Muốn hẹn hò và có mối quan hệ bình thường, cô gái khuyết tật tự tạo ứng dụng sau nhiều lần bị kỳ thị

Sơn Vân25/12/2023 10:00
Muốn hẹn hò và có mối quan hệ bình thường, cô gái khuyết tật tự tạo ứng dụng sau nhiều lần bị kỳ thị

Đây là bài viết được kể dựa trên cuộc trò chuyện giữa trang Insider với Jacqueline Child, người đồng sáng lập Dateability, ứng dụng hẹn hò dành cho người khuyết tật.

Tôi bị khuyết tật từ năm 14 tuổi khi mắc một căn bệnh mãn tính. Ở tuổi 29, tôi đã trải qua hơn 40 cuộc phẫu thuật để điều trị hơn 6 căn bệnh ảnh hưởng đến mọi bộ phận trên cơ thể, gồm cả bệnh lupus và chứng mất tự chủ. Tôi sống với cơn đau mãn tính trầm trọng và ăn qua ống truyền thức ăn, nhưng tình trạng khuyết tật của tôi phần lớn không dễ nhận thấy.

Có sự điều chỉnh lớn khi chuyển từ trạng thái khỏe mạnh sang bệnh mãn tính, nhưng theo thời gian, khi tôi học cách tập trung vào những điều khác trong cuộc sống và kiểm soát tốt các triệu chứng thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Một điều thách thức là việc hẹn hò với người khuyết tật.

Chúng ta cần thoải mái hơn khi nói về trải nghiệm của người khuyết tật nói chung, đặc biệt là chuyện hẹn hò và tình cảm. Người khuyết tật muốn hẹn hò, quan hệ tình dục bình thường và họ xứng đáng được tiếp cận những nhu cầu đó như những người khác.

muon-hen-ho-va-quan-he-tinh-duc-binh-thuong-co-gai-khuyet-tat-tu-tao-ung-dung-sau-nhieu-lan-bi-ky-thi.jpg
Jacqueline Child ở Ý năm 2023 (trái) và tại một bệnh viện ở bang Colorado (Mỹ) năm 2011 (phải) - Ảnh: Insider

"Một người lạ nói với tôi rằng việc có con là ích kỷ"

Trong 5 năm, tôi đã có những trải nghiệm tồi tệ trên các ứng dụng hẹn hò. Tôi đã trải qua rất nhiều sự từ chối và phân biệt đối xử vì bị khuyết tật. Vì tình trạng khuyết tật của tôi không dễ nhận thấy nên việc quyết định khi nào tiết lộ trở thành thách thức lớn.

Nói với một người không khuyết tật mà tôi đang hẹn hò về tình trạng bệnh của mình là điều tồi tệ nhất vì họ thường hoảng sợ và bỏ chạy. Đã rất nhiều lần tôi chỉ biết cắn lưỡi và bịa ra toàn bộ kịch bản khác trong cuộc trò chuyện chỉ để tránh phải nói với họ rằng tôi bị khuyết tật.

Tôi thích che giấu khuyết tật của mình với mọi người vì cảm thấy xấu hổ, nhưng đôi khi điều đó là không thể. Một chàng trai từng đề nghị tôi đi dạo trong buổi hẹn hò đầu tiên, nhưng tôi vừa mới hồi phục sau cuộc phẫu thuật nên thay vào đó tôi đề nghị đi dã ngoại. Anh ấy hỏi tôi đã làm gì để khiến bản thân phải mổ và tôi nói với anh ấy rằng tôi bị rối loạn mô liên kết. Anh nói với tôi rằng sẽ thật ích kỷ nếu tôi sinh con mà không hề biết bệnh của mình có phải do di truyền hay không. Những kiểu bình luận đó rất phổ biến.

Khi những chuyện như vậy xảy ra, tôi sẽ xóa ứng dụng hẹn hò này trong 6 tháng. Tôi luôn tìm kiếm trực tuyến một ứng dụng hẹn hò dành cho người khuyết tật hoặc người mắc bệnh mãn tính, nhưng một số kết quả chỉ chứa đầy bot, spam hoặc những kẻ có suy nghĩ lệch lạc về khuyết tật.

Tôi nghĩ: "Sao lại không có ứng dụng dành cho những người như mình nhỉ?", nhưng cuối cùng luôn tải xuống lại một ứng dụng hẹn hò thông thường và lặp lại vòng luẩn quẩn đó.

Kỳ thị nội tâm

Trước đây, tôi không sẵn sàng hẹn hò với người khác cùng mắc bệnh mãn tính. Tôi xấu hổ về tình trạng khuyết tật của mình vì người ta cho rằng tôi không xứng đáng, sau đó tôi đặt thành kiến đó lên những người khuyết tật khác. Qua liệu pháp tâm lý, tôi đã gỡ bỏ được những thứ đó và nhận ra chúng bắt nguồn từ kỳ thị nội tâm.

Bây giờ, tôi nghĩ rằng việc chia sẻ kinh nghiệm thực sự quan trọng. Tôi có thể tìm thấy điều đó ở một người mắc bệnh mãn tính và có hệ giá trị sống tương đồng. Hiện tôi không hẹn hò nhưng hy vọng và tin rằng mình sẽ tìm được người ấy.

"Cùng làm ứng dụng để giúp tôi tìm thấy tình yêu"

Vào năm 2021, tôi quyết định thực hiện một thủ thuật mà tôi đã trì hoãn suốt một năm vì sợ nó sẽ thay đổi đời sống xã hội của mình. Tôi có một ống truyền thức ăn ở bụng, nghĩa là không thể ăn uống bằng đường miệng được nữa.

Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng không đời nào những người tôi thấy trên ứng dụng Bumble lại chấp nhận tôi.

Tôi nói với chị gái Alexa rằng chỉ muốn có một nơi để gặp gỡ những người như tôi. Dù chị ấy không bị khuyết tật nhưng từng bị phân biệt đối xử trong các buổi hẹn hò và người khác đưa ra nhận xét miệt thị về gien di truyền vì cả bố tôi lẫn tôi đều khuyết tật.

Chị ấy đã gợi ý rằng chúng tôi tự tạo ra nơi đó. Đó là một quyết định bộc phát và chúng tôi bắt tay vào làm ngay lập tức.

Chúng tôi đồng sáng lập Dateability, ứng dụng hẹn hò miễn phí duy nhất dành cho cộng đồng người khuyết tật và bệnh mãn tính, ra mắt vào ngày 1.10.2022. Hiện tại, Dateability có gần 11.000 người dùng.

Việc hẹn hò trở nên kém thú vị hơn rất nhiều khi bạn liên tục lo lắng về thời điểm và cách tiết lộ khuyết tật của mình, nên tôi muốn loại bỏ áp lực đó khỏi người dùng.

Chúng tôi đã tạo ra phần Dateability Deets, cho phép bạn chọn các thuật ngữ chung chung như "người suy giảm miễn dịch" và "người sử dụng xe lăn", giúp việc tiết lộ trở nên bình thường và không gượng ép.

Người dùng cho biết chúng tôi đang phát triển một nền tảng an toàn và toàn diện, nơi những người có quan điểm tương tự có thể gặp nhau và chúng tôi rất vinh dự được làm điều đó.

Một cặp đôi gặp nhau trên Dateability một năm trước và sống cách nhau 900 dặm (1.448 km) sẽ chuyển đến sống cùng nhau sau kỳ nghỉ lễ. Một người dùng khác nói với chúng tôi rằng anh ấy đã có buổi hẹn hò đầu tiên từ ứng dụng này. Dù anh có cảm giác bồn chồn trước buổi hẹn hò nhưng nhận thấy nỗi lo lắng mà thường cảm thấy về tình trạng khuyết tật của mình không hề có ở đó.

Nhìn thấy ngoài kia có những người mà tôi có thể hẹn hò thực sự khiến tôi cảm thấy an ủi và có điều gì đó mới mẻ với bản thân. Dateability khiến tôi cảm thấy như mình có một mục đích lớn lao, điều mà trước đây tôi thiếu trong cuộc sống. Ứng dụng đã giúp tôi tự tin và an toàn hơn nhiều trong cuộc sống.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
3

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
4

Phí sau bức ảnh bikini tuyệt đẹp của Monroe và sự lừa dối đau lòng

Năm 1951, Marilyn Monroe 25 tuổi đã chụp bức ảnh tuyệt đẹp này bên ngoài một studio ở Hollywood. Trong ảnh, cô để tóc xoăn vàng óng, mặc bộ bikini gợi cảm tôn lên hoàn hảo vóc dáng của mình. Ánh nắng dịu nhẹ chiếu rọi làn da trắng mịn, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng ngời, nụ cười rạng rỡ, và Monroe toát lên vẻ quyến rũ chết người.
5

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".

Video: Nghe chuyện lạ của MPK Phước 'khùng'

Nhà nhiếp ảnh MPK Phước “khùng” đã chia sẻ những câu chuyện rất lạ về hành trình làm nghệ thuật của mình.

"Bệnh rỗng tuếch" của người trẻ: Chúng ta cho trẻ nhiều tự do, nhưng không chỉ chúng cần đi đâu

Khi các yếu tố bề nổi như điểm số, thứ hạng, mức lương,… biến mất, nhiều người trẻ không thể tìm thấy động lực và ý nghĩa bên trong nào khác nữa.

Cô gái kiếm trăm triệu đồng nhờ "chiếc bụng không đáy"

Nhờ khả năng ăn khỏe nên Ngọc Mai liên tục giành chiến thắng do các quán hàng tổ chức. Được nhiều người biết tới nhưng đôi lúc cô gái trẻ 18 tuổi vẫn chạnh lòng vì nhiều lời bình phẩm quá đà.

Thương vụ Facebook thâu tóm Instagram - Đức Giáo hoàng đã tham gia mạng xã hội Instagram như thế nào?

Ngay khi ra đời, Instagram đã phát triển nhanh chóng. Ứng dụng này đã đạt 400 triệu người dùng vào năm 2010, vượt qua Twitter.

Nhìn lại cuộc đời bạc mệnh của "thiên tài đau khổ" Van Gogh và những tranh cãi về bức tranh cuối cùng

Vincent Van Gogh được mệnh danh là "thiên tài đau khổ" bởi cuộc đời của ông là chuỗi ngày gắn với bệnh tật và bi kịch. Mặc dù là một họa sĩ có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại, nhưng tên tuổi của ông lại chỉ nổi tiếng sau khi qua đời.

Trào lưu hẹn hò độc lạ năm 2023: Yêu AI, thuê bạn trai tổng tài

Năm 2023, giới trẻ rộ lên nhiều trào lưu hẹn hò độc đáo. Tuy nhiên, các xu hướng này luôn tiềm ẩn sự tiêu cực, nguy hiểm cho người tham gia.

Câu chuyện 'sống chậm' của một nữ Tiktoker gây chú ý trên báo Mỹ

Cuộc sống càng hiện đại, nhịp sống càng nhanh, thế nhưng, ngày càng nhiều người trẻ chán ghét công việc áp lực và tận dụng công nghệ số để làm việc tự do, sống chậm.

Cách người trẻ Trung Quốc tiết kiệm tiền: Nhập vai thành "mẹ bầu, cụ bà giàu có và phi tần trong phim"

Họ tưởng tượng mình đang mang thai và nuôi con, giả vờ thức dậy biến thành cụ bà giàu có trong viện dưỡng lão, thậm chí còn "xuyên không" làm phi tần trong phim cổ trang...

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ - Khát vọng của nàng Violet

Từ sách - Phim - FN - 07/07/2026 08:00
Trong khu vườn nọ, có một bông hoa Violet xinh xắn luôn tỏa ngát hương thơm. Nàng sống hạnh phúc cùng những người bạn láng giềng.

Dự án phần mềm thành công

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/07/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: Làm sao thầy biết liệu dự án phần mềm là thành công hay không? Nếu phần mềm chạy tốt, nó có là thành công không? Nếu mã qua được mọi kiểm thử nó có là thành công không?”

Đừng tham gia vào những cuộc trò chuyện gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn

Suy ngẫm - PV - 06/07/2026 11:00
Một nhận thức tỉnh táo mà người ta thường có khi bước vào tuổi trung niên.

Lối sống của một người đàn ông

Suy ngẫm - PV - 06/07/2026 10:00
Chậm rãi trong tình cảm nhưng không thờ ơ, trìu mến nhưng không bám víu, thuận theo cuộc sống ban ngày, tìm kiếm sự bình an cho tâm hồn ban đêm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS