Các rạp của Mỹ khốn đốn vì sắp không còn phim để chiếu do COVID-19

14/03/2020 12:24
Các rạp của Mỹ khốn đốn vì sắp không còn phim để chiếu do COVID-19

Nếu có thêm bom tấn nào dời ngày ra mắt, khả năng rất cao những rạp chiếu phim tại Mỹ sẽ phải tự đóng cửa vì không còn phim để chiếu.

         Ảnh: Getty  

Sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là “đại dịch toàn cầu” vào ngày 11.3, nhiều thành phố lớn của Mỹ đã ban hành lệnh cấm tụ tập đám đông nhiều hơn 250 người, gồm cả New York, San Fransico và Los Angeles. Không chỉ các rạp chiếu phim bị ảnh hưởng mà sân khấu Broadway cũng chìm vào bóng tối khi mọi vở kịch đều bị hoãn cho đến ít nhất là ngày 12.4.

Cùng lúc đó, Paramount tuyên bố hoãn vô thời hạn ngày công chiếu của A Quite Place Part II – phim hoạt hình khoa học viễn tưởng được mong chờ nhất trong tháng 3 này. Universal cũng đưa ra động thái tương tự với bom tấn Fast & Furious 9 nhưng đã định thời gian ra mắt cụ thể là tháng 4.2021.

Vài giờ sau, Disney thông báo dời ngày ra mắt của Mulan, A New MutantsAntlers sang cuối năm nay. Thế nhưng, Mulan đã có buổi công chiếu cho báo giới khá thành công tại Los Angeles vào ngày 9.3 vừa qua. Quyết định này của Disney được xem là khá mạo hiểm và có khả năng ảnh hưởng xấu đến doanh thu của bộ phim.

Làn sóng dời ngày ra mắt bắt đầu diễn ra vào tuần trước với No Time to Die – phim mới nhất về điệp viên 007 do Daniel Craig thủ vai. MGM đã chuyển từ tháng 4 sang tận tháng 11 – trùng với dịp lễ Tạ ơn.

Theo Hollywood Reporter, tình hình này chưa từng có tiền lệ tại Hollywood. Các nhà sản xuất và điều hành tại những studio lớn cũng đang loay hoay chưa thể tìm ra được giải pháp đúng đắn nhất. Các hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất tại Mỹ - AMC, Regal và Cinemark – cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào do mọi thứ vẫn còn quá mông lung. Tính đến hiện tại, không có rạp chiếu phim nào đóng cửa ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như tiểu bang Washington, Vùng Vịnh, Los Angeles và New York.

Eric Handler - nhà phân tích thị trường của MKM Partners – cho biết: "Tôi không nghĩ sẽ có lệnh đóng cửa rạp chiếu phim trên phạm vi toàn quốc nhưng một số đơn vị hành chính sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, chính họ sẽ tự đóng cửa nếu như các studio đều hủy hết những phim mới”.

Trong thời gian vài tuần tới, chỉ còn Trolls World Tour (ngày 10.4, Universal) và Black Widow (1.5) là chưa thay đổi lịch chiếu. Hiện chưa có thông tin nội bộ nào cho thấy Black Widow sẽ bị hoãn chiếu. Thế nhưng, nếu điều đó xảy ra thì khả năng rất cao là các hệ thống rạp chiếu phim không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ tạm thời ngưng hoạt động.

"Mọi thứ đang thay đổi từng phút," Handler nói thêm.

COVID-19 tấn công hàng loạt thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Pháp… đã khiến ngành công nghiệp này tổn thất gần 10 tỉ USD. Chỉ tính riêng kỳ nghĩ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc đã làm bốc hơn hơn 1 tỉ USD khi 70.000 rạp của nước này phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ.

Mai Thảo

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nền công nghiệp điện ảnh có nguy cơ ‘đóng máy’ dài hạn khi dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành

Siêu phẩm hành động mới của James Bond phải hoãn công chiếu đến 7 tháng. Hàng loạt studio tránh né tham dự những liên hoan phim quốc tế. Nhiều dự án bom tấn bị buộc ngưng sản xuất. Chưa bao giờ Hollywood lại ‘chao đảo’ do dịch bệnh như hiện nay, dẫn lời từ trang tin AFP.

Phim hoạt hình Disney có nhân vật đồng tính nữ đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ

Mặc dù bị cấm chiếu ở 4 nước Trung Đông vì nội dung đồng tính, 'Onward' vẫn có tuần mở màn tốt tại thị trường nội địa.

'No Time to Die' bị hoãn chiếu vì COVID-19 khiến các studio Hollywood đau đầu

Hôm qua (5.3), Universal đã đưa ra một động thái xưa nay hiếm là hoãn ngày chiếu của bom tấn No Time to Die từ tháng 4 xuống tận tháng 11 - ngay dịp lễ Tạ ơn. Đây là phần 25 trong loạt phim về chàng điệp viên người Anh 007 James Bond.

Hình ảnh Sài Gòn được chọn làm bối cảnh trong bom tấn ‘Artemis Fowl’ của Disney

Hình ảnh đường phố TP.HCM sầm uất xuất hiện trong trailer bom tấn Artemis Fowl sắp được công chiếu vào mùa hè năm nay.

'Mulan' - canh bạc mạo hiểm trị giá 200 triệu USD của Disney - Phần cuối: Chặng đường ra phim đầy gian nan

Cứ tưởng Mulan sẽ thuận buồm xuôi gió ra rạp vào tháng 3 năm nay và khuấy đảo phòng vé. Tuy nhiên, Covid-19 đã thay đổi tất cả. Giờ đây, 200 triệu USD của Disney đã đầu tư vào dự án này có nguy cơ sẽ bốc hơi.

Kinh doanh bết bát vì COVID-19, CEO Walt Disney bay chức

CEO của Công ty Walt Disney, Robert Iger đã bị hội đồng quản trị công ty sa thải mà một trong những nguyên nhân được cho là những khó khăn mà tập đoàn phải đối mặt cùng với tổn thất của Walt Disney do việc đóng cửa các công viên giải trí ở Thượng Hải và Hồng Kông trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus.

Bom tấn ‘Mission: Impossible 7’ của Tom Cruise dừng quay tại Ý vì dịch Covid- 19

Mission: Impossible 7 chưa thể ghi hình ở Italy do tình hình dịch bệnh từ Covid-19.

Điện ảnh Hàn Quốc nhắm vào thị trường tiềm năng Việt Nam

Trong những năm gần đây, nhiều công ty nước ngoài đã bắt đầu rót vốn để phát hành và sản xuất phim ở Việt Nam. Tất nhiên, các công ty điện ảnh Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Nhiều công ty đã dành rất nhiều sự chú ý cho thị trường đang nổi lên và đầy tiềm năng như Việt Nam.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS