Chuyên gia tư vấn quản lý Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc hai loại sách, quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử

23/03/2021 08:00
Chuyên gia tư vấn quản lý Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc hai loại sách, quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử

Kenichi Ohmae, chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng tin rằng đối với những nhân viên văn phòng thông thường, loại sách quan trọng nhất nên đọc là sách quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử.

Thông qua hai cuốn sách này, nhân viên văn phòng có thể nắm được những bí quyết làm việc (sách quản trị kinh doanh) cần phải biết để thành công trong cuộc sống, và những sai lầm cần tránh trong cuộc sống (tiểu thuyết lịch sử).

Người thành công đều yêu thích đọc sách, họ chuyên tâm đọc sách, họ mở rộng kiến thức của mình thông qua sách, và còn có những cách đọc rất riêng. Thông qua việc đọc sách, họ mở rộng tầm nhìn, nắm bắt xu hướng và có một cuộc sống hạnh phúc.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng người Nhật, Kenichi Ohmae chia sẻ rằng đọc sách cũng cần có bí quyết. Nếu phương pháp đọc sai, thời gian nghỉ ngơi sẽ bị lãng phí.

Vậy thì, làm thế nào để có thể đọc sách một cách chính xác? Kenichi Ohmae tin rằng đối với những nhân viên văn phòng thông thường, loại sách quan trọng nhất nên đọc là sách quản trị kinh doanh và tiểu thuyết lịch sử. Thông qua hai cuốn sách này, nhân viên văn phòng có thể nắm được những bí quyết làm việc (sách quản trị kinh doanh) cần phải biết để thành công trong cuộc sống, và những sai lầm cần tránh trong cuộc sống (tiểu thuyết lịch sử).

Kenichi Ohmae cho rằng lợi thế của việc đọc sách quản trị kinh doanh là tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn để xem xét và điều chỉnh thái độ làm việc của bản thân.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng người Nhật, Kenichi Ohmae

Vậy đọc sách quản trị kinh doanh như thế nào cho hiệu quả? Kenichi Ohmae cho rằng, đừng ôm đồm suy nghĩ sẽ đọc từ đầu đến cuối, đọc sách quản trị kinh doanh trước tiên nên đọc mục lục, lời nói đầu và kết luận, sau khi nắm vững chủ đề và khái quát chung về cuốn sách, hãy chú ý tới tên chương và các đề mục lớn nhỏ trong chương đó, đọc theo kiểu có chọn lọc, nghĩa là khi đọc tới một điểm mà bạn cho đó là mấu chốt, là quan trọng, hãy dừng lại để ghi chú hoặc đánh dấu lại những phần hữu ích trước khi tiếp tục đọc những trang tiếp theo.

Khi một cuốn sách cho bạn biết luật hoặc triết lý XX nào đó, hãy đặt cốt lõi hay mục tiêu của việc đọc vào đó, không cần quan tâm nội dung khác của cuốn sách. Sau cùng, đọc là để suy ngẫm về điều kiện thực tế của cá nhân và áp dụng nó vào cuộc sống, chứ không phải đọc hết nội dung cuốn sách nhưng cuối cùng vẫn không đọng lại được điều gì. Vì vậy, cách đọc đúng là nắm vững những ý tưởng cốt lõi của một cuốn sách càng nhanh và chính xác càng tốt.

Kenichi Ohmae tin rằng chỉ cần có thể tập trung tìm và đọc được những phần thiết yếu, hay tinh hoa của một cuốn sách, là đã hoàn toàn có thể nắm bắt được nội dung của cuốn sách đó. Thời gian đọc tiêu chuẩn là một giờ. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để đọc từ đầu đến cuối, bạn có thể bị lạc ở trong sách.

Đối với việc đọc tiểu thuyết lịch sử, lợi thế nằm ở kinh nghiệm sống của con người trong quá khứ, bởi lẽ những câu chuyện của các nhân vật lịch sử chính là minh họa cho lịch sử và thành bại. Tuy nhiên, Kenichi Ohmae cho rằng khi đọc tiểu thuyết lịch sử, tốt nhất là nên tránh việc chỉ chọn và đọc sách của những người thành công. Mặc dù cuộc sống của một người thành công có giá trị động lực, nhưng nó có rất ít giá trị tham khảo cho cuộc sống thực tế. Thay vào đó, chính những câu chuyện của kẻ thất bại hay bị đày ải lại có giá trị tham khảo thiết thực hơn cho cuộc sống của chúng ta. Nhìn cách những nhân vật lịch sử này đối mặt với thất bại, đứng lên từ thất bại hay sau cùng không thể đứng dậy, có thể giúp bản thân có những suy ngẫm thiết thực hơn về những khó khăn trong cuộc sống.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 2.

Ngoài ra, việc đọc nhiều tác phẩm triết học và khoa học, đồng thời trau dồi tư duy logic và thái độ khoa học sẽ giúp trau dồi nền tảng kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ tự nhiên có cái nhìn sâu sắc hơn, và bạn đương nhiên sẽ có nhiều cơ hội phát hiện ra những điểm mà người bình thường không thể nhìn thấy hơn. Kenichi Ohmae nói rằng nếu bạn có thời gian để đọc sách ở nhà vào cuối tuần, bạn cũng có thể tập trung vào các tác phẩm kinh điển như triết học và khoa học tự nhiên, bạn có thể học được nhiều thái độ cơ bản nên có kinh doanh và cuộc sống.

Về việc đọc tạp chí, Kenichi Ohmae cho rằng tốt nhất là hãy đọc một cách "bừa bãi" để có thể đánh giá được những gì tinh túy nhất của tạp chí và tìm được những bài báo đáng lưu giữ, đừng ngần ngại mua tạp chí để đọc. Muốn làm phong phú thêm cuộc sống và đời sống giải trí, tạp chí là một trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Ngoài ra, tạp chí còn phản ánh những thông tin mới nhất và xu hướng xã hội, giúp chúng ta đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp. Đọc thêm tạp chí về thời trang mà người trẻ hay phái nữ hay xem để có thêm nhiều cái nhìn đa chiều về những người thuộc các giới tính, thế hệ và lứa tuổi khác nhau. Nói cách khác, nếu bạn muốn nắm bắt thông tin của một nhóm người nào đó, bạn nên đọc các tạp chí thuộc nhóm người đó.

Chuyên gia tư vấn quản lý nổi tiếng của Nhật Bản: Dân văn phòng nên đọc nhất hai loại sách, một là sách quản trị kinh doanh, hai là tiểu thuyết lịch sử - Ảnh 3.

Về nghiên cứu, Kenichi Ohmae tin rằng với bàn làm việc, tốt nhất là nên được sắp xếp theo "hình chữ u ngược", sắp xếp các tài liệu và tư liệu theo chức năng của chúng. Bên cạnh đó, mặt bàn cần được giữ sạch sẽ, ngăn nắp, mỗi vật dụng có một chỗ đặt để cố định, tạo một nơi bạn có thể tập trung tinh thần và suy nghĩ, làm vậy sẽ rất hữu ích cho công việc.

Cuối cùng, hãy nhớ xem việc đọc như một hoạt động thường ngày, đừng chỉ chăm chăm suy nghĩ kiểu "à, giờ đang rảnh rỗi, hay mình đọc sách một chút", cứ có suy nghĩ đó trong đầu, bạn sẽ chẳng thể nào sắp xếp ra được một khoảng thời gian hợp lý cho việc đọc chứ đừng nói tới việc đọc một cách toàn tâm toàn ý.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Từ nước mắt đến nụ cười - Phương thuốc chữa trầm cảm đến từ tình yêu

Từ bi kịch của bản thân khi nhiều năm trầm cảm, Marianne Williamson đã gợi mở “phương thuốc” chữa lành tổn thương tâm hồn trong cuốn sách “Từ nước mắt đến nụ cười”.
2

Từ nước mắt đến nụ cười: Xoa dịu khổ đau và chữa lành chứng trầm cảm

Con người trong xã hội hiện đại dường như đang đối mặt với rất nhiều vấn đề dẫn đến căng thẳng tâm lý, không ít người mắc phải chứng bệnh trầm cảm. Từ nước mắt đến nụ cười được xem là khởi đầu cho một hành trình vượt khỏi khổ đau để đi đến bình an.
3

'Chữ xưa còn một chút này': Chuyện của người yêu chữ Việt

Chữ xưa còn một chút này" là cuốn sách khá đặc biệt với nội dung được chắt lọc từ trang Ngày ngày viết chữ - trang fanpage về tiếng Việt có hơn 147.000 lượt theo dõi, do tác giả Nguyễn Thùy Dung sáng lập.
4

Từ nước mắt đến nụ cười: Văn hóa muộn phiền - Hãy cho phép bản thân mình được buồn

Vâng, xã hội của chúng ta ngày nay đang bị dịch bệnh muộn phiền. Khoảng cách giữa một cuộc sống tươi đẹp với thực tế quá thường xuyên gây đau lòng. Ai không đau lòng về tình trạng của thế giới ở một mức độ nào đó thì có lẽ là bởi họ chỉ chưa nhìn sâu nhìn kỹ mà thôi.
5

Từ nước mắt đến nụ cười - Ta nhận được gì từ nỗi đau?

Việc chữa lành tinh thần không nằm ở chối bỏ nỗi đau. Khi chấp nhận và thấu hiểu sự yếu đuối, ta mới tìm thấy sức mạnh của mình.

Bước ra thế giới - Người lao động cần có thái độ học tập suốt đời

Các công ty có thể vận hành trên toàn cầu, không có vấn đề với lao động nữa bởi vì họ có thể thuê bất kỳ ai từ bất kỳ nước nào.

Từ nước mắt đến nụ cười - Hiểu rõ hạnh phúc 24/7 là điều không thể

Cuộc sống trên trái đất ngay cả những người hạnh phúc nhất cũng có thể có những ngày buồn sâu sắc. Một khi chúng ta chấp nhận sự thật này và dành chỗ cho nó trong ý thức của mình thì chúng ta sẽ ngừng coi những cơn trầm cảm như một kẻ xâm nhập.

Đọc lại những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp

Ra đi ở tuổi 72, Nguyễn Huy Thiệp để lại gia sản văn học ấn tượng, sâu sắc và giàu tính thẩm mỹ, góp phần không nhỏ vào hành trình làm nên dấu ấn của văn học hiện đại Việt Nam

Kích hoạt tiềm năng - 3 cuộc trò chuyện và 4 nguyên tắc nằm lòng trong nghệ thuật dụng nhân của sếp giỏi

Nếu bạn đã đôi lần tự vấn chính mình rằng: Làm thế nào để ta có thể đảm bảo rằng thuật lãnh đạo mà mình đang thực hiện là thứ thể hiện được sự quan tâm chân thành và khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết nơi nhân viên thì câu trả lời mà cuốn sách sẽ dành tặng cho bạn chính là “Bản chất và chất lượng của những cuộc trò chuyện khai mở”

5 ngôn ngữ yêu thương - chủ động bày tỏ yêu thương theo ngôn ngữ của đối phương

Tình yêu là điều kỳ diệu, là niềm hạnh phúc, là sự trọn vẹn thuộc về nhau mà ai trong chúng ta cũng nâng niu vun đắp mỗi ngày. Từ những đôi lứa đang yêu đến những cặp vợ chồng dù son trẻ hay “răng long đầu bạc”, chúng ta luôn nuôi dưỡng và gìn giữ tình yêu của mình bằng sự thấu hiểu thể hiện qua ngôn ngữ của tình yêu.

Yêu - Osho: Sống và trưởng thành trong tình yêu

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” đầy ngạc nhiên từ bậc thầy tâm linh Osho. “Yêu” – là cuốn sách giúp bạn được sống và trưởng thành trong tình yêu, không phụ thuộc, không chi phối. Style tổng hợp lại dưới đây là 4 lời khuyên từ Osho gửi tới các đôi đang yêu.

Tìm được phương pháp đọc sách phù hợp nhất mới mong thu được lợi ích

Đọc sách cũng giống như đi giày, giày của người khác, của người nổi tiếng chưa chắc đã vừa chân chúng ta; đọc sách cũng giống như ăn cơm, thức ăn của các nhà dinh dưỡng học chưa chắc đã phù hợp với chúng ta; đọc sách cũng giống như du lịch, cung đường của các nhà lữ hành chưa chắc đã là cung đường tốt nhất với chúng ta.

Sách ‘Thay đổi cuộc sống với Nhân số học’ và hàng trăm đầu sách bị làm giả, rao bán trên MXH với giá 1.000 đồng

First News - Trí Việt ghi nhận rất nhiều fanpage bán sách giả số lượng lớn, đồng thời kêu gọi sự chung tay từ cơ quan chức năng, các nhà xuất bản và nhất là bạn đọc cả nước trong cuộc chiến chống sách giả vẫn còn nhiều thách thức.

Bị cười cợt vì kém xinh, cô gái 'lột xác' khiến bao người sửng sốt

Giới trẻ - 20/04/2021 14:00
Từng bị gọi là "thằng Tình" vì gầy gò và ngoại hình giống con trai, cô gái đã có pha "lột xác" ngoạn mục khiến bao người ngỡ ngàng.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Ông Putin vẫn dự hội nghị thượng đỉnh do Biden chủ trì dù quan hệ Nga–Mỹ căng thẳng

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 08:45
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Sáng 20.4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 20/04/2021 08:33
Bộ Y tế trong bản tin sáng 20.4 cho biết đã 12h trôi qua Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.791 trường hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021