc sống (tiểu thuyết lịch sử).

Người thành công đều yêu thích đọc sách, họ chuyên tâm đọc sách, họ mở rộng kiến thức của mình thông qua sách, và còn có những cách đọc rất riêng. Thông qua việc đọc sách, họ mở rộng tầm nhìn, nắm bắt xu hướng và có một cuộc sống hạnh phúc.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng người Nhật, Kenichi Ohmae chia sẻ rằng đọc sách cũng cần có bí quyết. Nếu phương pháp đọc sai, thời gian nghỉ ngơi sẽ bị lãng phí.

Vậy thì, làm thế nào để có thể đọc sách một cách chính xác? Kenichi Ohmae tin rằng đối với những nhân viên văn phòng thông thường, loại sách quan trọng nhất nên đọc là sách quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử. Thông qua hai cuốn sách này, nhân viên văn phòng có thể nắm được những bí quyết làm việc (sách quản trị kinh doanh) cần phải biết để thành công trong cuộc sống, và những sai lầm cần tránh trong cuộc sống (tiểu thuyết lịch sử).

Kenichi Ohmae cho rằng lợi thế của việc đọc sách quản trị kinh doanh là tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn để xem xét và điều chỉnh thái độ làm việc của bản thân.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng người Nhật, Kenichi Ohmae

Vậy đọc sách quản trị kinh doanh như thế nào cho hiệu quả? Kenichi Ohmae cho rằng, đừng ôm đồm suy nghĩ sẽ đọc từ đầu đến cuối, đọc sách quản trị kinh doanh trước tiên nên đọc mục lục, lời nói đầu và kết luận, sau khi nắm vững chủ đề và khái quát chung về cuốn sách, hãy chú ý tới tên chương và các đề mục lớn nhỏ trong chương đó, đọc theo kiểu có chọn lọc, nghĩa là khi đọc tới một điểm mà bạn cho đó là mấu chốt, là quan trọng, hãy dừng lại để ghi chú hoặc đánh dấu lại những phần hữu ích trước khi tiếp tục đọc những trang tiếp theo.

Khi một cuốn sách cho bạn biết luật hoặc triết lý XX nào đó, hãy đặt cốt lõi hay mục tiêu của việc đọc vào đó, không cần quan tâm nội dung khác của cuốn sách. Sau cùng, đọc là để suy ngẫm về điều kiện thực tế của cá nhân và áp dụng nó vào cuộc sống, chứ không phải đọc hết nội dung cuốn sách nhưng cuối cùng vẫn không đọng lại được điều gì. Vì vậy, cách đọc đúng là nắm vững những ý tưởng cốt lõi của một cuốn sách càng nhanh và chính xác càng tốt.

Kenichi Ohmae tin rằng chỉ cần có thể tập trung tìm và đọc được những phần thiết yếu, hay tinh hoa của một cuốn sách, là đã hoàn toàn có thể nắm bắt được nội dung của cuốn sách đó. Thời gian đọc tiêu chuẩn là một giờ. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để đọc từ đầu đến cuối, bạn có thể bị lạc ở trong sách.

Đối với việc đọc tiểu thuyết lịch sử, lợi thế nằm ở kinh nghiệm sống của con người trong quá khứ, bởi lẽ những câu chuyện của các nhân vật lịch sử chính là minh họa cho lịch sử và thành bại. Tuy nhiên, Kenichi Ohmae cho rằng khi đọc tiểu thuyết lịch sử, tốt nhất là nên tránh việc chỉ chọn và đọc sách của những người thành công. Mặc dù cuộc sống của một người thành công có giá trị động lực, nhưng nó có rất ít giá trị tham khảo cho cuộc sống thực tế. Thay vào đó, chính những câu chuyện của kẻ thất bại hay bị đày ải lại có giá trị tham khảo thiết thực hơn cho cuộc sống của chúng ta. Nhìn cách những nhân vật lịch sử này đối mặt với thất bại, đứng lên từ thất bại hay sau cùng không thể đứng dậy, có thể giúp bản thân có những suy ngẫm thiết thực hơn về những khó khăn trong cuộc sống.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 2.

Ngoài ra, việc đọc nhiều tác phẩm triết học và khoa học, đồng thời trau dồi tư duy logic và thái độ khoa học sẽ giúp trau dồi nền tảng kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ tự nhiên có cái nhìn sâu sắc hơn, và bạn đương nhiên sẽ có nhiều cơ hội phát hiện ra những điểm mà người bình thường không thể nhìn thấy hơn. Kenichi Ohmae nói rằng nếu bạn có thời gian để đọc sách ở nhà vào cuối tuần, bạn cũng có thể tập trung vào các tác phẩm kinh điển như triết học và khoa học tự nhiên, bạn có thể học được nhiều thái độ cơ bản nên có kinh doanh và cuộc sống.

Về việc đọc tạp chí, Kenichi Ohmae cho rằng tốt nhất là hãy đọc một cách "bừa bãi" để có thể đánh giá được những gì tinh túy nhất của tạp chí và tìm được những bài báo đáng lưu giữ, đừng ngần ngại mua tạp chí để đọc. Muốn làm phong phú thêm cuộc sống và đời sống giải trí, tạp chí là một trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Ngoài ra, tạp chí còn phản ánh những thông tin mới nhất và xu hướng xã hội, giúp chúng ta đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp. Đọc thêm tạp chí về thời trang mà người trẻ hay phái nữ hay xem để có thêm nhiều cái nhìn đa chiều về những người thuộc các giới tính, thế hệ và lứa tuổi khác nhau. Nói cách khác, nếu bạn muốn nắm bắt thông tin của một nhóm người nào đó, bạn nên đọc các tạp chí thuộc nhóm người đó.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 3.

Về nghiên cứu, Kenichi Ohmae tin rằng với bàn làm việc, tốt nhất là nên được sắp xếp theo "hình chữ u ngược", sắp xếp các tài liệu và tư liệu theo chức năng của chúng. Bên cạnh đó, mặt bàn cần được giữ sạch sẽ, ngăn nắp, mỗi vật dụng có một chỗ đặt để cố định, tạo một nơi bạn có thể tập trung tinh thần và suy nghĩ, làm vậy sẽ rất hữu ích cho công việc.

Cuối cùng, hãy nhớ xem việc đọc như một hoạt động thường ngày, đừng chỉ chăm chăm suy nghĩ kiểu "à, giờ đang rảnh rỗi, hay mình đọc sách một chút", cứ có suy nghĩ đó trong đầu, bạn sẽ chẳng thể nào sắp xếp ra được một khoảng thời gian hợp lý cho việc đọc chứ đừng nói tới việc đọc một cách toàn tâm toàn ý.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ nước mắt đến nụ cười: Xoa dịu khổ đau và chữa lành chứng trầm cảm

Con người trong xã hội hiện đại dường như đang đối mặt với rất nhiều vấn đề dẫn đến căng thẳng tâm lý, không ít người mắc phải chứng bệnh trầm cảm. Từ nước mắt đến nụ cười được xem là khởi đầu cho một hành trình vượt khỏi khổ đau để đi đến bình an.
2

Từ nước mắt đến nụ cười - Phương thuốc chữa trầm cảm đến từ tình yêu

Từ bi kịch của bản thân khi nhiều năm trầm cảm, Marianne Williamson đã gợi mở “phương thuốc” chữa lành tổn thương tâm hồn trong cuốn sách “Từ nước mắt đến nụ cười”.
3

Từ nước mắt đến nụ cười: Văn hóa muộn phiền - Hãy cho phép bản thân mình được buồn

Vâng, xã hội của chúng ta ngày nay đang bị dịch bệnh muộn phiền. Khoảng cách giữa một cuộc sống tươi đẹp với thực tế quá thường xuyên gây đau lòng. Ai không đau lòng về tình trạng của thế giới ở một mức độ nào đó thì có lẽ là bởi họ chỉ chưa nhìn sâu nhìn kỹ mà thôi.
4

'Chữ xưa còn một chút này': Chuyện của người yêu chữ Việt

Chữ xưa còn một chút này" là cuốn sách khá đặc biệt với nội dung được chắt lọc từ trang Ngày ngày viết chữ - trang fanpage về tiếng Việt có hơn 147.000 lượt theo dõi, do tác giả Nguyễn Thùy Dung sáng lập.
5

Từ nước mắt đến nụ cười - Ta nhận được gì từ nỗi đau?

Việc chữa lành tinh thần không nằm ở chối bỏ nỗi đau. Khi chấp nhận và thấu hiểu sự yếu đuối, ta mới tìm thấy sức mạnh của mình.

Bước ra thế giới - Người lao động cần có thái độ học tập suốt đời

Các công ty có thể vận hành trên toàn cầu, không có vấn đề với lao động nữa bởi vì họ có thể thuê bất kỳ ai từ bất kỳ nước nào.

Từ nước mắt đến nụ cười - Hiểu rõ hạnh phúc 24/7 là điều không thể

Cuộc sống trên trái đất ngay cả những người hạnh phúc nhất cũng có thể có những ngày buồn sâu sắc. Một khi chúng ta chấp nhận sự thật này và dành chỗ cho nó trong ý thức của mình thì chúng ta sẽ ngừng coi những cơn trầm cảm như một kẻ xâm nhập.

Đọc lại những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp

Ra đi ở tuổi 72, Nguyễn Huy Thiệp để lại gia sản văn học ấn tượng, sâu sắc và giàu tính thẩm mỹ, góp phần không nhỏ vào hành trình làm nên dấu ấn của văn học hiện đại Việt Nam

Kích hoạt tiềm năng - 3 cuộc trò chuyện và 4 nguyên tắc nằm lòng trong nghệ thuật dụng nhân của sếp giỏi

Nếu bạn đã đôi lần tự vấn chính mình rằng: Làm thế nào để ta có thể đảm bảo rằng thuật lãnh đạo mà mình đang thực hiện là thứ thể hiện được sự quan tâm chân thành và khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết nơi nhân viên thì câu trả lời mà cuốn sách sẽ dành tặng cho bạn chính là “Bản chất và chất lượng của những cuộc trò chuyện khai mở”

5 ngôn ngữ yêu thương - chủ động bày tỏ yêu thương theo ngôn ngữ của đối phương

Tình yêu là điều kỳ diệu, là niềm hạnh phúc, là sự trọn vẹn thuộc về nhau mà ai trong chúng ta cũng nâng niu vun đắp mỗi ngày. Từ những đôi lứa đang yêu đến những cặp vợ chồng dù son trẻ hay “răng long đầu bạc”, chúng ta luôn nuôi dưỡng và gìn giữ tình yêu của mình bằng sự thấu hiểu thể hiện qua ngôn ngữ của tình yêu.

Yêu - Osho: Sống và trưởng thành trong tình yêu

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” đầy ngạc nhiên từ bậc thầy tâm linh Osho. “Yêu” – là cuốn sách giúp bạn được sống và trưởng thành trong tình yêu, không phụ thuộc, không chi phối. Style tổng hợp lại dưới đây là 4 lời khuyên từ Osho gửi tới các đôi đang yêu.

Tìm được phương pháp đọc sách phù hợp nhất mới mong thu được lợi ích

Đọc sách cũng giống như đi giày, giày của người khác, của người nổi tiếng chưa chắc đã vừa chân chúng ta; đọc sách cũng giống như ăn cơm, thức ăn của các nhà dinh dưỡng học chưa chắc đã phù hợp với chúng ta; đọc sách cũng giống như du lịch, cung đường của các nhà lữ hành chưa chắc đã là cung đường tốt nhất với chúng ta.

Sách ‘Thay đổi cuộc sống với Nhân số học’ và hàng trăm đầu sách bị làm giả, rao bán trên MXH với giá 1.000 đồng

First News - Trí Việt ghi nhận rất nhiều fanpage bán sách giả số lượng lớn, đồng thời kêu gọi sự chung tay từ cơ quan chức năng, các nhà xuất bản và nhất là bạn đọc cả nước trong cuộc chiến chống sách giả vẫn còn nhiều thách thức.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021