Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp

01/07/2022 10:09
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp

Khoảng 15 người Việt Nam từ đâu lao vào đỡ mình dậy. Thấy gương xe bị gãy, một người đàn ông lập tức bốc điện thoại gọi ai đó mang gương mới đến thay cho mình.

"Đang đứng ở hành tinh nào vậy?"

Một người bạn thả bình luận đầy kinh ngạc vào tấm ảnh trên Instagram mà mình và bạn gái chụp ở Mù Cang Chải. Cảnh vật thiên nhiên, động vật, nhà cửa, tất cả mọi thứ trên đất nước Việt Nam đều khác xa những gì mình biết ở châu Âu. Và với những người chưa từng rời châu Âu như anh bạn kia, đây đúng là một "hành tinh khác".

Mình là Mateusz Chołołowicz, kỹ sư phần mềm tại Google Ba Lan và bạn gái mình Kasia Kurowska, đang làm việc tại một ngân hàng ở Ba Lan. Cuối tháng 5 vừa rồi bọn mình bắt đầu hành trình 14 ngày đi qua 8 tỉnh thành tại Việt Nam (Hà Nội, Mai Châu, Sapa, Mù Cang Chải, Hà Giang, Tuyên Quang, Hạ Long, Đà Nẵng).

Chỉ trừ Đà Nẵng phải đi máy bay, tất cả những điểm còn lại bọn mình đều phượt bằng xe máy. Mỗi nơi ở lại 1-2 đêm, rồi đến sáng hôm sau lại lái xe theo Google Map.

Tai nạn trên cung đường Tây Bắc

Ai cũng có vẻ bất ngờ khi thấy 2 đứa tóc vàng lái xe máy trên đường đèo ở Hà Giang, Mù Cang Chải. Thật ra đây không phải lần đầu tiên chúng mình đi xe máy. Mình từng lái xe máy chở Kasia đi khắp Philippines năm 2019, trước khi dịch bệnh bùng nổ, nhưng ở Philippines chủ yếu là đảo chứ không nhiều địa hình như thế này.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 1.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 2.

Đi xe máy là có thể dừng lại chiêm ngưỡng mọi cảnh đẹp trên đường đi

Mình khoái xe máy lắm. Điều quan trọng của đi du lịch là sống đúng kiểu địa phương, nếu phong cách Việt Nam là lái xe máy thì được thôi, mình sẽ đi xe máy.

Đi xe máy không phải chờ đúng giờ như đi tàu, mình có thể dừng lại giữa đường để chụp ảnh cùng một phong cảnh đẹp hay chụp ảnh đàn trâu đang qua đường. Thế nên dù lái xe 10 tiếng liên tục mình cũng không ngại.

Bạn gái mình rất đồng tình với ý tưởng này. Kasia nói rằng chuyến đi đã được "nối dài" thêm vì chúng mình đi xe máy. Ngồi xe buýt thì thoải mái thật đấy, nhưng chỉ như ngồi trong cái hộp nhìn ra ngoài cửa sổ, xem điện thoại. Còn lái xe máy thì mỗi phút giây đều được cảm nhận cơn gió, không khí bên ngoài, nghe thấy mọi âm thanh của cuộc sống. Trong mắt chúng mình, mỗi con đường chính là thắng cảnh!

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 3.

Cả Mateusz và bạn gái Kasia đều rất thích ý tưởng đi xe máy

Đi suốt một đoạn đường xa, chúng mình đã gặp không ít tai nạn, thế nhưng bù lại là sự giúp đỡ và nhiệt tình của tất cả những người Việt Nam tốt bụng trên đường.

Ví dụ trên một con đường đi qua một thị trấn gần Hà Giang, bọn mình đã thấm mệt và bất ngờ ngã văng ra đường khi đi qua một vật lạ gì đó. Mình và Kasia đều bị thương ở chân, rách một vết ở đầu gối.

Máu bắt đầu chảy nhưng mình không hề cảm thấy đau vì quá sốc, chúng mình nằm đó vài giây thì bỗng có những cánh tay dựng chiếc xe máy lên. Khoảng 15 người đi đường quanh đó đã ngay lập tức dừng xe khi thấy chúng mình ngã. Họ đỡ chúng mình dậy, giúp phủi sạch quần áo, dìu chúng mình ngồi vào vỉa hè.

Thấy gương xe của mình bị gãy, một người đàn ông lập tức bốc máy lên gọi cho ai đó. Một lúc sau có người mang tới chiếc gương mới và thay ngay tại chỗ cho mình. Mình nói rằng hãy để mình trả tiền nhưng họ cứ xua tay đi, họ không chịu cầm tiền của mình.

Chiếc gương xe ấy là nơi mình gắn kẹp điện thoại để xem đường trên ứng dụng bản đồ nên sẽ rất bất tiện nếu như chúng mình bị gãy gương. Đến giờ mình vẫn không biết người giúp đỡ chúng mình là ai nhưng thật sự biết ơn anh ấy lắm! Sau cú ngã, chúng mình đã phải vào trạm xá gần đó để băng bó vết thương và nghỉ tại khách sạn một ngày rồi mới đi tiếp.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 4.

Mateusz và Kasia gặp được rất nhiều người tốt trên khắp chuyến hành trình

Có một điều mình thấy là những người Việt Nam chúng mình gặp đều luôn muốn giúp đỡ khách du lịch nước ngoài, dù là vật chất hay tinh thần. Nhiều người không biết nói tiếng Anh cũng thể hiện rõ ràng rằng họ muốn giúp đỡ. Chúng mình sẽ dùng phần mềm phiên dịch để trao đổi với họ, họ cũng trả lời chúng mình thông qua đó. Mình không thể đếm nổi đã có bao nhiêu lần nghe được những câu chúc may mắn, an toàn trên đường. Người Việt Nam thật tuyệt vời!

Việt Nam là một "hành tinh" khác

Khi chúng mình ở Châu Âu, cụ thể là ở Ba Lan, 99% phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô. Chỉ có 1% xe máy chạy trên đường và hầu hết là những người đi giao đồ ăn. Xe máy không phổ biến vì các điểm đến ở đây cách rất xa nhau, mỗi lần đi đâu đều phải đi quãng đường dài nên mọi người thường chọn ô tô hơn.

Giao thông ở Việt Nam là một câu chuyện khác hẳn. Khi mình đến Hà Nội, mọi người đi xe máy rất nhiều, ngoài đường có nhiều âm thanh náo nhiệt như tiếng rao hàng, tiếng còi xe là chuyện bình thường. Ngược lại, nếu mình ở Ba Lan mà nghe ai đó còi thì sẽ có một chuyện rất tồi tệ khắp xảy ra.

Lúc đi tới các vùng quê thì mình rất ngạc nhiên khi thấy con bò đi lại trên đường. Bò ở chỗ mình có màu đen trắng, cao lớn, chúng chỉ sống trong các chuồng trong nông trại cách xa con người, Thế nhưng bò ở Việt Nam lại có màu nâu, cả đàn bò có thể đi lại tung hoành qua đường mà không bị nhốt. Mình không rõ nhưng trông chúng có vẻ khá hiền lành.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 5.

Cảnh vật ở Việt Nam có nhiều màu xanh, rộng lớn và choáng ngợp. Mình nhớ nhất là lúc đứng từ trên cao nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang khổng lồ nằm giữa núi non Tây Bắc . Khách sạn bọn mình ở cũng có chiếc bể bơi vô cực để vừa bơi lội, vừa nhìn xuống ruộng bậc thang.

Một cảnh ấn tượng khách là chợ cá buổi sáng ở Đà Nẵng. Bọn mình đã dậy từ 4 giờ sáng để xem một phiên chợ mua bán bởi chính những người đánh cá trên biển. Không gian sôi động trên bờ cát mát mẻ, mùi tanh của cá tươi tỏa ra trong không khí. Mình và Kasia đều chưa từng biết đến một cảnh tượng như thế trên đời.

Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 6.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 7.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 8.
Chàng kỹ sư Google phượt xe máy khắp Tây Bắc: Khi mình ngã, 15 người Việt Nam lao vào giúp - Ảnh 9.

Cặp đôi thích thú với các địa điểm tại Đà Nẵng

Nói về đồ ăn Việt Nam, mình và Kasia đều đã rất các nhà hàng Việt ngay từ khi còn ở Châu Âu. Chúng mình đến đây với một kỳ vọng khá cao. Nhưng mọi người biết gì không, những món ăn ở đây còn ngon hơn cả kỳ vọng!

Nếu phải mô tả 14 ngày du lịch Việt Nam trong một từ duy nhất, mình sẽ chọn "adventure" (một cuộc phiêu lưu). Nếu biết trước mình sẽ ngã đau điếng trên đường, bị thương và chảy máu, liệu mình có đi xe máy ở Việt nam nữa không? Mình chắc chắn sẽ trả lời là CÓ.

Những cảnh đẹp ven đường, những người tốt mình đã gặp, những điều này không thể đem ra đánh đổi lấy bất cứ thứ gì cả. Đây là một hành trình xứng đáng mà mình sẽ nhớ mãi mãi về sau. Nếu có dịp quay trở lại đây, mình sẽ đến tham quan nốt các thành phố ở phía Nam Việt Nam, nghe nói những nơi ấy cũng đẹp lắm đấy!

 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Người đàn ông may mắn nhất thế giới' có gì đặc biệt?

Bộ sưu tập cỏ ba lá đột biến khổng lồ giúp anh Julio được cộng đồng mạng đặt cho biệt danh 'người đàn ông may mắn nhất thế giới'.

Cậu bé nghèo trở thành tỷ phú quay về tặng thầy cả căn nhà

Mỗi người chúng ta mặc dù tồn tại như một cá thể độc lập nhưng không thể tránh khỏi những lúc cần tới sự giúp đỡ của người khác. Vì vậy nếu điều kiện cho phép, hãy làm một số việc nhỏ trong khả năng của mình để giúp đỡ những người khó khăn.

Những người hùng giữa đời thực

Họ là những người lao động rất đỗi bình thường nhưng những việc làm của họ không phải ai cũng muốn làm và dám làm. Sự xả thân và lòng trắc ẩn và của họ đã tỏa sáng đúng thời điểm.

Sự tử tế làm nên điều phi thường!

Sự tử tế đáng giá bao nhiêu? Tôi nghĩ không thể đong đếm bằng những thước đo vật chất thông thường, bởi sự tử tế và thiện lương là điều vô giá.

Tết tri ân 2022: Sự sống hôm nay được đánh đổi bằng rất nhiều hy sinh

Chúng tôi xin kể lại câu chuyện dưới góc nhìn của những người được cứu về từ cửa tử, những gia đình mất mát trong đại dịch Covid-19, và những "anh hùng thời bình" gác nỗi đau để hoàn thành nhiệm vụ…

'Búp bê cơ bắp Việt' kể quá trình tập luyện kham khổ, và cách chiến thắng cơn thèm ăn

Từng được trang Sina Trung Quốc gọi là 'búp bê cơ bắp Việt' hay 'mỹ nữ phòng gym', với cô gái gây xôn xao MXH này thì cơ bụng số 11 mà phụ nữ mơ ước chỉ là chuyện quá nhỏ.

Nam sinh Việt nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Tự mở cửa hàng sửa điện thoại kiếm 5,6 tỷ trong 2 năm

Nguyễn Đức Anh Phú - nam sinh sinh năm 2003 từng khiến dân mạng không khỏi thán phục khi giành được học bổng tại ĐH Harvard trị giá 6,7 tỷ đồng, hiện đang có những trải nghiệm cuộc sống sinh viên cực kỳ thú vị.

Kim Dung là ai: Tiểu sử, hé lộ triết lý ẩn sâu ở chữ tình vạn năm

Kim Dung với những tiểu thuyết kiếm hiệp đã thổi làn hơi mới cho nền văn học đại chúng. Mỗi tác phẩm của nhà văn chứa đựng triết lý sâu sắc khiến hậu thế phải kinh ngạc.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS