Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp

01/07/2022 10:09
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp

Khoảng 15 người Việt Nam từ đâu lao vào đỡ mình dậy. Thấy gương xe bị gãy, một người đàn ông lập tức bốc điện thoại gọi ai đó mang gương mới đến thay cho mình.

"Đang đứng ở hành tinh nào vậy?"

Một người bạn thả bình luận đầy kinh ngạc vào tấm ảnh trên Instagram mà mình và bạn gái chụp ở Mù Cang Chải. Cảnh vật thiên nhiên, động vật, nhà cửa, tất cả mọi thứ trên đất nước Việt Nam đều khác xa những gì mình biết ở châu Âu. Và với những người chưa từng rời châu Âu như anh bạn kia, đây đúng là một "hành tinh khác".

Mình là Mateusz Chołołowicz, kỹ sư phần mềm tại Google Ba Lan và bạn gái mình Kasia Kurowska, đang làm việc tại một ngân hàng ở Ba Lan. Cuối tháng 5 vừa rồi bọn mình bắt đầu hành trình 14 ngày đi qua 8 tỉnh thành tại Việt Nam (Hà Nội, Mai Châu, Sapa, Mù Cang Chải, Hà Giang, Tuyên Quang, Hạ Long, Đà Nẵng).

Chỉ trừ Đà Nẵng phải đi máy bay, tất cả những điểm còn lại bọn mình đều phượt bằng xe máy. Mỗi nơi ở lại 1-2 đêm, rồi đến sáng hôm sau lại lái xe theo Google Map.

Tai nạn trên cung đường Tây Bắc

Ai cũng có vẻ bất ngờ khi thấy 2 đứa tóc vàng lái xe máy trên đường đèo ở Hà Giang, Mù Cang Chải. Thật ra đây không phải lần đầu tiên chúng mình đi xe máy. Mình từng lái xe máy chở Kasia đi khắp Philippines năm 2019, trước khi dịch bệnh bùng nổ, nhưng ở Philippines chủ yếu là đảo chứ không nhiều địa hình như thế này.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 1.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 2.

Đi xe máy là có thể dừng lại chiêm ngưỡng mọi cảnh đẹp trên đường đi

Mình khoái xe máy lắm. Điều quan trọng của đi du lịch là sống đúng kiểu địa phương, nếu phong cách Việt Nam là lái xe máy thì được thôi, mình sẽ đi xe máy.

Đi xe máy không phải chờ đúng giờ như đi tàu, mình có thể dừng lại giữa đường để chụp ảnh cùng một phong cảnh đẹp hay chụp ảnh đàn trâu đang qua đường. Thế nên dù lái xe 10 tiếng liên tục mình cũng không ngại.

Bạn gái mình rất đồng tình với ý tưởng này. Kasia nói rằng chuyến đi đã được "nối dài" thêm vì chúng mình đi xe máy. Ngồi xe buýt thì thoải mái thật đấy, nhưng chỉ như ngồi trong cái hộp nhìn ra ngoài cửa sổ, xem điện thoại. Còn lái xe máy thì mỗi phút giây đều được cảm nhận cơn gió, không khí bên ngoài, nghe thấy mọi âm thanh của cuộc sống. Trong mắt chúng mình, mỗi con đường chính là thắng cảnh!

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 3.

Cả Mateusz và bạn gái Kasia đều rất thích ý tưởng đi xe máy

Đi suốt một đoạn đường xa, chúng mình đã gặp không ít tai nạn, thế nhưng bù lại là sự giúp đỡ và nhiệt tình của tất cả những người Việt Nam tốt bụng trên đường.

Ví dụ trên một con đường đi qua một thị trấn gần Hà Giang, bọn mình đã thấm mệt và bất ngờ ngã văng ra đường khi đi qua một vật lạ gì đó. Mình và Kasia đều bị thương ở chân, rách một vết ở đầu gối.

Máu bắt đầu chảy nhưng mình không hề cảm thấy đau vì quá sốc, chúng mình nằm đó vài giây thì bỗng có những cánh tay dựng chiếc xe máy lên. Khoảng 15 người đi đường quanh đó đã ngay lập tức dừng xe khi thấy chúng mình ngã. Họ đỡ chúng mình dậy, giúp phủi sạch quần áo, dìu chúng mình ngồi vào vỉa hè.

Thấy gương xe của mình bị gãy, một người đàn ông lập tức bốc máy lên gọi cho ai đó. Một lúc sau có người mang tới chiếc gương mới và thay ngay tại chỗ cho mình. Mình nói rằng hãy để mình trả tiền nhưng họ cứ xua tay đi, họ không chịu cầm tiền của mình.

Chiếc gương xe ấy là nơi mình gắn kẹp điện thoại để xem đường trên ứng dụng bản đồ nên sẽ rất bất tiện nếu như chúng mình bị gãy gương. Đến giờ mình vẫn không biết người giúp đỡ chúng mình là ai nhưng thật sự biết ơn anh ấy lắm! Sau cú ngã, chúng mình đã phải vào trạm xá gần đó để băng bó vết thương và nghỉ tại khách sạn một ngày rồi mới đi tiếp.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 4.

Mateusz và Kasia gặp được rất nhiều người tốt trên khắp chuyến hành trình

Có một điều mình thấy là những người Việt Nam chúng mình gặp đều luôn muốn giúp đỡ khách du lịch nước ngoài, dù là vật chất hay tinh thần. Nhiều người không biết nói tiếng Anh cũng thể hiện rõ ràng rằng họ muốn giúp đỡ. Chúng mình sẽ dùng phần mềm phiên dịch để trao đổi với họ, họ cũng trả lời chúng mình thông qua đó. Mình không thể đếm nổi đã có bao nhiêu lần nghe được những câu chúc may mắn, an toàn trên đường. Người Việt Nam thật tuyệt vời!

Việt Nam là một "hành tinh" khác

Khi chúng mình ở Châu Âu, cụ thể là ở Ba Lan, 99% phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô. Chỉ có 1% xe máy chạy trên đường và hầu hết là những người đi giao đồ ăn. Xe máy không phổ biến vì các điểm đến ở đây cách rất xa nhau, mỗi lần đi đâu đều phải đi quãng đường dài nên mọi người thường chọn ô tô hơn.

Giao thông ở Việt Nam là một câu chuyện khác hẳn. Khi mình đến Hà Nội, mọi người đi xe máy rất nhiều, ngoài đường có nhiều âm thanh náo nhiệt như tiếng rao hàng, tiếng còi xe là chuyện bình thường. Ngược lại, nếu mình ở Ba Lan mà nghe ai đó còi thì sẽ có một chuyện rất tồi tệ khắp xảy ra.

Lúc đi tới các vùng quê thì mình rất ngạc nhiên khi thấy con bò đi lại trên đường. Bò ở chỗ mình có màu đen trắng, cao lớn, chúng chỉ sống trong các chuồng trong nông trại cách xa con người, Thế nhưng bò ở Việt Nam lại có màu nâu, cả đàn bò có thể đi lại tung hoành qua đường mà không bị nhốt. Mình không rõ nhưng trông chúng có vẻ khá hiền lành.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 5.

Cảnh vật ở Việt Nam có nhiều màu xanh, rộng lớn và choáng ngợp. Mình nhớ nhất là lúc đứng từ trên cao nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang khổng lồ nằm giữa núi non Tây Bắc . Khách sạn bọn mình ở cũng có chiếc bể bơi vô cực để vừa bơi lội, vừa nhìn xuống ruộng bậc thang.

Một cảnh ấn tượng khách là chợ cá buổi sáng ở Đà Nẵng. Bọn mình đã dậy từ 4 giờ sáng để xem một phiên chợ mua bán bởi chính những người đánh cá trên biển. Không gian sôi động trên bờ cát mát mẻ, mùi tanh của cá tươi tỏa ra trong không khí. Mình và Kasia đều chưa từng biết đến một cảnh tượng như thế trên đời.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 6.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 7.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 8.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 9.

Cặp đôi thích thú với các địa điểm tại Đà Nẵng

Nói về đồ ăn Việt Nam, mình và Kasia đều đã rất các nhà hàng Việt ngay từ khi còn ở Châu Âu. Chúng mình đến đây với một kỳ vọng khá cao. Nhưng mọi người biết gì không, những món ăn ở đây còn ngon hơn cả kỳ vọng!

Nếu phải mô tả 14 ngày du lịch Việt Nam trong một từ duy nhất, mình sẽ chọn "adventure" (một cuộc phiêu lưu). Nếu biết trước mình sẽ ngã đau điếng trên đường, bị thương và chảy máu, liệu mình có đi xe máy ở Việt nam nữa không? Mình chắc chắn sẽ trả lời là CÓ.

Những cảnh đẹp ven đường, những người tốt mình đã gặp, những điều này không thể đem ra đánh đổi lấy bất cứ thứ gì cả. Đây là một hành trình xứng đáng mà mình sẽ nhớ mãi mãi về sau. Nếu có dịp quay trở lại đây, mình sẽ đến tham quan nốt các thành phố ở phía Nam Việt Nam, nghe nói những nơi ấy cũng đẹp lắm đấy!

 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Người đàn ông may mắn nhất thế giới' có gì đặc biệt?

Bộ sưu tập cỏ ba lá đột biến khổng lồ giúp anh Julio được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh 'người đàn ông may mắn nhất thế giới'.

Cậu bé nghèo trở thành tỷ phú quay về tặng thầy cả căn nhà

Mỗi người chúng ta mặc dù tồn tại như một cá thể độc lập nhưng không thể tránh khỏi những lúc cần tới sự giúp đỡ của người khác. Vì vậy nếu điều kiện cho phép, hãy làm một số việc nhỏ trong khả năng của mình để giúp đỡ những người khó khăn.

Những người hùng giữa đời thực

Họ là những người lao động rất đỗi bình thường nhưng những việc làm của họ không phải ai cũng muốn làm và dám làm. Sự xả thân và lòng trắc ẩn và của họ đã tỏa sáng đúng thời điểm.

Sự tử tế làm nên điều phi thường!

Sự tử tế đáng giá bao nhiêu? Tôi nghĩ không thể đong đếm bằng những thước đo vật chất thông thường, bởi sự tử tế và thiện lương là điều vô giá.

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh

Chúng tôi xin kể lại câu chuyện dưới góc nhìn của những người được cứu về từ cửa tử, những gia đình mất mát trong đại dịch Covid-19, và những "anh hùng thời bình" gác nỗi đau để hoàn thành nhiệm vụ…

'Búp bê cơ bắp Việt' kể quá trình tập luyện kham khổ, và cách chiến thắng cơn thèm ăn

Từng được trang Sina Trung Quốc gọi là 'búp bê cơ bắp Việt' hay 'mỹ nữ phòng gym', với cô gái gây xôn xao MXH này thì cơ bụng số 11 mà phụ nữ mơ ước chỉ là chuyện quá nhỏ.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Tự mở cửa hàng sửa điện thoại kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm

Nguyễn Đức Anh Phú - nam sinh sinh năm 2003 từng khiến dân mạng không khỏi thán phục khi giành được học bổng tại ĐH Harvard trị giá 6,7 tỷ đồng, hiện đang có những trải nghiệm cuộc sống sinh viên cực kỳ thú vị.

Kim Dung là ai: Tiểu sử, hé lộ triết lý ẩn sâu ở chữ tình vạn năm

Kim Dung với những tiểu thuyết kiếm hiệp đã thổi làn hơi mới cho nền văn học đại chúng. Mỗi tác phẩm của nhà văn chứa đựng triết lý sâu sắc khiến hậu thế phải kinh ngạc.

Xác thực đăng nhập qua SMS rất rủi ro, thay bằng cách nào?

Kỹ năng - Lê Tinh - 26/06/2025 13:00
Xác thực qua SMS đang bị xem là một trong những phương thức bảo mật yếu nhất hiện nay.

Xem phim "Sex Education", tôi phát hiện mình đang lạc lối, khiến cuộc sống không lối thoát

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 26/06/2025 12:00
Tôi luôn phải gồng mình để giải quyết từng vấn đề một. Nhưng càng lúc, mọi chuyện càng phức tạp hơn.

CapCut thay đổi điều khoản sử dụng khiến người dùng lo lắng

Kỹ năng - Anh Tú - 26/06/2025 11:00
CapCut đang "âm thầm" thay đổi điều khoản dịch vụ đối với quyền sử dụng khuôn mặt, giọng nói và nội dung của người dùng, làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng.

9X Việt được Forbes vinh danh '30 Under 30 Asia' năm 2025: Về nước sau 7 năm du học vì muốn trả ơn đời

Phong cách sống - Minh Nguyệt - 26/06/2025 10:00
Suốt 7 năm qua, Nguyễn Lê Hùng cùng các cộng sự đã gây dựng và phát triển PISE - một dự án phi lợi nhuận với mong muốn góp sức cho cộng đồng, mang lại những giá trị ý nghĩa cho các bạn trẻ. Với Lê Hùng, đó cũng là cách để anh được “trả ơn đời”.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc - Nếu chỉ được chọn một thành công duy nhất trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 09:00
Chúng ta lớn lên với rất nhiều khái niệm về “thành công” như một sự nghiệp rực rỡ, một tài khoản ngân hàng vững vàng, hay một vị trí khiến người khác nể phục. Nhưng nếu chỉ được chọn duy nhất một điều thành công trong đời, bạn sẽ chọn gì?

Tài chính cho mọi người - Bạn đang làm chủ tiền bạc, hay tiền bạc đang dẫn dắt bạn?

Từ sách - Phim - Quìn - 26/06/2025 08:00
Nhiều người tin rằng thẻ tín dụng là biểu tượng của tự do tài chính. Nhưng thực tế, nó không làm bạn giàu lên. Nó chỉ khiến bạn cảm thấy như mình đang giàu hơn hiện tại.

Ngành xuất bản chuyển mình thế nào trong kỷ nguyên số?

Văn hóa - Lam Thanh - 25/06/2025 13:00
Trước những thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản toàn cầu dưới tác động của công nghệ số và AI, Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng với hành vi tiêu dùng nội dung hiện đại.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra lý do mình luôn bị tổn thương trong tình yêu

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 25/06/2025 12:00
Là một cô gái, tôi lại chưa từng cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu. Đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới hiểu lý do.

3 giây quyết đoán, ông bố đã cứu sống 5 mạng người trên chiếc xe bị lũ dữ cuốn trôi

Kỹ năng - Trang Đào - 25/06/2025 11:00
Nước lũ cuốn trôi chiếc Santafe chở 5 người và cách xử lý đầy bình tĩnh của người bố đã cứu sống cả gia đình.

Dùng nhiều ChatGPT khiến não lười suy nghĩ, liệu thế hệ phụ thuộc vào AI của con người có đang đến?

Suy ngẫm - Băng Băng - 25/06/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều trường hợp không có smartphone hay AI cảm thấy "lạc lối" và thiếu tự tin để giải quyết vấn đề một mình.

Để trở thành điệp viên hoàn hảo, Phạm Xuân Ẩn là nhà báo hoàn hảo

Từ sách - Phim - Quìn - 25/06/2025 09:00
Phóng viên của Time, điệp viên của cách mạng, bạn của cả hai chiến tuyến. Phạm Xuân Ẩn sống như một huyền thoại và để lại bài học sâu sắc về nghề báo, về sự chọn lựa lý tưởng trong những năm tháng khốc liệt nhất.

4 cuốn sách xây nền tự do tài chính: Từ hiểu bản thân đến làm chủ thị trường

Tủ sách - Quìn - 25/06/2025 08:00
Đọc sách để giàu lên có vẻ là một lời khuyên... cũ, nhưng trong một thế giới mà “đầu tư” có thể gói gọn trong vài cú click, thì việc dừng lại để hiểu bản thân và xây chiến lược lại là điều khôn ngoan.

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

Suy ngẫm - Bùi Thu Hương - 24/06/2025 13:00
AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.

Xem Sex Education, tôi thấy đây chính là lý do nhiều cha mẹ luôn mệt mỏi, kiệt sức!

Điện ảnh - Thanh Hương - 24/06/2025 12:00
Chúng ta cần "sòng phẳng" với con cái.

Công an cảnh báo cẩn trọng trước chiêu trò hack Facebook mới cực tinh vi

Kỹ năng - Mini - 24/06/2025 11:00
Chiêu lừa đảo mới này dùng cách giả mạo Google để “hack” tài khoản Facebook cực kỳ tinh vi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 27/06/2025