Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi

12/01/2022 11:00
Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi

"Phát triển", đơn giản là hiểu ra nguyên lý, nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn để mình có một cuộc sống dễ dàng về cảm xúc.Từ đó, bình tâm tiến lên và hạnh phúc vui vẻ, không quạo với đời.

1. Đừng quản lý thời gian, hãy quản lý kỹ năng và kiến thức

Có một mô hình tôi rất thích và cũng khá dễ nhớ, đó là "bloom taxonamy" - hiểu một cách đơn giản, đây là kim tự tháp có 6 nấc ám chỉ khả năng học hỏi của một người gồm các bậc từ thấp tới cao lần lượt từ "nhớ", "hiểu", "ứng dụng", "phân tích", đến "đánh giá" và "phát minh".

Thông qua các trải nghiệm của tôi với bạn học, đồng nghiệp, học viên hoặc thậm chí là chính người thân trong gia đình, tôi thấy mọi người thường làm tốt 3 nấc thang đầu tiên, tức là có thể ứng dụng được. Tuy nhiên, nếu không tiến tới các nấc thang sau thì gần như bạn sẽ không bao giờ thượng thừa ở một thứ gì. Hầu hết những bạn tôi từng gặp phân tích một sự vật, hiện tượng khá hời hợt nhưng lại rất nhiệt tình đánh giá nên kết luận các bạn đưa ra thường không sâu, dẫn tới việc kiến tạo ra những cách thức làm việc mới thường không ổn.

Các bạn nên "bật" lại thói quen phân tích đa chiều mọi thứ diễn ra xung quanh mình bởi vốn chế độ này đã luôn có trong mỗi con người. Nhưng vì những ngăn cản không đáng có của môi trường mà ta dần tắt đi chế độ này, từ đó tắt luôn cả chế độ "phát minh" và tiếp nhận kiến thức một cách thụ động hơn. Điều này sẽ hạn chế việc các bạn hiểu được nguyên lý của các sự vật hiện tượng - một điều cốt yếu cần có để một người có thể gia tăng năng suất.

3 BÀI HỌC phát triển mà tôi dành dụm được trong nhiều năm qua: Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi  - Ảnh 1.

Vì thế để thượng thừa một điều gì đó, bạn cần đi xa hơn bước "ứng dụng". Bạn nên liên tục đặt câu hỏi và mài giũa kỹ năng của bản thân để có thể làm một việc ở mức độ tốt nhất có thể. Đó là quá trình liên tục làm, đúc rút, chỉnh sửa rồi làm lại. Điều này không chỉ áp dụng trong công việc, nó được áp dụng trong tất cả khía cạnh của cuộc sống từ thứ phức tạp như tình yêu cho tới thứ đơn giản như lái xe máy.

Nếu bạn muốn phát triển một khía cạnh nào thì nên đầu tư công sức để đạt đến cảnh giới làm một cách tự nhiên như ăn cơm vậy. Nhiều bạn thường mắc vấn đề với quản lý thời gian, tuy nhiên, tôi thấy các bạn có vấn đề kỹ năng thì đúng hơn. Vì khi bạn tốn nhiều thời gian hơn để làm một việc và quỹ thời gian trong ngày lại có hạn, chắc chắn bạn sẽ mất thời gian ngủ, mất thời gian ăn và không đủ thời gian chăm sóc cảm xúc của bản thân. Mấu chốt của vấn đề là bạn cần làm một thứ nhanh hơn nhưng mức độ hiệu quả không được giảm chứ không phải cố gắng duy trì một đống thứ bản thân làm không tốt trong 24 giờ đồng hồ.

2. Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi cái đó

Đầu tiên là bắt chước, tôi có một thói quen là cứ thấy cái gì hay thì sẽ làm theo, không cần nghĩ nhiều trừ khi nó có khả năng để lại các hệ lụy nghiêm trọng. Ví dụ thấy một người làm marketing hay, tôi sẽ học cách họ làm vài case study rồi cầm đi áp dụng hoặc thấy một người ném rổ hay, tôi sẽ lập tức học theo các tư thế mà họ đang thực hiện. Điều khác ở đây là tôi áp dụng tốt điều 1 để tìm ra điểm thích hợp cho bản thân, ở đó sẽ giao thoa mỗi kiến thức một ít.

Những ví dụ này tuy rất đơn giản nhưng khái quát nên tôi thấy đó là một thói quen tốt. Tôi là một người rất logic nhưng vẫn thấy việc "nhất định phải hiểu tường tận" một cái gì đó thì mới làm là không cần thiết, vì có những cái không làm sẽ không hiểu nổi. Nếu cứ ngồi đấy và mong hiểu hết mới làm thì bạn sẽ chả hiểu cái gì cả. Hãy cứ bắt chước và liên tục đặt câu hỏi, đấy vẫn luôn là cách lớn lên của một đứa trẻ: bắt chước một cách có chọn lọc.

Tiếp theo, tìm người giỏi ở đâu? Cách tôi thường làm là học - học cách nói ngôn ngữ của những người mình muốn tiếp cận. Tôi thấy có 2 cách nhanh nhất để gần gũi với một người là có chung sở thích hoặc có chung một người để nói xấu. Tất nhiên, tôi chọn phương án 1; hơn nữa, tôi thấy không nhất thiết phải là sở thích, chỉ cần dừng lại là cùng nói chuyện được về 1 chủ đề mà cả 2 hứng thú bàn luận là được rồi.

3 BÀI HỌC phát triển mà tôi dành dụm được trong nhiều năm qua: Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi  - Ảnh 2.

Hoặc ở một số khía cạnh, thay vì học cách nói ngôn ngữ của họ, thì mình thể "trông giống họ". Ví dụ, cách nhanh nhất để chơi với 1 coder là đọc qua những thứ cơ bản về lập trình hay muốn giao lưu với một người làm thẩm mỹ, bước đầu bạn chỉ cần học về da một chút thôi. "Học" với tôi luôn là tấm vé để bước vào cái bể của những người thích những thứ kiến thức đó.

Bản chất là để có một fast-track trong đời, bạn cần công cụ và cách sử dụng công cụ sao cho hiệu quả, cũng như người ta chế ra đồ đá, đồ sắt rồi hơi nước và giờ nó là 5G luôn rồi. Nếu vào được những môi trường tốt thì các công cụ của bạn sẽ tốt, từ đó tốc độ bạn đi sẽ nhanh hơn một chút vì xuất phát điểm cao hơn người bình thường. Còn để nhanh hơn nhiều chút và về đích sớm hơn thì hoàn toàn vẫn là sự cố gắng của bản thân thôi.

3. Mục tiêu rõ ràng, mà có 4 tận bước để làm, các bạn làm được mấy bước?

Hai bước đầu rất đơn giản, đó là biết mình muốn gì và ghi mục tiêu ra giấy. Mục tiêu không cần phải là cái gì quá to lớn đâu, miễn bạn thực sự muốn nó là được. Chẳng hạn, lý do duy nhất để tôi bắt đầu không muốn đến công ty làm việc "9 to 5" là vì tôi không muốn kẹt xe, còn viết mục tiêu ra giấy chủ yếu là để ngày nào cũng nhớ về mục tiêu.

3 BÀI HỌC phát triển mà tôi dành dụm được trong nhiều năm qua: Cách học nhanh nhất là bắt chước, cách bắt chước hiệu quả nhất là tìm người giỏi  - Ảnh 3.

Bước 3, bạn cần cảm nhận chi tiết mục tiêu của mình. Tôi đã thực sự tưởng tượng, khi kiếm được 5000 USD đầu tiên tôi sẽ mua một chiếc phân khối lớn của Kawasaki, sau này suy nghĩ này chuyển thành muốn đi du lịch, muốn thả dù... và tôi muốn rất chi tiết.

Bước 4, hãy nói mục tiêu của bạn cho người khác. Bạn nên nói ra vì khi đó bạn sẽ có trách nhiệm thực hiện hơn, để người khác không nói bạn "xạo". Với những người tin bạn, hãy cứ nói ra vì chắc chắn một số lúc trên chặng đường dài, bạn sẽ xao nhãng và rồi có đứa nó bảo "à thế mà dám hứa là ..." là bạn sẽ tỉnh ra ngay, lại lao đầu vào cố gắng. Tuy nhiên, nên thoải mái điều chỉnh và phát triển mục tiêu qua từng thời kỳ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 2

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Hành trình thoát khỏi bọn buôn người của cô gái 18 tuổi

Lưu Huệ (Trung Quốc), 18 tuổi, vừa thi đỗ đại học. Như các bạn cùng lớp, muốn có một kỳ nghỉ xả hơi, cô đã xin với bố mẹ cho mình lên tỉnh đi chơi vài ngày.

Định luật thời gian: Trước khi nói, ngẫm nửa phút; sắp nổi giận, dừng 3 phút và dành 5 phút ghi lại chi tiêu…

Trong tâm lý học, có một định luật hai phút rất nổi tiếng: "Muốn làm gì, nội trong hai phút đầu lo bắt đầu làm, nếu tiếp tục trì hoãn lâu hơn, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc."

Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Nhà tuyển dụng hỏi: Cái gì liếm hay không liếm đều cứng, tối muốn ngủ ngon phải vừa xoa vừa chà?

Nữ ứng viên duy nhất dám đưa ra đáp án thành công được chọn vào làm.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 1

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022