8 dấu hiệu dễ phát hiện nhất về mẫu người thiếu trung thực

06/01/2022 17:00
8 dấu hiệu dễ phát hiện nhất về mẫu người thiếu trung thực

Cựu đặc vụ FBI chia sẻ những "dấu hiệu cảnh báo lớn nhất" về mẫu hình của một người thiếu trung thực.

Ai cũng đều sẽ có những điều thầm kín của riêng mình. Ngay cả bạn bè, đồng nghiệp, những thành viên gia đình, đối tác hoặc sếp của bạn cũng đều sẽ có những ý định riêng của họ. Vấn đề chỉ là, bạn có đủ giỏi để nhận ra những điều mà họ đang "khéo léo" che đậy đó hay không mà thôi!

Là một đặc vụ FBI đã nghỉ hưu và là cựu giám đốc của Chương trình "Phân tích Hành vi Phản gián", tôi đã dành ra đến 21 năm để nghiên cứu và tìm cách "đánh bại" những kẻ có ý định lừa dối và gian xảo. Qua nhiều năm công tác, tôi đã đúc kết được một số "mô hình" chính để phân tích tâm lý hành vi và học được cách để có thể "nhìn thấu" được đặc điểm của các đối tượng khả nghi, hoặc dự đoán những gì mà người khác sẽ làm và quyết định xem có nên tin tưởng vào họ hay không!

Dưới đây là những "dấu hiệu cảnh báo lớn nhất" về mẫu hình của một người thiếu trung thực:

1. Họ luôn dùng những từ ngữ mang tính chất khẳng định một cách tuyệt đối về mọi thứ, chẳng hạn như "luôn luôn" hoặc "không bao giờ"...

Khi ai đó khẳng định một cách tuyệt đối về một sự việc nào đó, điều đó có nghĩa là họ đang bảo vệ quan điểm của mình và họ tin rằng chúng là những điều hoàn toàn đúng đắn theo suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, lối suy nghĩ như vậy sẽ mang tính cá nhân và thường hiếm khi đúng với những gì mà họ thật sự đang suy nghĩ. Nó cũng có thể là một cách để họ bắt đầu thể hiện sự phủ nhận hoặc đối nghịch của mình đối với những người khác về một vấn đề nào đó.

Ví dụ: Khi ai đó nói với bạn rằng: "Bạn chẳng bao giờ khen tôi cả!", thì rất có thể câu nói này không có nghĩa là họ đang trách móc gì bạn cả. Họ chỉ đang mong bạn sẽ suy nghĩ rằng "Thật nực cười! Tôi nhớ là mình có khen bạn rồi mà" và bạn sẽ tán dương họ.

Ngay cả khi bạn biết rằng ai đó chỉ đang làm quá lên về một sự việc nào đó thôi thì bạn cũng khó mà biết được, liệu họ có thật sự muốn làm như vậy hay không? Những người đáng tin cậy có xu hướng sử dụng các từ làm dịu đi "sự tuyệt đối". Chẳng hạn, họ sẽ dùng những từ ngữ khác mang tính chất tương đối ví dụ như: "thường", "thường xuyên", "có thể", "thực tế là", "đôi khi", "thường xuyên" và "nói chung"...

2. Họ muốn khoe khoang bản thân bằng cách hạ thấp những thành tích của họ

Nhiều người nghĩ rằng, họ biết cách để "khoe" những thành tích của bản thân một cách nghệ thuật nhất. Tuy nhiên, những gì mà họ làm lại không được khéo léo như họ nghĩ đâu. Một số người chờ đợi thời điểm thích hợp trong cuộc trò chuyện để ngẫu nhiên tung ra 15 giây tự quảng cáo bản thân. Họ nghĩ rằng đối với người đối diện, đó chỉ là những thông tin mang tính ngẫu nhiên, hoặc họ coi đó là một điều đáng tự hào và khuyên người kia cũng nên noi theo. Và giây phút khi bạn trao cho họ những lời khen mà họ đang tìm kiếm, họ sẽ giả vờ gạt đi. Thật ra, đó chính là cách mà họ đang tự khoe khoang chính bản thân mình.

Thêm một ví dụ khác về đồng nghiệp của bạn chẳng hạn. Họ luôn cố gắng trấn an bạn rằng, bạn sẽ có thể làm được một điều gì đó tốt hơn những gì mà họ đã làm được và đây chính xác là một chiêu bài khoa trương của họ. Mục tiêu chính của họ chỉ là muốn nhắc nhở bạn về những điều tuyệt vời mà họ đã làm được và bạn cũng nên lấy đó làm tấm gương mà noi theo. Những người như vậy thường là những cá nhân thiếu trung thực.

3. Họ cố gắng khiến bạn hài lòng bằng cách đánh giá những người mà cả hai đều biết

Khi ai đó thực hiện điều này, họ chỉ đang muốn tâng bốc và khiến bạn nghĩ rằng, bạn giỏi hơn những người mà họ đang đề cập đến. Từ đó, họ sẽ lôi kéo bạn, khiến bạn cảm thấy bị kích động và muốn trở nên đối nghịch đối với những người mà họ đã đánh giá. Những người như vậy tuyệt đối không phải là những người đáng tin.

Hãy tự đặt cho mình một câu hỏi xem: "Nếu đặt mình vào vị trí của những người mà họ đang đánh giá, họ sẽ đi rêu rao mình với những người khác như thế nào?"

4. Họ có tính phòng thủ cao

Đây là một kiểu người đặc biệt nguy hiểm và thường xuất hiện rất phổ biến! Nhiều người cảm thấy rằng nếu họ cảm thấy điều gì đó là không đúng hoặc không có thật theo quan điểm của họ, thì nó chắc chắn sẽ là như vậy!

Họ biến những lời chỉ trích về bản thân thành một trò đùa hoặc trở thành những câu nói chẳng có nghĩa lý gì. Họ bĩu môi. Họ hành động hung hăng. Họ tìm cách để đánh lạc hướng mọi điều không tốt về bản thân. Họ bóp méo những "lời buộc tội" của người khác về họ hoặc họ chỉ đơn giản là rút lui khỏi một cuộc đối thoại nào đó.

Đây là những cách mà một người không trung thực "che chắn" và tự bảo vệ cho bản thân của họ

5. Họ thích tranh luận

Ở đây, tôi không đề cập đến những sự trao đổi ý kiến hợp lý. Tôi đang nói về những cuộc tranh luận vô nghĩa, không hồi kết, đang chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận mang tính đối lập cao. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ chương trình "Những bà nội trợ thực sự của New Jersey" cho đến các cuộc tranh luận chính trị.

Chiến thuật tranh luận chỉ là một chuỗi các thủ thuật có thể gây sốc không hiệu quả trong việc thao túng mọi người. Một số điều tồi tệ nhất bao gồm: "Việc tập trung chỉ trích mọi người thay vì đóng góp các ý tưởng, sử dụng lời nói bóng gió và ám chỉ, lợi dụng nỗi sợ hãi của người khác để kiểm soát họ, mỉa mai và bác bỏ mọi thứ…".

Những người thích tranh luận thường là những người không đáng tin cậy.

6. Họ nói quá nhiều hoặc ít chia sẻ về bản thân

Đó thường là do họ đang cố che giấu một điều gì đó hoặc họ không có gì để nói. Vì vậy, họ cố gắng dùng "số lượng" để thay thế cho "chất lượng" của cuộc đối thoại, đặc biệt là sử dụng những từ ngữ thông dụng mà vô nghĩa ví dụ như "tăng trưởng âm", "lãnh đạo tư tưởng", "lập kế hoạch chiến lược"...

Đây là một cách để họ tự xây dựng cho mình một vỏ bọc nhằm đánh lạc hướng mọi người hoặc khiến cho mọi người khó lòng mà hiểu rõ về họ. Những người như vậy thường không đáng tin.

7. Họ không biết cách để xin lỗi mọi người

Việc nói lời xin lỗi là một điều khá dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Khi bạn mắc phải một sai lầm nào đó, điều tối thiểu là bạn cần phải biết xin lỗi và làm điều đó một cách chân thành nhất. Thật không may, những người không trung thực thường sẽ chẳng bao giờ làm được điều này. Họ sẽ vẫn nói: "Tôi xin lỗi", nhưng đi kèm với đó là một loạt lý do để tự biện hộ cho bản thân kiểu: "Nhưng thật ra tôi làm như vậy là bởi vì lý do a, b, c, d..."

Điều này thường xảy ra do họ cảm thấy sợ hãi, đặc biệt là bởi tính kiêu ngạo, cầu toàn quá mức hoặc do họ quá sĩ diện.

8. Họ thể hiện ngôn ngữ cơ thể một cách không thoải mái

Ngôn ngữ cơ thể có thể là một bằng chứng rõ ràng nhất để bộc lộ bản chất của một con người. Dưới đây là một số biểu hiện về ngôn ngữ cơ thể, để bạn có thể nhận biết được một người đang thiếu trung thực:

Không giống với một nụ cười chân thật, khóe miệng của họ sẽ không nhếch lên khi họ cười, mà nó sẽ kéo thẳng ra đằng sau, cơ mặt của họ sẽ không di chuyển khi họ cười và đôi lông mày của họ thường nhíu lại. Bên cạnh đó, góc đầu của họ sẽ hơi nghiêng về phía sau, thay vì lệch sang hai bên, cùng với đó, thái độ của họ sẽ rất coi thường bạn.

Những người trung thực thường có ánh mắt mở to và họ sẽ nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của người đối diện khi nói chuyện. Ngược lại, những người không trung thực thường có đôi mắt hơi khép lại và thường họ sẽ tìm cách để lảng tránh ánh mắt của người khác. Hành vi của họ luôn lấp liếm và không dám nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của người đối diện.

Những biểu hiện như vậy thường hay xảy ra đối với những người thiếu trung thực. Có thể sẽ có những lúc họ sẽ không biểu hiện rõ ràng ra như vậy, nhưng chính những khi họ sơ hở, thì những biểu hiện trên sẽ là bằng chứng tố cáo chính bản thân họ.

Theo CNBC


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất.

Khi ngủ, nằm nghiêng bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn? Sai lầm hơn 80% người mắc phải

Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tư thế ngủ đúng và tốt với bản thân. Ngủ sai cách cũng sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Bí kíp ôn thi của sinh viên Mỹ

Sau khoảng thời gian mất phương hướng, Kate Morano, sinh viên năm nhất Đại học Hoa Kỳ đã tìm ra phương pháp học tập tối ưu đối với từng nhóm môn học.

Kỹ năng quan trọng, hình thành trí thông minh, cha mẹ nên bồi dưỡng con ngay từ nhỏ

Kỹ năng này vẫn chưa phải là những gì chúng ta coi trọng, khuyến khích và vẫn chưa trở thành một chỉ báo chính về hạnh phúc tương lai của một đứa trẻ.

Bài toán: Tôi đang xếp hàng, có 4 người phía trước và 6 người phía sau, hỏi có tất cả bao nhiêu người?

Thực tế, những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán 'mẹo' đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo.

Chỉ cần dành ra 1 giờ mỗi ngày bạn sẽ trở nên giàu có và thành công hơn

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng, hay muốn thay đổi lĩnh vực hoạt động, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy dành ra một tiếng mỗi ngày để làm 5 điều sau đây và bạn sẽ sớm đạt được những gì mà mình muốn.

'Làm sao thả trứng xuống sàn bê tông mà không vỡ' - Câu hỏi tuyển dụng cực khó và đây là cách trả lời!

Câu hỏi tuyển dụng cực "hack não" của Google đã đánh rớt cả triệu ứng viên nộp đơn ứng tuyển.

11 sở thích nên từ bỏ nếu muốn trở thành một triệu phú

Triệu phú tự thân Steve Siebold cho biết, hầu hết tất cả mọi người đều có những yếu tố cần thiết để trở nên giàu có.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022